ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ไมโครเวฟ หนึ่งในเครื่องไม้เครื่องมือช่องทางเพื่อการทำกับข้าว

ไมโครเวฟ คือ วัสดุอุปกรณ์ทำความร้อนอย่างหนึ่งที่มีวิถีทางปฏิบัติงาน คือ การส่งคลื่นไมโครเวฟเข้าไปสู่โภชนา ทำให้โมเลกุลน้ำในโภชนาเกิดการกระเทือนอย่างร้ายแรง จนเกิดเป็นความร้อนอย่างสม่ำเสมอ ทั้งภายในและภายนอกอาหาร ความร้อนนี้สามารถเป็นเหตุให้ของกินสุกได้
ไมโครเวฟที่วางจัดจำหน่ายอยู่บนท้องตลาดในปัจจุบันนี้มีอยู่หลายยี่ห้อไม่ว่าจะเป็น SHARP, SAMSUNG, LG, Panasonic เป็นต้น มูลค่าเริ่มต้นของเตาอบ ส่วนมากจะอยู่ที่ประมาณ 2-3 พันบาท มูลค่าสูงสุดอาจจะอยู่ที่ราวๆ 8-9 พันบาท แต่ไม่เกิน 10,000 บาท ซึ่ง ไมโครเวฟที่มีประเภทการตั้งเวลา ตั้งเมนู เป็นแบบลูกบิดจะมีสนนราคาถูกกว่าแบบที่ตั้งเวลาด้วยปุ่มดิจิตอล แต่ก็ไม่ต่างกันมากเท่าใดนัก
ไมโครเวฟราคา จึงเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อการทำครัวที่ใช้งานได้อย่างสะดวกที่สุดแล้ว เพียงแค่เสียบปลั๊ก แล้วบิด หรือกดปุ่มเท่านั้น แต่หลายคนมีความไม่สบายใจเกี่ยวกับการใช้ไมโครเวฟในการปรุงหรืออุ่นของกิน ว่าจะก่อให้เกิดเนื้องอกและเปล่า ต้นเหตุของความไม่สบายใจนี้คงมาจาก Forward Mail ฉบับหนึ่ง ที่ไม่มีใครรู้ว่ามาจากไหน ใครเป็นคนเขียน แต่มันก็สร้างความวิตกกังวลใจให้กับชาวไทยหลายคนพอสมควร บางท่านถึงกับไม่กล้าใช้เตาอบไฟฟ้าปรุงอาหารอีกเลย ขอบอกว่าคลื่นเตาอบไฟฟ้าในเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ ไม่ใช่รังสีที่มีประจุ ด้วยเหตุนั้นจึงไม่ก่อให้เกิดเนื้องอกเหมือนกับพวกรังสีเอ็กซ์ ในห้องเอ็กซเรย์ของโรงพยาบาลหรือรังสีจากสิ่งเล็กๆกำลังแรงงานสูงอื่น ๆ
อีกทั้งการใช้ไมโครเวฟในการทำครัวบางครั้ง มันสามารถถนอมสารของกินบางอย่าง ตัวอย่างเช่น วิตามินในผักไว้ได้ ยิ่งกว่าการทำกับข้าวด้วยการใช้เตาแก๊สตามปกติเสียอีก แถมการประกอบอาหารประเภทเบคอนด้วยเตาอบ ยังช่วยเหลือลดอัตราการเกิดมะเร็งอีกด้วย อันตรายจากเตาอบมีแค่อย่างเดียวเท่านั้น คือ การอุบัติ Superheat ที่เกิดขึ้นจากการต้มของเหลวเนื้อเดียว เช่น น้ำเปล่า ในเครื่องใช้ที่มีผิวเรียบลื่นอย่างแก้วกาแฟ ที่ซึ่ง จะทำให้อุณหภูมิของเหลวนั้นสูงกว่าจุดเดือด โดยที่ไม่มีฟองอากาศและในระหว่างนี้ ถ้าของเหลวได้รับความกระเทือนกระทบกระเทือน เป็นต้นว่า ถูกเติมผงครีม น้ำตาล หรือว่าcoffeeลงไป และถูกโยกย้ายจะเร่งเร้าให้ของเหลวเกิดการเดือดทันทีทันใด และพุ่งออกมาจากแก้ว จนเป็นอันตรายต่อลูกค้าเท่านั้นเอง
ดังนั้น ขอให้ผู้บริโภคไมโครเวฟทุกคน เลิกเชื่อข่าวสารผิด ๆ ที่มาจาก Forward Mail ฉบับนั้น และหมดวิตกกังวลกับผลกระทบทางสุขภาพอนามัยภายภาคหน้า จากการใช้เตาอบปรุงอาหารไปได้เลย