บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การตลาด บริหารธุรกิจ    ความรู้ทั่วไปทางการตลาด
531
2
2 นาที
14 มกราคม 2564
ธุรกิจต้องปรับตัวอย่างไร เมื่อยอดขายหายไป 


ผู้ประกอบการธุรกิจต่างๆ รวมถึงเจ้าของกิจการค้าขาย มักประสบปัญหายอดขายตก ซึ่งเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่วันใดวันหนึ่งยอดขายก็ต้องตกอยู่ดี อาจจะเป็นเพราะว่าเศรษฐกิจไม่ดี ช่วงการระบาดโควิด-19 หรืออาจจะเป็นเพราะคู่แข่ง หากใครอยากรู้ว่าต้องปรับตัวอย่างไร เมื่อยอดขายหายไป วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อมูลมานำเสนอให้ทราบครับ
 
 
1.นำเสนอขายสินค้าที่ลูกค้ามีกำลังซื้อ อาจจะลดปริมาณลง และราคาลงบ้าง แต่คุณภาพยังเท่าเดิม หรือนำเสนอขายสินค้าที่ใกล้เคียงกันในปริมาณเท่ากัน คุณภาพลดลง และราคาต่ำลง เพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้า    
 
2.ขายสินค้าร่วมกัน อาจเป็นสินค้าต่างชนิดกัน หรือประเภทเดียวกัน เช่น ยาสีฟันกับแปรงสีฟัน หรือน้ำเปล่ากับขนมต่างๆ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์กับน้ำแข็ง เป็นต้น 
 
 
3.ขายสินค้าที่ไม่เหมือนใคร ที่ร้านอื่น ร้านคู่แข่ง หรือร้านใกล้เคียงกันไม่ขาย หากเป็นร้านโชห่วยก็ต้องขายสินค้าที่ร้าน 7-Eleven ไม่มีขายเท่านั้น และต้องปรับปรุงและตกแต่งร้านให้ดูทันสมัยด้วย 
 
4.พูดคุยกับลูกค้าให้ถูกวิธี ธุรกิจที่มีหน้าร้านอาจจะพูดคุยกับลูกค้าได้ตรงๆ หรือถ้าเป็นธุรกิจออนไลน์อาจต้องให้ลูกค้าทำแบบสอบถามออนไลน์ เกี่ยวตัวสินค้าว่าชอบหรือไม่ชอบ หรืออยากให้ปรับปรุงตรงไหนบ้าง 

 
5.สอบถามพนักงานที่ใกล้ชิดลูกค้าเกี่ยวกับปัญหายอดขายตก พนักงานหลายคนอาจจะมีมุมมองต่อลูกค้าที่คุณอาจจะคิดไม่ถึงมาก่อนก็ได้ รวมถึงคอยสังเกตลูกค้าดูว่าพฤติกรรมเปลี่ยนหรือไม่   
 
6.ให้ความรู้กับลูกค้าเกี่ยวกับสินค้านั้นๆ เพื่อสร้างความแตกต่าง แสดงให้ลูกค้าเห็นว่าคุณเป็นผู้เชี่ยวชาญ และมีความน่าเชื่อถือกว่าคู่แข่ง และเก็บลูกค้าที่เห็นคุณค่าของความน่าเชื่อถือ เพราะลูกค้ากลุ่มนี้มีแนวโน้มที่จะกลับมาซื้อใหม่เรื่อยๆ
 
7.หาช่องทางการขายใหม่ๆ เช่น หากทำการตลาดบน Facebook ไม่ดี ก็อาจลองทำตลาดบน YouTube แทนก็ได้

 
8.เพิ่มคุณค่าให้กับกระบวนการซื้อของลูกค้า ด้วยการให้บริการมากที่ลูกค้าคาดไม่ถึง เพราะการบริการเป็นสิ่งแรกที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าร้านของคุณแตกต่างจากร้านอื่น แม้ว่าจะขายสินค้าเหมือนกัน
 
9.สร้างความแตกต่างในธุรกิจ อาจปรับเปลี่ยนสินค้าให้เหมาะกับความต้องการลูกค้า และตอบโจทย์ลูกค้าอย่างแท้จริง หรือเป็นการเพิ่มบริการที่ลูกค้าต้องการ ซึ่งอาจขอคำแนะนำจากลูกค้าบ้าง 
 
10.เพิ่มคุณค่าให้กับลูกค้า นวัตกรรมบางอย่างก็คือการประสานบริการเข้ากับสินค้า เพื่อทำให้การซื้อของลูกค้าสะดวกสบายหรือมีคุณค่ามากขึ้น
 
 
11.ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น อาทิ ค่าขนส่ง ค่าวัตถุดิบ (อาจสต็อกหรือซื้อเท่าที่จำเป็น) การประหยัดน้ำ ประหยัดไฟ ประหยัดค่าใช้จ่าย ค่าจ้างพนักงานบางส่วน และอื่นๆ
 
12.หาคู่ค้าทางธุรกิจเพิ่ม เช่น การรวมออเดอร์เพื่อสั่งให้ได้เยอะขึ้น การหารค่าจัดส่ง คู่ค้าบางคนจะช่วยด้านประชาสัมพันธ์ ถือเป็นช่องทางการตลาดใหม่ที่สามารถช่วยในวิอกฤตได้
 
#ผู้ประกอบการท่านใด หากเจอสถานการณ์ยอดขายลดลง อย่าพึ่งตกใจ ลองวิเคราะห์สาเหตุอย่างเป็นขั้นเป็นตอนว่า สาเหตุหลักๆ ของยอดขายลดลงนั้นมาจากอะไร ซึ่ง 12 แนวทางข้างต้นน่าจะเป็นคำตอบและทางออกให้กับท่านได้ครับ
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document

รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter