บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    ช่องทางทำกิน
1.8K
4 นาที
27 เมษายน 2564
เกษียณอายุ ลงทุนแฟรนไชส์อะไรดี 
 

เป็นธรรมดาทั่วไปเมื่อเราเกษียณแล้วรายได้ที่เคยได้ประจำก็หายไปด้วย เงินที่จะนำมาจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวันนั้น ถ้าไม่มีลูกหลานคอยดูแล ก็ต้องมาจากเงินที่เก็บหอมรอมริบมาตั้งแต่สมัยที่ยังทำงานอยู่ ดังนั้น สิ่งสำคัญที่จะเป็นตัวกำหนดว่าคุณจะเลือกใช้ชีวิตอย่างไรนั้นก็คือ คุณจะต้องมีเงินออม หรือมีรายได้สำหรับใช้ในวัยเกษียณสำหรับตัวเอง
 
ในต่างประเทศหลายๆ คน ได้กลายมาเป็นสมาชิกแฟรนไซส์ เพื่อเริ่มธุรกิจของตัวเอง อาทิ เรย์ ครอค ในวัยห้าสิบกว่าๆ ได้เริ่มก่อตั้ง แมคโดนัลด์ และผู้พันแซนเดอร์สกับวัยกว่า 65 ได้เริ่มก่อตั้ง ไก่ทอดเคเอฟซี ทั้งนี้ แฟรนไซส์ซอร์ส่วนใหญ่ ก็หาสมาชิกแฟรนไซส์ซีกลุ่มอายุกว่า 55 ปี เพราะว่ากลุ่มนี้มีประสบการณ์และเงินทุนสูง 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ได้รวบรวมกลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์ในประเทศไทย น่าลงทุน เป็นที่ต้องการของตลาดและผู้บริโภค ลงทุนตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักล้านบาท เหมาะสำหรับคนวัยเกษียณที่มีเงินเก็บ เงินออม ไม่อยากว่างงาน อยากมีรายได้เข้ามาอย่างต่อเนื่องในช่วงหลังจากเกษียณอายุ หรือลาออกจากงานประจำ มาดูพร้อมๆ กันเลยครับ 
 
1.แฟรนไชส์อาหาร 
 
ภาพจาก facebook.com/chesterthai/

ต้องยอมรับว่า “อาหาร” เป็นปัจจัย 4 ที่มนุษย์เราขาดไม่ได้เลย ทุกวันคนเราต้องกินข้าว หรืออาหารต่างๆ ดังนั้น ใครที่กำลังจะเกษียณ หรืออยู่ในช่วงเกษียณอายุ และกำลังมองหาอาชีพที่จะมาสร้างรายได้ให้กับครอบครัวอย่างต่อเนื่อง พูดง่ายๆ เก็บกินระยะยาวได้เลย ก็ลองมองหาธุรกิจแฟรนไชส์อาหารดูครับ ขายง่าย กำไรเร็ว ระยะเวลาคืนทุนไม่นาน 
 
ประการสำคัญแฟรนไชส์อาหารของไทย มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกๆ ปี ถือเป็นกลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีผู้ประกอบการมากที่สุดในบรรดาธุรกิจแฟรนไชส์ทั้งหมด รับรองคนวัยเกษียณสามารถเลือกซื้อธุรกิจแฟรนไชส์อาหารได้อย่างเพลิดเพลิน เพราะมีให้เลือกหลากหลายประเภท ถูกปากคนไทยด้วยกันทั้งนั้น ขายทุกสถานที่ ทำเลเยี่ยมยิ่งคืนไวครับ 
 
โดยแฟรนไชส์กลุ่มอาหาร ส่วนใหญ่จะเสียค่าแฟรนไชส์ตั้งแต่หลัก 1,000 บาทไปจนถึงหลัก 100,000 บาท ถือว่าถูกมากครับ อาทิ สเต็ก ไก่กรอบ ไก่ทอด ลูกชิ้น ไส้กรอก กุ้งอบวุ้นเส้น ก๋วยเตี๋ยว เย็นตาโฟ บะหมี่เกี๊ยว อาหารอีสานต่างๆ เป็นต้น  

ภาพจาก facebook.com/Fivestarbusiness

ภาพจาก bit.ly/3eGb0yR

ภาพจาก facebook.com/Yangimim


ภาพจาก  facebook.com/Thanyarosbangsean/ 
 

2. แฟรนไชส์ค้าปลีก 
 
ภาพจาก facebook.com/extaplus/

เป็นอีกหนึ่งกลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์ที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับคนวัยเกษียณอายุครับ เพราะเป็นการลงทุนเพียงแค่ครั้งเดียว สามารถมีรายได้เข้ามาอย่างต่อเนื่อง หลายต่อหลายคนเปรยให้ฟังว่า ในช่วงบั้นปลายของชีวิต อยากจะหาทำเลดีๆ เปิดร้านขายของโชว์ห่วย ร้านมินิมาร์ทเล็กๆ หรือร้านค้าปลีกอื่นๆ ไว้เป็นเครื่องหาเลี้ยงชีพ เมื่อยามแก่เฒ่า
 
ดังนั้น แฟรนไชส์กลุ่มค้าปลีกนี่แหละครับ เหมาะสำรับคนวัยเกษียณอย่างคุณ ที่เป็นคำตอบสุดท้ายของหลายๆท่าน ไม่ว่าจะเปิดในเมือง หรือต่างจังหวัด ล้วนแต่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง แต่ต้องตั้งอยู่บนทำเลที่ผู้คนพลุกพล่าน เดินทางสัญจรผ่านไปมาสะดวก ตรงนี้จะช่วยให้ผู้ที่ลงทุนซื้อแฟรนไชส์กลุ่มค้าปลีกประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้นครับ 
 
โดยแฟรนไชส์กลุ่มค้าปลีกมีให้เลือกลงทุนตั้งแต่ใช้เงินหลัก 10,000 – 1,000,000 บาท ซึ่งประเภทของธุรกิจแฟรนไชส์กลุ่มค้าปลีกที่น่าสนใจลงทุนในยุคนี้ ส่วนใหญ่จะเป็น ร้านขายสินค้าราคาเดียว 20 บาท หรือ 25 บาท ร้านค้าปลีกขายของเกาหลีราคาเดียว ร้านขายของญี่ปุ่นราคาเดียว ร้านยาเอ็กซ์ต้าพลัส มินิมาร์ท 7-11 เฟรชมาร์ท เป็นต้น 
 

ภาพจาก แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พลัส

3. แฟรนไชส์เครื่องดื่มและไอศกรีม 
 
ภาพจาก facebook.com/kamukamu.tea/

เป็นกลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในยุคปัจจุบัน เหมาะสำหรับประเทศเมืองร้อนอย่างไทยเราครับ และเป็นกลุ่มธุรกิจที่มากอันดับ 3 ของประเทศไทย รองจากอาหารและค้าปลีก จึงมีความเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เกษียณอายุครับ กำลังมองหาอาชีพเสริม เป็นแฟรนไชส์ที่สามารถทำกำไรไดเร็ว ในช่วงระยะเวลาอันสั้น ใช้เงินลงทุนไม่สูงมาก มีตั้งแต่รูปแบบคีออสไปจนถึงหน้าร้านที่มีทำเลที่ตั้งแน่นอน ซื้อไปแล้วสามารถจ้างลูกน้องหรือขายเองก็ได้ครับ 
 
การลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์เครื่องดื่มและไอศกรีมตั้งแต่หลัก 10,000-1,000,000 บาท แต่สามารถคืนทุนได้เร็วภายใน 1-2 เดือน ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ ชาเขียว ชานมมุก กาแฟ ขนมปัง-นมสด เฉาก๊วย ซอลบิง เป็นต้น ยิ่งใครที่สามารถหาทำเลที่ตั้งร้านหน้าโรงเรียน มหาวิทยาลัย รวมถึงห้างสรรพสินค้า แหล่งชุมชน ธุรกิจแฟรนไชส์เหล่านี้น่าจะเหมาะสมที่สุด
 
ภาพจาก facebook.com/muanchoncafe/
 
ภาพจาก facebook.com/worldwidecoffeegroup
 
ภาพจาก facebook.com/SaiNoms

ภาพจาก facebook.com/OCHAYA.Tea

4. แฟรนไชส์การศึกษา 
 
ภาพจาก facebook.com/kpnmusicacademy/

ถือเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังเกษียณอายุ มีเงินเก็บ เงินออม รวมถึงบรรดาครูบาอาจารย์ทุกๆ ท่าน ที่ไม่อยากอยู่เฉยๆ อยากทำงานต่อ อยากมีรายได้ต่อเนื่อง ทีมงานของแนะนำกลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์การศึกษาครับ เพราะเป็นธุรกิจที่มีแนวโน้มการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง สังเกตได้จากจำนวนสาขาที่มีเพิ่มขึ้นในแต่ละสาขาของแฟรนไชส์ซอร์ 
 
ประการสำคัญธุรกิจแฟรนไชส์การศึกษาในยุคปัจจุบัน ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่ในพื้นที่กรุงเทพฯ และเมืองใหญ่เท่านั้น แต่ยังกระจายไปทั่วทุกพื้นที่จังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศอีกด้วย จึงทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์การศึกษามีความน่าสนใจมากครับ 
 
ทั้งนี้ การลงทุนแฟรนไชส์กลุ่มการศึกษาให้ประสบความสำเร็จ อยู่ที่ระบบของธุรกิจ การเรียนการสอน รวมถึงทำเลที่ตั้ง เหมาะอย่างยิ่งที่จะเปิดศูนย์การศึกษาในช่วงเปิดเทอมครับ การศึกษาเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมมาโดยตลอด รูปแบบการลงทุนมีตั้งแต่หลัก 1,000-100,000 บาท ระยะเวลาคืนทุน 6-8 เดือนแล้วแต่ทำเล ที่สำคัญเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีให้คุณเลือกหลากหลายแบรนด์ครับ แล้วแต่ว่าคุณสนใจลงทุนแบรนด์ไหน ระบบการเรียนการสอนแบบไหน 


ภาพจาก facebook.com/geeacademy


ภาพจาก Englisheye
 
ภาพจาก facebook.com/EnglishCornerThailand

5. แฟรนไชส์บริการ 
 

ภาพจาก แฟรนไชส์ เจ วอช ซิสเท็ม

เป็นอีกกลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์ที่น่าสนใจลงทุนสำหรับคนวัยเกษียณอายุ เป็นธุรกิจที่มีส่วนประกอบของงานบริการอยู่ด้วย ดังนั้น ท่านใดที่ต้องการเป็นเจ้าของธุรกิจที่ว่านี้ ก็ควรจะต้องมีใจรักในงานบริการ หรือที่เรียกว่า Service Mind ที่สำคัญภาพของธุรกิจด้านการบริการ ยังสามารถขยายตัวออกไปได้อีกมากในอนาคต 
 
โดยธุรกิจแฟรนไชส์กลุ่มบริการ ส่วนใหญ่ที่จะได้รับความนิยมตลอด โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนนี้ อาทิ ธุรกิจซักอบรีด บริการไปรษณีย์ ชำระค่าสินค้าและบริการ เติมเงินมือถือ จำหน่ายตั๋วเครื่องบิน บริการล้างรถ เป็นต้น ส่วนใหญ่ธุรกิจแฟรนไชส์บริการจะลงทุนตั้งแต่หลัก 1,000 –1,000,000 บาท แต่ขึ้นอยู่กับรูปแบบและขนาดของธุรกิจครับ ไม่ต้องใช้แรงงานเยอะ 

ภาพจาก  facebook.com/InterExpressLogisticsTH
 
ภาพจาก facebook.com/wizard.auto.care.club

6. แฟรนไชส์เบเกอรี่ 
 
ภาพจาก facebook.com/BomberDogTHAI/

เป็นอีกหนึ่งธุรกิจแฟรนไชสที่น่าจับตามอง และเป็นโอกาสของคนวัยเกษียณที่อยากประกอบธุรกิจ สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว ถือว่าเป็นกลุ่มธุรกิจที่น่าสนใจ เหมาะสำรับนักลงทุนวัยเกษียณอายุที่สนใจในเบเกอรี่ และขนมนมเนยต่างๆ เมื่อรวมกับแนวคิดทางการตลาด กับทำเลที่ตั้งที่ดึงดูดคน ก็สามารถคืนทุนได้อย่างสบายๆ ครับ 
 
สำหรับธุรกิจแฟรนไชส์ในกลุ่มนี้ น่าลงทุนอย่างมาก ขายง่าย กำไรงาม ยิ่งในช่วงเปิดเทอมขายง่ายให้กับนักเรียน นักศึกษา โดยธุรกิจแฟรนไชส์กลุ่มนี้ มีมากมาย ลงทุนได้ตั้งแต่หลัก 1,000-100,000 บาทครับ อาทิ เดอะวอฟเฟิล เครป แพนเค้ก ขนมถังทอง ซาลาเปา ขนมปัง เป็นต้น ธุรกิจแฟรนไชส์กลุ่มนี้ จึงมีความน่าสนใจลงทุนในทำเลคนพลุกพล่านครับ 

ภาพจาก facebook.com/Pangaiyathailand

7. แฟรนไชส์อสังหาริมทรัพย์
 

ภาพจาก แฟรนไชส์ ไอดับเบิ้ลยูจี พีแอลซี

เป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่เหมาะสำหรับคนวัยเกษียณอายุ หรือกำลังจะเกษียณอายุ ที่มีความรู้ ความสามารถด้านอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ IWG เป็นผู้นำด้านการให้บริการพื้นที่สำนักงานให้เช่าแบบยืดหยุ่นและ Co-Working Space อันดับหนึ่งของโลก นับตั้งแต่ได้ก่อตั้งในปี 2532 เป็นเวลากว่า 30 ปี ได้พิสูจน์ถึงความสำเร็จในการให้บริการลูกค้ามากกว่า 2.5 ล้านคนในทุกธุรกิจและรูปแบบการทำงานทุก ประเภทภายใต้แบรนด์ชั้นนำเช่น Regus, Spaces และ HQ ปัจจุบันเรามีมากกว่า 3,500 สาขา ใน 120 กว่าประเทศทั่วโลก
ทั้งหมดเป็นกลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์ ที่น่าสนใจลงทุน สำหรับคนใกล้เกษียณ และเกษียณอายุครับ เพราะแต่ละกลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์ล้วนแต่ใช้ทักษะ ความสามารถ และความชำนาญในการทำธุรกิจ ซึ่งไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์มองว่ากลุ่มธุรกิจดังกล่าวข้างต้น สามารถทำเป็นอาชีพหลัก อาชีพเสริมหลังเกษียณ สร้างรายได้ให้กับครอบครัวในระยะยาวได้ ที่สำคัญเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมในตลาดและสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดีครับ 
 
#รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน https://bit.ly/3tV8POx
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ https://www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter 
 
 เชสเตอร์
เชสเตอร์ เป็นที่รู้จักชื่นชอบด้วยเอกลักษณ์ของเมนูไก่ย่าง เลิศรส ความหลากหลายของรายการอาหารที่คัดสรรอย่างพิถีพิถัน รวมถึงความโดดเ...
ค่าแฟรนไชส์ 700,000 บาท
 ธุรกิจห้าดาว
ธุรกิจห้าดาว เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2528 หรือกว่า 34 ปีมาแล้ว โดยสินค้าเริ่มแรกของบริษัท คือ ไก่ย่างห้าดาว อันเป็นสินค้าที่คนไทยรู้จั...
ค่าแฟรนไชส์ 5,000 บาท
 กองจูปิ้งย่างสไตล์เกาหลี
กองจูปิ้งย่างเกาหลี & ชาบู (Kong Ju) ร้านปิ้งย่างและชาบูสไตล์เกาหลี ทางร้านคัดสรรวัตถุดิบมาเป็นอย่างดี ปิ้งๆย่างๆ บนเตาที่ทางร...
ค่าแฟรนไชส์ 35,000 บาท
 เกาเหลาเนื้อ ธัญรส
เป็นร้านอาหารประเภทเกาเหลาเนื้อ+ลูกชิ้น ที่มีรสชาติอร่อยเป็นที่ยอมรับมายาวนานกว่า 30 ปี จนได้รับรางวัลจานทองจากการประกวดอาหารประเภ...
ค่าแฟรนไชส์ 20,000 บาท
 ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส และเซเว่นอีเลฟเว่น
บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ทำการขยายกิจการให้กว้างขึ้นโดยใช้ระบบ Store Business Partner  หรือการให้อนุญาตสิทธิช่วง อีกทั...
ค่าแฟรนไชส์ 2,330,000 บาท
 กาแฟมวลชน
จากการริเริ่มดำเนินโครงการ “อบรมกาแฟสร้างอาชีพ เพื่อสังคมและชุมชน” ที่บริษัท ซีพี  รีเทลลิงค์ จำกัด ภายใต้การบริหารงาน ของ ดร...
 ร้านใส่นม
เราคือ “เพื่อนซี้สายหวาน” เกิดมา...ทำงานเพื่อคนที่ชอบทานของหวาน ที่มีความหลากหลาย คุ้มค่า ครบที่เดียวจบ ไปพร้อมๆกับเพื่อนและครอบคร...
ค่าแฟรนไชส์ 300,000 บาท
 เคพีเอ็น มิวสิค อะคาเดมี
โอกาสมาถึงแล้ว!! สำหรับคนที่อยากทำธุรกิจโรงเรียนดนตรี “เคพีเอ็น มิวสิค” เปิดโอกาสให้ผู้สนใจในธุรกิจการศึกษาทุกคนมาร่วมเป็นเจ้าของแ...
ค่าแฟรนไชส์ 1,500,000 บาท
 จี อิงลิช อะคาเดมี่
GEE English Academy เป็นสถาบันสอนภาษาต่างประเทศ ซึ่งมีชื่อเสียงในด้านการสอนภาษาอังกฤษแนวใหม่ โดยใช้ครูเจ้าของภาษา โดยเฉพาะภาษาอังก...
ค่าแฟรนไชส์ 590,000 บาท
 Englisheye
Englisheye's BI expresses our children who are new to the English language by learning real English through live Smart Learning Sy...
Franchise Fee 20,000,000 THB (Thailand)
 อิงลิช คอร์นเนอร์
English Corner ● Math Corner ● Art Corner สถาบันพัฒนาทักษะชั้นนำรูปแบบใหม่ เพื่อการเรียนรู้อย่างยั่งยืน ก่อตั้งมาอย่างยาวนานกว่า 1...
ค่าแฟรนไชส์ 200,000 บาท
 เจ วอช ซิสเท็ม
J Wash เครื่องล้างรถอัตโนมัติจากประเทศญี่ปุ่น...
ค่าแฟรนไชส์ 3,500,000 บาท
 อินเตอร์ เอ็กซ์เพรส โลจิสติกส์
INTER EXPRESS LOGISTICS ขนส่งสินค้าประเภทแช่เย็น แช่แข็ง โดยบริการขนส่งสินค้าควบคุมอุณหภูมิด้วยกล่องโฟม บริการแพ็คพร้อมส่งโดยการให...
 ดับเบิ้ลยู บาย วิซาร์ด
Wizard Auto Care จากประสบการณ์กว่า 20 ปี ในการบริหารธุรกิจ Car Care ให้เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางจากผู้ใช้รถยนต์ ซึ่งปัจจุบัน มีม...
ค่าแฟรนไชส์ 500,000 บาท
 ปังอั้ยยะ ปังปิ้งไส้เยิ้ม
ปังอั้ยยะ เป็นร้านขายขนมปังปิ้งแนวใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมจากตลาดเป็นอย่างมาก ทำให้ร้านปังอั้ยยะมีโอกาสในการขยายธุรกิจได้เป็นอย่...
ค่าแฟรนไชส์ 180,000 บาท
 ไอดับเบิ้ลยูจี พีแอลซี
IWG เป็นผู้นำด้านการให้บริการพื้นที่สำนักงานให้เช่าแบบยืดหยุ่นและ Co-Working Space อันดับหนึ่งของโลก นับตั้งแต่ได้ก่อตั้งในปี 2532...
ค่าแฟรนไชส์ 1,500,000 บาท
การระบาดของโควิด-19 ส่งผลต่อเศรษฐกิจไทยทำให้หลายกิจการต้องปิดดำเนินการ ทำให้มีจำนวนคนที่ต้องตกงานเกือบ 10 ล้านคน ในจำนวนนี้ยังไม่รวมถึงจำนวนนักศึกษา คาดว่ามีตัวเลขนักศึกษาจบใหม่จำนวน 500,000 คนที่อาจกลายเป็นผู้ว่างงานถาวร เนื่องจากหลายบริษัทที่ยังเปิดดำเนินกิจการต่างลดจำนวนพนักงาน และยังไม..
6months ago   2,371  4 นาที
หลักการซื้อแฟรนไชส์มาเปิดให้ประสบความสำเร็จ ผู้ซื้อแฟรนไชส์จะต้องทุ่มเททุกๆ สิ่ง ไม่ว่าเป็นร่างกาย จิตใจ และเวลา ให้กับธุรกิจแฟรนไชส์นั้นๆ อย่างเต็มที่ แต่เนื่องด้วยระบบแฟรนไชส์ที่เจ้าของแฟรนไชส์ได้สร้างเอาไว้ จึงช่วยให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ไม่ต้องทำงานหนักมากนัก เพียงแค่ทำตามระบบที่วางเอาไว้ก็ป..
6months ago   4,673  4 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)