ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


5 เรื่องต้องรู้ วิธีกินยาคุม 21 เม็ด สำหรับสาวมือใหม่หัดกินยาคุม

5 เรื่องต้องรู้ วิธีกินยาคุม 21 เม็ด สำหรับสาวมือใหม่หัดกินยาคุม

   สาว ๆ ทั้งหลายที่ยังไม่เคยทานยาคุม คงกำลังกังวลใจอยู่ไม่น้อยเลยว่า ยาคุมที่จะทานนั้นจะช่วยยับยั้งการคุมกำเนิดได้จริงหรือ และต้องเลือกใช้ยาคุมแบบไหนที่จะเห็นผลมากที่สุด คงมีคำถามเกิดขึ้นในหัวมากมายเกี่ยวกับการกินยาคุมครั้งแรก ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับมือใหม่ และคำตอบของคำถามเหล่านี้ก็สามารถหาได้โดยง่าย แค่เพียงได้ทดลอง

   ในช่วงของการลองเริ่มต้นทานอาจจะเลือกใช้ยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ดก่อนก็ได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่สามารถใช้แบบ 28 เม็ดได้ ถึงแม้ยาคุมกำเนิดทั้ง 2 ชนิดจะมีความแตกต่างกันในเรื่องจำนวนเม็ด แต่ประสิทธิภาพของยาก็ไม่ได้แตกต่างกันเลย เพียงแต่ถ้ายังไม่รู้ว่าควรใช้แบบไหน ก็สามารถเริ่มศึกษาหรือทดลองจากแบบ 21 เม็ดก่อน ซึ่งวิธีกินยาคุม 21 เม็ด มีรายละเอียดที่ควรรู้ดังนี้

ยาคุม 21 เม็ด เป็นฮอร์โมนรวม
        ยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ดจะเป็นยาคุมฮอร์โมนรวม มีด้วยกันทั้งหมด 21 เม็ดในหนึ่งแผง กล่าวคือเป็นยาที่ประกอบด้วยฮอร์โมน 2 ชนิด ได้แก่ ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ซึ่งฮอร์โมนทั้งสองชนิดนี้จะมีประสิทธิภาพในการยับยั้งการตั้งครรภ์คือ จะทำให้การปฏิสนธิเกิดขึ้นได้ยากที่สุด

ยาทุกเม็ดเป็นยาฮอร์โมน ไม่มียาหลอก
         จำนวนยา 21 เม็ดที่อยู่ในแผงจะเป็นยาที่มีฮอร์โมนทุกเม็ด นั่นหมายความว่าทุกเม็ดบนแผงมีความสำคัญเท่ากันหมด จึงไม่ควรขาดการทานยาเม็ดใดเม็ดหนึ่งอย่างเด็ดขาด และจะไม่มีเม็ดยาหลอกหรือเม็ดแป้งผสมอยู่เหมือนยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด

ทานวันละ 1 เม็ดเท่านั้น
          การทานยาคุมกำเนิดควรรับประทานเพียงวันละ 1 เม็ดเท่านั้น และที่สำคัญควรทานเวลาเดิมในทุก ๆ วัน หากเกิดกรณีลืมทานให้รีบทานทันทีที่นึกได้ และทานยาเม็ดต่อไปในวันเวลาปกติได้เลย ถึงแม้ว่าจะเป็นการทานสองเม็ดในหนึ่งวันก็ตาม แต่สำหรับผู้ที่ลืมทานยา 3 เม็ดขึ้นไป ให้หยุดการทานยาคุมแผงนั้น และรอให้ประจำเดือนมาจึงเริ่มทานแผงใหม่ โดยระหว่างที่เว้นการกินยาคุมนั้น ให้ใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบอื่นแทนไปก่อน เช่น การใช้ถุงยางอนามัย

เมื่อกินครบ 21 เม็ด ต้องหยุด 7 วัน
         วิธีกินยาคุม 21 เม็ด จะแตกต่างจากแบบ 28 เม็ด เมื่อทานครบ 21 เม็ดแล้ว ให้หยุดทานยาคุมเป็นเวลา 7 วัน เรียกช่วงเวลานี้ว่า ช่วงปลอดฮอร์โมน และเมื่อหยุดครบ 7 วันแล้วจึงค่อยเริ่มทานแผงใหม่ได้ ซึ่งโดยปกติแล้วช่วงที่หยุดยาคุมนี้มักจะมีประจำเดือนออกมาด้วย

เริ่มแผงใหม่ในวันที่ 8 ทันที
         เมื่อหยุดทานครบ 7 วันแล้ว ให้ทานแผงใหม่ต่อได้ โดยที่ไม่ต้องสนใจว่าประจำเดือนจะมาหรือไม่ หรือประจำเดือนจะหมดแล้วหรือยัง ให้เริ่มทานยาเม็ดแรกของแผงถัดไปในวันที่ 8 โดยทันที เพื่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดที่ดีที่สุด

          จะเห็นได้ว่า วิธีกินยาคุม 21 เม็ด สำหรับสาว ๆ ที่เพิ่งจะกินยาคุมครั้งแรก ไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใด หากแต่ต้องปฏิบัติตามให้ถูกวิธีและมีวินัยกับตัวเองให้มากที่สุด และถ้าหากเป็นคนขี้ลืมมากจริง ๆ ก็สามารถเปลี่ยนไปทานแบบ 28 เม็ดก็ได้ เพราะว่ากินต่อเนื่องแบบแผงต่อแผงได้เลย ไม่ต้องเว้นระยะเวลา 7 วัน ซึ่งจะช่วยป้องกันการลืมวันในช่วงปลอดฮอร์โมนได้นั่นเอง