ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


5 ความเสี่ยงที่ผู้หญิงต้องเผชิญในช่วงวัยทอง

ความแก่ชราเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติของวัฏจักรสิ่งมีชีวิต เป็นสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ เมื่อร่างกายมีอายุมากขึ้น เซลล์และระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆเริ่มเสื่อมสภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงฤดูวัยทองในผู้หญิงที่แสดงอาการชัดเจนมากกว่าผู้ชาย ในคนอายุราว 48-52 ปี ประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายจะลดลงอย่างชัดเจน ฮอร์โมนจะลดลงตามวัยในเพศชาย ส่วนเพศหญิงจะเข้าสู่สภาวะหมดประจำเดือน ไม่มีการตกไข่ จะมีฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างมากกับร่างกายลดลง นั่นคือเอสโตรเจนที่สร้างจากรังไข่ ส่งผลให้ผู้หญิงวัยทองต้องเผชิญกับความเสี่ยงเรื่องสุขภาพตามมามากมาย บทความนี้จะมาแนะนำให้รู้จักกับ 5 ความเสี่ยงที่ต้องรู้ของผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนกันค่ะ   


1.โรคหัวใจ
เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนมีส่วนช่วยให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่น สามารถหดขยายได้อย่างมีประสิทธิภาพตามแรงดันเลือด เมื่อเอสโตรเจนลดลงจึงส่งผลโดยตรงต่อหลอดเลือดและระบบหมุนเวียนโลหิต พัฒนาไปเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ และมีการศึกษาจาก American Heart Assosiation พบว่า ผู้หญิงจะเริ่มมีภาวะโรคหัวใจหลังจากเริ่มเข้าสู่วัยทองนั่นเองค่ะ

2.โรคกระดูกพรุน
ผู้หญิงมีโอกาสเกิดโรคกระดูกพรุนมากกว่าผู้ชายถึง 4 เท่า โดยปกติแล้วฮอร์โมนเอสโตรเจนช่วยปกป้องกระดูกในร่างกาย ระดับเอสโตรเจนที่ลดลงในช่วงวัยหมดประจำเดือนนำไปสู่การสูญเสียมวลกระดูก ทำให้กระดูก เปราะบาง แตกหักง่าย ผู้หญิงวัยทองจึงจำเป็นต้องมีการตรวจเชคความหนาแน่ของมวลกระดูกในบริเวณสันหลังและสะโพก เพื่อลดความเสี่ยงของโรคแทรกซ้อนอื่นๆตามมา

3.การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
เมื่อระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงทำให้เนื้อเยื่อบริเวณช่องคลอดบางลงมีความละเอียดอ่อนต่อการติดเชื้อแบคทีเรียได้ง่ายขึ้น ควรมีการดูแลบริเวณจุดซ่อนเร้นเป็นพิเศษ หลังจากปัสสาวะควรทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นด้วยน้ำและซับให้แห้งเพื่อป้องกันความอับชื้นเป็นสภาวะที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อช่วยขับสิ่งเจือปนจากร่างกาย รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีในบริเวณจุดซ่อนเร้นเพราะผิวมีความบอบบางสูง จะช่วยลดโอกาสในการเกิดภาวะติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะได้นั่นเองค่ะ

4.ภาวะการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่
นอกจากฮอร์โมนเอสโตรเจนแล้ว ยังมีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมเนื้อเยื่อบริเวณกระเพาะปัสสาวะ ระดับฮอร์โมนที่น้อยลง ก่อให้เกิดความหย่อนคล้อยของกล้ามเนื้อบริเวณโดยรอบ การควบคุมการปิดเปิดทางเดินปัสสาวะอาจไม่สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนในวัยหนุ่มสาว การหัวเราะ อาเจียน การไอ เป็นสภาวะท่ีกล้ามเนื้อคลายตัวที่ทำให้การกลั้นปัสสาวะเป็นไปได้ยากยิ่งขึ้น

5.ภาวะช่องคลอดแห้ง
ภาวะที่เกิดขึ้นจากระดับเอสโตรเจนลดลง ทำให้เยื่อบุช่องคลอดแห้งกร้าน ไม่มีน้ำหล่อลื่นตามธรรมชาติในขณะมีเพศสัมพันธ์ ฝ่ายหญิงเกิดอาการปวด แสบ ระคายเคืองอาจจะทั้งในขณะทำกิจกรรมหรือระหว่างปัสสาวะ บั่นทอนความรู้สึกทางเพศ ส่งผลโดยตรงต่อความสัมพันธ์ของคู่รักในระยะยาว

จะเห็นได้ว่าฮอร์โมนเอสโตรเจนมีความสำคัญเป็นอย่างมากกับผู้หญิงอย่างเราๆไม่ว่าจะเป็นในเรื่องระบบหมุนเวียนเลือด ระบบกระดูก ระบบทางเดินปัสสาวะและการสืบพันธุ์ จริงๆแล้วการเข้าสู่ภาวะวัยทองไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดหากเรามีการดูแลรักษาสุขภาพอย่างต่อเนื่องและมีการวางแผนรับมือกับความเสี่ยงไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ ใส่ใจการออกกำลังกาย หมั่นตรวจเชคสุขภาพประจำปี รวมถึงยังมีเทคโนโลยีนวัตกรรมที่ก้าวล้ำและศาสต์แห่งการชะลอวัยที่เป็นทางเลือกเสริมของชาววัยทองอีกด้วย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 10, 2022, 05:01:46 AM โดย ธิติพร »