ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ไปทัวร์ฮ่องกง ต้องไปกินอะไร ?

ไปทัวร์ฮ่องกง ต้องไปกินอะไร ?
« เมื่อ: มีนาคม 18, 2019, 12:00:16 AM »
หากเอ๋ยถึงการไปทัวร์ฮ่องกง สิ่งหนึ่งที่จะห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดเลยเป็นการจำเป็นต้องมาลองของกินต่างๆที่ลือชื่อด้านความอร่อย จนถึงห้องอาหารหลายๆร้านค้าถึงกับจำต้องพูดว่าเป็นของกินสูตรประเทศฮ่องกงกันเลย แล้วก็ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยก็ไปประเทศฮ่องกงเพียงแต่เพื่อจะไปรับประทานอาหารอร่อยๆที่มีอยู่มากทั้งเมือง ในเนื้อหานี้ก็เลยนำเอา 10 รายการอาหารเด็ดที่ไม่สมควรพลาดเมื่อไปประเทศฮ่องกงมาเสนอแนะกัน

* ข้อแนะนำนิดๆหน่อยๆสำหรับเพื่อการไปทานห้องอาหารดังๆในประเทศฮ่องกง ถ้าหากเป็นร้านค้าที่คนรับประทานมากมาย จำเป็นต้องรอคอยคิว จำนวนมากจะเป็นแบบรีบรับประทาน รีบไป ไม่นั่งแช่ รวมทั้งจำต้องแชร์โต๊ะร่วมกับผู้อื่น และการบริการก็มักมุ่งมาดอะไรมากมายมิได้ นอกเหนือจากนั้นของที่ให้มาพร้อมด้วยก็ชอบเก็บเงินเพิ่มยกตัวอย่างเช่น น้ำปรุงรส ผ้าที่เอาไว้เช็ดมือ หรือกับแกล้มดังเช่นว่า ถั่ว ถ้าหากไม่ต้องการที่จะอยากสามารถไม่ยอมรับหรือคืนไปได้เลย

# ติ่มซำ

แน่ๆว่าติ่มซำควรจะเป็นรายการอาหารลำดับต้นๆของที่จะจำต้องรับประทานเมื่อมาทัวร์ฮ่องกง เนื่องจากว่ามีร้านค้าติ่มซำดังๆที่ขึ้นชื่อลือนามในประเทศฮ่องกงเยอะแยะ ดังเช่นว่า ร้านค้า Tim Ho Wan ร้านค้าติ่มซำรางวัลไม่ชลินที่มาเปิดสาขาในไทยก็เริ่มมาจากประเทศฮ่องกงด้วยเหมือนกัน โดยในขนบธรรมเนียมการกินติ่มซำที่ประเทศฮ่องกงจะมีอยู่หลายแบบตัวอย่างเช่น แบบที่จะเอาใส่เข่งแล้วเข็นออกมาให้เลือกกันตามโต๊ะ, แบบที่เค้าจะเอาใส่เข่งจากห้องครัวภายในร้านค้า ออกมาวางไว้ที่ห้องครัวข้างนอกร้านค้าแล้วให้ลูกค้าเดินไปเลือกที่ห้องครัวนอกคุ้นเคย แล้วก็แบบที่ใช้แนวทางเขียนลงกระดาษรายการอาหารเองว่าจะรับประทานอะไรแล้วเอากระดาษไปให้บุคลากร นอกจากนั้นหากเป็นร้านค้าติ่มซำแบบบ้านๆจะเซิพชุดถ้วยชามกับตะเกียบมาในถ้วยน้ำร้อนพร้อมกาที่เอาไว้ใส่น้ำชา ที่ให้พวกเรา เอาชาเทล้างจานรวมทั้งตะเกียบก่อน แล้วหลังจากนั้นก็ให้นำมาใช้

ร้านค้าติ่มซำที่ชี้แนะ ได้แก่ ร้านค้าติ่มซำ Sun Hing เขต Kenedy Town เกาะประเทศฮ่องกง, ร้านค้า Tim Ho Wan ที่มีหลายสาขาทั่วประเทศฮ่องกงแต่ว่าสาขาเริ่มแรกได้ย้ายไปอยู่ในห้าง Olympian ใกล้ๆกับ สถานีรถไฟใต้ดิน Olympic เขต Kowloon

# ห่านปิ้ง หมูแดง หมูกรอบ คานหามกุ้ง รับประทานกับบะหมี่หรือข้าว

อีกหนึ่งรายการอาหารยอดนิยมเมื่อมาทัวร์ฮ่องกง บะหมี่หรือข้าวราดห่านปิ้ง หมูแดง หมูกรอบ ที่มีรสชาติกลมกล่อมละมุนละไม หอมอร่อย แม้กระนั้นจะออกมันกว่าประเทศไทยหน่อย ส่วนเส้นบะหมี่ชอบเป็นเส้นเล็กๆบดกรอบกำลังพอดี ร้านค้าที่เสนอแนะยกตัวอย่างเช่น ร้านค้า Yat Lok บริเวณ Central รวมทั้ง ร้านค้าบะหมี่นายมัค(Mak’s Noodle)ที่มีอยู่หลายสาขาทั่วประเทศฮ่องกง เป็นต้นว่า ในห้าง The Peak

# เนื้อต้ม รับประทานกับบะหมี่หรือข้าว

บะหมี่เนื้อต้มก็เป็นอีกหนึ่งรายการอาหารได้รับความนิยมของคนประเทศฮ่องกง ที่ชอบใช้เนื้อข้างหน้าอกที่จะเป็นเนื้อแน่นๆแม้กระนั้นมีมันแทรก เอามาต้มให้ยุ่ย บางร้านค้ายุ่ยมากมาย บางร้านค้าเปื่อยยุ่ยน้อย แม้กระนั้นจะนุ่มแทน ในน้ำซุปหอม เข้มข้น ร้านค้าที่ชี้แนะ ยกตัวอย่างเช่น ร้านค้า Taiwan Beef Noodle บริเวณ Tsim Sha Tsui รวมทั้ง ร้านค้า Kau Kee Beef Brisket ที่เขต Central

# โจ๊ก

เป็นเมนูอาหารตอนเช้ายอดนิยมของทั้งคนไทยและก็คนประเทศฮ่องกง โดยโจ๊กประเทศฮ่องกงจะมีลักษณะค่อนจะเหลว แม้กระนั้นมีเครื่องให้เลือกใส่ได้มากมาย ตั้งแต่ ไข่เยี่ยวม้า(Century Egg) เลือดหมู เครื่องในหมู หมู ไก่ เนื้อ ปลา และก็อื่นๆชอบรับประทานคู่กับ ขนมปาท่องโก๋ เกี๋ยวเตี๋ยวหลอดแล้วก็น้ำนมถั่วเหลือง ร้านค้าชี้แนะ อย่างเช่น ร้านค้าโจ๊กม่วง Ocean Empire เขต Yau Ma Tei รวมทั้ง ร้านค้าโจ๊ก Sea View Congee บริเวณ Mong Kok

# เฉลียงม

ประเทศฮ่องกงนั้นเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของจีน การดื่มชาก็เลยเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมในชีวิตประจำวันของคนฮ่องกง เฉลียงมเป็นรายการอาหารที่ว่ากันว่าสร้างสรรค์กันขึ้นตรงนี้ ก็เลยจะมองเห็นร้านค้าขายเฉลียงมกันทั้งเมือง แม้กระนั้นร้านค้าที่ว่ากันว่าเป็นผู้คิดค้นเฉลียงมขึ้นมาเป็นร้านค้า Lan Fong Yuen ที่มีอยู่สองสาขาที่ประเทศฮ่องกง สาขาหนึ่งอยู่ที่ถนนหนทาง Gag Street บริเวณ Central และก็ร้านค้านี้ยังเป็นร้านค้าสไตล์ชาเกลียดเตง(Cha Chaan Teng)ยอดฮิตร้านค้าหนึ่งของประเทศฮ่องกงด้วย

# วาฟเฟิลรูปไข่

เป็นของหวานได้รับความนิยมอีกอย่างหนึ่งของคนประเทศฮ่องกง เป็นวาฟเฟิลที่มีลูกร่างราวกับไข่เล็กๆเป็นแผงที่มีขายในบ้านพวกเราด้วยเหมือนกันแต่ว่าในเมื่อพวกเรามาเยี่ยมถึงถิ่นต้นตำหรับและจากนั้นก็จำเป็นต้องลองซักหน่อย โดยหนึ่งในร้านค้าดังของประเทศฮ่องกงเป็น Lee Keung Kee ที่รับประกันด้วยภาพถ่ายกับศิลปินติดอยู่ที่หน้าร้านค้าเยอะแยะ อยู่ที่เขต North Point ทางออก B3

# ทาร์ตไข่

นอกเหนือจากมาเก๊าจะที่ดังเรื่องทาร์ตไข่แล้ว ประเทศฮ่องกงเองก็มีร้านค้าขายทาร์ตไข่ที่ดังไม่แพ้กัน แต่ว่าจะมีสูตรสำหรับเพื่อการทำที่ต่างกันกับมาเก๊าด้วยเหตุว่าจะมิได้ใช้แป้งพายกรอบๆแบบมาเก๊าแต่จะเป็นแป้งแบบแน่นๆนุ่มๆแทน ส่วนครีมก็จะมีรสชาติไม่เหมือนกันด้วยชอบมีรสชาติแบบครีมคัสตาร์ดมากกว่าเป็นกลิ่นไข่แบบมาเก๊า ร้านค้าทาร์ตไ่ดังของประเทศฮ่องกงดังเช่นว่า ร้านค้า Tai Cheong Bakery เขต Mid-level ของ Central เกาะประเทศฮ่องกง จากสถานีรถไฟใต้ดิน Central ทางออก D2 และก็ร้านค้า Hoover Cake Shop ที่ถนนหนทาง Nga Tsin Wai Road บริเวณ Kowloon

ที่มา : ทัวร์ฮ่องกง