ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ระบบท่อเดินน้ำในไร่ ในสวน เรื่องสำคัญที่เกษตรยุคใหม่ควรรู้

ด้วยประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม มีชาวสวน ชาวไร่ จำนวนมากที่ยังสงสัยกันว่า จะเดินระบบรดน้ำต้นไม้ ระบบน้ำดี น้ำเสีย ในสวนในไร่ นี่ควรใช้ท่ออะไรดี ท่ออะไรเหมาะสมและดีกว่ากัน วันนี้เรามีคำตอบง่ายๆมาเพื่อให้ พี่น้องชาวสวน ชาวไร่ ได้ประกอบการตัดสินใจเลือกใช้ ท่อสำหรับงานเกษตรให้เหมาะสมกับงาน และช่วยประหยัดงบประมาณ

1. ท่อPVC สีฟ้า
ท่อPVCสีฟ้า ยังคงเป็นที่นิยมในการใช้ในงานเดินท่อระบบเกษตรกรรมทั้ง งานสวน งานไร่ และด้วยมาตรฐาน มอก.17-2532 ทำให้มีคุณภาพในการใช้งาน มีให้เลือกหลายขนาด และหลายชั้นคุณภาพตามการใช้งานและการรับแรงดันน้ำ ทั้งชั้น5,8.5,13.5
- ชั้นคุณภาพ 5 ทนแรงดันได้ 5 กก./ตร.ซม.
- ชั้นคุณภาพชั้น 8.5 เหมาะสำหรับ ทนแรงดันได้ 8.5 กก./ตร.ซม.
- ชั้นคุณภาพชั้น 13.5 เหมาะสำหรับ ทนแรงดันได้13.5 กก./ตร.ซม.
การเลือกใช้ท่อPVCสีฟ้า สำหรับงานเกษตรกรรมที่ไม่ได้รับแรงดันน้ำมากจึงอาจใช้ชั้นคุณภาพ 5หรือ8.5 ได้ และมีหลายยี่ห้อให้เลือกใช้ตามงบประมาณ แต่ควรเลือกใช้ท่อPVCที่ได้รับ มอก.เป็นหลักเพื่อการใช้งานที่ยาวนาน หากมีงบประมาณอาจจะเลือกใช้ท่อSCG หรืองบประมาณที่ลดลงอาจเลือกใช้ ท่อเสือ ของSCG หรือท่อpvc มอก.ที่มีขายในท้องตลาด

2. ท่อHDPE
ท่อHDPE หรือที่รู้จักกันหรือเรียกสั้นๆว่าท่อPEคือท่อสีดำที่มีลักษณะงอ ดัดโค้งได้ สามารถคดเคี้ยวไปมาตามลักษณะของพื้นที่ไร่สวน ทนต่อแสงอาทิตย์และรังสียูวีได้ดี และมีความแข็งแรงทนต่อแรงกระแทกได้ดี มีความยืดหยุ่นสูง หากโดนจอบเสียมเจาะก็จะรั่วยากกว่าท่อpvc และด้วยความยาวของม้วนท่อที่มีความยาว 50 เมตร 100เมตร 200เมตร ต่อม้วนจึงทำให้ท่อpeมีรอยต่อที่น้อยจึงยากต่อการรั่วซึมน้อยกว่าท่อpvc มีให้เลือกหลายเกรด หลายความหนาตามการใช้งาน แต่ทั้งนี้ควรเลือกใช้ท่อที่ได้รับมาตฐาน มอก.ในการผลิต ราคาโดยรวมไม่ห่างจากท่อpvc เนื่องจากปัจจุบันมีการผลิตท่อpe เพื่องานเกษตรโดยตรง ราคาต่อม้วนจึงไม่สูง

3. ท่อPVC สีเทา
ท่อPVC สีเทาเป็นท่อที่ได้รับ มอก.999-2533 เป็นท่อพีวีซีที่ผลิตมาเพื่อเหมาะสำหรับงานเกษตร เนื่องจากท่อดังกล่าวรับความดันได้สูงสุดตามมาตฐานที่4บาร์ เหมาะสำหรับงานรับแรงดันต่ำ ปัจจุบันจึงนิยมใช้ทั้ง ในงานเดินท่อน้ำทิ้งในงานเกษตรกรรม งานเดินท่อน้ำทิ้งเครื่องปรับอากาศ และด้วยราคาไม่สูงเมื่อเทียบกับท่อชนิดอื่นๆ จึงเป็นที่นิยมใช้ แต่ทั้งนี้ควรพิจารณาว่างานดังกล่าว มีการใช้ปั๊มน้ำในการเพิ่มแรงดันหรือไม่ เพราะท่อpvcสีเทา ไม่มีคุณสมบัติรับแรงดันในระดับเกิน4บาร์

และก่อนการเลือกใช้ควรปรึกษาช่างหรือร้านค้าตัวแทนจำหน่ายท่อ ที่มีที่ปรึกษาการขายเพื่อการใช้งาน ที่ตรงกับการใช้งาน และอยู่ในงบประมาณที่เหมาะสม