บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
549
2 นาที
26 สิงหาคม 2564
10 อาวุธ "แฟรนไชส์ซอร์" ส่งต่อให้ "แฟรนไชส์ซี" แข็งแกร่ง 
 

เจ้าของแฟรนไชส์ หรือแฟรนไชส์ซอร์ ถือเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจ ผ่านการลองผิดลองถูก ได้เรียนรู้ตำราและแนวทางการทำธุรกิจจนมีความเชี่ยวชาญ มีความพร้อมในการถ่ายทอดความสำเร็จให้กับผู้ซื้อแฟรนไชส์ หรือแฟรนไชส์ซี แต่แฟรนไชส์ซอร์หลายๆ คนยังไม่ทราบว่าตัวเองควรส่งมอบความสำเร็จอะไรบ้างให้แฟรนไชส์ซี
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อแนะนำมาฝากเจ้าของกิจการที่อยากเป็นแฟรนไชส์ซอร์ครับ 
 
1.เครือข่ายทำเล
 

เจ้าของแฟรนไชส์ต้องมีเครือข่ายแฟรนไชส์ซี รวมถึงเครือข่ายทำเลที่ตั้งในการเปิดร้านแฟรนไชส์ให้กับผู้ซื้อแฟรนไชส์ ระยะห่างของร้าน ทำเลในห้างสรรพสินค้า หรือนอกห้าง เช่น ปั้มน้ำมัน ตลาดนัด โรงเรียน สำนักงานออฟฟิศ ฯลฯ 
 
2.แบรนด์ดังมีชื่อเสียง
 

ภาพจาก ธุรกิจห้าดาว

แบรนด์สินค้าเป็นที่ยอมรับ รวมถึงมีสินค้าและบริการเป็นที่นิยมของผู้บริโภคในวงกว้าง ย่อมเป็นที่หมายปองของบรรดานักลงทุนที่อยากประสบความสำเร็จ เพราะลงทุนไปแล้วสร้างยอดขายและมีลูกค้ารองรับอย่างแน่นอน เช่น ธุรกิจห้าดาว 

3.แผนการทำการตลาด
 

เจ้าของแฟรนไชส์ต้องมีแผนการตลาดที่พร้อมสนับสนุนให้ธุรกิจทั้งเครือข่ายเติบโต และช่วยให้แฟรนไชส์ซีมีรายได้ โดยแฟรนไชส์ซีก็ต้องจ่ายเงินค่าสิทธิและค่าการตลาดให้แฟรนไชส์ซอร์ เพื่อนำไปใช้ในการดำเนินกลยุทธ์การตลาดอย่างเป็นระบบ ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่เคยทำแล้วประสบความสำเร็จ และนำเสนอแผนการตลาดใหม่ๆ ในอนาคต 

4.ระบบบริหารจัดการ
 

สิ่งที่แฟรนไชส์ซอร์จะต้องส่งมอบให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ อาทิ ระบบการบริหารจัดการ และการปฏิบัติงานทุกๆ อย่าง ภายในร้าน เช่น การผลิต การตลาด การขาย การเงิน บัญชี การจัดเก็บและสต็อก การบริการ การเปิด-ปิดร้าน การแต่งกาย และอื่นๆ 

5.แผนพัฒนาเมนูใหม่
 

หนึ่งในอาวุธที่แฟรนไชส์ซอร์จะต้องส่งมอบให้กับผู้ซื้อแฟรนไชส์ เพื่อสร้างยอดขายและการเติบโต นั่นคือ นวัตกรรมและการพัฒนาเมนูใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง เพราะโลกของธุรกิจแฟรนไชส์มีการแข่งขันอย่างรุนแรง ไม่แข่งขันกับแบรนด์เดียวกัน ก็แข่งขันกับแบรนด์คู่แข่ง ดังนั้น เจ้าของแฟรนไชส์ต้องวางแผนพัฒนาเมนูใหม่ๆ ออกมาต่อเนื่อง และรวดเร็ว 

6.การพัฒนาบุคลากร
 

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่จะช่วยให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ประสบความสำเร็จ นั่นคือ บุคลากร หรือพนักงาน เจ้าของแฟรนไชส์จะต้องถ่ายทอดวิธีการคัดเลือกพนักงาน คัดเลือกทีมงาน วิธีการอบรมพนักงาน รวมถึงแนวทางการพัฒนาบุคลากรให้แข็งแกร่งให้กับผู้ซื้อแฟรนไชส์ เพราะสาขาแฟรนไชส์ต่างๆ เปรียบเสมือนผู้จัดการช่วยบริหารธุรกิจในแต่ละพื้นที่ให้เติบโตด้วยกัน 
 
7. Value Chain หรือ ห่วงโซ่คุณค่า
 

เป็นระบบการบริหารโลจิสติกส์ในร้าน ตั้งแต่กระบวนการจัดหา-จัดซื้อสินค้าและวัตถุดิบ กระบวนการการขนส่งและจัดเก็บวัตถุดิบ กระบวนการผลิตสินค้าหรือบริการ ไปจนถึงขั้นตอนการขนส่งและจัดเก็บสินค้า ช่องทางการตลาดและการขาย เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย รวมถึงการบริการลูกค้าทั้งก่อนและหลังการขาย เป็นต้น 

8.เทคโนโลยีและไอที 
 

เจ้าของแฟรนไชส์พัฒนาเทคโนโลยีหรือระบบไอทีอย่างต่อเนื่อง ให้มีความทันสมัย รวดเร็ว ปลอดภัย แม่นยำ สามารถใช้ติดต่อซัพพลายเออร์ แฟรนไชส์ซี รวมถึงตรวจสอบผลการดำเนินงานเครือข่ายแฟรนไชส์ซี เช่น ข้อมูลด้านยอดขาย ข้อมูลการสั่งซื้อสินค้า ข้อมูลการตลาด รวมถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับแฟรนไชส์ซี เพื่อให้การช่วยเหลือและสนับสนุนได้ทันท่วงที 
 
9.การวิเคราะห์การเงิน
 

อีกหนึ่งอาวุธของแฟรนไชส์ซอร์ต้องส่งมอบให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ ก็คือ การวางแผนและการวิเคราะห์ด้านการเงิน โดยเฉพาะเรื่องของการหาแหล่งเงินจากสถาบันการเงินต่างๆ เพื่อให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์เข้าถึงธุรกิจได้ง่ายขึ้น รวมถึงแนวทางการบริหารจัดการด้านการเงินในแต่ละเดือน ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย เงินทุนหมุนเวียน การจัดซื้อวัตถุดิบ และค่าใช้จ่ายอื่นๆ เป็นต้น 
 
10.โครงการขยายลงทุน
 

ภาพจาก facebook.com/cafeamazonofficial

แฟรนไชส์ซอร์ที่ประสบความสำเร็จ อย่างกรณี 7-Eleven และ คาเฟ่ อเมซอน มีแผนการขยายสาขาเพิ่มขึ้นทุกๆ ปี แม้ว่าจะอยู่ในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ หรือการระบาดโควิด-19 เหตุผลเพราะต้องการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ถือหุ้น นักลงทุน เครือข่ายสาขาแฟรนไชส์ทั่วประเทศ รวมถึงกลุ่มผู้บริโภค จึงไม่แปลกที่มีผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์ดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง 
 
นั่นคือ 10 อาวุธที่ผู้ประสบความสำเร็จอย่างแฟรนไชส์ซอร์ จะต้องวางแผนและส่งมอบให้กับผู้ซื้อแฟรนไชส์ เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์ และสร้างความเจริญเติบโตอย่างยั่งยืนให้ธุรกิจครับ

#เจ้าของกิจการท่านใดอยากทำแฟรนไชส์ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ขอรับคำปรึกษาธุรกิจ SMEs และแฟรนไชส์ https://www.thaifranchisecenter.com/consult/  
หรือ สมัครคอร์สเรียนแฟรนไชส์อย่างเป็นระบบ https://bit.ly/2UP0LCC 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 

Franchise Tips
  1. เครือข่ายทำเล
  2. แบรนด์ดังมีชื่อเสียง
  3. แผนการทำการลาด
  4. ระบบบริหารจัดการ
  5. แผนพัฒนาเมนูใหม่
  6. การพัฒนาบุคลากร
  7. Value Chain หรือ ห่วงโซ่คุณค่า
  8. เทคโนโลยีและไอที
  9. การวิเคราะห์การเงิน
  10. โครงการขยายลงทุน