ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เสา คืออะไร มีกี่ประเภท? โครงสร้างสำคัญที่คุณต้องรู้ !!!" เสา " เป็นสิ่งที่ใช้ในการพยุงตัวบ้านเอาไว้ วันนี้ทาง V.K.B จะพาคุณมารู้จัก เสาคืออะไร สำคัญอย่างไรต่องานก่อสร้าง และ เสามีกี่ประเภท ทำจากวัสดุอะไรบ้าง เลือกเสาให้เหมาะกับการใช้งานง่ายๆ กับ V.K.B อย่ารอช้าไปอ่านบทความกันเลย!!!
 
มาทำความรู้จัก เสา คืออะไรกันดีกว่า ?


หากพูดถึงเสา เราก็จะนึกถึงแท่งรูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ที่อยู่ตามมุมต่างๆ ใช้สำหรับรับน้ำหนักของอาคารทั้งหลังเอาไว้ ยิ่งอาคารมีน้ำหนักเยอะ (มีจำนวนชั้นเยอะๆ) เสายิ่งต้องแข็งแรงเพียงพอต่อการรับน้ำหนักอาคาร
 
ความสำคัญของเสากับตัวอาคาร ?

เนื่องจากเสาเป็นส่วนสำคัญในการรับน้ำหนักตัวอาคารในแนวดิ่ง เสาเลยจะต้องถูกเลือกให้เข้ากับรูปแบบของบ้าน และ ตัวอาคาร ทั้งรูปร่าง วัสดุ หน้าตัด รวมถึงน้ำหนักของเสา โดยวิศวกร และ สถาปนิก จะเป็นผู้ดูแล จัดการเลือกเสาให้เหมาะกับโครงสร้างอาคารที่จะก่อสร้าง นอกจากเสาจะใช้ในการรับน้ำหนักของตัวอาคารแล้ว อาคารบางที่ก็จะใช้เสาสำหรับการตกแต่งอีกด้วย
 

เสามีกี่ประเภท ?

เสาไม้


เสาประเภทนี้จะโดดเด่นในเรื่องของความสวยงามของสี และ ลายของไม้ที่นำเอามาใช้ ยิ่งไม้ที่เอามาทำเสามีความสวยงามก็จะยิ่งทำให้บ้าน อาคารดูมีความหรูหรามากยิ่งขึ้น แต่ไม่เหมาะสำหรับการนำมาใช้กับการก่อสร้างอาคารหลายชั้น อีกทั้งยังเป็นวัสดุที่ต้องบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอทั้งจากแมลงศัตรูไม้ และ เชื้อราต่างๆ ทำให้ต้องหมั่นดูแลให้ดี

เสาคอนกรีต


เสาคอนกรีต หรือ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าเสาปูน ซึ่งจะใช้ปูนซีเมนต์ หิน กรวด และ ทราย เป็นส่วนประกอบ โดยจะใช้การขึ้นรูปเป็นทรงต่างๆ เพื่อนำมาใช้กับงานก่อสร้าง สามารถหล่อรูปขึ้นได้หลายแบบ เสาคอนกรีตมีด้วยกัน 2 ประเภท

  • เสาคอนกรีตหล่อในที่ (หล่อบริเวณที่ก่อสร้าง) เป็นการทำเสาโดยจะขึ้นโครงแบบหล่อคอนกรีต (ซึ่งมีทั้งไม้ และ เหล็ก แต่ในการสร้างบ้านจะนิยมใช้แค่ไม้) และ ผูกเหล็กเส้น เพื่อใช้ในการกำหนดรูปทรงของเสา แล้วทำการเทคอนกรีตลงไปในโครงแบบหล่อคอนกรีต จากนั้นรอให้คอนกรีตแห้งแล้วเอาแบบไม้ออก ต้องการขนาดเท่าไหร่ก็ขึ้นโครงเท่านั้น
  • เสาคอนกรีตสำเร็จรูป เป็นรูปแบบของเสาที่มีการผลิตภายในโรงงานโดยจะมีการควบคุมการผลิตทำให้ได้เสาที่มีคุณภาพเท่ากัน แต่เรื่องของขนาดจะไม่สามารถปรับได้เหมือนแบบหล่อในที่ จึงจำเป็นจะต้องเลือกให้ขนาดพอดีกับตัวอาคาร

เสาเหล็ก


เสาเหล็ก เป็นเสาที่ทำจากเหล็ก โดยเสาประเภทนี้จะมีน้ำหนักเบากว่าเสาแบบอื่นๆ มักจะนิยมนำเสาเหล็กไปใช้งานพวกงานโกดังเก็บของ มีด้วยกัน 2 ประเภทนั่นคือ

  • เสาเหล็กรูปพรรณ (Structural steel) เสาเหล็กที่มีหน้าตัดหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบเหล็กรูปตัว I , H และ แบบเหล็กกล่อง (Tube) ซึ่งจะเป็นเหล็กที่มีหน้าตัดมาตรฐานแค่รูปทรงต่างๆของเหล็กจะต่างกันตามหน้าตัด เป็นรูปแบบที่นิยมนำมาใช้
  • เสาโครงข้อแข็ง (Rigid Frame) เสาที่ใช้ยึดต่อเข้าด้วยกันแบบข้อต่อยึดแน่น โดยอาศัยการเชื่อมข้อต่อให้มีความแข็งแรง

เสาเหล็กจะไม่ทนทานกับไฟมากนัก และ เกิดการกัดกร่อนได้ง่าย ดังนั้นอาจจะต้องดูแลรักษา และ ต้องห่อหุ้มด้วยวัสดุที่กันไฟ ต้องหมั่นทาสีกันสนิมเพื่อไม่ให้สนิมกินเหล็ก

เลือกเสาอย่างไรให้เหมาะกับงาน

  • อาคารที่ก่อสร้างเป็นรูปแบบไหน - เป็นบ้านกี่ชั้น เป็นอาคารขนาดใหญ่หรือไม่ เพราะหากเลือกเสาไม่เหมาะสมกับน้ำหนักของตัวอาคาร อาจทำให้เกิดการพังทลายของอาคาร เนื่องจากอาคารรับน้ำหนักไม่ไหวได้
  • ระยะห่างต่างๆ ภายในอาคาร - เหมาะสำหรับเสาแบบไหน เช่น หากระยะห่างภายในบ้านแคบ แต่จะใช้เสาไม้ที่มีขนาดใหญ่ก็จะไม่เหมาะสมมากนัก หรือ ระยะห่างภายในบ้านควรจะมีเสากี่อัน หากต้องใช้เสาเยอะอาจจะเปลี่ยนไปใช้วัสดุที่รับน้ำหนักได้ดีกว่า เพื่อลดปริมาณของเสา
  • บ้านของเราเหมาะกับเสาวัสดุแบบไหน - ต้องดูว่าตัวบ้านของเราทำจากอะไร หากเลือกไม่เหมาะสมอาจทำให้เสารับน้ำหนักบ้านได้ไม่ดี เช่น บ้านทำจากปูน แต่จะใช้เสาที่ทำจากไม้เพราะอยากให้บ้านดูมีสไตล์ ก็คงจะไม่ได้เพราะเสาอาจจะรับน้ำหนักของบ้านไม่ไหว


 
V.K.B บริษัทรับเหมาก่อสร้างที่มีประสบการณ์มากกว่า 30 ปี!!!
V.K.B ใส่ใจตั้งแต่ขั้นตอนการก่อสร้าง วางแผน การออกแบบ ตลอดจนการดูแลจนจบโครงการก่อสร้าง ทำให้จะต้องเลือกผู้รับเหมาที่มีความชำนาญ V.K.B contracting เป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่ให้บริการมายาวนานกว่า 30 ปี ด้วยทีมที่เชี่ยวชาญ และ มีประสบการณ์ ที่พร้อมให้บริการออกแบบ ก่อสร้าง และ ให้คำแนะนำด้านการก่อสร้างทุกรูปแบบ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานเราจะบริการอย่างเต็มที่ และ เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ
  • งานก่อสร้าง รับเหมาก่อสร้างด้วยทีมงาน บุคลากร และ Outsourch คุณภาพที่พร้อมบริการอย่างเต็มที่
  • งานออกแบบ มีผู้เชี่ยวชาญที่มากประสบการณ์ รวมทั้งนักออกแบบรุ่นใหม่ ที่พร้อมออกแบบเพื่อให้ตอบโจทย์ตามสไตล์ของคุณ
  • ให้คำปรึกษา และ บริหารโครงการ นอกจากการก่อสร้างแล้ว เรายังให้คำแนะนำ ปรึกษา และ ช่วยเหลือปัญหาที่เกิดจากการก่อสร้างทุกรูปแบบ


 
สามารถสอบถาม V.K.B และ ดูข้อมูลเพิ่มเติมช่องทางอื่นๆ
Facebook : VKB Contracting
Line : @vkbth
Tel : 02-377-6591 , 02-735-1636 , 02-735-1637
Email : vkb.cont@gmail.com