ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - coffeecartel

หน้า: [1]
1
ตอบคุณ sarunwalai ครับ

เรียนว่าในการซื้อแฟรนไชส์เพื่อเปิดดำเนินธุรกิจนั้น  เงินลงทุนจะแบ่งเป็นสองส่วนใหญ่ๆ  คือค่าเครื่องมืออุปกรณ์ และค่าสิทธิหรือค่าแฟรนไชส์ซึ่งมีราคาสูงบ้างต่ำบ้าง  แต่ก็มีแฟรนไชส์เป็นจำนวนมากที่คิดค่าแฟรนไชส์ และก็มีแฟรนไชส์อีกหลายแห่งที่ไม่คิดราคาค่าแฟรนไชส์ (หรือฟรีค่าแฟรนไชส์นั่นเองครับ)  กาแฟสวัสดี และ Coffee Love นี่ก็เป็นแฟรนไชส์ประเภทที่ไม่คิดค่าแฟรนไชส์

การลงทุนเป็นธุรกิจกาแฟ เป็นการลงทุนที่เรียกว่า "ต่ำ" มากครับ  เงินลงทุนทั้งหมดเบื้องต้น เบื้องต่ำอยู่ที่ไม่เกิน ๑ แสนบาท ซึ่งหลายๆ ครั้ง สามารถกำหนดให้ต่ำกว่าห้าหมื่นบาทด้วยซ้ำไป  อันเป็นการลงทุนต่ำกว่าหลายธุรกิจมาก

หลายครั้ง ความ"อยากเปิด" ของลูกค้าโดยไม่มีความพร้อมทั้งด้านเวลา เงินทุน ความตั้งใจจริง ไม่ได้หมายความว่าเมื่อได้เปิดแล้วจะสามารถนำพาธุรกิจให้ไปรอดเกินกว่า ๓ เดือน ๖ เดือนได้นะครับ  จากประสบการณ์ในการเป็นพี่เลี้ยงให้ร้านกาแฟสดมานับพันรายทั่วประเทศ  ทัศนคติแบบ "ถูกเข้าว่า" ทำให้เราเองและเจ้าของแฟรนไชส์หลายๆแห่งไม่ขายแฟรนไชส์ให้ลูกค้าที่มีทัศนคติแบบนี้

เพราะ "ขาดคุณสมบัติ"ในการเป็นเจ้าของกิจการครับ    

ส่วนการลงทุนในเครื่องมือและอุปกรณ์แบบประหยัดที่สุด ก็จะได้รับเครื่องชงกาแฟยี่ห้อฝรั่งที่ผลิตในจีนอันมีอายุการใช้งานจริงไม่เกิน ๒ เดือนก็พังเสียเวลาซ่อม  เจ้าของแฟรนไชส์ก็ต้องวิ่งบริการลูกค้ากันแทบแย่  

และเครื่องเล็กๆ ก็ไม่มีความสามารถในการชงกาแฟให้อร่อยได้ เมื่อลูกค้า "พลาด"มาเสียเงินซื้อกาแฟแล้วครั้งหนึ่ง ก็ย่อมไม่กลับมาซื้อซ้ำ  ร้านกาแฟนั้นก็ไปได้ไม่นาน

เปรียบกับร้านกาแฟที่ลงทุนอย่างชาญฉลาด  ไม่จำเป็นต้องใช้ของแพงมาก แต่ต้องเป็นเครื่องชงกาแฟที่มีประสิทธิภาพสมราคา  แม้จะไม่ถูกที่สุด  แต่ก็ไม่แพงมากนัก ทนทาน และมีประสิทธิภาพในการชงคั้นกลิ่นและรสชาติกาแฟออกมาอย่างครบถ้วน  ที่ลูกค้าบังเอิญผ่านมาซื้อชิมเข้า แล้วเกิดความประทับใจ แวะเข้ามาซื้อทุกครั้งที่มีโอกาส

การลงทุนในเมล็ดกาแฟก็เช่นกัน  ไม่มีทางที่ร้านกาแฟที่ใช้เมล็ดกาแฟราคาถูกที่สุด  จะมีกลุ่มลูกค้าประจำได้    

ในฐานะเจ้าของแฟรนไชส์หรือเจ้าของแบรนด์ เราต้องจับจุดยืนให้ได้ครับ  ว่าต้องการขายแบรนด์ที่มั่งคงยืนยาว แม้จะไปช้า  หรือต้องการให้ขยายตัวเติบโตอย่างรวดเร็วแบบเอาจำนวนเข้าว่า...

การขายเงินผ่อนให้กับลูกค้าเป็น "ข้อควรหลีกเลี่ยง" ครับ  คงไม่ต้องอธิบายว่าทำไมนะครับ

ที่เรียนแนะนำเช่นนี้ ก็พยายามให้คุณดำรงจุดยืนให้แน่วแน่ครับ  ขายแฟรนไชส์ยาก ดีกว่าขายแล้วมีปัญหา  ทำให้เสียชื่อแบรนด์อีกนะครับ


ตอบโดยสรุป  คือ  เราไม่เน้นขายแฟรนไชส์ครับ  เราเน้นให้แฟรนไชส์เราอยู่ได้  มีผลประกอบการที่ดีครับ
2
ดีแล้วครับ..จากเริ่มต้นจนถึงบัดนี้หากรอความกล้าอย่างที่ว่าผมว่าคงจะนานหน่อยหรืออาจนานเกินไปนะครับ..ยิ่งช่วงนี้ธุรกิจร้านกาแฟกำลังเป็นที่นิยมและเปิดกันอย่างมาก ดังนั้น ขออนุญาตแนะนำนะครับ..ลองเข้าไปปรึกษา หรือศึกษาข้อมูลจากผู้ที่มีประสบการณ์อันยาวนานที่เขาได้ลองผิดลองถูกมาก่อนแล้ว..สักสอง หรือสามแห่งแล้วศึกษาเปรียบเทียบดูครับ..ใช้วิธีเรียนลัดเลยครับ...แต่นิดหนึ่งนะครับ..อย่าพึ่งหลงเชื่อในคำโฆษณาเชิญชวนให้มากจนกว่าคุณจะได้เข้าไปสัมผัสด้วยตัวเองนะครับ..ขอเอาใจช่วยครับ..

3
สวัสดีครับ..เป็นคำถามที่ถามง่ายๆๆ แต่ตอบยากมากครับ..
          เพราะการที่เปิดแฟรนไชส์แล้วจะทำให้ขายได้เยอะๆๆ นั่นก็หมายถึงความสำเร็จกว่าครึ่งหนึ่งของการทำธุรกิจแฟรนไซส์ ซึ่งความสำเร็จที่จะทำได้ขนาดนั้นก็ต้องมีองค์ประกอบหลายอย่าง แน่นอนครับทุกธุรกิจไม่มีสูตรสำเร็จ จำเป็นต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์รวมทั้งประสบการณ์ในการดำเนินการ  ดังนั้น คงเป็นการยากที่จะตอบได้อย่างชัดเจนว่าต้องทำอย่างไร เพียงมีข้อเสนอแนะที่คุณอาจนำไปพิจารณานะครับ
          ก็คงจะต้องให้น้ำหนักขององค์ประกอบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวสินค้าแฟรนไซส์ต้องดีมีคุณภาพตรงตามความต้องการของกลุ่มลูกค้า  มีระบบบริหารการจัดการที่ดี การใส่ใจในการดูแลลูกค้าทั้งก่อนขายและการบริหารหลังการขาย การวิเคราะห์และเลือกกลุ่มเป้าหมายได้เหมาะสม มีการส่งเสริมการขายและการตลาด และอื่นๆๆอีกมากมาย..
          แต่ท้ายที่สุดแล้ว เมื่อรวมองค์ประกอบต่างๆก็คือการที่เราสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าได้ สามารถเปิดใจ และตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ครบ..อาจจะไม่ต้องได้ครบทุกอย่าง เพียงแต่คุณมีอะไรที่เป็นหลักและโดดเด่น และสามารถปรับใช้ศาสตร์และศิลป์ที่เหมาะสมกับแฟรนไซส์ของคุณก็อาจสามารถสร้างความสำเร็จให้คุณได้ครับ..

4
นั่นคือข้อกังวลใจของทุกคนที่อยากทำธุรกิจ แต่ยังขาดความเข้าใจในธุรกิจที่อยากทำ..แน่นอนครับเราปฏิเสธไม่ได้ว่า ทุกธุรกิจมีความเสี่ยง และทุกความเสี่ยงย่อมมีกำไรงามควรค่าแก่การลงทุน.. เพราะฉะนั้นก่อนการที่จะตัดสินใจลงทุนต้องมีการศึกษาข้อมูลอย่างแน่ชัดเสียก่อนครับ..เราเข้าใจผู้ที่ต้องการทำธุรกิจใหม่ๆ ตรงจุดนี้ดีครับ ดังนั้น จากประสบการณ์การเป็นที่ปรึกษาและดูแลลูกค้าที่สนใจลงทุนในธุรกิจกาแฟสดมาช้านาน  เราจึงมองเห็นความสำคัญในเรื่องการฝึกอบรมให้ความรู้ในเรื่องที่สำคัญและจำเป็นต้องรู้ก่อนการตัดสินใจลงทุน และวิธีการดำเนินธุรกิจให้ประสบผลสำเร็จได้..  จากคำถามว่ามีแฟร์นไซส์ไหนที่รับซื้อคืนนั้น..ตอบได้เลยครับว่าไม่มีแน่นอนครับกล้ายืนยัน หากจะมีก็คงเป็นเพียงคำโฆษณา ..ท่องไว้ในใจครับว่า..การลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ พึงศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนการตัดสินใจครับ..ไม่มีอะไรเป็นหลักประกันความเสี่ยงได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ครับ..

หน้า: [1]