ThaiFranchiseCenter Webboard

พูดคุยทั่วไป สบายๆ | General Talk => ตลาดกลาง COVID-19 ฝากร้าน ฟรี! => ข้อความที่เริ่มโดย: admeadme ที่ เมษายน 26, 2021, 04:05:57 AM

หัวข้อ: รู้จักกับการลงทุนขายฝากและจำนอง | ESTATE EXPERT
เริ่มหัวข้อโดย: admeadme ที่ เมษายน 26, 2021, 04:05:57 AM
(https://sv1.picz.in.th/images/2021/04/26/AAvgaI.md.jpg)
รู้ครบ จบเรื่องลงทุนขายฝากและจำนองที่ดิน
การลงทุนจำนองที่ดินและลงทุนขายฝากที่ดินนั้นเป็นช่องทางในการสร้างกำไรให้กับนักลงทุน ซึ่งเป็นหนึ่งการลงทุนที่น่าสนใจนอกเหนือจากตลาดทุนและตราสารหนี้ และเพื่อให้ได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่านักลงทุนจะต้องมีความรู้ที่มากพอ มีความเข้าใจในการลงทุนทั้งสองรูปแบบนี้อย่างชัดเจน แต่นักลงทุนบางท่านก็อาจจะยังมีความสงสัยว่าการขายฝากและจำนองคืออะไร มีความโดดเด่นและน่าสนใจมากน้อยเพียงใด รวมถึงอะไรคือความแตกต่างของการลงทุนทั้งสองรูปแบบ วันนี้เราจะมาอธิบายและไขข้อข้องใจในส่วนนั้นให้นักลงทุนได้รู้ไปพร้อมๆ กัน

ทำความรู้จักกับการขายฝากและจำนองที่ดิน
ลงทุนขายฝาก (https://www.estateexpert.co.th/%e0%b8%a5%e0%b8%87%e0%b8%97%e0%b8%b8%e0%b8%99%e0%b8%82%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b8%9d%e0%b8%b2%e0%b8%81/)และจำนองเป็นการลงทุนที่ถูกต้อง รวมถึงผ่านกระบวนการทางกฏหมายทั้งสิ้น ซึ่งทั้ง 2 การลงทุนก็มีจุดเด่นและความน่าสนใจที่แตกต่างกันไป ซึ่งนักลงทุนจะสามารถลงทุนได้อย่างคุ้มค่าและปลอดภัยหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับว่านักลงทุนผู้นั้นมีความรู้ที่มากพอและมีการศึกษาหาข้อมูลหรือติดตามข่าวสารต่างๆ เกี่ยวกับลงทุนขายฝากและลงทุนจำนองที่ดินบ่อยครั้งแค่ไหนนั่นเอง

      เรื่องที่ต้องรู้ของการขายฝากและจำนองที่ดิน
สำหรับสิ่งที่ต้องรู้หากจะเริ่มทำการลงทุนขายฝากที่ดินและลงทุนจำนองที่ดินนั้นควรเริ่มจากการรู้ถึงความหมายของการลงทุนทั้ง 2 รูปแบบ ว่าคืออะไร และสามารถลงทุนได้อย่างไร จากนั้นจึงจะต้องศึกษาเรื่องกฏหมายและความแตกต่างของการลงทุนทั้ง 2 ประเภทในลำดับต่อไป

                   ความหมายของการขายฝากที่ดิน
การขายฝากที่ดิน คือการที่นักลงทุนจะนำเงินไปมอบให้กับผู้ที่มาขายฝากที่ดิน โดยผู้ที่มาขายฝากที่ดินนั้นจะต้องนำที่ดินมาเป็นหลักประกันในการขายฝาก และกรรมสิทธิ์ในที่ดินนั้นจะตกเป็นของผู้รับซื้อฝาทันทีเมื่อทำสัญญาต่อหน้าเจ้าหน้าที่ที่สำนักงานที่ดิน ซึ่งผู้ขายฝากต้องจ่ายดอกเบี้ยให้นักลงทุนหรือผู้รับซื้อฝากตามที่ตกลงกัน รวมถึงจะต้องมาไถ่ถอนที่ดินคืนตามระยะเวลาที่กำหนดในสัญญา หากไม่สามารถมาไถ่ที่ดินคืนได้ ที่ดินนั้นก็จะเป็นของนักลงทุนต่อไปแบบถาวรโดยไม่ต้องมีการฟ้องร้องต่อศาล

                   ความหมายของการจำนองที่ดิน
การจำนองที่ดิน คือการที่มีผู้จำนองนำที่ดินมาเป็นหลักประกันในการจำนองเช่นเดียวกับการขายฝาก แต่กรรมสิทธิ์ในที่ดินนั้นจะยังไม่ตกเป็นของผู้รับจำนอนในทันที โดยผู้จำนองจะต้องจ่ายดอกเบี้ยให้ครบกำหนดและมาไถ่ถอนที่ดินให้ได้ตามระยะเวลาที่ระบุไว้ในสัญญา หากมีการผิดนัดหรือไม่สามารถมาไถ่ถอนได้ ผู้รับจำนองหรือนักลงทุนที่ลงทุนจำนองที่ดินนั้นจะสามารถไปฟ้องร้องต่อศาลเพื่อยึดทรัพย์ได้

                   กฏหมายและความแตกต่างของการลงทุนขายฝาก (https://www.estateexpert.co.th/%e0%b8%a5%e0%b8%87%e0%b8%97%e0%b8%b8%e0%b8%99%e0%b8%82%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b8%9d%e0%b8%b2%e0%b8%81/)และจำนองที่ดิน
การขายฝากและจำนองล้วนแต่เป็นการทำนิติกรรมที่มีความน่าเชื่อถือและปลอดภัย เนื่องจากจะต้องมีการทำสัญญาอย่างถูกต้องตามกฏหมายต่อหน้าเจ้าหน้าที่ที่สำนักงานที่ดิน ซึ่งความเหมือนและความแตกต่างของการทำขายฝากและจำนองให้ถูกต้องตามกฏหมายนั้นสามารถเข้าใจได้ง่ายๆ ตามตารางด้านล่างนี้
(https://sv1.picz.in.th/images/2021/04/26/AAarg2.png)

ข้อควรระวังหากต้องการลงทุนกับที่ดิน
หากต้องการลงทุนขายฝากที่ดินนักลงทุนจะต้องคำนึงถึงสิ่งต่างๆ ที่ควรระวัง เพื่อไม่ให้การลงทุนในครั้งนั้นผิดพลาด หรือต้องเสียผลประโยชน์ในการลงทุน ซึ่งสิ่งที่ควรระวังในการลงทุนนั้น มีดังนี้
ซึ่งหากใครต้องการที่ปรึกษาในการลงทุนขายฝากที่ดินและลงทุนจำนองที่ดินนั้น สามารถติดต่อเพื่อสอบถามและเข้ารับคำปรึกษาได้ที่ ESTATE EXPERT 
Fanpage : facebook.com/estateexpert.th 
Website : https://www.estateexpert.co.th/
Tel : 08-7777-6666
LINE ID : @estateexpert