ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


อ่านก่อนซื้อ! ที่นอนยางพาราแท้ดูยังไงให้ชัวร์ ไม่โดนหลอก


การนอนเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ ของชีวิต คนเราจำเป็นต้องนอนหลับสนิท 6-8 ชั่วโมงต่อวัน ที่นอนที่มีคุณภาพจะทำให้ทั้งสุขภาพกายและใจดี ส่งผลให้เราพร้อมที่จะทำงานและใช้ชีวิตในแต่วันอย่างมีความสุข ผู้คนที่ใส่ใจสุขภาพจึงนิยมหันมาใช้ที่นอนยางพารากันมากขึ้น ด้วยคุณสมบัติที่ยืดหยุ่น คืนรูปได้เร็ว ทำให้นอนหลับสบาย ไม่ปวดหลัง ระบายอากาศได้ดี ทั้งยังทนทาน ช่วยยับยั้งเชื้อรา แบคทีเรีย และไรฝุ่น ลดการเกิดอาการภูมิได้ แต่มีผู้ผลิตหลายรายนำที่นอนที่ไม่ใช่ยางพาราแท้มาวางจำหน่าย เพื่อเป็นการลดต้นทุน ทำให้ผู้บริโภคเสียเงินซื้อของปลอมมาใช้ จนคนทั่วไปเกิดความไม่มั่นใจ เราจึงอาสาช่วยไขข้อข้องใจว่าของแท้นั้นต้องดูที่ตรงไหน

กลิ่น
ของแท้เมื่อเราสูดดมใกล้ๆ จะได้กลิ่นของยางพาราอ่อนที่เป็นเอกลักษณ์หลงเหลืออยู่ ซึ่งมีกลิ่นคล้ายวานิลลา หากทำจากวัสดุอื่นเช่นยางสังเคราะห์หรือฟองน้ำจะไม่มีกลิ่นใดๆ หรือมีกลิ่นฉุนมากๆ

สีและพื้นผิว
แนะนำว่าควรเลือกซื้อที่นอนที่มีปลอกติดซิปเพราะจะทำให้เราสามารถเปิดออกมาดูได้ว่าเนื้อวัสดุข้างในนั้นทำจากยางพาราจริงหรือไม่ และสามารถถอดซักได้ ผู้ผลิตที่บริสุทธิ์ใจจะทำซิปไว้ให้ตรวจเนื้อข้างในเสมอ สีเนื้อของที่นอนยางพาราจะมีสีขาวครีม ไปจนถึงขาวนวลเหมือนไข่ไก่ หากสังเกตเห็นว่าสีออกขาวสว่างเกินไปอาจเป็นไปได้ว่าไม่ใช่ยางพาราแท้ มักเป็นยางสังเคราะห์หรืออาจผสมสารเคมีในปริมาณมาก นอกจากนั้นที่ผิวของที่นอนจะมีรูทั่วทั้งบนและล่างเนื่องจากในขั้นตอนผลิตนั้นต้องใช้ความร้อนสูงในการอบยาง ความหนาของที่นอนทำให้ยางไม่สุกเสมอทั่วทั้งผืน จึงต้องมีการเจาะรูแล้วนำแท่งเหล็กเจาะลงไปนำความร้อนนั่นเอง

สัมผัส
เมื่อลองจับของแท้ดูจะพบว่ามีเนื้อแน่น แต่ไม่แข็งหรือสากจนเกินไป สามารถบิดได้โดย เมื่อลองตั้งหรือยกสูงขึ้น เนื้อที่นอนยางพาราของแท้จะยวบ ไม่สามารถตั้งฉากกับพื้นได้ แต่ก็จะคืนรูปเดิมอย่างรวดเร็ว เนื่องจากคุณสมบัติเฉพาะตัวที่มีความนุ่ม ยืดหยุ่นสูงนั่นเอง หากที่นอนไหนตั้งแล้วอยู่ทรง แสดงว่าไม่ใช่ยางพาราแน่นอน อีกวิธีที่จะทดสอบได้คือ ลองวางพวงกุญแจหรือของชิ้นหนาแล้วนอนทับดู หากเป็นของแท้เวลานอนทับจะไม่รู้สึกว่ากำลังทับพวงกุญแจอยู่ ถ้ารู้สึกว่าทับของอยู่แสดงว่าทำจากวัสดุอื่น

น้ำหนัก
ที่นอนยางพาราแท้จะมีน้ำหนักมากกว่าที่นอนที่ทำจากวัสดุอื่นเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้แข็งทื่อหรือหนักเท่ายางอัด สามารถยกมุมเพื่อเปลี่ยนผ้าปูที่นอนได้ไม่ยาก ในขณะเดียวกันก็ไม่ได้เบาจนยกได้ทั้งผืนเหมือนกับที่นอนฟองน้ำหรือโฟมโพลียูรีเทน แต่ถ้ายกมุมไม่ขึ้นเลยอาจเป็นยางอัด คือ โฟมยางเก่านำมาขึ้นรูปใหม่ด้วยการอัดกาวซึ่งจะมีน้ำหนักมากกว่า 2-3 เท่า

เพียงขั้นตอนง่ายๆ เท่านี้ก็จะช่วยให้คุณสามารถเลือกซื้อที่นอนยางพาราได้อย่างสบายใจแล้ว ดังนั้น เพื่อความชัวร์ เช็กให้ครบทุกส่วนที่ว่ามา ได้ของแท้แน่นอน