ThaiFranchiseCenter Webboard

ตลาดกลางธุรกิจค้าปลีก | Retail Market => เสนออุปกรณ์, เทคโนโลยี สำหรับร้านค้าปลีก | Supplier => ข้อความที่เริ่มโดย: อธิพงษ์ ทิศทองคำ ที่ กรกฎาคม 29, 2021, 05:20:39 AM

หัวข้อ: ระบบท่อเดินน้ำในไร่ ในสวน เรื่องสำคัญที่เกษตรยุคใหม่ควรรู้
เริ่มหัวข้อโดย: อธิพงษ์ ทิศทองคำ ที่ กรกฎาคม 29, 2021, 05:20:39 AM
ด้วยประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม มีชาวสวน ชาวไร่ จำนวนมากที่ยังสงสัยกันว่า จะเดินระบบรดน้ำต้นไม้ ระบบน้ำดี น้ำเสีย ในสวนในไร่ นี่ควรใช้ท่ออะไรดี ท่ออะไรเหมาะสมและดีกว่ากัน วันนี้เรามีคำตอบง่ายๆมาเพื่อให้ พี่น้องชาวสวน ชาวไร่ ได้ประกอบการตัดสินใจเลือกใช้ ท่อสำหรับงานเกษตรให้เหมาะสมกับงาน และช่วยประหยัดงบประมาณ

1. ท่อPVC สีฟ้า
ท่อPVCสีฟ้า ยังคงเป็นที่นิยมในการใช้ในงานเดินท่อระบบเกษตรกรรมทั้ง งานสวน งานไร่ และด้วยมาตรฐาน มอก.17-2532 ทำให้มีคุณภาพในการใช้งาน มีให้เลือกหลายขนาด และหลายชั้นคุณภาพตามการใช้งานและการรับแรงดันน้ำ ทั้งชั้น5,8.5,13.5
- ชั้นคุณภาพ 5 ทนแรงดันได้ 5 กก./ตร.ซม.
- ชั้นคุณภาพชั้น 8.5 เหมาะสำหรับ ทนแรงดันได้ 8.5 กก./ตร.ซม.
- ชั้นคุณภาพชั้น 13.5 เหมาะสำหรับ ทนแรงดันได้13.5 กก./ตร.ซม.
การเลือกใช้ท่อPVCสีฟ้า สำหรับงานเกษตรกรรมที่ไม่ได้รับแรงดันน้ำมากจึงอาจใช้ชั้นคุณภาพ 5หรือ8.5 ได้ และมีหลายยี่ห้อให้เลือกใช้ตามงบประมาณ แต่ควรเลือกใช้ท่อPVCที่ได้รับ มอก.เป็นหลักเพื่อการใช้งานที่ยาวนาน หากมีงบประมาณอาจจะเลือกใช้ท่อSCG หรืองบประมาณที่ลดลงอาจเลือกใช้ ท่อเสือ ของSCG หรือท่อpvc มอก.ที่มีขายในท้องตลาด

2. ท่อHDPE
ท่อHDPE หรือที่รู้จักกันหรือเรียกสั้นๆว่าท่อPE (https://www.pipedee.com/)คือท่อสีดำที่มีลักษณะงอ ดัดโค้งได้ สามารถคดเคี้ยวไปมาตามลักษณะของพื้นที่ไร่สวน ทนต่อแสงอาทิตย์และรังสียูวีได้ดี และมีความแข็งแรงทนต่อแรงกระแทกได้ดี มีความยืดหยุ่นสูง หากโดนจอบเสียมเจาะก็จะรั่วยากกว่าท่อpvc และด้วยความยาวของม้วนท่อที่มีความยาว 50 เมตร 100เมตร 200เมตร ต่อม้วนจึงทำให้ท่อpeมีรอยต่อที่น้อยจึงยากต่อการรั่วซึมน้อยกว่าท่อpvc มีให้เลือกหลายเกรด หลายความหนาตามการใช้งาน แต่ทั้งนี้ควรเลือกใช้ท่อที่ได้รับมาตฐาน มอก.ในการผลิต ราคาโดยรวมไม่ห่างจากท่อpvc เนื่องจากปัจจุบันมีการผลิตท่อpe เพื่องานเกษตรโดยตรง ราคาต่อม้วนจึงไม่สูง

3. ท่อPVC สีเทา
ท่อPVC สีเทาเป็นท่อที่ได้รับ มอก.999-2533 เป็นท่อพีวีซีที่ผลิตมาเพื่อเหมาะสำหรับงานเกษตร เนื่องจากท่อดังกล่าวรับความดันได้สูงสุดตามมาตฐานที่4บาร์ เหมาะสำหรับงานรับแรงดันต่ำ ปัจจุบันจึงนิยมใช้ทั้ง ในงานเดินท่อน้ำทิ้งในงานเกษตรกรรม งานเดินท่อน้ำทิ้งเครื่องปรับอากาศ และด้วยราคาไม่สูงเมื่อเทียบกับท่อชนิดอื่นๆ จึงเป็นที่นิยมใช้ แต่ทั้งนี้ควรพิจารณาว่างานดังกล่าว มีการใช้ปั๊มน้ำในการเพิ่มแรงดันหรือไม่ เพราะท่อpvcสีเทา ไม่มีคุณสมบัติรับแรงดันในระดับเกิน4บาร์

และก่อนการเลือกใช้ควรปรึกษาช่างหรือร้านค้าตัวแทนจำหน่ายท่อ ที่มีที่ปรึกษาการขายเพื่อการใช้งาน ที่ตรงกับการใช้งาน และอยู่ในงบประมาณที่เหมาะสม
(https://image.makewebeasy.net/makeweb/0/pwqd8uauP/DefaultData%2FService.png?v=202012190947)