ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


พ่อแม่ ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ลูกแพ้นมวัว

ในปัจจุบันนี้ เราจะเห็นว่ามีคนเป็นโรคภูมิแพ้กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ โรคภูมิแพ้ทางผิวหนัง โรคภูมิแพ้ประเภทแพ้อาหาร และโรคภูมิแพ้ที่มีอาการผสมกันในหลายระบบของร่างกาย ซึ่งรุนแรงและเป็นอันตรายต่อชีวิตได้  โรคภูมิแพ้เกิดมาจากสาเหตุหลัก คือ  กรรมพันธุ์ และ สิ่งแวดล้อม  ดังเช่น โรคแพ้นมวัว ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดจากทารกเป็นส่วนใหญ่ ถ้าเช่นนั้นเรามาดูกันว่าลูกน้อยของคุณจะมีปัจจัยอะไรที่ส่งผลให้เป็นโรคนี้ได้หรือไม่
1.   เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติของเด็ก  ทำให้มีการแพ้นมวัวหรือพวกโปรตีนต่างๆ ได้ง่ายขึ้น
2.   ในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่ดื่มนมมากเกินไปเพราะความเชื่อผิดๆ ตอนท้องต้องกินนมเยอะ ๆ กระดูกจะได้แข็งแรง ลูกจะได้ตัวสูง ผิวจะขาว การได้รับโปรตีนนมวัวมากเกินไปทำให้ร่างกายต่อต้านจนทำให้เกิดการแพ้นมวัวตั้งแต่แรกเกิด
3.   จากกรรมพันธุ์ คุณพ่อคุณแม่เคยมีประวัติแพ้นมวัว หรือเป็นโรคภูมิแพ้ ลูกก็อาจจะแพ้นมวัวได้
4.   ลูกได้รับโปรตีนจากนมวัวมากเกินไปจากการดูดนมแม่  เนื่องจากระหว่างให้นมหรือหลังคลอดคุณแม่บำรุงด้วยการดื่มนมมากเกินไป จึงทำให้เด็กแพ้นมวัว
5.   ลูกมีภูมิคุ้มกันโรคต่าง ๆ ต่ำ เนื่องจากไม่ได้กินนมแม่หรือเปลี่ยนมากินนมวัวเร็วเกินไป
คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตอาการแพ้นมวัว ได้จากอาการดังนี้
1.   อาการทางผิวหนัง ได้แก่ ผื่นลมพิษ เปลือกตาบวม มีผื่นคัน
2.   ระบบทางเดินอาหาร ได้แก่ ทารกท้องเสีย ถ่ายเหลว อาเจียน ปวดท้อง อาเจียนหรือถ่ายอุจจาระเป็นเลือด ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ทำให้มีปัญหาในการย่อยและการดูดซึมอาหาร
3.   ระบบทางเดินหายใจ ได้แก่ หายใจครืดคราด หอบเหนื่อย โรคหืด จมูกอักเสบเรื้อรัง ไอเป็นเลือด
4.   ระบบหัวใจและหลอดเลือด คือ ความดันต่ำ ช็อค หมดสติ หากมีอาการแพ้รุนแรง
หากลูกน้อยของคุณเป็นเด็กแพ้นมวัวคุณแม่ควรระมัดระวังในอาหารการกินของลูกและคุณแม่ขณะให้นม ดังนั้น อาหารแม่ลูกอ่อนควรงดอาหารที่มีส่วนประกอบของนมวัว และ ผลิตภัณฑ์นมวัว เช่น เบเกอรี่ ไอศครีม ชีส พิซซ่า เพราะโปรตีนจากนมวัวสามารถไหลผ่านน้ำนมไปสู่ลูกได้ การที่แม่รับประทานนมวัวไม่ได้จึงเสี่ยงต่อการขาดแคลเซียมและสารอาหารที่ควรได้รับจากนม จึงควรทดแทนด้วยการรับประทานอาหารเสริม เช่น แคลเซียม วิตามินดี และวิตามินบี 2 และหมั่นรับประทานอาหารจำพวก    บร็อคโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง และถั่วเหลืองมาก ๆ ส่วนอาหารทารก 6 เดือน ที่แพ้นมวัว ไม่รับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของนมวัว และทานอาหารตามวัย เช่น ข้าวบดใส่ตำลึง  ฟักทอง ผักกาดขาว กล้วยน้ำว้าครูด ผักส่วนใหญ่ เนื้อไก่ หมู เนื้อวัว ปลาน้ำจืด เมื่อเด็กแพ้นมวัว อาจมีความเสี่ยงในการแพ้อาหารชนิดอื่นร่วมด้วย ได้แก่ ไข่ อาหารทะเล   แป้งสาลี   ถั่วเมล็ดแข็ง   ผลไม้รสเปรี้ยว   
ดังนั้น จึงควรเริ่มอาหารเหล่านี้หลังอายุ 2 ปีเป็นต้นไป และ ต้องลองทีละอย่างและเริ่มจากปริมาณน้อยเพื่อดูว่าแพ้หรือไม่ เนื่องจากระบบภูมิต้านทานในลำไส้ยังพัฒนาไม่เต็มที่  ส่วนอาหารเสริม สำหรับเด็กก็ควรเป็นนมที่เป็นผลิตภัณฑ์เพือเด็กแพ้นมวัวโดยเฉพาะ ซึ่ง Mead Johnson ni ขอเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลลูกน้อยของคุณด้วยนมสูตรเฉพาะเด็กแพ้นมวัว