ThaiFranchiseCenter Webboard

บ้านและออฟฟิส | Home & Office => เครื่องใช้ไฟฟ้า | Electric Equipment => ข้อความที่เริ่มโดย: หลอดไฟ ดีที่สุด ที่ พฤษภาคม 09, 2022, 04:45:04 AM

หัวข้อ: เซลล์แสงอาทิตย์ที่ขับเคลื่อนด้วยแบคทีเรียผลิตพลังงานได้แม้ฟ้าครึ้ม
เริ่มหัวข้อโดย: หลอดไฟ ดีที่สุด ที่ พฤษภาคม 09, 2022, 04:45:04 AM
เซลล์แสงอาทิตย์ที่ขับเคลื่อนด้วยแบคทีเรียผลิตพลังงานได้แม้ฟ้าครึ้ม

(https://i3.wp.com/www.enrichenergy.co.th/wp-content/uploads/2022/05/โซล่าแบคทีเรีย.jpg)

วันนี้เราได้หยิบยก ความรู้ใหม่ๆในการผลิตไฟฟ้า ด้วย พลังงานโซล่าเซลล์ (https://www.enrichenergy.co.th/โซล่าเซลล์/) ในอีก 1 รูปแบบ ที่เป็นความรู้ใหม่จริงๆ ใครจะไปรู้ว่า แบคทีเรีย มันก็สามารถสร้างพลังงานได้ ผ่าน แผงโซล่าเซลล์ (https://www.enrichenergy.co.th/โซล่าเซลล์/) หรือที่เราเรียกกันเต็มระบบว่าระบบ โซล่ารูฟท็อป (https://www.enrichenergy.co.th/โซล่ารูฟท็อป/) นั้นเอง นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย ได้เปิดเผยรายละเอียดของ “เซลล์แสงอาทิตย์ที่ขับเคลื่อนด้วยแบคทีเรีย” ที่เพิ่งได้รับการออกแบบเมื่อเร็ว ๆ นี้ ซึ่งสามารถแปลงแสงเป็นพลังงานได้ แม้ในสภาพที่มืดครึ้ม

เซลล์นี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นวิธีการสกัดพลังงานหมุนเวียนที่ “ถูกและยั่งยืน” สามารถสร้างกระแสไฟฟ้าที่แรงกว่าที่เคยบันทึกไว้ก่อนหน้านี้จากอุปกรณ์ที่คล้ายคลึงกัน การพัฒนาเซลล์เปิดโอกาสใหม่ๆ สำหรับภูมิภาคที่มืดครึ้ม เช่น บริติชโคลัมเบียและยุโรปเหนือ ซึ่งเปิดตัวถนน แผงโซล่าเซลล์ (https://www.enrichenergy.co.th/โซล่าเซลล์/) แห่งแรกของโลกในฝรั่งเศส

เซลล์แสงอาทิตย์ “biogenic” ของ UBC ประกอบด้วยสิ่งมีชีวิต โดยอาศัยความพยายามก่อนหน้านี้ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การสกัดสีย้อมธรรมชาติที่แบคทีเรียใช้สำหรับการสังเคราะห์ด้วยแสง นักวิจัยจาก UBC นำโดยศาสตราจารย์ Vikramaditya Yadav กล่าวถึงกระบวนการที่มีราคาแพงและซับซ้อนแบบดั้งเดิมซึ่งเกี่ยวข้องกับการสกัดสีย้อม ได้เปลี่ยนโฟกัสไปที่ E. coli ที่ดัดแปลงพันธุกรรมเพื่อผลิตไลโคปีนจำนวนมาก ซึ่งเป็นสีย้อมที่มีประสิทธิภาพในการเก็บเกี่ยวแสงเป็นพลังงานเพื่อใปใช้ผลิตไฟฟ้าในระบบ โซล่ารูฟท็อป (https://www.enrichenergy.co.th/โซล่ารูฟท็อป/).

แนวทางแก้ไขของเราสำหรับ B.C. ปัญหาเป็นขั้นตอนสำคัญในการทำให้พลังงานแสงอาทิตย์ประหยัดมากขึ้น เราบันทึกความหนาแน่นกระแสสูงสุดสำหรับเซลล์แสงอาทิตย์ชีวภาพ วัสดุไฮบริดที่เรากำลังพัฒนาเหล่านี้สามารถผลิตได้ในเชิงเศรษฐกิจและยั่งยืน และด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพที่เพียงพอ ก็สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับเซลล์แสงอาทิตย์ หรือ โซล่าเซลล์ (https://www.enrichenergy.co.th/โซล่าเซลล์/) ทั่วไป

ทีมงานประเมินว่ากระบวนการนี้สามารถลดต้นทุนการผลิตสีย้อมได้ 90% ซึ่งถือเป็นการก้าวกระโดดที่สำคัญสำหรับความเป็นไปได้ของเทคโนโลยี ทีมงานปฏิเสธที่จะหยุดนิ่ง ทีมงานยังคงเดินหน้าต่อไป ค้นหากระบวนการที่ไม่ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และด้วยเหตุนี้จึงผลิตสีย้อมได้อย่างมหาศาล หากพัฒนาได้สำเร็จ เทคโนโลยีนี้สามารถนำไปใช้กับการทำเหมือง การสำรวจใต้ท้องทะเลลึก และสภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อยอื่นๆ ได้ต่อไปอีกมากมาย