ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เลือกซื้อแหวนเพชร จำเป็นต้องรู้อะไรบ้าง


โอกาสที่เราจะได้เลือกซื้อแหวนเพชรนั้น ก็น่าจะเป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตเช่นว่า การหมั้นหรือการแต่งงาน หรือหากจะซื้อเพื่อเป็นของขวัญ ผู้รับก็จะต้องเป็นผู้ที่รักยิ่งของผู้ให้ เนื่องด้วยมูลค่าของเพชรนั้นไม่ธรรมดาเลย
สำหรับหลาย ๆ คนที่ชอบเครื่องประดับเพชรเป็นชีวิตจิตใจและมีโอกาสได้เลือกซื้อเพชรกันบ่อย ๆ คงจะรู้วิธีในการเลือกซื้อแหวนเพชรจากประสบการณ์ที่ผ่าน ๆ มา แต่สำหรับอีกหลายท่านที่เพิ่งเคยซื้อแหวนเพชรเป็นครั้งแรก ไม่เคยมีประสบการณ์ในการเลือกซื้อแหวนเพชรมาก่อนเลย ถึงเวลาก็เริ่มกังวลว่ามีเรื่องอะไรก็เราควรรู้บ้างก่อนที่จะซื้อแหวนเพชร ในครั้งนี้เรามีข้อแนะนำในการเลือกซื้อเลือกหาแหวนเพชรมาฝากกัน

- วัตถุประสงค์ในการซื้อ เราเองนั้นต้องทราบก่อนว่าเราต้องการสั่งซื้อแหวนเพชรไปเพื่อไปใช้ทำอะไร เป็นต้นว่า หาซื้อเพื่อสวมใส่เอง ซื้อเป็นของขวัญของฝากให้กับคุณแม่หรือซื้อเพื่อเป็นแหวนหมั้นหรือแหวนแต่งงาน เพราะว่าวัตถุประสงค์ในการซื้อแหวนจะเป็นตัวกำหนดทั้งเรื่องงบประมาณ ขนาด และรูปแบบของแหวนเพชรที่เราต้องการ
- กำหนดงบประมาณ ราคาของแหวนเพชรเกือบ 90% จะขึ้นอยู่กับตัวเพชร ในขณะที่อีก 10% จะขึ้นอยู่กับตัวเรือน ก่อนซื้อแหวนเพชรเราควรต้องกำหนดงบประมาณคร่าว ๆ ก่อนว่าเราอยากซื้อแหวนเพชรที่ราคาเท่าไหร่ เพราะว่าราคาของแหวน
- แบบและราคาของแหวนเพชร เมื่อเรารู้งบประมาณคร่าว ๆ ที่ต้องการซื้อแล้ว ให้ลองเข้าสำรวจร้านเพชร 2-3 แห่งเพื่อดูแหวนเพชรสไตล์ที่ชอบและเปรียบเทียบสนนราคา โดยการเปรียบเทียบราคาของแหวนเพชรแต่ละร้าน จะต้องเลือกเปรียบเทียบจากเพชรที่มีเกรดและคุณภาพเดียวกัน
- ประเภทของเพชร สิ่งที่จะเป็นตัวกำหนดมูลค่าของเพชรก็คือ ขนาดและคุณภาพ โดยคุณภาพของเพชรนั้นจะดูจาก 3 สิ่งก็คือ สีหรือที่คนไทยนิยมเรียกกันว่าน้ำ เพชรน้ำดีแบบนี้ โดยจะพูดเป็นเปอร์เซ็นต์ แต่ในทางสากลจะกำหนดสีของเพชรไว้โดยเริ่มต้นจาก D ซึ่งมีความใสสูงสุด ไล่ไปจนถึง Z ข้อแนะนำคือให้เลือกเพชรที่มีสีตั้งแต่ H ขึ้นไป

ต่อไปก็เป็นเรื่องความสะอาดหรือตำหนิของเพชร ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติที่เพชรจะต้องมีตำหนิ ค่าความสะอาดของเพชรเป็นตัวอักษรไล่จากที่สะอาดไม่มีตำหนิ Fl, IF, VVS, VS, SI และ I ข้อแนะนำคือควรเลือกซื้อเพชรที่มีค่าความสะอาดที่ VS ขึ้นไป
อันดับถัดไปเป็นเรื่องของการเจียระไนอันนี้ดูยากหน่อย แต่ในฐานะคนทั่วไปที่เลือกเพชรก็ควรดูให้เพชรนั้นส่องแสงเป็นประกายระยิบระยับเมื่อสะท้อนกับแสงไฟเพื่อให้ดูสวยงาม
- ประเภทของตัวเรือน ตัวเรือนของแหวนเพชรมีที่ทำด้วยทองคำ ทองคำขาว สองกษัตริย์หรือแพลทินัม สามารถเลือกให้ทางร้านแกะลวดลายหรือตัวอักษรบนตัวเรือนได้ด้วย
- ใบรับรองคุณภาพเพชรหรือใบเซอร์ การเลือกซื้อเพชรไม่เหมือนกับการเลือกซื้อทอง ทองสามารถนำไปขายคืนที่ร้านทองใดก็ได้ แต่เพชรไม่ใช่ การจะขายคืนเพชรเพื่อไม่ให้โดนกดราคาจำเป็นต้องมีใบเซอร์รับรองคุณภาพเพชรที่ออกให้จาก GIA หรือ Gemological Institute of America ที่ทางร้านต้องมอบให้กับเราด้วย หากร้านไหนไม่มีเราก็ไม่อาจมั่นใจในคุณภาพของเพชรนั้นได้ แม้ร้านจะลดราคาให้มากกว่าก็ตาม
มีเรื่องที่ต้องเรียนรู้อีกมากมายก่อนการเลือกซื้อเลือกหาแหวนเพชร  หวังว่าบทความนี้จะมีส่วนช่วยให้หลายท่านมีความรู้ในเรื่องการเลือกซื้อเลือกหาแหวนเพชรกันมากขึ้น
ขอขอบคุณที่มาของบทความ https://anantajewelry.com/product-category/fine-jewelry/solitaire-rings/