ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


แนะนำ 5 กิจกรรมสำหรับเด็กไฮเปอร์ที่สนุกได้ทั้งครอบครัว

        สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกน้อยเป็นเด็กไฮเปอร์นอกจากการพาไปพบแพทย์เพื่อประเมินความรุนแรงของอาการเด็กไฮเปอร์ และทำการรักษาด้วยยาหรือการเข้ารับการบำบัดจากผู้เชี่ยวชาญแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน คือ การทำกิจกรรมบำบัด เพื่อช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของลูกน้อยให้ดีขึ้น รวมทั้งยังเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการลูกรักให้เปลี่ยนเป็นเด็ก ไฮเปอร์ฉลาดได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามขอแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่เลือกกิจกรรมที่สามารถทำได้ทั้งครอบครัว ทั้งนี้เพื่อเพิ่มความเข้าใจในตัวลูกมากขึ้นและเสริมสร้างความสัมพันธ์ในครองครัว แต่จะมีกิจกรรมไหนที่เหมาะสำหรับเด็กไฮเปอร์ และสามารถสนุกได้กันทั้งครอบครัวบ้างนั้น เรามีคำตอบมาฝาก

•   เล่นกีฬา
กิจกรรมแรกที่อยากแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ทำร่วมกับลูกน้อยที่เป็นเด็กไฮเปอร์ คือ การเล่นกีฬากลางแจ้งอย่างกีฬาฟุตบอล แบดมินตัน บาสเกตบอล ขี่ม้า วิ่ง ว่ายน้ำหรือปั่นจักรยาน โดยข้อดีของการทำกิจกรรมกลางแจ้งร่วมกันนอกจากจะช่วยให้ลูกมีร่างกายแข็งแรงแล้วยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและสนุกมากขึ้นด้วย

•   งานศิลปะ
การเลี้ยงเด็กต่อมาที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำร่วมกับลูกน้อยได้ คือ การทำงานศิลปะ ซึ่งถึงแม้ว่าจะไม่ใช่กิจกรรมเรียกเหงื่อเหมือนการเล่นกีฬา แต่บอกเลยว่าศิลปะเป็นกิจกรรมที่เหมาะมากในการช่วยเสริมสร้างสมาธิให้กับลูกน้อย ทั้งยังมีกิจกรรมเสริมสร้างจินตนาการให้ทำอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการวาดภาพ งานปั่น พับกระดาษหรืองานประดิษฐ์  และยังเป็นวิธีฝึกสมาธิลูกอีกด้วย

•   เล่นดนตรี
การเล่นดนตรีก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยเสริมสร้างสมาธิให้ลูกน้อยที่มี อาการเด็กไฮเปอร์ ได้ดีเช่นเดียวกัน ซึ่งถึงแม้ว่าการเล่นดนตรีจะเป็นกิจกรรมเหมาะสำหรับทำคนเดียว แต่ความจริงแล้วคุณพ่อคุณแม่สามารถทำร่วมกันได้ เช่น หากคุณพ่อคุณแม่มีความสามารถด้านดนตรีอยู่แล้วก็ควรทำหน้าที่สอนลูกด้วยตัวเอง แต่หากคุณพ่อคุณแม่เล่นดนตรีไม่เป็นก็สามารถทำหน้าที่เป็นผู้ชมที่ดีเพื่อให้ลูกมีกำลังใจในการฝึกซ้อม ซึ่งไม่แน่ว่าลูกน้อยอาจกลายเป็นนักดนตรีอัจฉริยะก็ได้ และเป็นวิธีเลี้ยงลูกให้มีความสุขอีกด้วย (เพิ่มเติม: https://www.milo.co.th/blog/วิธีเลี้ยงลูกยุค-new-normal)

•   ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ
ต้องถือว่าการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติเป็นกิจกรรมที่ดีมากในการเสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัว นอกจากนั้นยังเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทำให้ลูกน้อยได้ปลดปล่อยพลังงานของตัวเองและซึมซับความสวยงามของธรรมชาติไปพร้อม ๆ กัน โดยกิจกรรมที่ขอแนะนำสำหรับเด็ก ได้แก่ เดินป่า พายเรือหรือทำการเกษตร

•   เล่นเกมกระดาน
ข้อดีของการเล่นเกมกระดาน อย่าง หมากรุก หมากฮอส หมากล้อม เกมเศรษฐี เกมบันไดงู สแครบเบิ้ล หรือทิก-แทก-โท ร่วมกับลูกจะช่วยฝึกให้ลูกมีสมาธิจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้ดีมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นวิธีฝึกสมองที่ได้ผลดี และหากฝึกฝนเป็นประจำอย่างต่อเนื่องจะช่วยให้เด็ก ไฮเปอร์ฉลาด มากขึ้นด้วย

   เป็นอย่างไรบ้างสำหรับ 5 กิจกรรมการสร้างวินัยเชิงบวกที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำร่วมกับ เด็กไฮเปอร์ ซึ่งรับประกันเลยว่าการทำกิจกรรมเหล่านี้ร่วมกันจะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการดีขึ้น สามารถเติบโตทั้งร่างกายและจิตใจได้อย่างสมบูรณ์

ที่มาข้อมูล
-   https://www.milo.co.th/blog/5-วิธีรับมือเด็กซน-เด็กไฮเปอร์
-   https://www.pobpad.com/ไฮเปอร์-hyperactivity
-   https://www.trueplookpanya.com/blog/content/81863/-blog-teaartedu-teaart-