บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    ไอเดียการค้าขาย
4.0K
4 นาที
9 ธันวาคม 2563
ปี 2021 ลงทุนค้าขายอะไรดี?


 
คาดการณ์ทางเศรษฐกิจปี 2563 น่าจะติดลบประมาณร้อยละ 7.7 อันเป็นผลมาจากครึ่งปีแรกที่ต้องเผชิญกับปัญหาการแพร่ระบาดของ COVID 19 อย่างหนัก แม้ในช่วง 6 เดือน หลังจะมีสัญญาณฟื้นตัวบ้างแต่ก็อยู่ในกรอบแคบๆ โดยคาดว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2564 น่าจะมีการเติบโตในแดนบวกที่ ร้อยละ 4.5 ต่อปี ถ้าไม่มีปัจจัยด้านลบเข้ามาเกี่ยวข้อง และหากดูจากตัวเลขคงพอเข้าใจว่ายุคนี้การค้าขายไม่ราบรื่นเท่าใดนัก เราเห็นพ่อค้าแม่ค้าบ่นกันระงม ยิ่งมีคนตกงานมากขึ้น พ่อค้าแม่ค้าก็มากขึ้นเพราะไม่รู้จะทำอะไรหลายคนก็ไปเริ่มอาชีพพ่อค้าแม่ค้าซึ่งง่ายและเริ่มได้ทันที
 
อย่างไรก็ดีในปี 2564 www.ThaiFranchiseCenter.com คิดว่าสัญญาณฟื้นตัวในด้านธุรกิจเริ่มดีขึ้น ใครที่อยากเริ่มต้นอาชีพพ่อค้าแม่ค้า ก็ควรจับทิศทางความต้องการของคนยุคนี้ให้ดีเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคได้เปลี่ยนไปมาก ซึ่งเราได้รวบรวมแนวคิดของคนที่อยากค้าขายว่าปี 2564 มีอะไรบ้างที่น่าจะขายดี
 
1. ธุรกิจร้านอาหารแบบ Cloud Kitchen


ภาพจาก freepik
 
ในปี 2020 เราเห็นได้ชัดเลยว่าพฤติกรรมของคนที่เปลี่ยนไปหลักๆ คือเรื่องการกินอาหาร โดยอัตราการสั่งอาหารผ่าน Delievery App ต่างๆ สูงขึ้นเยอะมาก ธุรกิจอาหารจึงยังน่าสนใจอยู่ เพราะยังไงคนก็ต้องกิน แต่ในสมัยนี้ เราไม่จำเป็นต้องไปเปิดร้านในทำเลดีๆ ค่าเช่าแพงๆ แล้ว เราสามารถทำ Cloud Kitchen หรือครัวที่ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน ไม่จำเป็นต้องมีโต๊ะ และเก้าอี้ให้ลูกค้าเข้ามานั่ง โดยเราสามารถเปิดร้านอาหารที่ไหนก็ได้ และไปเปิดร้านบนช่องทางออนไลน์ และรับออเดอร์ผ่าน Delivery App
 
2. ขายความรู้/ความสามารถตัวเอง


ภาพจาก freepik
 
ปี 2021 เราจะเห็นคนกลายเป็นนายตัวเองมากขึ้น อันที่จริงทุกคนมีศักยภาพและจุดเด่นในตัวเอง เพียงแต่หลายคนไม่รู้จะนำมาใช้อย่างไร บางคนกลัวพลาด กลัวไม่ประสบความสำเร็จ แต่ปี 2021 เราต้องกล้าที่จะก้าวมากขึ้น เพราะสังคมยุคใหม่กำลังเปิดกว้างโดยลองสำรวจตัวเองว่าเก่งด้านไหน ถนัดเรื่องอะไร เช่น หากมีความรู้ด้านบัญชี เคยทำงานด้านบัญชีมายาวนาน เราอาจจะเริ่มทำสำนักงานบัญชีเล็กๆ ในราคาเบาๆ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับหลายๆ ธุรกิจที่อาจต้องการลดต้นทุนฟื้นฟูหลัง COVID 19 หรือคนที่มีความรู้ด้านภาษาอาจผันตัวเองเป็นติวเตอร์ สอนตามบ้าน หรือจัดทำคอร์สออนไลน์ เหล่านี้ก็ล้วนแต่น่าสนมาก
 
3. ค้าขายออนไลน์


ภาพจาก freepik
 
โดยเฉพาะ Dropship เป็นเรื่องที่ไม่ยากในด้านขั้นตอน แต่อาจจะยากในการเลือกสินค้าว่าสินค้าไหนจะขายได้ และมีกำไรพอที่เราจะอยู่ได้ โดย Dropship เป็นธุรกิจที่ลงทุนไม่เยอะ เพียงแค่เราไปหาแหล่งขายสินค้า จากนั้นมาทำตลาดหรือขายบน e-Commerce ต่างๆ เมื่อมีคนสนใจสินค้าก็ให้ทางผู้ผลิตเป็นคนจัดส่งในนามของเรา โดยเราได้กำไรจากส่วนต่างข้อดีของ Dropship คือเราสามารถปรับเปลี่ยนสินค้าได้ตามต้องการ เหมาะสำหรับมือใหม่ที่อยากลองดูก่อน เงินทุนน้อย และรับความเสี่ยงได้ไม่มาก
 
4. สินค้าออร์แกนิค


ภาพจาก freepik
 
คาดว่าในปี 2021 เทรนด์รักสุขภาพยังมีแนวโน้มเติบโตได้อีกเรื่อยๆ หลายคนหันมาลงทุนในสุขภาพกันมากขึ้น สินค้ากลุ่มออร์แกนิคที่ปลอดภัยไร้สารพิษ นอกจากจะดีต่อร่างกายแล้ว ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย กลุ่มสินค้าประเภทออร์แกนิค เช่น ผักผลไม้ปลอดสารพิษ เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกาย อาหารแปรรูป อาหารเสริมและวิตามิน เป็นต้น
 
5. สินค้าด้านความงาม


ภาพจาก facebook.com/BCOCENTER
 
จากข้อมูลพบว่าธุรกิจอาหารเสริมของไทยมีมูลค่ามากกว่า 6.67 แสนล้านบาท ซึ่งหนึ่งในธุรกิจอาหารเสริมที่เติมโตและมีมูลค่าสูงก็คือ อาหารเสริมความงาม ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่ธุรกิจเกี่ยวกับความงามจะเป็นธุรกิจที่น่าลงทุนในปี 2021 โดยตลาดความงามยังมีการเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง เกี่ยวเนื่องกับอาหารสุขภาพต่างๆ ด้วย คนที่จะเลือกลงทุนในธุรกิจความงามดังกล่าวนี้
 
ปัจจุบันมีตัวเลือกในการลงทุนมากมายทั้งแบบลงทุนเองหรือเลือกลงทุนในแบบแฟรนไชส์ก็ได้ โดยแฟรนไชส์ที่น่าสนใจ เช่น บิวตี้เซ็นเตอร์ (บีโค้) ที่มีทั้งแบบเว็บไซต์ให้เราขายสินค้าผ่านออนไลน์ โดยไม่ต้องมีหน้าร้าน ไม่ต้องสต็อคสินค้า แค่โปรโมทเว็บไซต์ดึงดูดให้ลูกค้าสนใจเมื่อมีออร์เดอร์ก็ให้ทางแฟรนไชส์จัดส่งให้ในนามของเราได้ หรือจะเลือกลงทุนแบบ Shop ก็สามารถเลือกได้
 
หรือ แฟรนไชส์บอดี้แคร์ ที่ให้บริการแว็กซ์เย็นกำจัดขน เพื่อให้ผิวพรรณของลูกค้าดูเนียนเรียบ สวยงามยิ่งกว่าเดิม


ภาพจาก facebook.com/Bodycarethailand
 
6. ร้านกาแฟ


ภาพจาก facebook.com/muanchoncafe
 
กาแฟไม่เคยมีคำว่าตกยุค แต่ปัญหาคือทุกคนก็อยากเปิดร้านกาแฟด้วยกันทั้งนั้น ทำอย่างไรที่การเปิดร้านกาแฟของเราจะอยู่รอดและทำกำไรได้อย่างที่ใจคิด เคล็ดลับสำคัญคือเรื่องการบริหาร การตลาด การพัฒนาสินค้า การบริหาร รวมไปถึงเรื่องของทำเลด้วย แนวโน้มของลูกค้าที่เริ่มดื่มกาแฟ อายุเฉลี่ยเริ่มต้นตั้งแต่วัยรุ่นวัยเรียน


ภาพจาก Khaothalu Coffee


ภาพจาก facebook.com/coffeetodaythailand

ดังนั้น ปี 2564 หากคิดจะเปิดร้านกาแฟขอแนะนำว่าให้เลือกลงทุนแบบแฟรนไชส์เพราะมีข้อดีหลายอย่าง เช่น มีการเตรียมอุปกรณ์พร้อมเปิดร้านได้ทันที , สอนเทคนิคสูตรการทำเครื่องดื่มต่างๆ แบบไม่ต้องไปค้นคว้าหาเอาเอง , หลายแบรนด์มีฐานลูกค้าชัดเจนแต่เราเปิดร้านก็มีลูกค้าทันที , หลายแฟรนไชส์มีงบการลงทุนไม่แพง แต่รายได้คุ้มค่ามาก
 
โดยแฟรนไชส์น่าสนใจ เช่น กาแฟมวลชน , กาแฟเขาทะลุ ชุมพร , คอฟฟี่ทูเดย์ , สตาร์คอฟฟี่ เป็นต้น โดยแฟรนไชส์เหล่านี้การันตีคุณภาพจากสาขาทั่วประเทศและเหมาะกับคนที่อยากเริ่มต้นค้าขายในปี 2564 อย่างมาก


ภาพจาก facebook.com/Starstarcoffee2017

7. เครื่องดื่มชานมไข่มุก


ภาพจาก bit.ly/2O8bv8n
 
ตีคู่มากับกาแฟก็ต้อง “ชานมไข่มุก” ที่ขายดีแบบไม่มีตกเทรนด์เช่นกัน ยิ่งมีการพัฒนาสินค้าให้ดูน่าสนใจมีการพัฒนารูปแบบร้านให้เข้าถึงลูกค้า พัฒนาเรื่องการตลาดมากขึ้น ชานมไข่มุกยังเป็นการลงทุนที่สดใส สังเกตได้จากหลายคนที่ตกงาน ว่างงาน ออกมาลงทุนเปิดร้านชานมไข่มุก ก็มีรายได้ที่ดีบางคนบอกว่าดีกว่าตอนทำงานประจำด้วยซ้ำทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการ และคุณภาพสินค้าและทำเลในการลงทุนเป็นสำคัญ


ภาพจาก facebook.com/OCHAYA.Tea


ภาพจาก facebook.com/MaruChaoffice
 
โดยปัจจุบันมีแฟรนไชส์ที่น่าสนใจให้เลือกลงทุน เช่น โนมิชา , โอชายะ , มารุชา , ชอบชา , คูลแบร์ , โมโม่ฉะ ชานมไข่มุกไต้หวัน เป็นต้น


ภาพจาก facebook.com/chobchaofficial


ภาพจาก facebook.com/coolbear.milktea

โดยแฟรนไชส์เหล่านี้ จัดหนักจัดเต็ม ทั้งอุปกรณ์พร้อมเปิดร้าน สอนสูตรเครื่องดื่มต่างๆ การส่งเสริมการตลาดให้เต็มที่ การดูแลผู้ลงทุนตลอดอายุสัญญา ขอเพียงมุ่งมั่นและตั้งใจทำจริง การขายชานมไข่มุกเปลี่ยนให้เรามีเงินเหลือกินเหลือเก็บในปี 2564 ได้แน่นอน


ภาพจาก facebook.com/momochafreshtea
 
8. อาหารทอด/ปิ้งย่าง


ภาพจาก facebook.com/lookchingiantfc
 
ปี 2564 คนส่วนใหญ่นิยมความเร็ว ง่าย และสะดวก เรื่องของอาหารก็เช่นกัน อาหารราคาแพงๆ อาจไม่เจาะกลุ่มคนส่วนใหญ่ได้เนื่องด้วยรายได้ไม่ค่อยดี ดังนั้นอาหารกินง่าย ทานง่ายอย่างอาหารปิ้ง ย่าง ทอด จะเป็นสุดยอดการขายที่ไม่ว่าจะเปิดร้านตรงไหนก็มีลูกค้าจ่อคิวซื้อแน่นอน และดียิ่งกว่าที่ยุคนี้เราไม่ต้องไปลองผิดลองถูก ไปเริ่มต้นลงทุนเอง เพราะมีหลายแฟรนไชส์สไตล์อาหารปิ้งย่าง ที่พร้อมดูแลให้เราเริ่มต้นเปิดร้านได้ทันที


ภาพจาก facebook.com/Sumofishball


ภาพจาก facebook.com/ufofishball
 
แฟรนไชส์น่าสนใจ เช่น ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิดเถิดเทิง , ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด 1 บาท , อู้ฟู่ลูกชิ้นปลาเยาวราช , ธุรกิจห้าดาว สังเกตได้ว่าแต่ละแบรนด์เป็นแฟรนไชส์ที่เราคุ้นหู และรู้จักชื่อเสียงเป็นอย่างดี และสินค้าก็ซื้อง่าย ทานง่าย มีกำไรได้ไม่ยาก ขอแค่มีทำเลที่ดี บางทีอาจเป็นสุดยอดธุรกิจที่ดีกว่าทำงานประจำด้วย

 
9. ขนมทานเล่น


 
จุดเด่นของการค้าขายในปี 2564 ต้องเน้นที่การลงทุนไม่สูง โดยขนมทานเล่นถือเป็นสินค้าน่าสนใจ เพราะเป็นเมนูง่ายๆ กินได้เรื่อยๆ  กินได้ทุกเพศทุกวัย ทุกวันแบบไม่มีเบื่อ ขอเพียงมีทำเลที่ดี เช่นหน้าโรงเรียน โรงงาน ย่านชุมชน หรือในตลาด ขนมทานเล่นยังไงก็ขายได้


ภาพจาก facebook.com/BananaStar13


ภาพจาก bit.ly/3gqCfy3
 
โดยปัจจุบันเรามีแฟรนไชส์ที่ลงทุนน้อยหลายแบรนด์ให้เลือก เช่น ถั่วแผ่นนคร , กล้วยทอดติดดาว , ชีสซี่ฟรายสแน็ค , ฟันนี่ ฟรายส์ โดยบางแบรนด์ลงทุนแค่หลักพัน ก็สร้างอาชีพให้กับตัวเองได้ ในยุคที่คนตกงาน ว่างงาน และอยากมีรายได้การเลือกลงทุนในแฟรนไชส์ขนมทานเล่นจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย


 
10. อาหารจานเดียว


ภาพจาก facebook.com/francisesteakchogun
 
เมนูแพงๆ ปี 2564 อาจขายได้ยากและโฟกัสคนกลุ่มใหญ่ไม่ได้ เทรนด์อาหารในปี 2564 เน้นที่สะดวก ง่าย รวดเร็ว ประเภทอาหารจานเดียว ถ้ายิ่งทำอร่อย บริการดี บรรยากาศร้านดี มีช่องทางการขายที่หลากหลายยังไงก็ขายดีขายง่าย ขึ้นชื่อว่า “อาหาร” ยังไงก็เป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่เรายังต้องการ ขอเพียงทำการตลาดให้เป็น เข้าถึงลูกค้าให้ได้ ธุรกิจขายอาหารมีกำไรแน่


ภาพจาก facebook.com/FranchiseBamithadkrathaleng


ภาพจาก facebook.com/torcharmfranchise


ภาพจาก facebook.com/Kungaob.Sedtee
 
โดยมีหลายแฟรนไชส์อาหารจานเดียวที่เราเชื่อว่าถ้าเลือกมาลงทุนยังไงก็ไม่ผิดหวัง เช่น โชกุน สเต็ก , บะหมี่ถาดกระทะเล้ง , เตี๋ยวเรือต่อชาม , กุ้งอบวุ้นเส้นเศรษฐี (เห็ดหอม) , ธงไชย ผัดไทย , นาเนียสเต็ก , รสเด็ดก๋วยเตี๋ยวกระทุ่มแบน , เกาเหลาเนื้อธัญรส

โดยแฟรนไชส์เหล่านี้มีจุดเด่นคือ รสชาติดี ราคาไม่แพง ให้คนสนใจเริ่มต้นลงทุนได้ไม่ยาก พร้อมสอนเทคนิคบริหารจัดการร้าน มีการจัดส่งวัตถุดิบให้ตามต้องการ บางแฟรนไชส์มุ่งเน้นสร้างอาชีพให้คนไทยโดยเฉพาะอีกด้วย ปี 2564 ใครที่ไม่รู้จะเริ่มค้าขายอะไรแนะนำธุรกิจอาหารของแฟรนไชส์เหล่านี้ ช่วยให้เราลืมตาอ้าปากได้แน่นอน


ภาพจาก facebook.com/padthaithongchai


ภาพจาก facebook.com/Narniasteak


ภาพจาก facebook.com/franchiserosdednoodle


 
ไม่ว่าจะเลือกลงทุนกับการค้าขายแบบไหนอย่างไร สำคัญคือต้องเอาใจใส่ ขยัน และตั้งใจทำจริง ยุคนี้พ่อค้าแม่ค้ามีเยอะมาก ทุกคนก็ล้วนแต่ต้องการลูกค้า เราก็ต้องมีกลยุทธ์ในการเข้าถึงลูกค้าที่มากขึ้น รู้จักผสมผสานช่องทานออฟไลน์และออนไลน์ให้มากขึ้น จะเพิ่มโอกาสค้าขายให้มีกำไรมากขึ้นด้วย
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 บิวตี้เซนเตอร์ (บีโค้)
 แฟรนไชส์ร้านเครื่องสำอาง BCO (Beauty Center Online) BCO คือแฟรนไชส์ออนไลน์ขายครื่องสำอางความสวยงามทุกชนิด เช่น  เค...
ค่าแฟรนไชส์ 9,900 บาท
 กาแฟมวลชน
จากการริเริ่มดำเนินโครงการ “อบรมกาแฟสร้างอาชีพ เพื่อสังคมและชุมชน” ที่บริษัท ซีพี  รีเทลลิงค์ จำกัด ภายใต้การบริหารงาน ของ ดร...
 สตาร์คอฟฟี่
Star Coffee กิจการเครื่องดื่มที่ดำเนินการ โดยบริษัท ซีพีเอฟ เรสเทอรองท์ แอนด์ ฟู้ดเชน จำกัด ซึ่งเป็นผุ้ให้บริการธุรกิจแฟรนไชนส์ อา...
ค่าแฟรนไชส์ 5,000 บาท
 ชอบชา
แฟรนไชส์ชอบชา แปลกใหม่ เข้มข้น ขายง่าย มีคุณภาพ ชอบชา แฟรนไชส์ชาคุณภาพ รสชาติเข้มข้น ราคาซื้อง่าย 25 บาททุกแก้ว หลายๆคนจึงติดใจทั้...
ค่าแฟรนไชส์ 65,000 บาท
 โมโม่ฉะ ชานมไข่มุกไต้หวัน
momocha (โมโม่ฉะ) ชานมไข่มุกไต้หวันแท้ คัดสรรค์ชาดีจากไต้หวัน ต้มสดทุกวัน ชงสดใหม่ทุกแก้ว พร้อมด้วยไข่มุกสูตรลับเฉพาะที่ต้มวันต่อว...
ค่าแฟรนไชส์ 39,000 บาท
 ไจแอ้น ลูกชิ้นปลาระเบิด
แฟรนไชส์ ลูกชิ้นปลาระเบิด อันดับ 1 ในเมืองไทย การันตีคุณภาพ จากรางวัล Thailand Franchise Award 2020 by DBD ลูกชิ้น ได้รั...
ค่าแฟรนไชส์ 3,990 บาท
 ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด
ซูโม่ลูกชิ้นปลาระเบิด (ลูกชิ้นในถุง 1 กิโลกรัม ของซูโม่ มีลูกชิ้น 135 ลูก 1 เดียว ในประเทศไทย หาไม่ได้แล้วครับจากที่อื่นๆ)&n...
ค่าแฟรนไชส์ 2,490 บาท
 อู้ฟู่ ลูกชิ้นปลาเยาวราช
แฟรนไชส์ ลูกชิ้นปลาเยาวราช X ร่วมมือกับ    สูตรภัตตาคาร (ตั้งใจอยู่) ลูกชิ้นปลา อู้ฟู่ มีความสามารถพิเศ...
ค่าแฟรนไชส์ 2,900 บาท
 ธุรกิจห้าดาว
ธุรกิจห้าดาว เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2528 หรือกว่า 34 ปีมาแล้ว โดยสินค้าเริ่มแรกของบริษัท คือ ไก่ย่างห้าดาว อันเป็นสินค้าที่คนไทยรู้จั...
ค่าแฟรนไชส์ 5,000 บาท
 ชีสซี่ฟราย สแน็ค
แฟรนไชส์ ชีสซี่ฟราย สแน็ค Cheesy Fried Snacks ซอสชีสสูตรไม่เลี่ยน รส แซ่บ อร่อยไม่เหมือนใคร...
ค่าแฟรนไชส์ 29,900 บาท
 โชกุน สเต็ก
สเต็กโชกุน สเต็กรสชาติเข้มข้น และเลือกสรรวัตถุดิบที่ดี และมีคุณภาพ สด สะอาด พร้อมเมนูอีกหลากหลาย ราคาขายต่อจานเริ่มต้น 40 บาท เท่า...
 ธงไชย ผัดไทย
แฟรนไชส์ ธุรกิจ Street Food รถเข็นที่คงความเป็นเอกลักษณ์ของคนไทย "ธงไชย ผัดไทย" เส้นจันท์ดี น้ำซอสอร่อย ขายง่าย ลงทุนต่ำ ความเสี่ย...
ค่าแฟรนไชส์ 9,000 บาท
 นาเนีย สเต็ก
นาเนียสเต็ก สเต็กคุณภาพดี ไม่มีค่าเฟรนไชส์ คิดค่าใช้จ่ายตามการซื้อจริง อุปกรณ์อะไรมีแล้วสามารถนำมาใช้ได้ ซื้อเฉพาะที่ไม่มี โดยเราม...
 แฟรนไชส์ รสเด็ด ก๋วยเตี๋ยวกระทุ่มแบน
แฟรนไชส์ "รสเด็ด" ก๋วยเตี๋ยวกระทุ่มแบน เข้มข้นต้นตำรับนาน 30 ปี ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2525 ปัจจุบันได้บริหาร และพัฒนาปรับปรุงรสชาด รว...
ค่าแฟรนไชส์ 39,900 บาท
 เกาเหลาเนื้อ ธัญรส
เป็นร้านอาหารประเภทเกาเหลาเนื้อ+ลูกชิ้น ที่มีรสชาติอร่อยเป็นที่ยอมรับมายาวนานกว่า 30 ปี จนได้รับรางวัลจานทองจากการประกวดอาหารประเภ...
ค่าแฟรนไชส์ 20,000 บาท