ThaiFranchiseCenter Webboard

ไลฟ์สไตล์ | Life Style => ท่องเที่ยว เดินทาง | Travel => ข้อความที่เริ่มโดย: วัฒนา ที่ เมษายน 29, 2019, 12:30:03 AM

หัวข้อ: ทัวร์ยุโรปที่สวิตเซอร์แลนไม่ได้ยากอย่างที่คิด
เริ่มหัวข้อโดย: วัฒนา ที่ เมษายน 29, 2019, 12:30:03 AM
ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ (Switzerland) เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่งดงามแล้วก็สงบเงียบไม่แพ้ที่ไหนๆในโลก ก็เลยเป็นประเทศที่คนอีกหลายคนฝันต้องการจะไปท่องเที่ยว เพื่อสัมผัสกับความสวยของตรงนี้ด้วยตาของตนเองสักหนึ่งครั้ง แม้กระนั้น ถ้าคุณเป็นอีกผู้ที่พอใจต้องการจะท่องเที่ยวประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แม้กระนั้นยังไม่รู้เรื่องว่าจะเตรียมอย่างไรบ้าง มีกรรมวิธีขอวีซ่ายังไง ก็ตามบันทึกการเดินทางของ คุณ NaughtyP สมาชิกเว็บพันทิปดอทคอม ที่นำเอาการเตรียมเอกสาร วิธีการยื่นวีซ่า แล้วก็ไบโอเมตริกซ์ที่สถานทูตประเทศสวิตเซอร์แลนด์มาเสนอแนะกันจ้ะ พร้อมแล้วไปมองเลย ^__^

สวัสดีจ้ะเพื่อนฝูงๆภายหลังได้ได้โอกาสไปตะลุยประเทศญี่ปุ่นปีที่ผ่านมา

สำหรับสหายๆที่คิดแผนจะท่องเที่ยวฮอกไกโดลองเข้ามาอ่านมองนะคะ หวังว่าจะมีคุณประโยชน์สำหรับเพื่อการเดินทางจ้ะ

ปีนี้พวกเรากับคุณผัวเลยตกลงใจทดลองเดินทางไปท่องเที่ยวยุโรปทีแรกด้วยตัวเองบ้าง ตอนต้นว่าจะควบประเทศสวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี ประเทศฝรั่งเศส แม้กระนั้นมาคิดไปคิดมา จัดหนักประเทศเดียวก่อนดีมากยิ่งกว่า เลยเลือกประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ดินแดนในฝันเป็นที่เปิดทริป ^__^ หวังว่าประสบการณ์คราวนี้จะมีคุณประโยชน์กับสหายๆที่กำลังจะแพลนลานเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศสวิตเซอร์แลนด์นะคะ

เริ่มตั้งแต่ขอวีซ่า

อย่างที่รู้กันปัจจุบันนี้จะขอวีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) จากสถานทูตประเทศสวิตเซอร์แลนด์ พวกเราจำต้องยื่นผ่านทาง TLScontact จ้ะ

1. เข้าไปสมัครสมาชิกที่เว็บไซต์ข้างล่างเพื่อจะได้รู้รายการเอกสารต้องสำหรับเพื่อการยื่นขอวีซ่า แล้วก็อยากกระทำการนัดพบเพื่อยื่นเอกสารกับ TLScontact พร้อมกับสามารถติดตามเอกสารสำหรับสมัครการร้องขอวีซ่าเหมาะนี่จ้ะ >> https://www.tlscontact.com/th2ch/login.php?l=th

เมื่อสร้างบัญชีกับทาง TLScontact แล้วจะได้รับอีเมลตอบกลับ

"โปรดคลิกที่ลิงก์ข้างล่าง เพื่อเปิดใช้งานบัญชีของท่าน ฉันขอการันตีการเปิดใช้งานบัญชีนี้"

ปัจฉิมลิขิต ถ้าเกิดไม่มีการปฏิบัติการใดๆก็ตามมากยิ่งกว่า 15 วัน จะถูกลบอัตโนมัติ รวมทั้งจำต้องกระทำสมัครสมาชิกใหม่เพื่อยื่นเอกสารสมัครวีซ่านะ

2. เมื่อกรอก E-mail รวมทั้ง Password จะเข้าไปสู่หน้าวิธีการสมัครวีซ่า ต่อนี้ไปเพื่อนพ้องๆจะมองเห็นลำดับที่อ้างอิง (TLS Contact No.) ให้เขียนเอาไว้จ้ะ เพื่อจะโทรศัพท์ไปขอเปลี่ยนแปลงเลื่อนวันนัดพบกับทาง TLS

3. เริ่มการยื่นขอวีซ่าโดยการนำข้อมูลใส่ฐานรากเกี่ยวกับพวกเราจ้ะ เนื่องมาจากพวกเราไปเพียงแค่ 9 วัน ก็เลยยื่นเป็นวีซ่าท่องเที่ยวระยะสั้นนะคะ

- กรอกข้อมูลส่วนตัว/ข้อมูลการเดินทาง/เรื่องราวยื่นขอวีซ่า/ข้อมูลตัวเลือก-ของสมาชิกในครอบครัวที่เป็นประชากรของสหภาพยุโรป, EEA หรือประเทศสวิตเซอร์แลนด์/บริการส่งเอกสารทางไปรษณีย์
- เมื่อเสร็จแล้วกด บันทึกข้อมูล
- ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเอกสารสำหรับสมัครการยื่นขอวีซ่าออกมา ข้อมูลที่พวกเรากรอกไปจะไปปรากฏในแบบฟอร์มนี้จ้ะ

ปัจฉิมลิขิต ถ้าหากมีผู้ร่วมทางท่านอื่นก็ทำเหมือนกันจนกระทั่งเสร็จแล้วและหลังจากนั้นก็ค่อยกดรับรอง เนื่องจากถ้าหากรับรองแล้วจะไม่อาจจะสมัครเพิ่มหรือเปลี่ยนข้อมูลสำหรับผู้สมัครอื่นๆได้นะคะ

เมื่อยืนจนกระทั่งการสมัครและทำหมายกำหนดการนัดแนะกับ TLScontact โดยเลือกวันรวมทั้งขณะที่อยาก เสร็จแล้วพวกเราจะได้รับ E-mail การรับรอง การนัดหมายโดย TLScontact ที่ปรึกษากลับมา พริ้นท์ใบนี้เพื่อเอาไว้ยื่นด้วยนะคะ

ปัจฉิมลิขิต พวกเราสามารถโทรศัพท์ไปขอแปลง หรือเลื่อนวันนัดพบกับทาง TLS ได้นะคะ พอดิบพอดีได้วันนัดหมายราวๆอีก 2 อาทิตย์ พวกเราเลยโทรศัพท์ไปขอเปลี่ยนแปลงวัน โชคดีมีคิวว่างเลยได้เร็วขึ้น 1 อาทิตย์จ้ะ

มาถึงกรรมวิธีจัดแจงเอกสารกันจ้ะ

รายการเอกสารที่ต้อง

1. เอกสารสำหรับสมัครขอวีซ่า, ฉบับจริง

- ควรจะมีการระบุวันที่และก็ลายเซ็นของผู้สมัครให้แจ่มกระจ่างโดยเพศผู้สมัครเอง

- ในกรณีของเยาวชน เอกสารสำหรับสมัครยื่นขอวีซ่าแล้วก็หน้ารายละเอียดเพิ่มเติมนั้น จำเป็นต้องลงชื่อการันตีโดยผู้ดูแลทั้งคู่ท่าน

- พิมพ์แบบฟอร์มเอกสารสำหรับสมัครการยื่นขอวีซ่าที่พวกเรากรอกข้อมูลในเว็บไซต์อออกมา แล้วลงนามจ้ะ

2. ภาพถ่ายสีประจำตัวขนาด 3.5 เซนติเมตร X 4 เซนติเมตร ปริมาณ 2 รูป

# สีพื้นข้างหลังสีขาว

# ขนาด 2 นิ้ว

# ถ่ายจากข้างหน้าโดยไม่สวมสิ่งต่างๆบนบริเวณใบหน้าหรือหัว

# รูปปัจจุบันที่ราวกับตัวจริง

แบบอย่างภาพถ่ายขอวีซ่า

https://www.tlscontact.com/th2ch/help.php?id=picture_tips

3. หนังสือเดินทาง, ฉบับจริง

แก่การใช้แรงงานขั้นต่ำ 3 เดือน ภายหลังจากช่วงสำหรับการเดินทางในประเทศประเทศสวิตเซอร์แลนด์หรือในเขตเชงเก้นจบ

3.1 หนังสือเดินทาง, สำเนา

สำเนาหนังสือเดินทาง 1 ฉบับ (รวมทั้งหน้าที่มีข้อมูลของผู้ถือหนังสือเดินทาง หน่วยงานผู้ออกหนังสือเดินทาง รวมทั้งทุกหน้าที่มีวีซ่าหรือตราประทับใดๆก็ตาม)

4. สัญญาประกันภัยการเดินทาง : สัญญาประกันภัยการเดินทาง แล้วก็รับรองอุบัติเหตุที่ครอบคลุมในประเทศเขตเชงเก้น

- บริษัทรับรองซึ่งมีการลงทะเบียนหรือสาขาในเขตประเทศเชงเก้น

- สัญญาประกันภัยการเดินทางจะต้องเกี่ยวข้องถึงปฏิบัติงานการเกื้อกูลในกรณีรีบด่วน, เกี่ยวเนื่องถึงค่าหมอการช่วยเหลือเกื้อกูลด้านการแพทย์ และก็ปกป้องในกรณีเกิดอุบัติเหตุรุนแรง

- เข้าไปมองชื่อบริษัทรับรองจากที่สถานทูตระบุที่เว็บไซต์ข้างล่างแรง

https://www.tlscontact.com/th2ch/upload/travel_health_insurance_th_2ch.en.pdf

- รับรองการเดินทางควรจะมีวงเงิน 1.5 ล้านบาทขึ้นไป ที่หมาย World Wide พวกเราเช็กราคามาหลายที่ เลยมาลงที่ AGA Services (Thailand) Co.,Ltd. เนื่องจากราคาโอเค ยอมรับได้จ้ะ

- เลือกสัญญาประกันภัยการเดินทางสำหรับขอวีซ่าเชงเก้น (ไม่เกิน 180 วัน) (Oasis Visa,Oasis Visa Plus) ของพวกเราค่าเบี้ยประกันสำหรับ 9 วัน อยู่ที่ 505 บาท ต่อคนจ้ะ

5. เอกสารการจองตั๋วเรือบินแบบไป-กลับ จาก/ถึงเมืองไทยที่การันตีเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว

ยังไม่ต้องซื้อตั๋วเรือบินก่อนที่จะได้รับการอนุญาตวีซ่านะคะ สามารถให้ Agent ผลิใบจองมาให้ได้จ้ะ เพียงพอวีซ่าผ่านแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยคอนเฟิร์มแล้วชำระเงินจ้ะ

6. สำเนาการจองบังกะโลสำหรับตลอดการพักพิงในเขตเชงเก้นที่การันตีเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว หรือจดหมายเชื้อเชิญส่วนตัวจากบุคคลที่พำนักพักพิงอาศัยอยู่ในเขตเชงเก้นที่มีลายเซ็นการันตี

สามารถจองผ่าน Booking.com หรือ Agoda ก็ได้จ้ะ แม้กระนั้นจำต้องเลือกซึ่งสามารถยกเลิกได้นะคะ ถ้าว่าจะมีการเปลี่ยนแผนจะได้ไม่มีค่าใช้จ่าย

** เอกสารการจองที่พักควรจะมีทุกคืน รวมทั้งจะต้องบอกชื่อผู้เดินทางทุกคน ลงบนเอกสารการจองรีสอร์ทนะคะ ทีแรกๆพวกเราก็งงเต็กๆจะทำอย่างไร แต่ว่าได้รับคำเสนอแนะจาก TLScontact ให้บอกชื่อตอนจองที่พักเป็น 2 ชื่อลงไปเลย เพราะเหตุว่าเวลาพวกเราพริ้นท์ออกมามันจะโชว์เป็น 2 ชื่อเลยจ้ะ **

7. ใบรับรองการทำงาน

8. หลักฐานทางด้านการเงินหรือรายได้ ซึ่งชี้ให้เห็นถึงความรู้ความเข้าใจสำหรับในการยืนยันรายจ่ายที่จะเกิดขึ้นระหว่างการพำนักในเขตเชงเก้น (CHF 100.00 per day) รายการเดินบัญชีครอบคลุมช่วงเวลา 6 เดือน, ฉบับจริงและก็สำเนา

9. แนวทางเดินทาง (Itinerary) โดยกรอกเนื้อหาเหมือนตามตัวอย่างข้างล่างจ้ะ

ปัจฉิมลิขิต พวกเราทำส่งไปก่อน แพลุกลนจริงมิได้พักตรงนี้เลยจ้ะ เพียงแค่จองแบบ Cancel ได้ เนื่องจากแพลุกลี้ลุกลนการเดินทางเปลี่ยนแปลงหลายรอบมากมายเลยจ้ะ กว่าจะพอดี (-_-")

ท่องเที่ยวประเทศสวิตเซอร์แลนด์ง่ายดายมากๆ กับคำเสนอแนะสำหรับในการตระเตรียมเอกสาร

เมื่อถึงวันนัดพบเดินทางมาที่ศูนย์ TLScontact ที่อยู่ 12/1 สาทรสิตี้ทาวเวอร์ ชั้นที่ 12 ถนนหนทางสาทรใต้ 175 ตำบล ทุ่งว่านมหาเมฆ เขตสาทร จังหวัดกรุงเทพ 10120

เดินผ่านประตูสแกนเข้าไปนั่งรอคอยข้าราชการเรียก คิวตรงเวลานัดพบ เมื่อข้าราชการเรียกคิวพวกเราก็ยื่นเอกสารการรับรองที่ TLScontact ส่งมาทางอีเมลมาให้ โดยพวกเรากับคุณผัวยื่นพร้อมได้เลยจ้ะ

พอเพียงเข้าไปภายในเลี้ยวขวาจำต้องนั่งรอคอยเค้าเรียกคิวอีกครั้งจ้ะ โดยมองที่หน้าจอ LCD จะขึ้นชื่อลือนามและก็เบอร์ Counter เมื่อถึงคิวพวกเราก็ยื่นเอกสารที่ตระเตรียมมาครั้งละคน บุคลากรจะตรวจเอกสารให้รอบคอบ

พอเพียงเสร็จเขาจะให้พวกเราไปที่ Cashier เพื่อจ่ายค่าธรรมเนียมออกวีซ่า 2,650 บาทต่อคน+ค่าปฏิบัติงาน 863 บาทต่อคน รวมเป็นเงินคนละ 3,513 บาทจ้ะ

ข้างหลังการยื่นเอกสารสมัครขอวีซ่าที่ TLScontact ผู้สมัครทุกคนต้องเดินทางไปทำงานด้วยตัวเองต่อที่ Regionales Konsular center Bangkok (สถานกงสุลสวนภูมิภาค จ.กรุงเทพฯ) สถานทูตประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่อยู่ 35 ถนนหนทางวิทยุเหนือ จังหวัดกรุงเทพมหานคร 10330 เพื่อสมัครสมาชิกข้อมูลทางด้านกายภาพ (ไบโอเมตริกซ์) โดยขั้นตอนนี้พวกเราจะได้รับเวลานัดหมายเพื่อจัดเก็บข้อมูลด้านกายภาพที่สถานกงสุลจาก TLScontact ซึ่งตามกฎแล้วเวลานัดหมายจะอยู่ที่ราวๆ 1.30-2 ชั่วโมง ข้างหลังกระทำยื่นเอกสารที่ TLScontact จ้ะ

คอยเรียกชื่อครั้งละคนจ้ะ เพียงพอถึงคิวพวกเราข้าราชการจะมีถามนิดเดียวเป็นพิธีการ แล้วให้สแกนนิ้วมือตามภาพข้างล่างจ้ะ

ท่องเที่ยวประเทศสวิตเซอร์แลนด์ง่ายดายมากเลย กับข้อแนะนำสำหรับการจัดเตรียมเอกสาร

เท่านี้ก็เสร็จสมบูรณ์แรง รอคอยเพียงแค่ทาง TLScontact ส่งข้อความทางโทรศัพท์มือถือให้ไปรับหนังสือเดินทาง โดยให้นำ Checklist กับสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน และก็หนังสือมอบฉันทะในกรณีรับแทน โดยมารับได้ในวันเวลาทำการจ้ะ

หมายเหตุ : ปัจจุบันในขณะนี้ไม่ต้องไปเก็บลายพิมพ์นิ้วมือที่สถานทูตแล้วแรง เป็น ไปทำที่เดียว จบที่เดียวเลย

"ตั้งแต่วันพุธที่ 12 มี.ค. พุทธศักราช 2557 เป็นต้นไป ผู้สมัครทำวีซ่าจะต้องไปด้วยตัวเองที่ศูนย์วีซ่าคราวแอลเอสคอนแทค เพื่อกระทำเก็บข้อมูลเฉพาะบุคคล (ลายพิมพ์นิ้วมืออีกทั้งสิบนิ้วแล้วก็รูป) ข้อมูลจะถูกเก็บไว้ภายในฐานข้อมูลวีซ่าตรงเวลา 5 ปี อยากรายละเอียดต่างๆนอกเหนือจากนี้หรือมีเรื่องที่น่าสงสัยสำหรับความปลอดภัยของระบบ VIS (ฐานข้อมูลวีซ่า) ขอความปรานีตรวจตราเหมาะ http://ec.europa.eu/vis.

- ในกรณีที่ท่านเคยสแกนลายพิมพ์นิ้วมือเพื่อยื่นขอวีซ่าเชงเก้นมาแล้ว และก็วีซ่าที่ได้มากำหนดคำว่า "VIS” สำหรับในการขอวีซ่าครั้งต่อมา ท่านไม่มีความจำเป็นต้องสแกนลายพิมพ์นิ้วมือ

- ในกรณีที่ท่านไม่เคยสแกนลายพิมพ์นิ้วมือมาก่อนท่านจะต้องมาแสดงตัวเพื่อยื่นขอวีซ่า

- ในกรณีที่ท่านเคยสแกนลายพิมพ์นิ้วมือมาสุดแต่มิได้วีซ่าเชงเก้น ท่านควรต้องสแกนลายพิมพ์นิ้วมืออีกรอบ

- ถ้าเกิดการเก็บข้อมูลลายพิมพ์นิ้วมือคราวก่อนหน้ามีคุณภาพต่ำไม่สามารถที่จะใช้ได้ ผู้สมัครจะได้รับการติดต่อจากศูนย์หนแอลเอสเพื่อกระทำเก็บข้อมูลลายพิมพ์นิ้วมือใหม่"

ที่มา : ทัวร์ยุโรป (https://www.angelstartravel.com/ทัวร์ยุโรป.html)