ThaiFranchiseCenter Webboard

ตลาดกลางธุรกิจค้าปลีก | Retail Market => เสนออุปกรณ์, เทคโนโลยี สำหรับร้านค้าปลีก | Supplier => ข้อความที่เริ่มโดย: DigitalK ที่ มีนาคม 10, 2021, 07:49:50 AM

หัวข้อ: รวม 3 อุปกรณ์ติดบ้านอย่างเครื่องมือช่างมีอะไรบ้าง - https://www.thaifranchisecen
เริ่มหัวข้อโดย: DigitalK ที่ มีนาคม 10, 2021, 07:49:50 AM
เครื่องมือช่างถือเป็นหนึ่งอุปกรณ์ที่ทุกๆ คนควรจะต้องมีติดบ้านเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ก็ตาม และหลายๆ ครั้ง เราก็อาจจะสับสนอยู่ว่า เครื่องมือชิ้นไหน ควรใช้กับงานประเภทอะไร สามารถใช้คู่กับเครื่องมือไหนได้บ้าง เลือกใช้กับวัสดุใดได้บ้าง ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความเข้าใจกันให้ดีว่าอุปกรณ์ติดบ้านอย่างเครื่องมือช่างมีอะไรบ้าง (https://abletoolthailand.com/blogs/news/basic-tools-at-home) ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลย

(https://i.imgur.com/2XeDUuU.jpg)
ไขควง
ต้องบอกว่าไขควงเป็นหนึ่งในเครื่องมือช่างที่ต้องมีติดบ้าน เพราะว่าสามารถใช้ในการขันสกรู ถอนตะปู ไปจนถึงการตรวจเช็กกระแสไฟฟ้าในกรณีที่ใช้ไขควงวัดไฟ ซึ่งคำถามที่ว่าเครื่องมือช่างมีอะไรบ้างนั้น ควรที่จะต้องมีไขควงติดลิสต์ตลอด
สำหรับไขควงนั้นจะต้องเลือกขนาดและรูปทรงของไขควงให้เหมาะกับลักษณะงานที่ต้องการใช้ ไขควงที่ได้รับความนิยมในการใช้งานก็จะมีทั้งไขควงปากแบน ไขควงปากแฉก และไขควงวัดไฟ
ข้อแนะนำในการใช้งาน
- ไม่ควรใช้แทนสิ่ว สกัด หรือค้อน
- เวลาใช้งานไฟฟ้า ควรเลือกไขควงที่มีด้ามจับเป็นฉนวน
- ควรเลือกใช้ไขควงที่มีปากลักษณะเดียวกับหัวสกรู
- หากไขควงชำรุด ให้หยุดใช้แล้วรีบซ่อมแซมทันที

คีม
สำหรับคีมถือเป็นอีกหนึ่งในอุปกรณ์ที่อยู่ในลิสต์ ‘เครื่องมือช่างมีอะไรบ้าง’ เพราะว่าคีมเป็นเครื่องมือที่ใช้งานได้หลากหลายด้านด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการตัด จับ ยึด ดัด ถ่าง มัด ปอกและถอดสิ่งต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย ทั้งการใช้งานในงานโลหะแผ่นบาง สายไฟ ท่อขนาดเล็ก เป็นต้น ซึ่งคีมก็สามารถแบ่งออกได้หลายประเภทด้วยกัน โดยมากแล้วในลิสต์อุปกรณ์ที่ต้องรู้ว่าเครื่องมือช่างมีอะไรบ้างนั้น ก็จะมีใช้งานทั้งคีมปอกสายไฟ คีมปากจระเข้ คีมปากจิ้งจก คีมย้ำ และคีมล็อก
ข้อแนะนำในการใช้งาน
- ไม่ควรใช้คีมในการขันสกรูหรือเกลียวต่างๆ เนื่องจากจะทำให้ปากคีมเยินและใช้งานลำบาก
- ควรตรวจสอบฉนวนหุ้มด้ามจับให้ดีเสียก่อน หากพบว่าด้ามจับชำรุด ก็ไม่ควรใช้งาน

ค้อน
ต้องบอกว่าค้อนเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ห้ามขาดเมื่อพูดถึงลิสต์ที่ว่า ‘เครื่องมือช่างมีอะไรบ้าง’ เนื่องจากค้อนเป็นอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการตอกตะปู ดึงตะปู ไปจนถึงการตอกชิ้นส่วนต่างๆ ให้เข้ารูป ซึ่งตัวค้อนเองก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ทั้งงานดีไซน์ที่จะเป็นด้ามไม้หรือพลาสติกที่มีความแข็งแรง หัวค้อนจะทำมาจากเหล็กแข็งตีขึ้นรูป บ้างบริเวณหน้าค้อนที่มีความเรียบทั้งสองด้าน บ้างก็จะเรียบด้านหนึ่งแล้วอีกด้านนั้นมีลักษณะเป็นรูปตัววีเพื่อดึงหรือถอนตะปูออกมา สำหรับค้อนที่เหมาะในการใช้งานคือค้อนที่มีน้ำหนักประมาณ 0.7 กิโลกรัม
ข้อแนะนำในการใช้งาน
- ไม่ควรใช้ค้อนที่ชำรุด
- ไม่ควรใช้ค้อนงัดจนเกินกำลัง เพราะอาจจะทำให้ด้ามค้อนหักได้