บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การบริหารจัดการร้านค้า    การเช่าพื้นที่ หาทำเล เปิดร้าน
5.2K
4 นาที
20 พฤศจิกายน 2556
เจาะลึก! 10 แหล่งช็อปปิ้ง ของคนเมืองกรุง
 
มนุษย์กับการพักผ่อนเป็นของคู่กัน หากทำงานมากไปอาจเสียศูนย์กลายเป็น 'คนบ้างาน' มีงานเป็นทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต นอกเหนือจากการทำงานที่ต้องทุ่มเทในวันทำงานแล้ว ในวันว่างหลายคนอาจเลือกนอนอยู่กับบ้าน พักผ่อนกับครอบครัว แต่หากอยากเปลี่ยนบรรยากาศไปเดินเล่น เดินช็อปปิ้งตามสไตล์ ' ไปซื้อเอาดาบหน้า' ไม่ต้องวางแผนอะไรมาก ถูกใจสินค้าชิ้นไหนก็จับจ่ายตามความสามารถทางการเงิน
 
แหล่งอปปิ้งต่อไปนี้ ที่จะแนะนำในกรุงเทพฯ สำหรับคนที่ไม่รู้จะไปไหนในวันหยุดพักผ่อนกายใจ มีศูนย์การค้าติดเครื่องปรับอากาศเย็นเฉียบ เป็นตลาดนัดทั้งกลางแจ้งและในร่ม ที่เสนอขายสินค้าทุกระดับ คือสถานที่ช็อปปิ้ง 10แห่ง ของเมืองกรุงเทพฯ โดยมีช่วงเวลาอันเหมาะสมของการช็อปได้ต่อเนื่องกันทั้งวัน
 
เริ่มจากที่แรกเลย ศูนย์การค้าตะวันนา
 
ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีสำหรับบรรดานักช็อปตัวยง มีผู้มาจับจ่ายใช้สอยหนาแน่นมาก เปิดทุกวัน เริ่มเปิดทยอยตั้งแต่เวลา บ่าย 2 โมง จนถึงประมาณ 3 – 4 ทุ่ม ก็เริ่มทยอยเก็บ บางวันอาจเลยไปถึงเที่ยงคืน การตั้งแผงขายสินค้าต่างๆ อยู่ระหว่างห้างสรรพสินค้า เดอะมอลล์บางกะปิ และแม็คโคร สินค้าที่นี่จะหมุนเวียน ผลัดเปลี่ยนกันไป มีทั้งสินค้าใหม่ และ เก่ามาให้เลือกหา ทั้งเสื้อผ้าแฟชั่นสมัยนิยม , กระโปรง, กางเกงยีนส์ , รองเท้า , เครื่องประดับ , เครื่องแต่งกาย, น้ำหอม เครื่องใช้ไฟฟ้า, VDO VCD และ อื่นๆ อีกมากมาย

จนกลายเป็นศูนย์รวมในการจับจ่ายใช้สอยขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังมีการให้บริการจากฝีมือเฉพาะตัว อย่างเช่น การตัดผม, การเพ้นท์ เฮนน่า หรือ ศิลปินข้างถนน โชว์ฝีมือกับการวาดรูปเหมือนในราคาย่อมเยาว์
 
ตลาดวังหลัง
 
ตั้งอยู่ที่ตรงข้ามโรงพยาบาลศิริราช ฝั่งท่าเรือท่าพระจันทร์ วังหลังเป็นแหล่งช็อปของมือสอง เหล่าบรรดาขาช็อปทั้งหลายคงจะรู้จักแหล่งช็อปแห่งนี้เป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะเป็นวันหยุดเสาร์อาทิตย์หรือแม้แต่วันธรรมดา แหล่งช็อปแห่งนี้ก็ดูเหมือนจะคึกคักอยู่เสมอ ทั้งนี้ก็เป็นเพราะของมือสองสภาพดีแบบสวยๆ ทั้งหลายจะทยอยเปลี่ยนแบบใหม่ๆ ทุกอาทิตย์ บางร้านลงของวันจันทร์บ้าง วันพุธบ้าง และวันที่ของมาลงใหม่ๆ แบบก็จะมีให้เลือกกันอย่างละลานตา มากมายที่คุณๆ ต้องการ กันอย่างจุใจ แถมมีแบบสวยๆ พร้อมราคาสมน้ำสมเนื้อไม่แพงจนกระเป๋าฉีก ใครชอบแบบไหนก็เลือกกันตามสะดวก มีหรือที่ขาช็อปทั้งหลายจะพลาด
 
ตลาดซอยละลายทรัพย์
 
ขึ้นชื่อมากในเรื่องแหล่งช็อปของสาวออฟฟิศ เรียกได้ว่าช็อปแต่ล่ะที ทรัพย์ละลายเลยทีเดียว ด้วยข้าวของที่มากมายหลากหลาย ล้วนดึงดูดให้ขาช็อปทั้งหลายมาที่นี่ จนทำให้ลูกค้าที่มาไม่ใช่มีแต่สาวออฟฟิศอย่างเดียว แม้แต่นักศึกษาหรือแม่บ้านก็เดินจับจ่ายซื้อของกันขวักไขว่ สินค้าที่นี่มีหลายระดับ ราคาก็มีตั้งแต่ถูกจนถึงราคาแพง ตั้งแต่ของธรรมดาจนถึงของแบรนด์เนมที่สั่งมาจากนอก จนบอกไม่ถูกว่าสินค้าไหนขึ้นชื่อมากกว่ากัน เอาเป็นว่าใครชอบแบบไหนก็เลือกซื้อกันได้ รับรองว่ามีสินค้ามากมายให้คุณเลือกอย่างจุใจเลยทีเดียว
 
ที่นี่จะเปิดทุกวันจันทร์-วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น.ตั้งอยู่ใจกลางเมือง บนถนนสีลม หลังธนาคารกรุงเทพ
 
สยามสแควร์
 
เป็นแหล่งช็อปปิ้งทันสมัยที่รู้จักกันดีของบรรดาวัยรุ่นทั้งหลาย เมื่อคุณไปถึงจะพบว่า มีร้านค้าที่เรียงรายอยู่สองฟากฝั่ง มีร้านขายสินค้าเบรนด์เนม นานาชนิด กระเป๋า ของใช้กระจุกกระจิกของผู้หญิง ร้านหนังสือ ร้านวีดีโอ ร้านขายเทป ซีดี ดีวีดี และยังแถมต่อด้วย แผงลอยขาย เสื้อผ้า รองเท้า และของใช้จิปาถะไปตลอดทาง
ที่นี่ยังมีร้านอาหารหลากหลายสัญชาติ ให้คุณเลือกมากมายตั้งแต่ แผงลอยข้างทางหรือร้านฟาสฟูตส์ หลากหลายยี่ห้อหรือถ้าคุณ ขี้เกียจนั่งตามร้าน จะซื้อขนมนมเนยที่วางขายตาม ข้างทางแล้ว เดินไปกินไปด้วยก็ได้
 
บริเวณ Center Point จุดนี้มีร้านกาแฟ ร้านเบเกอรี่ให้บริการ อยู่หลายร้าน ลองไปนั่งเล่นกันดูรับรองว่าคุณเองต้องตื่นตะลึง กับแฟชั่น ของวัยรุ่นสมัยนี้จริง
และยังมี อินดี้อินทาวน์ พื้นที่นี้มีไว้ให้คนไอเดียบรรเจิด เก๋ๆ กู๊ดๆ ใช้ฝีมือวัดกัน ด้วยการให้นักเรียนนักศึกษาทำของมาขายกันทุกวันศุกร์ ที่ลานเซ็นเตอร์ สยามสแควร์ นอกจากนี้ยังมีวงดนตรี Indy มาเล่นเพลงเพราะๆให้ฟังกันระหว่างเดินช็อปกันอีกด้วย ใครที่มีไอเดียเก๋ๆ แล้วยังไม่มีที่โชว์ลองไปที่นี่ หรือใครอยากได้ของ handmadeไอเดียเดิ้นๆ ก็แวะเวียนไปซื้อหากันได้

ตลาดนัดสวนจตุจักร
 
"ตลาดนัดสวนจตุจักร" หรือจะเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ตลาดนัดกรุงเทพมหานคร ซึ่งเมื่อเอ่ยถึงชื่อนี้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นชาวไทย หรือ ชาวต่างชาติ มีน้อยคนนัก ที่จะไม่รู้จักตลาดนัดกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุด อย่างสวนจตุจักร และจะเปิดเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์เท่านั้น โดยจะเปิดตั้งแต่เวลา 10.00- 18.00 น.แต่ทว่าการเราจะเดินท่องเที่ยว ให้ทั่วตลาดนัดแห่งนี้ ภายในช่วง เวลาสั้นๆ นั้นกับไม่ใช่ของง่ายดายเลย เพราะตลาดนัดสวนจตุจักรแห่งนี้ มีแผงจำหน่ายสินค้าจำนวนมากกว่า 8,000 แผง ที่เต็มไปด้วยสินค้าทั้งแปลก ทั้งน่าสนใจและยังมีสินค้าจากทั่วภูมิภาคมากมายหลากหลายประเภทจำหน่าย เช่น สินค้าพื้นเมือง เครื่องจักสาน เครื่องประดับ เสื้อผ้า ไปจนถึงสัตว์เลี้ยง

นอกจากนี้ในวันพุธและศุกร์ของสัปดาห์จะมีการจัดบริเวณเฉพาะสำหรับร้านค้าพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับชนิดต่างๆ ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง จังหวัดทั่วประเทศไทย เมื่อคุณหลงเข้าไปในตลาดนัดแห่งนี้ คุณจะพบกับผู้คนจำนวนมาก แผงสินค้ายาวสุดลูกหูลูกตา อากาศที่ร้อนอบอ้าว ซอกซอยจำนวนมากที่ชวนให้หลงทิศหลงทาง กันได้ง่าย 
 
วันหยุดเสาร์อาทิตย์ของใครหลายคนอาจหมดไปกับกิจกรรมมากมายแตกต่างกัน บ้างก็ออกไปเที่ยวต่างจังหวัด บ้างก็นอนอยู่บ้าน ดูทีวี เล่นเกมส์ เล่นกับหมา แต่เราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนเลือกที่จะไป “ช้อปปิ้ง” ที่ตลาดนัดสวนจตุจักร แม้ว่าจะร้อนแหลก เหงื่อแตกทะลักตามที่ทุกคนกล่าวขาน แต่สินค้ามากมายจากทั่วสารทิศก็เป็นตัวดึงดูดให้ทุกคนมาเดินที่นี่อย่างอุ่นหนาฝาคั่ง
 
สวนลุมไนท์บาซาร์
 
ชีวิตคนทำงานในเมืองกรุง ช่วงกลางวันไม่มีเวลาว่างไปเที่ยวหรือชอปปิ้งมากนัก หรือถ้ามีเวลาแต่ไม่ชอบแดดร้อนๆ ตลาดนัดกลางคืนอย่าง “สวนลุมไนท์บาซาร์” เป็นอีกคำตอบให้ได้เดินเที่ยวและเลือกช็อปได้เหมือนกัน 
 
มีพื้นที่ทั้งหมด 120 ไร่ มีศูนย์รวมร้านค้ากว่า 3,700 ร้าน ลานกิจกรรม ร้านอาหาร รวมถึงนาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก หรือโจหลุยส์ เธียเตอร์เดิม ที่เปิดการแสดงการเชิดหุ่นละครเล็ก ซึ่งเหลืออยู่เพียงคณะเดียวในประเทศไทย
 
นอกจากนี้ ก็ยังมี BEC Tero Hall เป็นสถานที่จัดการแสดง รองรับคอนเสิร์ตและการแสดงต่างๆ ทั้งจากต่างประเทศและไทย มาแล้วมากมาย นี่เองที่ดึงดูดเหล่าวัยรุ่นให้เข้ามาในโครงการมากขึ้นกว่าเดิม ก่อนหรือหลังดูคอนเสิร์ตก็สามารถเดินเล่น ชอปปิ้ง หรือหาของกินได้ไม่ยาก
 
"สวนลุมไนท์บาซาร์" ตลาดนัดกลางคืนย่านพระราม 4 ตั้งอยู่ตรงกันข้ามกับสวนลุมพินี เปิดตั้งแต่เที่ยงวันยันเที่ยงคืน แต่ร้านค้าส่วนมากจะเริ่มเปิดออกร้านประมาณบ่าย 3 โมงเป็นต้นไป และจะเปิดทุกร้านจริงๆ ประมาณ 6 โมงเย็นเป็นต้นไป เพราะนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและเทศ จะเริ่มเข้ามากันมาก สำหรับสินค้าในร้านต่างๆ มีหลากหลาย จะว่าไป คล้ายๆ สวนจตุจักรอยู่มาก หลายร้านเปิดทั้งที่สวนลุมไนท์ฯ และที่สวนจตุจักร แต่จำนวนร้านไม่น้อย เปิดที่นี่แห่งเดียว
จุดเด่นประการหนึ่ง ซึ่งเป็นเสน่ห์ของร้านค้าในสวนลุมไนท์ฯ คือ เป็นสินค้าที่มากด้วยไอเดีย จากผู้ประกอบการรุ่นใหม่ๆ พบเห็นหรือหาซื้อได้ยากตามท้องตลาดทั่วไป ให้เลือกกันทั้งคืน
 
ตลาดรัชดาไนท์
 
เชื่อว่าคุณคงเคยได้ยินถึงแหล่งหาซื้ออะไหล่เก่าของรถคลาสสิคอย่างเช่น โฟล์คเต่า ออสตินมินิ มอเตอร์ไซค์ เวสป้า ฯลฯ เป็นบริเวณพื้นที่ว่างแถวแยกรัชดา-ลาดพร้าว ช่วงตั้งแต่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินรัชดาภิเษก จนถึง สถานีลาดพร้าว ที่เมื่อก่อนเคยทำเป็นโครงการรัชดาไนท์บาซาร์ มีร้านขายของเป็นล็อคๆ มีลานเบียร์ มีเวทีเล่นดนตรีสด แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จึงได้รื้อถอนออกไปปล่อยเป็นพื้นที่ว่างเปล่าไว้ ซึ่งตอนกลางวันจะใช้เป็นสถานที่ของโรงเรียนสอนขับรถยนต์แห่งหนึ่ง 

ทุกค่ำคืนของวันเสาร์ บริเวณพื้นที่ว่างตรงนี้ ปัจจุบันได้กลายมาเป็นแหล่งช้อปปิ้งอะไหล่รถเก่า มอเตอร์ไซค์เก่าคลาสสิค ที่ย้ายมารวมพลกันที่นี่ สีสันที่คุณจะได้พบของตลาดรัชดาไนท์ก็คือการมารวมตัวกันของเหล่าผู้ใช้ (หรือมีใจรัก) รถ / มอเตอร์ไซค์คลาสสิค ที่มาเดินดูของ พบปะพูดคุย หาซื้ออะไหล่ ซื้อของไปตกแต่งรถของตัวเอง บ้างก็เอารถมาจอดติดป้ายขาย สภาพเดิม ๆ ก็มี ตกแต่งแล้วสภาพสวยปิ๊งก็มี รถสวย ๆ ขับขึ้นมาจอดเท่ ๆ ก็ไม่มีใครว่า (คงเพราะเข้ากับบรรยากาศสถานที่)
 
จากร้านที่มาวางขายของกันไม่กี่ร้าน ค่อย ๆ เพิ่มจำนวนมากขึ้น ผู้คนมาเดินกันคึกคักหนาตาขึ้น สินค้าก็เริ่มมีหลากหลายประเภทขึ้น ส่วนใหญ่จะเป็นของเก่าของมือสอง มีทั้งของเล่นเก่า ของเล่นสังกะสี ของสะสมโบราณ ขวดโหลหยอดเหรียญไขไข่ หนังสือเก่า เครื่องเล่นแผ่นเสียง แผ่นซีดี นาฬิกา เสื้อผ้า รองเท้ามือสอง เฟอร์นิเจอร์ ตู้โชว์ ป้ายไฟนีออนยี่ห้อเครื่องดื่มเหล้าเบียร์ของร้านที่เลิกกิจการแล้ว ฯลฯ และอีกส่วนก็เป็นของใหม่จำพวกสินค้ากิฟท์ช็อปแนวเอาใจสาว ๆ เช่น เครื่องประดับ ที่ห้อยโทรศัพท์มือถือ ของตกแต่งบ้าน จะว่าไปแล้วก็ดูคล้ายกับตลาดคลองถมที่ใครมีของเก่าของใช้แล้วอะไรก็เอามาวางขายได้หมด ต่างกันตรงที่ ที่นี่จะเน้นไปด้านอะไหล่รถเก่าเป็นหลัก และมีพวกรถมอเตอร์ไซค์แนวคลาสสิคที่เจ้าของเอามาจอดขาย เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนที่อื่น
 
เวลาที่ขายจะเริ่มกันตั้งแต่ 18.30 น. ไปจนถึงราว ๆ 02.00 น. เฉพาะคืนวันเสาร์เท่านั้น เวลาที่เหมาะมาเดินดูของน่าจะเป็นช่วง 19.30 น. – 23.00 น. ทุก ๆ ร้านจะตั้งวางของกันครบ ๆ พร้อมขาย
 
หากค่ำคืนวันเสาร์ คุณยังไม่มีโปรแกรมไปไหน หรือท่านที่เป็นนักเสาะแสวงหาของเก่า ของสะสมโบราณ เชื่อว่าที่นี่คงเป็นอีกที่ ๆ จะใช้เป็นแหล่งค้นหาของที่ท่านชื่นชอบในอดีตได้อีกแหล่งหนึ่ง หรือจะมาเดินเล่นเลือกซื้อของดีราคาถูกในบรรยากาศแบบง่าย ๆ คนขายอยากขาย คนซื้อต่อรองราคาได้ คงถูกใจนักช็อปไม่น้อยเลยเชียวล่ะ...

สะพานพุทธ
 
คุณอาจแปลกใจ หากในตอนกลางวัน สะพานพุทธ จะเป็นท่าเรือด่วนและเรือข้ามฟาก รับส่งผู้โดยสาร ไปตลาดพลู แต่เมื่อเวลา ย่างเข้า หกโมงเย็น สะพานพุทธ จะแปรสภาพ เป็นตลาดนัด ในทันที ตลาดนี้มีเวลาเปิดและปิด ตามสภาพ ลมฟ้าอากาศ หากวันไหน อากาศดี ตลาด จะเริ่มตั้งแต่ 17.30 เปิดเรื่อยไป จนเกือบเที่ยงคืน แต่หากวันไหนฟ้าฝนไม่เป็นใจ ตลาดอาจเปิดช้า กว่าเดิมเล็กน้อย แต่รับรองว่าเปิดแน่ ปิดแค่วันพุธ วันเดียว
 
ตลาดนัดสะพานพุทธ เป็นที่รู้กันดี ในหมู่นักช็อปของถูกว่า ที่นี้เปรียบเหมือน สยามน้อยๆ เพราะสินค้า โดยทั่วไปแล้ว จะเป็นเสื้อผ้า ซึ่งมีตั้งแต่ยี่ห้อดัง อย่าง โปโล, อามานี่ ฯลฯ ( แต่เป็นของก๊อปมานะ ) สนนราคา มาตรฐานตลาดนัด ทั่วไป แต่ยังสามารถต่อรอง นอกจากเสื้อผ้าปะยี่ห้อดังแล้ว กางเกงยีนส์ สะพานพุทธ ก็ขึ้นชื่อมากพอกับ จตุจักรเลยทีเดียว ผิดกันอย่างเดียวคือ เวลาที่คุณเลือก ต้องใช้สายตาดีๆ หน่อย เพราะแสงสว่างที่มีอยู่น้อยนิดอาจหลอกตา ทำไม่เห็นตำหนิของเสื้อผ้าได้
 
การมาเดินเที่ยวที่สะพานพุทธ ชมสีสันแหล่งช็อปยามราตรี ดูสาวๆแต่งตัวสวยๆงามๆ พร้อมซื้อของที่ถูกใจติดมือกลับบ้าน ถือเป็นความเพลิดเพลินแบบง่ายๆของคนที่ใช้ชีวิตในเมืองกรุงฯ ที่คิดว่าเมื่อกลับบ้านไปยังไงก็คงไม่ฝันร้ายแน่นอน

ถนนข้าวสาร
 
ตั้งแต่ปากถนน ที่ข้าวสารก็เหมือนกับย่านการค้าอื่นๆ ที่เราจะเห็นแผงและรถเข็นอาหารเปิดประเดิมก่อน ทางซ้ายมือจากปากถนน มีรถเข็นอาหารพร้อมกินที่เมื่อเราเดินลึกเข้าไป อาหารที่เห็นกันอย่างดาษดื่นผัดไทยและปอเปี๊ยะทอด แต่ราคาไม่แพงอย่างที่คิด
 
แผงลอยที่ตั้งให้เห็นเป็นระยะ เห็นจะไม่พ้นหัวหุ่นที่เขาตั้งเอาไว้เป็นแบบรับบริการถักผม ที่ข้าวสารนี่ อีกบริการที่แผงถักผมมักจะทำควบคู่กันไปก็คือ เฮนน่า ที่นักท่องเที่ยวนั่งรอคิวให้วาดเลยทีเดียว
 
หากลองแหงนหน้ามองสูงขึ้นไป ตาก็จะลายไปกับ ป้ายโรงแรม และ เกสต์เฮ้าส์ที่ตั้งเรียงรายอยู่ทั่วถนน ราคาก็มีหลายระดับตามสภาพและประเภทของห้อง และยังมีร้านอินเตอร์เนตราคาถูก 50 หรือแม้แต่บาร์เบียร์ โดยมีร้านเช่า-ขายหนังสือมือสอง ร้านเสื้อผ้า และร้านขายของพื้นเมือง ตั้งแซมไปเป็นระยะๆ
 
ร้านเสื้อผ้าที่ข้าวสารนี้ก็มีให้เลือกหา ตั้งแต่ร้านผ้าไหมชั้นดีไปจนถึงเสื้อยืดคอกลมตรา ห่านราคาประหยัด! เสื้อผ้ายอดนิยมที่เห็นวางขายกันมากที่สุด ก็เป็นเสื้อผ้าเนื้อบางประเภท กางเกงเล ผ้าบาติก เสื้อผ้าฝ้าย
 
อ้อ..ที่นี่มีกางเกงนักมวยและผ้าถุงแบบสำเร็จรูปให้เลือกสารพัดสีอีกต่างหาก ที่ยกตัวอย่างมาในข้างต้นทั้งหมด เป็นเพียงตัวอย่างบางตอนของถนนข้าวสารที่ชาวต่างชาติหลงไหล คนไทยอย่างเราๆ ก็แวะเวียนกันไปได้ เพราะ ถนนสายนี้จัดงานตามเทศกาลสำคัญๆ อยู่เสมอ โดยเฉพาะสงกรานต์ที่เดี๋ยวนี้คนไทยนิยมไปถนน ข้าวสารเล่นน้ำกันเลยเชียว
 
นี่เป็นอีกทางเลือกหนึ่งมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกัน เผื่อว่าวันว่างคราวหน้า คุณจะได้มีอีกแหล่งช็อปปิ้งหนึ่งให้เลือกกัน