ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ข้อควรรู้ก่อน เปิดโรงงาน ที่เจ้าของกิจการไม่ควรพลาด!!


สำหรับผู้ประกอบการที่อยากจะจัดตั้งโรงงานเพื่อขยายธุรกิจ รู้หรือไม่ว่าการที่จะ เปิดโรงงาน สักแห่งได้จะเป็นจะต้องทำการศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน นอกจากข้อมูลแล้วยังจำเป็นจะต้องทำการศึกษารายละเอียด และ ค่าใช้จ่ายในการจัดตั้งให้ดีก่อนว่าคุ้มค่าต่อการจัดตั้งโรงงานหรือไม่ เพราะ การจัดตั้งโรงงานมีทั้งกฎหมาย ข้อบังคับต่างๆ ที่ต้องปฏิบัติตาม วันนี้ทาง V.K.B จะมาแนะนำ ข้อควรรู้สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการเปิดโรงงานไม่ควรพลาด!!!
 
มารู้จักประเภทของโรงงานกันดีกว่า?
ต้องทำการสำรวจว่าโรงงานเราเป็นโรงงานประเภทไหน เพราะแต่ละโรงงานก็มีเอกสารที่ต้องยื่นแตกต่างกัน อีกทั้งประเภทโรงงานที่แตกต่างกันก็มีรูปแบบการขออนุญาตจัดตั้งโรงงาน การเสียค่าธรรมเนียม และ กฎหมายโรงงานที่ต่างกัน โรงงานสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท ตามพระราชบัญญัติโรงงาน ปี พ.ศ. 2563
โรงงานประเภทที่1 - โรงงานที่มีเครื่องจักรกำลังไม่เกิน 20 แรงม้า และ มีพนักงานไม่เกิน 20 คน
โรงงานประเภทที่2 - โรงงานที่มีเครื่องจักรกำลังมากกว่า 50 แรงม้าแค่ไม่เกิน 75 แรงม้า และ มีพนักงานตั้งแต่ 50 คนแต่ไม่เกิน 75 คน
โรงงานประเภทที่3 - โรงงานที่มีเครื่องจักรกำลังมากกว่า 75 แรงม้า และ มีพนักงานมากกว่า 75 คนขึ้นไป
โรงงานประเภทที่ 1 และ ประเภทที่ 2 สามารถทำการจัดตั้งโรงงาน และ ดำเนินกิจการได้เลยโดย ไม่ต้องขอใบอนุญาต แต่ก็ควรจะปฏิบัติตามข้อกำหนดของ พ.ร.บ โรงงานอย่างเคร่งครัด ส่วนประเภทที่2 ถึงแม้จะไม่ต้องขอใบอนุญาตแต่จะต้องทำการแจ้งความจำนนว่าต้องการเปิดกิจการ และ เสียค่าธรรมเนียมในการติดตั้งโรงงานทุกๆ ปี โรงงานประเภทที่ 3 จะจัดตั้ง และ ดำเนินกิจการได้ก็ต่อเมื่อทำการ ขอใบอนุญาตก่อนถึงจะประกอบกิจการได้ (*รวมทั้งโรงงานประเภทที่ 1 และ 2 ที่ถูกจัดรวมเป็นโรงงานประเภทที่ 3 เนื่องจากเป็นกิจการที่อาจก่อให้เกิดมลพิษ) หากไม่ขอใบอนุญาตจะถือว่าทำผิดตาม พ.ร.บ โรงงานที่กฎหมายกำหนดเอาไว้

ค่าใช้จ่ายที่ใช้สำหรับการ เปิดโรงงาน
การประเมินค่าใช้จ่ายก็ถือว่าสำคัญไม่แพ้กัน เพราะการจะเปิดโรงงานสักแห่ง ค่าใช้จ่ายไม่ได้มีเฉพาะแค่ค่าก่อสร้างเท่านั้น หากคุณเป็นผู้ประกอบ ที่ต้องการเปิดโรงงานก็จะต้องเตรียมงบเผื่อไว้สำหรับค่าใช้จ่ายต่างๆ ด้วย ค่าใช้จ่ายเบื้องต้นสำหรับคนที่คิดจะเปิดโรงงานมีดังต่อไปนี้!!!
-ค่ารับเหมาก่อสร้าง
-ค่าสถานที่จัดตั้งโรงงาน
-ค่าเครื่องจักรสำหรับประกอบกิจการ
-ค่าการวางระบบต่างๆ ที่จำเป็นในโรงงาน

ค่าในการก่อสร้าง


การเลือกผู้รับเหมาถือว่าสำคัญมาก เพราะหากได้ผู้รับเหมาไม่ดี อาจทำให้การก่อสร้างเกิดปัญหาตามมาทีหลังได้ ให้เลือกผู้รับเหมาที่น่าเชื่อถือ มีประสบการณ์ทำงานมายาวนาน มีผลงานที่สามารถการันตีคุณภาพของโรงงานได้ การเลือกผู้รับเหมาเจ้าใหญ่อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าแต่คุณจะได้โรงงานที่ดีมีคุณภาพคุ้มค่ากับการลงทุน อย่าง VKB ที่เป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่เปิดให้บริการมายาวนานกว่า 30 ปี และ ได้รับความไว้ใจจากองค์กรชั้นนำในการก่อสร้างโรงงานต่างๆ
ตัวอย่างเช่น งานโครงเหล็กในส่วนของโครงหลังคา เสา โครงผนัง และ งานคอนกรีตในส่วนของเสาเข็มอื่นๆ ราคาจะขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานโรงงาน เช่น บริเวณโรงงานที่จะสร้าง พื้นที่จะต้องรับน้ำหนักมากเท่าไหร่ เสาเข็มที่ใช้ก็จะยิ่งใหญ่ขึ้นราคาก็จะสูงขึ้น ส่วนราคาวัสดุที่ใช้จะขึ้นอยู่กับราคาตลาดของวัสดุในช่วงเวลานั้นๆ โดยในปัจจุบันขนาดเล็ก และ ขนาดกลาง ราคาประมาณ 6 - 12K / ตรม. (ในส่วนของราคาสำหรับโกดัง โรงงานเก็บของธรรมดา) นอกจากนั้นก็จะเป็นพวกค่าการตกแต่ง และ งานอื่นๆ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับขนาดของโรงงาน และ สไตล์การตกแต่งของโรงงานว่าต้องการโรงงานแบบไหน สไตล์ไหน

ค่าสถานที่ตั้งโรงงาน


สถานที่จัดตั้งโรงงาน หรือ ทำเลของโรงงานขึ้นอยู่กับว่าคุณจัดตั้งโรงงานที่ไหน ได้ทั้งการเช่าที่ดินสำหรับตั้งโรงงาน และ ซื้อที่ดินสำหรับจัดตั้งโรงงานเลย ซึ่งที่ดินที่จะสร้างโรงงานไม่ใช่ว่าเลือกที่ไหนก็ได้ เพราะโรงงานเองก็มีข้อกฎหมายการจัดตั้งโรงงานว่าต้องอยู่ห่างจากชุมชนเท่าไหร่กำหนดเอาไว้ สถานที่จัดตั้งโรงงานที่ดีจะทำให้สามารถกระจายสินค้าได้ง่าย และ ทำให้คนรู้จักสินค้าของเรา รู้จักโรงงานของเรามากยิ่งขึ้น
ในส่วนของค่าสถานที่ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราเป็นเจ้าของที่ดินหรือไม่ หากไม่ได้เป็นจะเช่า หรือ ซื้อเพื่อสร้างโรงงาน นอกจากนั้นค่าที่ดินก็จะขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้ง ส่วนใครที่มีที่ดินเปล่าอยู่แล้วก็ถือว่าเซฟค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไป

ค่าเครื่องจักรสำหรับประกอบกิจการ


ส่วนมากโรงงานจะใช้เครื่องจักรเพื่อทุ่นแรงสำหรับการผลิตสินค้า แต่ก็มีโรงงานจำนวนไม่น้อยที่เลือกที่จะลงทุนกับเครื่องจักรมากกว่าแรงงานคน เพราะความเร็ว และ ประสิทธิภาพในการทำงาน ราคาจะขึ้นอยู่กับขนาดของเครื่องจักร กำลังการผลิต ยี่ห้อ ประเภทของเครื่องจักร และ อีกหลายปัจจัย ส่วนใหญ่ราคาจะเริ่มต้นตั้งแต่หลักหมื่นจนถึงหลักล้าน แต่ก็ต้องเลือกให้ดี และ คำนึงถึงการใช้งานในระยะยาว

ค่าการวางระบบในโรงงาน


โรงงานยังจะต้องทำการวางระบบต่างๆ เอาไว้เพื่อควบคุม และ ดูแลความปลอดภัย นอกจากนั้นก็จะต้องวางคนที่จะตรวจสอบดูแล เพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันจากการทำงาน โดยเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยโรงงาน (จป.) ซึ่งหากโรงงานจ้างก็จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ ส่วนค่าใช้จ่ายในการวางระบบก็จะแตกต่างกันไปตามรูปแบบของประเภทโรงงาน และ ขนาดของโรงงาน เช่น ระบบดับเพลิง , ระบบน้ำ , ระบบเน็ตเวิร์ค
 
คำนวณค่าใช้จ่ายว่าคุ้มค่าต่อการ เปิดโรงงาน หรือไม่???
ต้องดูว่าเมื่อเราเปิดโรงงานแล้วจะคุ้มค่าหรือไม่ โดยให้คิดจากมูลค่าของสินค้าที่เราจะขาย จากนั้นให้คำนวณว่าจะต้องใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ถึงจะสามารถคืนทุนได้ในระยะเวลาอันสั้น เพราะหากใช้เงินลงทุนมากความเสี่ยงที่ตามมาก็ยิ่งมาก (ค่าใช้จ่ายต่างๆ) ต้องนึกถึงอัตราส่วนของกำไรสุทธิเมื่อหักค่าใช้จ่ายเรียบร้อย (ROI) ซึ่งจะช่วยในเรื่องของงบประมาณ โดยวันนี้ทาง V.K.B ก็ได้เอาวิธีการคำนวณค่า ROI ซึ่งจะช่วยในการคำนวณผลลัพธ์ที่ได้จากการเปิดโรงงานว่าเงินทุนที่ลงไปให้ผลตอบแทนคุ้มค่าหรือไม่!!!
วิธีการคิดคำนวณ ROI


ROI หรือ อัตราส่วนผลตอบแทนจากการลงทุน เป็นการนำ (รายได้จากการลงทุน - เงินลงทุน) มาหารด้วยเงินลงทุน และ คูณด้วย100 เพื่อหาเปอร์เซ็นต์ของผลตอบแทนที่จะได้รับ ยิ่งเปอร์เซ็นมากกว่า 0 หรือ 100% แสดงว่าได้กำไรจากการลงทุนมาก (ยิ่งเปอร์เซ็นต์สูงยิ่งดี ถ้าเปอร์เซ็นต์น้อยกว่า 0 หรือ กำไลติดลบแสดงว่าขาดทุน) เช่น ต้นทุนทั้งหมดเป็นจำนวน 1,000,000 บาท เมื่อเปิดโรงงานมามียอดสั่งซื้อสินค้าเข้ามาจำนวนมาก คิดเป็นรายได้ต่อปีประมาณ 2,500,000 บาท หมายความว่าจะได้กำไรจากการลงทุน 1,500,000 บาทต่อปี เมื่อนำไปคำนวณตามสูตรของ ROI จะคิดเป็น 150% แสดงว่าโรงงานจะสามารถคืนทุนได้ภายใน 1 ปี
**การคำนวณดังกล่าวเป็นเพียงสถานการณ์ที่จำลองขึ้นเท่านั้น เพื่อให้ง่ายต่อการคำนวณ**

 
V.K.B พร้อมให้คำปรึกษากับคนที่อยากเปิดโรงงาน
สำหรับใครที่อยากเปิดโรงงาน อยากมีโรงงานเป็นของตัวเอง แต่ไม่รู้จะปรึกษาใคร V.K.B พร้อมให้คำปรึกษา และ ช่วยเหลือปัญหาด้านการก่อสร้างทุกรูปแบบ ไม่เพียงแค่นั้นเรายังเป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่ให้บริการออกแบบ และ ก่อสร้าง รวมถึงให้คำแนะนำ บริหารโครงการ ที่ให้บริการมายาวนานกว่า 30 ปี ด้วยทีมที่เชี่ยวชาญ และ มีประสบการณ์ ทำให้คุณมั่นใจได้เลยว่างานที่ออกมาจะเป็นไปอย่างที่คุณต้องการ และ มีคุณภาพ
งานก่อสร้าง รับเหมาก่อสร้างด้วยทีมงาน บุคลากร และ Outsourch คุณภาพที่พร้อมบริการอย่างเต็มที่
งานออกแบบ มีผู้เชี่ยวชาญที่มากประสบการณ์ รวมทั้งนักออกแบบรุ่นใหม่ ที่พร้อมออกแบบเพื่อให้ตอบโจทย์ตามสไตล์ของคุณ
ให้คำปรึกษา และ บริหารโครงการ นอกจากการก่อสร้างแล้ว เรายังให้คำแนะนำ ปรึกษา และ ช่วยเหลือปัญหาที่เกิดจากการก่อสร้างทุกรูปแบบ
อยากมีโรงงานๆ ต้องที่ V.K.B contracting !!!

 
สามารถสอบถาม V.K.B และ ดูข้อมูลเพิ่มเติมช่องทางอื่นๆ
Line : @vkb.cont
Tel : 02-377-6591 , 02-735-1636 , 02-735-1637
Email : vkb.cont@gmail.com