ThaiFranchiseCenter Webboard

ตลาดกลางธุรกิจ SMEs และแฟรนไชส์ | Open Market => จัดเลี้ยงนอกสถานที่ | Catering Service => ข้อความที่เริ่มโดย: บิลเลี่ยนพลัส ที่ กรกฎาคม 23, 2019, 04:24:39 AM

หัวข้อ: 10 สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับการ ออกแบบโลโก้
เริ่มหัวข้อโดย: บิลเลี่ยนพลัส ที่ กรกฎาคม 23, 2019, 04:24:39 AM
10 สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับการ ออกแบบโลโก้

การออกแบบโลโก้นั้นถือว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งโจทย์ที่ยากสำหรับนักออกแบบ เพราะว่าโลโก้นั้นกระบวนการคิดจะซับซ้อนมากกว่าออกแบบ Artwork ทั่วไป นั่นก็เพราะ การออกแบบโลโก้ นั้นจะต้องคิดถึงความหมายที่แอบแฝง สี รูปร่าง เพื่อให้เหมาะสมกับภาพลักษณ์ของแบรนด์หรือธุรกิจนั้นๆ เพราะฉะนั้นการ ออกแบบโลโก้ นักออกแบบจะต้องมีพื้นฐานในการออกแบบอยู่พอสมควร ถึงจะสามารถ ออกแบบโลโก้ ให้ออกมาได้ดี แต่ถ้าใครยังไม่มีพื้นฐานหรือทักษะที่ดีเยี่ยม ถึงเวลามาศึกษากันอย่างจริงจังแล้วกับ 10 สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับการ ออกแบบโลโก้ มาลุยไปพร้อมกันเลยครับ
1. โลโก้ที่ดีต้องจดจำได้ง่าย

(https://1.bp.blogspot.com/-qUrvonROBhE/XRSJru6GENI/AAAAAAAAAUs/zaemIkEP_A8yS_-N7Gp_qjDBnmU_4RzUgCLcBGAs/s400/open_graph_logo.png)


โลโก้เป็นตัวบ่งบอกถึงธุรกิจของคุณว่าแตกต่างจากธุรกิจอื่นๆหรือคู่แข่งขนาดไหนและ โลโก้ที่ดีจะต้องสามารถทำให้คนจดจำแบรนด์ธุรกิจของคุณได้แม้ว่าจะทำการขับรถผ่านหรือเห็นผ่านๆก็ต้องจดจำให้ได้ ยกตัวอย่างง่ายๆ เวลาเห็นโลโก้ของ Apple แล้วเราคิดถึง iPhone คิดถึง Macbook แต่พอเราเห็นโลโก้อื่นๆที่มีรูปร่างคล้ายกันเราก็จะคิดถึง Apple ก่อน เพราะโลโก้นั้นถึงจดจำโดยสมองเราไปแล้ว


2. ตัวอักษรบนโลโก้สำคัญมาก

(https://1.bp.blogspot.com/-WgXJ97fIfCY/XRSJs2i3vlI/AAAAAAAAAU0/OQ521YpeQ58fVEPTk6u8YVzbfBUZWG5lQCEwYBhgL/s400/text-logos.jpg)

ฟ้อนต์ในโลโก้นั้นสำคัญมากๆเพราะมันสามารถที่จะส่งเสริมหรือทำลายโลโก้ของเรานั้นได้ในทันทีหากเราเลือกที่ไม่เหมาะสมกับบุคลิคของธุรกิจ เทคนิคง่ายๆของการใช้ฟ้อนต์กับโลโก้เราควรจะใช้ฟ้อนต์ไม่เกิน 10 – 20 ตัวอักษรเท่านั้น เพื่อไม่ให้โลโก้ของเรานั้นดูไม่รกและไม่อึดอัดจนเกินไป ขนาด , ระยะห่าง และน้ำหนักของตัวอักษรจัดให้ดีเพื่อส่งเสริมโลโก้และธุรกิจของเรา


3. เลือกสีให้เหมาะสม

(https://1.bp.blogspot.com/-3GD_bGIstSk/XRSJpx2wBII/AAAAAAAAAU4/oG23mPa0oV8dWchAhpLM6hYkQAMJifD7QCEwYBhgL/s640/Untitled-4.jpg)

สีทุกสีมีความหมายทำให้เรามองโลโก้แล้วรู้สึกถึงสิ่งที่กำลังถูกสื่อออกมา พยายามเลือกสีให้เหมาะสมและดูบ่งบอกถึงธุรกิจของเรา เพราะสีที่เราเลือกนั้นจะถูกจดจำไปในองค์กรตลอดไป เทคนิคง่ายๆสำหรับคนที่ยังไม่มีพื้นฐานแนะนำว่าควรเข้าใจทฤษฏีการใช้สีและความหมายของสีแต่ละสีเสียก่อน


4. อย่าใช้ Effect บนโลโก้เยอะเกินไป


(https://1.bp.blogspot.com/-7bFZaYTjUE0/XRSJpwiodLI/AAAAAAAAAU8/lUsfEXQ8xAMYZ-IX95u3j6v6_uXB3sIVwCEwYBhgL/s640/Untitled-5.jpg)


 โลโก้นั้นต้องการความเรียบง่ายและความหมายที่ดูแล้วสามารถจดจำได้ง่าย อย่าพยายามใช้ Effect แปลกๆบนโลโก้เพราะนั่นจะทำให้โลโก้ของเรานั้นดูไม่มีพลังเลย
5. ออกแบบโลโก้จากพื้นหลังสีขาว


(https://1.bp.blogspot.com/-DpadqRguFck/XRSJquwv1hI/AAAAAAAAAVA/S-yKwSZldmMUQeRK-7LxXV9_Kj6kXdrwwCEwYBhgL/s640/Untitled-6.jpg)


เริ่มแรกออกแบบพยายามใช้พื้นหลังสีขาวก่อนเพราะนั่นจะสามารถทำให้เราเห็นองค์ประกอบต่างๆของโลโก้ได้ชัดมากขึ้น หลังจากออกแบบบนพื้นหลังสีขาวเสร็จแล้วค่อยนำไปต่อยอดทำอย่างอื่นต่อเช่น พื้นหลังสีดำหรือทำเป็นลายไม้ สิ่งเหล่านี้จะมาคอยช่วยส่งเสริมโลโก้ของเราในภายหลัง


6. เล่นกับพื้นที่ว่าง


(https://1.bp.blogspot.com/-kHmidK-m6hg/XRSJqzITjyI/AAAAAAAAAU8/WE40p_oPOwY_VO2w0OExasNrycpZBeTJwCEwYBhgL/s640/Untitled-7.jpg)

ลองเล่นกับพื้นที่ในตัวโลโก้ให้มีความหลากหลายมากขึ้นและที่สำ คัญต้องทำ ให้โลโก้เกิดความสมดุลของการจัดวาง การเล่นกับพื้นที่ว่างนั้นจะสามารถทำ ให้โลโก้ที่เป็นตัวอักษรดูไม่อึดอัดจนเกินไป
7. อย่าใช้สีรุ้ง

(https://1.bp.blogspot.com/-pFMcPo0rJPY/XRSJr3rhO-I/AAAAAAAAAVM/mW8VrasVdC0fn5QS8PdTAYgVvu7anZ6RgCEwYBhgL/s640/rainbow-colors-background.jpg)สีเยอะๆดูสวยดีแต่กับโลโก้นั้นไม่ใช่ โลโก้ที่ดีหรือโลโก้ระดับโลกนั้นสังเกตได้เลยว่าใช้สีไม่เกิน 1 – 2 สี เพียงเพื่อต้องการให้คนจดจำกับสีนั้นไปตลอดเวลา8. โลโก้ไม่ใช่ดูดีอย่างเดียวแต่ต้องสื่อความหมายให้ได้
(https://1.bp.blogspot.com/-GeNBdbZpuUo/XRSJra_NlDI/AAAAAAAAAVQ/OyoN3AWJ76Ml3_23tuYYC8712fD1tDa4QCEwYBhgL/s400/Untitled-8.jpg)

โลโก้เป็นหน้าตาในส่วนแรกของบริษัทที่ลูกค้าจะดู จึงไม่จาเป็นต้องออกแบบให้ดูดีมากมายแต่ควรที่จะต้องออกแบบให้สื่อความหมายได้ และทำให้คนจดจำได้ง่ายเพราะโลโก้จะอยู่กับธุรกิจหรือแบรนด์นั้นๆไปตลอด9. อย่าCopy งานคนอื่น

(https://1.bp.blogspot.com/-aBgzho2IxZI/XRSJrQr4ItI/AAAAAAAAAVE/9aZWq_fv6Fg0Q12M2C9oXCHqwgSd-FynQCEwYBhgL/s400/Untitled-9.jpg)

ถ้าคิดไม่ออกหรือทำไม่ได้ไม่ควรจะไป Copy งานคนอื่น เพราะสมัยนี้โลกแห่งอินเตอร์เน็ตมันแคบค้นหาไม่นานก็เจอ คำว่า Inspiration กับ Copy มันต่างกัน ถ้าเป็นแค่ Inspiration ยังพอได้แต่ถ้า Copy เลยอาจจะทำให้ความน่าเชื่อถือของเราลดลง


10. โลโก้ที่ดีต้องผ่านการคิดอย่างรอบคอบ(https://1.bp.blogspot.com/--GUj7VRb06o/XRSJpro437I/AAAAAAAAAU4/ytMFa48-hSAhBmgkPt6TOvfzOb3jErTHACEwYBhgL/s640/Untitled-10.jpg)

หลายคนลงมือทำโลโก้ไปโดยที่ยังไม่มีจุดประสงค์หรือไอเดียด้วยซ้ำซึ่งมันไม่ดีเสียเลยเพราะเราต้องไม่ลืมว่าโลโก้นั้นจะต้องอยู้กับธุรกิจหรือองค์กรนั้นต่อไปอีกนาน เพราะงั้นก่อนเริ่มทำโลโก้ทุกครั้งควรจะต้องคิดให้รอบคอบในทุกๆอย่างหรือทุกองค์ประกอบเสียก่อน

Billion Plus ขอบคุณบทความดีๆจากนิตยาสาร Graphics&Sign Magazine by TABDA
https://www.billion-plus.com