ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ผิวแห้งแตกลอกเป็นสะเก็ด – ดูแลยังไงดี?

ผิวแห้งแตกลอกเป็นสะเก็ด – ดูแลยังไงดี?
« เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2021, 12:37:21 PM »
‘ผิวแห้ง’ ปัญหาผิวที่อาจมีเหตุกระตุ้นการเกิดได้หลายกรณี อีกทั้งการสัมผัสสิ่งระคายเคือง ลักษณะอากาศที่เปลี่ยน การเช็ดกเสียดสีที่ผิวหนังจุดเดิมบ่อยๆหรือชั้นผิวที่อ่อนแอและไม่ได้รับการบำรุง นำมาซึ่งการทำให้ผิวกายของพวกเราขาดความชื้นรวมทั้งไวต่อการระคายเคืองจากต้นสายปลายเหตุต่างๆที่เป็นตัวกระตุ้นให้ปัญหาผิวแห้งนั้นร้ายแรงมากขึ้น และก็เป็นสาเหตุให้กำเนิดผิวแห้งแตก ผิวแข็งกระด้าง ลอกเป็นสะเก็ด แดง คัน และก็โรคผิวหนังอื่นๆตามมา เพื่อดูแลแล้วก็ลดระดับความร้ายแรงที่เกิดขึ้น พวกเรามีแนวทางการดูแลแล้วก็เลือกซื้อสินค้าบาล์มทาผิว ที่มีคุณภาพสำหรับเพื่อการดูแลปัญหาผิวแห้งทุกจุดหรือเฉพาะจุดตามร่างกาย เพื่อช่วยรู้สึกตัวบำรุงผิวแห้งให้กลับมาเปียกชื้นได้มาชี้แนะกัน

ผิวแห้ง... ผิวลอกเป็นขุย
ผิวแห้ง (Dry skin) หรือ ภาวการณ์ผิวแห้งแตกมากมาย (Xerosis) เป็นคำศัพท์ด้านการแพทย์ที่ใช้ชี้แจงภาวะผิวที่มีปัญหาแห้ง รวมทั้งผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) รวมทั้งสะเก็ดเงิน (Psoriasis) ซึ่งคือปัญหาผิวที่เกิดขึ้นมาจากกรรมพันธุ์ โดยผิวจะมีลักษณะเคืองง่าย ผิวอักเสบ แดง คัน ชั้นคุ้มครองป้องกันผิวอ่อนแอจนกระทั่งมีการอักเสบ รวมถึงผิวสูญเสียน้ำ แล้วก็ร้ายแรงมากเพิ่มขึ้นในผู้ที่เป็นโรคบางประเภท ได้แก่ โรคเบาหวาน, โรคไต เนื่องมาจากผิวสูญเสียน้ำได้ง่าย โดยสามารถแบ่งระดับปัญหาผิวแห้งออกได้ 3 ระดับ ตามความร้ายแรงเป็น

1. ผิวแห้งบางส่วน : ในตอนเริ่มจะมีความรู้สึกเจ็บป่วยผิว และก็ผิวไม่เรียบเนียน อาจมีอาการคันเล็กๆร่วมด้วย
2. ผิวแห้งปานกลาง : กำเนิดอาการคัน หรือเป็นเกล็ดเพิ่มมากขึ้น ผิวแดง แล้วก็มีผื่นขึ้นเป็นหย่อมๆเมื่อคลำไปตามผิวหนังบางทีอาจรู้สึกสากผิว
3. ผิวแห้งมากมาย : ผิวลอก เป็นสะเก็ด มีลักษณะอาการตึงๆที่ผิวหนัง ผิวหนังแห้งแตกลายอย่างชัดเจน หรือขึ้นเป็นเกล็ดๆไวต่อการระคายเคือง มีลักษณะคันอย่างสม่ำเสมอ อาจมีผื่นขึ้นเป็นรอบๆกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งตำแหน่งที่เกิดการเสียดสีมากมายๆ

ต้นเหตุกระตุ้นจากผิวแห้ง สู่… ผิวแห้งแตก
จากปัญหาผิวแห้งทั่วๆไปที่มีเกราะป้องกันผิวที่อ่อนแอ สามารถชูกระดับความร้ายแรงขึ้นได้ด้วยการเช็ดกสาเหตุกระตุ้น รวมทั้งทำให้ผิวไวต่อการระคายเคืองได้ง่ายจนกระทั่งต่อยอดไปสู่ผิวแห้งแตกได้สุดท้าย สำหรับคนที่มีปัญหาผิวแห้งแตกควรรอบคอบถึงปัจจัยที่อาจจะส่งผลให้กำเนิดปัญหาผิวแห้งแตก ที่สามารถจำแนกแยกแยะออกได้เป็น 2 ปัจจัยสำคัญหมายถึง

ปัจจัยภายในของการเกิดผิวแห้งแตก

กรรมพันธุ์ : โรคบางประเภทคือปัญหาผิวแห้งที่เกิดขึ้นจากกรรมพันธุ์ ดังเช่น ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic detmatitis) และก็สะเก็ดเงิน (Psoriasis)
ฮอร์โมน : ความเคลื่อนไหวของจำนวนฮอร์โมน ได้แก่ ระยะมีครรภ์, ภาวการณ์หมดเมนส์
อายุ : เมื่อแก่ขึ้นร่างกายจะผลิตไขมันในผิวน้อยลง ทำให้ชั้นปกป้องรักษาผิวอ่อนแอ สูญเสียน้ำออกมาจากผิวเยอะขึ้นเรื่อยๆ
ของกิน : ความประพฤติการเลือกกิน ทำให้ร่างกายมิได้รับสารสำคัญสำหรับการช่วยทำนุบำรุงผิว การได้รับสารอาหารไม่พอ ทำให้ผิวขาดวิตามินรวมทั้งผิวแห้งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆได้
ชั้นผิวอ่อนแอ : ในชั้นผิวที่ลึกลงไป ปริมาณประตูน้ำในผิวที่ต่ำลง นำมาซึ่งการทำให้การส่งผ่านน้ำจากเซลล์สู่เซลล์น้อยลง กระทั่งผิวขาดความชื้นรวมทั้งบางทีอาจลอกเป็นสะเก็ดได้
ปัจจัยภายนอกของการเกิดผิวแห้งแตก

แนวทางการทำความสะอาดผิวเป็นประจำ: ได้โอกาสชำระล้างไขมันที่จำเป็นต้องในผิว ทำให้ผิวอ่อนแอ สูญเสียความชื้นได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น
ลักษณะอากาศ : ความเคลื่อนไหวของอากาศ, ความเคลื่อนไหวของฤดู ผิวแห้งมักเกิดขึ้นมากในตอนหน้าหนาว หรือแสงอาทิตย์ในช่วงฤดูร้อน นอกเหนือจากการที่จะเป็นตัวทำให้มีการเกิดริ้วรอยก่อนวัยแล้ว ยังเป็นเหตุให้ผิวสูญเสียความชื้นได้ง่าย และก็ทำให้ผิวแห้งเยอะขึ้นอีกด้วย
ผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลรักษาผิวพรรณ : สารสำคัญที่อยู่ในครีมที่มีไว้สำหรับบำรุงผิวบางทีอาจไม่มีสมรรถนะมากพอ หรือเปล่าสามารถช่วยแก้ไขผิวแห้งได้ครบทุกต้นสายปลายเหตุ ทำให้ผิวมิได้รับการปฏิสังขรณ์อย่างมาก
ยารักษา : การดูแลและรักษาโรคบางประเภท ดังเช่นว่า การฉายรังสี การล้างไต ยาหรือสารเคมีที่ใช้สำหรับเพื่อการรักษา เป็นต้นเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวสูญเสียน้ำมากยิ่งกว่าธรรมดา

ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลผิวพรรณสำหรับผิวแห้งแตกในการใช้สินค้าสำหรับเพื่อการดูแล ควรจะมองระดับความร้ายแรงของปัญหาผิวแห้งที่พวกเราพบเจอก่อน บางทีอาจใช้เป็นครีมที่มีไว้บำรุงผิวที่ให้ความชื้นทั่วๆไป จนกระทั่งบาล์มทาผิวที่มีคุณภาพสูงสำหรับเพื่อการเก็บกักความชื้น รู้สึกตัวบำรุงผิวที่แห้งแตก สูญเสียน้ำ มีส่วนผสมของสารสำคัญสำหรับเพื่อการช่วยทำให้ผิวกลับมาแข็งแรงและก็สุภาพต่อผิว ซึ่งยูเซอรินมีสินค้าซึ่งสามารถตอบปัญหาสำหรับการช่วยรู้สึกตัวบำรุงผิวกายตั้งแต่ผิวธรรมดา - ผิวแห้งแตก