ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


3 ข้อที่ต้องรู้ก่อนเลือกซื้อ ‘เฟอร์นิเจอร์นำเข้า’ ประเภทไม้


‘เฟอร์นิเจอร์ไม้’ เปรียบเสมือนส่วนหนึ่งของบ้านแทบทุกหลังไปเสียแล้ว ไม่คุณจะแต่งบ้านสไตล์ไหนก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า คงต้องมีอยู่ภายในหรือภายนอกบ้านสักชิ้นสองชิ้นเป็นแน่ โดยเฉพาะ เฟอร์นิเจอร์นำเข้า ประเภทไม้ ที่ทั้งแข็งแรงทนทาน ดีไซน์เรียบหรู และลวดลายสีสันสวยงาม ซึ่งในวันนี้เราจะมาแชร์ข้อควรพิจารณา 3 ข้อ ก่อนเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ประเภทไม้ เพื่อให้ได้ชิ้นงานที่มีคุณภาพและตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี...ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยดีกว่า !!
 

1.ประเภทของเนื้อไม้ที่ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน

- ไม้จริง (Wood)
เฟอร์นิเจอร์ไม้จริง คือ การใช้ไม้ที่ตัดมาจากต้นยางพารา, ไม้แดง, ไม้ประดู่ ฯลฯ นำมาประกอบเป็นเฟอร์นิเจอร์ตามแบบที่กำหนด โดยเนื้อไม้มีความแข็งแรงทนทานและมีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร แต่ทั้งนี้ต้องระวังเรื่องความชื้นหรือภัยคุกคามจากปลวก ที่หลีกเลี่ยงได้ยาก

- ไม้อัด (Plywood)
วัสดุชนิดนี้ถูกผลิตขึ้นโดยการนำไม้จริงมาปอกเปลือก ก่อนที่จะตัดเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วนำไปเข้าเครื่องอัดจนกลายเป็นแผ่นเดียวกัน จากนั้นค่อยนำไปประกอบเป็นเฟอร์นิเจอร์หรูชิ้นงามต่อไป ไม้อัดยึดเกาะกันได้ดี ไม่ยืดหรือหดตัวเหมือนไม้จริง แต่ก็ต้องระมัดระวังเรื่องความชื้น เพราะจะทำให้เนื้อไม้พองตัวจนเสียรูปทรง

- ไม้ปาติเกิล (Particle Board)
ผลิตโดยการนำไม้มาสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ กลายเป็นไม้ขี้เลื่อย แล้วนำไปผสมกาว บีบอัดจนออกมาเป็นแผ่นไม้ปาติเกิล ซึ่งของตกแต่งบ้านที่ทำจากไม้ประเภทนี้ มีน้ำหนักเบาเคลื่อนย้ายสะดวก แต่ไม่แข็งแรงเท่าเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้จริงและไม้อัด
 

2.เฟอร์นิเจอร์ไม้แมทช์ได้ทุกสไตล์การแต่งบ้าน
              
เรียกได้ว่านี่เป็นจุดเด่นของเฟอร์นิเจอร์ประเภทไม้ ที่สามารถนำมาแมทช์กับเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านภายในประเภทอื่น ๆ ได้ ด้วยการเลือกใช้สีหรือดีไซน์ที่เข้าคู่กัน เช่น สไตล์ลอฟท์ (Loft) ที่เน้นโชว์โครงสร้างเป็นพิเศษ เราอาจจะใช้ลายไม้ที่สีค่อนข้างเข้ม เพื่อให้กลมกลืนกับโทนสีของบ้าน หรือหากเป็นสไตล์โมเดิร์น (Modern) ก็ให้เน้นเรื่องดีไซน์การออกแบบเป็นหลัก ส่วนสีที่เข้ากันดีคือ สีน้ำตาลอ่อน เป็นต้น
 

3.กำหนดงบประมาณก่อนซื้อ
              
ในเรื่องของราคาจะต่างกันไปตามประเภทของเนื้อไม้ที่ใช้ประกอบ โดยหากเป็นเฟอร์นิเจอร์วินเทจทำจากไม้จริง จะมีราคาสูงกว่าเป็นอันดับต้น ๆ รองลงมาเป็นไม้อัด และไม้ปาติเกิลตามลำดับ ซึ่งเราสามารถพิจารณาควบคู่ไปกับเป้าหมายของการใช้ได้ เช่น ถ้าคุณอยากใช้ตู้เสื้อผ้าไปนาน ๆ ก็ให้เลือกตู้ที่ใช้ไม้จริงหรือไม้อัดประกอบ แต่ถ้าซื้อมาใช้ชั่วคราว ก็ให้เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ประกอบมาจากไม้ปาติเกิล เนื่องจากเนื้อไม้ไม่ค่อยแข็งแรงและราคาไม่สูง เมื่อเทียบกับเนื้อไม้ประเภทอื่น ๆ
 

สรุป
              
ก่อนเลือกซื้อ ‘เฟอร์นิเจอร์นำเข้า’ ประเภทไม้ ควรพิจารณาแนวคิดทั้ง 3 ข้อนี้ให้ดี ได้แก่ ประเภทของเนื้อไม้ที่ใช้ประกอบ, คำนึงถึงสไตล์ ธีมการตกแต่งบ้านภายนอกจรดภายใน และการกำหนดงบประมาณ ซึ่งเชื่อเถอะว่า หากลองนำไปปรับใช้ รับรอง...คุณจะได้เฟอร์นิเจอร์ที่เปี่ยมด้วยคุณภาพ ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างแน่นอน