ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เผย 3 ขั้นตอนรับมือเวลาลูกโมโหร้าย ปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่ทุกคนต้องเจอ

            จะมีขั้นตอนการรับมือเวลาลูกโมโหร้ายอย่างไรบ้างนั้นวันนี้เรามีคำตอบมาฝาก

พยายามแสดงออกให้ลูกรู้ว่าเข้าใจ
            สำหรับวิธีแก้ไขพฤติกรรมความก้าวร้าว ข้อแรกที่อยากให้พ่อแม่ทุกคนทำเวลาลูกอารมณ์รุนแรง คือการพยายามแสดงออกให้ลูกรู้ว่าทุกคนเข้าใจและไม่โกรธที่เด็กแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวออกมาด้วยการพูดหรือโอบกอดลูกเอาไว้ ทั้งนี้ก็เพื่อให้ลูกหยุดพฤติกรรมที่กำลังแสดงออกและใจเย็นพร้อมรับฟังเหตุผลมากขึ้น อย่างไรก็ตามสิ่งที่ทุกคนในครอบครัวห้ามทำอย่างเด็ดขาดนั่นก็คือการตำหนิด้วยถ้อยคำรุนแรง การทำโทษ และการต่อว่าลูกด้วยคำที่สร้างปมด้อย อย่างเช่นคำว่าเด็กนิสัยไม่ดี เด็กเกเร เด็กก้าวร้าว หรือเด็กอันธพาล เพราะคำพูดเหล่านี้จะทำให้ลูกมีอารมณ์โกรธและแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวมากขึ้น

รับฟังเหตุผลและอธิบายเหตุผลให้ลูกเข้าใจ
            หลังจากลูกสามารถระงับความโกรธและสงบสติอารมณ์ได้แล้ว ขั้นตอนต่อมาที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำคือรับฟังเหตุผลและอธิบายเหตุผลให้ลูกเข้าใจว่าพฤติกรรมเหล่านี้เป็นสิ่งที่ไม่ดีและจะส่งผลเสียต่อตัวเองในด้านใดบ้าง ซึ่งการรับฟังเหตุผลจากลูกและอธิบายเหตุผลให้ลูกเข้าใจไปพร้อม  ๆ กันนั้นนอกจากจะเป็นวิธีช่วยปรับพฤติกรรมของลูกแล้ว ยังเป็นการเพิ่มความไว้ใจและความสนิทสนมภายในครอบครัวอีกด้วย

สังเกตพฤติกรรมและหาเหตุผลที่ทำให้ลูกเป็นเด็กก้าวร้าว
            นอกจากการทำความเข้าใจและอธิบายพูดคุยกับลูกน้อยหลังจากใจเย็นลงแล้ว การสังเกตพฤติกรรมและหาเหตุผลว่าทำไมลูกถึงเป็นเด็กก้าวร้าวเป็นวิธีที่ช่วยคุณพ่อคุณแม่รับมือกับปัญหาลูกก้าวร้าวได้ในระยะยาว เพราะปัจจัยที่ทำให้เด็กมีอารมณ์รุนแรงนั้นมาจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมลอกเลียนแบบจากคนรอบข้างหรือสื่อที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายในปัจจุบัน ความรุนแรงในครอบครัว โรคทางสมอง และโรคทางจิตเวช ซึ่งหลังจากรู้สาเหตุแล้วก็จะทำให้สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดมากขึ้น เช่น หากลูกอารมณ์รุนแรง จากปัจจัยทางด้านร่างกายการพาลูกไปรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด แต่ถ้าหากเกิดจากพฤติกรรมเลียนแบบและปัญหาภายในครอบครัวจะต้องค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของลูกและคนในครอบครัวควบคู่กันไป

            เป็นอย่างไรบ้างสำหรับ 3 ขั้นตอนรับมือเวลาลูกโมโหร้าย ที่เรานำมาฝากในวันนี้ ซึ่งจะเห็นได้ว่าเป็นวิธีที่คุณพ่อคุณแม่และทุกคนในครอบครัวสามารถทำได้ไม่ยาก ขอเพียงแค่ทำความเข้าใจ อธิบายอย่างใจเย็น และหาสาเหตุที่ทำให้ลูกแสดงออก เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องกังวลแล้วว่าลูกก้าวร้าวทำอย่างไรดี เพราะรับประกันเลยว่ารับมือได้แน่นอน  อย่างไรก็ตาม อย่าลืมหากิจกรรมสำหรับเด็กสมาธิสั้นด้วยนะ และลองสอนเด็กให้สู้คนด้วยล่ะ (เพิ่มเติม: https://www.milo.co.th/blog/วิธีสอนลูกให้เข้มแข็งด้วย-resilience-ผ่านกีฬา)

ที่มาข้อมูล
https://www.milo.co.th/blog/วิธีสังเกตว่าลูกก้าวร้าวหรือแค่แสดงจุดยืน
https://www.manarom.com/blog/aggression_in_children.html
https://www.bangkokhospital.com/content/dealing-with-a-child-anger