UPDATE
บทความแฟรนไชส์ : Franchise Articles
28 กรกฎาคม 2558   1,461 ครั้ง   อ่าน 4 นาที
ข้อคิด เตือนใจ ก่อนตัดสินใจ ไปคุยกับคนขาย....แฟรนไชส์


วันนี้ มีข้อคิดเตือนใจมาฝาก สำหรับคนที่ตัดสินใจ จะเป็นเถ้าแก่ใหม่ ผ่านการซื้อขายแฟรนไชส์
      
ประการแรก …. พิจารณา อย่างรอบคอบ ถึงธุรกิจนั้นๆ ว่า ต้องการจะทำหรือไม่
      
ประการที่สอง ….. อย่าหลงโฆษณาชวนเชื่อ เพราะมีผู้ขายแฟรนไชส์ บางคน อาศัยตัวเองเป็นพรีเซนเตอร์ ไปถ่ายรูปกับดารา คนดังมาติดที่หน้าร้าน รวมถึงจากการไปลงสื่อ หนังสือพิมพ์ หรือ เวบไซต์ ต่างๆ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับตัวสินค้า เพราะในความเป็นจริง มีผู้ประกอบการหลายรายลงสื่อไปแล้ว ไม่ประสบความสำเร็จก็มีเยอะ ดังนั้นอย่ามองว่า ลงสื่อ แล้วจะการันตีได้

      
ประการที่สาม … ต้องคุยรายละเอียดของแฟรนไชส์ และข้อตกลง กันให้เรียบร้อยก่อน ก่อนที่จะมีขั้นตอนการให้คำปรึกษา หรือ แนะนำขั้นตอนการทำ เพราะนั่นหมายความถึง เราได้ซื้อแฟรนไชส์เขาแล้ว ซึ่งตรงนี้มีตัวอย่างที่เป็นข้อพิพาทกันมาแล้ว เพราะบางรายถือโอกาสตรงนี้ มาให้คำปรึกษา และสอนขั้นตอนการทำง่าย โดยยังไม่ได้มีข้อตกลงราคาแฟรนไชส์ และบอกว่า นั่นคือการขายแฟรนไชส์แล้ว โดยเราต้องจ่ายเงินไปฟรี ได้เพียงแค่คำแนะนำ ซึ่งบางครั้งเป็นคำแนะนำที่ใครๆ ก็รู้อยู่แล้ว ตรงนี้! คงต้องระวังให้มาก ต้องมีการ คุยราคารายละเอียดตกลงราคาให้เรียบร้อยก่อนที่จะให้เขาแนะนำหรือสอนอะไร......

ประการที่สี่ ….... พิจารณา ถึงอุปกรณ์ และเครื่องใช้ต่างๆ รถเข็น เคาน์เตอร์ และสติกเกอร์ ต่างๆ ถ้าสามารถทำเองได้ แนะนำว่า น่าจะสั่งทำเอง เพราะถ้าเขาสั่งให้ ก็บวกเพิ่มขึ้นไป

      
ประการที่ ห้า ….... ก่อนตัดสินใจใช้แบรนด์ของเขา อยากให้พิจารณาให้ดีก่อน เพราะถ้ามีผู้ซื้อแฟรนไชส์รายใด รายหนึ่งทำเสียชื่อ ก็เสียกันไปหมดเลย และถ้ามีข้อตกลงเยอะมาก เหมือนกับเป็นการกำจัดสิทธิเสรีภาพของเราเพราะแนวคิดของการทำแฟรนไชส์ คือ การดำเนินธุรกิจ ตามวิธีที่ได้รับการพัฒนาจากแฟรนไชซอร์ การดำเนินธุรกิจตามรูปแบบที่กำหนดไว้เท่านั้นที่จะเป็น เครื่องรับรองความสำเร็จของแฟรนไชซี ดังนั้นแฟรนไชซีจึงไม่มีอิสรภาพเต็มที่ต่อการตัดสินใจ
      
ประการที่หก … … .. ไม่มีหลักประกันความสำเร็จ ถึงแม้จะมีโอกาสสูงในการประสบความสำเร็จ จากการซื้อแฟรนไชส์แต่อาจกล่าวได้ว่าไม่มีหลักประกันที่แน่นอนในเรื่องนี้ เนื่องจากความเสี่ยงทางธุรกิจสามารถเกิดขึ้นได้โดยปกติ

      
นอกจากนี้อาจพบว่าแฟรนไชซีอาจประสบความล้มเหลว ด้วยสาเหตุเงินทุนที่จำเป็นต่อการดำเนินธุรกิจ ขาดวิสัยทัศน์หรือทำเลที่ตั้งแหล่งระบายสินค้าไม่เหมาะสม สาเหตุของความล้มเหลวที่แฟรนไชซีไม่สามารถปฏิบัติตามระบบของแฟรนไชซอร์ได้ อย่างไรก็ดีสาเหตุของความล้มเหลวแบ่งออกได้เป็น 2 สาเหตุหลักๆ คือสาเหตุจากตัวแฟรนไชซีเองและสาเหตุจากระบบแฟรนไชซอร์
      
ในด้านตัวของแฟรนไชซีนั้นโดยทั่วไปก็มักจะพบว่าคุณสมบัติของ แฟรนไชซีที่ถูกเลือกเข้ามาเพื่อประกอบธุรกิจแฟรนไชส์นั้นๆ มีความสามารถไม่ตรงหรือไม่มากพอ หรืออีกทางหนึ่งอาจได้รับการอบรมจากแฟรนไชซอร์ไม่ดีพอด้วยก็อาจเป็นได้ ซึ่งหากสาเหตุของการล้มเหลวเป็นไปในแนวนี้ทางแก้ก็สามารถแก้ไขได้
      

 
ประการที่ เจ็ด...ค่าใช้จ่ายสูง แฟรนไชซีจำเป็นจะต้องเสียค่าใช้จ่ายล่วงหน้า เพื่อการได้มาซื้อสิทธิในการประกอบกิจการ นอกจากนี้แฟรนไชซียังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น เงินลงทุนเพื่อตกแต่งร้านค้าและค่าธรรมเนียมที่ต้องจ่ายเป็นประจำสำหรับ บริการสนับสนุนที่ได้รับจากแฟรนไชซอร์เมื่อรวมค่าใช้จ่ายเหล่านี้เข้าด้วย กัน จะพบว่าคิดเป็นจำนวนเงินที่สูง ดังนั้นเงินจำนวนนี้จะคุ้มค่าต่อการลงทุนก็ต่อเมื่อ แฟรนไชซีได้รับผลตอบแทนที่สูงเช่นกัน อย่างไรก็ดีนับว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องมีการศึกษาอย่างรอบคอบ ก่อนตัดสินใจเซ็นสัญญาที่เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายใดๆ

อ้างอิงจาก  ผู้จัดการออนไลน์
Top 10 Popular Articles
179,205 ครั้ง
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
142,255 ครั้ง
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
101,548 ครั้ง
แฟรนไชส์ คืออะไร?
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
65,313 ครั้ง
มาดูกัน! แฟรนไชส์ ชาพะยอม ทำไมถึงดัง? ...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
54,635 ครั้ง
ขั้นตอนการสร้างแฟรนไชส์ (ชัดๆ)...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
Articles Type
บทความ SMEs 1,143 
บทความแฟรนไชส์ 670 
บทความค้าขาย 526 
บทความสร้างอาชีพ 160 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2017 All Right Reserved.