ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ท้องนอกมดลูก เกิดจากอะไร? สามารถป้องกันได้อย่างไร?

ท้องนอกมดลูก เกิดจากอะไร? สามารถป้องกันได้อย่างไร?
ท้องนอกมดลูก ถือเป็นปัญหาหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อการตั้งครรภ์มากที่สุด เพราะผู้ที่ตั้งครรภ์ต้องยุติการตั้งครรภ์ทันที และเกิดได้หลายสาเหตุมาก ซึ่งปัญหานี้ไม่ได้ส่งผลกระทบเพียงทารกในครรภ์เท่านั้นแต่หากรู้ตัวช้าอาจจะทำให้ผู้ครรภ์เสียชีวิตไปด้วย วันนี้หมอจะมาเล่าถึงสาเหตุของปัญหาให้ฟังกัน

ท้องนอกมดลูก เกิดจากอะไร?
ภาวะตั้งครรภ์นอกลูก หรือ Ectopic Pregnancy คือ ภาวะการผิดปกติ เนื่องจากตัวอ่อนเข้าไปฝังตัวในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโต (โดยปกติแล้วตัวอ่อนจะต้องเคลื่อนตัวไปฝังตัวที่มดลูก) ประมาณ 95 % ของการตั้งครรภ์นอกมดลูกนั้น ตัวอ่อนมักจะฝังตัวที่ท่อนำไข่และเมื่อเวลาผ่านไปตัวอ่อนได้พัฒนาการต่อไปจนกระทั่งท่อนำไข่รองรับตัวอ่อนอีกต่อไปได้จนทำให้เกิดภาวะท่อนำไข่แตก มีอาการตกเลือดในช่องท้องและความดันโลหิตต่ำ เสี่ยงผู้ที่ตั้งครรภ์ที่อาจจะช็อกและเสียชีวิตได้

ภาวะเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูก
ผู้ที่มีอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป ทำให้เพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูก
ผู้ที่เคยมีประวัติตั้งครรภ์นอกมดลูกมาก่อน
ความผิดปกติของท่อนำไข่ เช่น ท่อนำไข่อักเสบเรื้อรัง มีพังผืด เนื้องอก หรือท่อนำไข่ผิดปกติ
ผู้ที่เคยเข้ารับการผ่าตัดบริเวณท่อนำไข่ ซึ่งอาจทำให้เกิดพังผืดที่ท่อนำไข่ หรือเกิดตีบตันบางส่วน ทำให้เพิ่มโอกาสตั้งครรภ์นอกมดลูก
การติดเชื้อบริเวณอุ้งเชิงกราน ทำให้กระบวนการย้ายไข่ที่ปฏิสนธิไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ตัวอ่อนจึงฝังตัวในบริเวณที่ไม่เหมาะสมจนเกิดเป็นภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก

อาการตั้งครรภ์นอกมดลูกที่ต้องสังเกต
- มีอาการปวดท้องเฉียบพลันบริเวณท้องหรือท้องน้อย ลักษณะของการปวดจะเป็นการปวดแบบบีบรัดเป็นช่วงๆ โดยอาการนั้นจะไม่เหมือนกันบางรายอาจปวดข้างเดียว บางรายจะปวดทั้งสองข้าง ทั้งแบบมาๆ หายๆ หรือ ปวดตลอดเวลา
- มีเลือดออกที่อวัยวะเพศ
- เวียนศีรษะ หน้ามืดคล้ายจะเป็นลม
- มีภาวะความดันโลหิตต่ำ

วิธีการรักษา
ในกรณีที่เข้ามาตรวจกับหมอแล้วหมอวินิจฉัยแล้วว่า มีภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก หากอยู่ในภาวะปกติ คือ อายุครรภ์ไม่มากและยังไม่มีภาวะแทรกซ้อน หมอจะใช้วิธีการผ่าตัดส่องกล้องเพื่อนำตัวอ่อนออก แต่ถ้าในกรณีที่มีปัญหามากแล้ว หมอจำเป็นต้องจ่ายยาเพื่อยุติการตั้งครรภ์ เนื่องจากตัวอ่อนจะไม่สามารถพัฒนาต่อได้ และยังเสี่ยงต่อชีวิตของผู้ที่ตั้งครรภ์อีกด้วย

เคยตั้งครรภ์นอกมดลูกมาก่อน สามารถตั้งครรภ์ปกติได้หรือไม่?
การตั้งครรภ์นอกมดลูกนั้นไม่ได้ทำให้มีลูกยากขึ้นกว่าเดิม  เพราะเป็นภาวะอาการป่วยอย่างหนึ่งที่เมื่อรักษาแล้วก็สามารถใช้ชีวิตปกติและสามารถตั้งครรภ์ได้ แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาเช่นนี้และเพียงท่อนำไขเพียงข้างเดียวและกำลังวางแผนการตั้งครรภ์อยู่นั้น สามารถลดความเสี่ยงทั้งหมดให้ต่ำที่สุดได้ด้วยการใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ด้วยการฝากไข่ ก็ได้