บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    ความรู้ทั่วไปการค้าขาย
5.8K
3 นาที
28 ตุลาคม 2563
ขายอะไรดีที่คนต้องซื้อทุกวัน


เศรษฐกิจไม่ดีคนตกงาน ว่างงานมีเยอะ อาชีพที่คนนึกถึงมากที่สุดก็คือ “พ่อค้าแม่ค้า” ไม่รู้จะทำอะไรดี ไม่รู้จะหาเงินยังไง หลายคนตัดสินใจเป็นพ่อค้าแม่ค้าซึ่งก็ต้องเสี่ยงกันว่า "จะขายดีหรือเปล่า” เพราะรู้กันอยู่ว่าตอนนี้กำลังซื้อของคนส่วนใหญ่ลดลงอะไรไม่จำเป็นเขาก็ไม่ซื้อ

ดังนั้นเคล็ดลับการเป็นพ่อค้าแม่ค้าที่จะขายของได้ดีจึงควรเลือกสินค้าที่ “คนต้องซื้อทุกวัน” www.ThaiFranchiseCenter.com ได้รวบรวมข้อมูลน่าสนใจเป็นกลุ่มสินค้าสำคัญที่เราจำเป็นต้องซื้อแทบทุกวันมีอะไรบ้าง ลองไปดู
 
แต่ก่อนอื่นลองไปดูข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติที่ระบุว่าปีที่ผ่านมาค่าใช้จ่ายของครัวเรือนทั่วประเทศ เฉลี่ยเดือนละ 21,236 บาท โดยส่วนใหญ่เป็นค่าใช้จ่ายในการอุปโภคบริโภค ได้แก่ ค่าอาหาร เครื่องดื่ม รองลงมาเป็นค่า ที่อยู่อาศัยและเครื่องใช้ภายในบ้าน ตามมาด้วยค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการเดินทางและยานพาหนะ รวมถึงค่าใช้จ่ายส่วนหนึ่งสำหรับค่าเวชภัณฑ์/ค่ารักษาพยาบาลต่างๆ จึงพอให้สรุปได้ว่าสินค้าที่ขายดีที่คนต้องซื้อทุกวันได้แก่
 
1.อาหาร
 

ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่คนเราไม่ว่าจะมีฐานะอย่างไร เศรษฐกิจแย่แค่ไหน เราก็ยังต้องทานอาหาร ดังนั้นอาหารจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่อย่างไรก็ต้องซื้อทุกวัน สำคัญคือเราควรตั้งราคาสินค้าให้เหมาะสมกับภาวะเศรษฐกิจ อาหารต้องมีคุณภาพและคุ้มค่ากับเงินที่ลูกค้าจ่ายไป อาหารที่ขายดีส่วนใหญ่เป็นอาหารง่ายๆ เน้นสะดวก อร่อย อิ่ม และราคาประหยัด ซึ่งปัจจุบันการลงทุนขายอาหารมีคู่แข่งในตลาดเยอะมาก การเริ่มต้นเองอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก


แนะนำว่าหากต้องการให้ประสบความสำเร็จเร็วขึ้น ลงทุนกับแฟรนไชส์อาหารต่างๆที่มีให้เลือกจำนวนมากเช่น ชิคชอนไก่กรอบเกาหลี , รสเด็ดก๋วยเตี๋ยวกระทุ่มแบน , กุ้งอบวุ้นเส้นเศรษฐี (เห็ดหอม) , ธงไชย ผัดไทย , เกาเหลาเนื้อธัญรส , อู้ฟู่ ลูกชิ้นปลาเยาวราช , โชกุนสเต็ก , ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิดเถิดเทิง , เตี๋ยวเรือต่อชาม , ธุรกิจห้าดาว เป็นต้น ซึ่งแต่ละแฟรนไชส์มีจุดเด่นในเมนูอาหารที่หลากหลาย มีแพคเกจลงทุนให้เลือกตามความเหมาะสม มีอุปกรณ์พร้อมเปิดร้าน สอนสูตรอาหารต่างๆ ให้เปิดร้านได้อย่างมืออาชีพ ลดระยะเวลาในการคืนทุนให้เร็วขึ้นได้ด้วย
 
2.เครื่องดื่ม
 

นอกจากอาหารสินค้ากลุ่ม “เครื่องดื่ม” ก็เป็นสิ่งที่คนต้องซื้อทุกวันเช่นกัน ตอกย้ำได้จากร้านเครื่องดื่มต่างๆที่มีจำนวนมาก และส่วนใหญ่ก็ขายดี มีกำไรดีกว่าทำงานประจำ ยิ่งทำเลดียิ่งขายดี โดยเฉพาะพวกชาไข่มุก กาแฟ เป็นสินค้าที่ขายดีมาก การเลือกลงทุนเปิดร้านเครื่องดื่มปัจจุบันก็ไม่ใช่เรื่องยาก สามารถเลือกลงทุนกับแฟรนไชส์หลายแบรนด์เช่น 
 
 
ชานมไข่มุกบาบูแบร์ , โอเว่อร์ฮีทสมูทตี้ , สยามนมสด , คอฟฟี่ ทูเดย์ , โคโคฟุกุ , ชอบชา , โนมิชา , เอ็มมิลค์นมสดแท้100% , เอชเจ เฟรชมิลค์ ปังหยา-นมสด , มารุชา , กาแฟมวลชน ซึ่งแต่ละแบรนด์มีจุดเด่นในเมนูสินค้า รูปแบบการตลาด และเป็นแบรนด์ที่คนส่วนใหญ่รู้จักดี มีสาขาทั่วประเทศจำนวนมาก การเลือกลงทุนกับแฟรนไชส์เครื่องดื่มเหล่านี้เราจะได้รับอุปกรณ์พร้อมเปิดร้าน การสนับสนุนด้านการตลาด  สอนเทคนิคการขาย ให้เราสามารถเปิดร้านสร้างกำไรได้ทันที
 
3.ยารักษาโรค
 

การเจ็บป่วยเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์ซึ่งยารักษาโรคก็เป็นหนึ่งในปัจจัยสี่เช่นกัน ยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีทั้งโรคระบาด และปัญหาสุขภาพต่างๆ จำนวนมาก คนหันมาสนใจเรื่องการดูแลตัวเองมากขึ้น การเปิดร้านขายยาจึงนับเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามาก สำหรับคนที่ไม่มีประสบการณ์ด้านเภสัชก็อาจจะจ้างบุคลากรที่มีความชำนาญมาช่วยในการเปิดร้าน

หรือถ้าสนใจลงทุนปัจจุบันก็มีแฟรนไชส์น่าสนใจอย่าง ร้านยาเอ็กซ์ต้าพลัสและเซเว่นอีเลฟเว่น ที่เป็นรูปแบบร้านยาประจำชุมชนที่มีเภสัชกรให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าอย่างมีคุณภาพ และมีรูปแบบการลงทุนที่ชัดเจน โอกาสคืนทุนไว กำไรไม่ยาก ยิ่งมีทำเลดี โอกาสขายดีก็ยิ่งมากขึ้นด้วย
 
4.ของใช้จำเป็นภายในบ้าน
 
ภาพจาก bit.ly/3kCcbB5

เป็นกลุ่มสินค้าอุปโภคเช่น ยาสีฟัน แปรงสีฟัน ผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน น้ำยาล้างห้องน้ำ สบู่ ยาสระผม ฯลฯ สินค้าเหล่านี้มีความสำคัญกับการดำรงชีวิตประจำวัน และเป็นสินค้าขายดีที่ไม่อยากซื้อแต่ก็จำเป็นต้องซื้อ โดยเฉพาะกลุ่มพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลาย การเปิดร้านขายสินค้ากลุ่มนี้ควรเลือกสินค้าที่มีคุณภาพ ราคาเหมาะสม การจัดร้านต้องให้ง่ายต่อการเลือกซื้อ ไม่จำเป็นว่าต้องเปิดขายทางหน้าร้านเท่านั้น เราอาจเพิ่มช่องทางการขายออนไลน์ จะช่วยให้การขายมีโอกาสสร้างกำไรได้มากขึ้นด้วย
 
5.อาหารแห้ง/วัตถุดิบทำอาหาร
 
ภาพจาก bit.ly/3mv07lW

อาหารในกลุ่มนี้เช่น ผักสด น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ๋ว หมู เห็ด เป็ด ไก่ ฯลฯ บางบ้านอาจแย้งว่าเราไม่ได้ทำครัวเองอาหารที่ว่านี้ไม่จำเป็นต้องซื้อทุกวัน แต่คนที่อยู่หอพักอพาร์ทเม้น ก็มีสินค้าที่จำเป็นต้องซื้อแทบทุกวันเช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และอาหารปรุงสำเร็จต่างๆ โดยวัตถุดิบเหล่านี้มีจุดเด่นคือใช้สำหรับทำอาหารรับประทาน หรือเป็นสินค้าที่สะดวกง่ายและทำให้มีอาหารที่กินได้อย่างหลากหลาย บรรดาพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลายสินค้ากลุ่มนี้จำเป็นที่ต้องซื้อแทบทุกวันทีเดียว
 
6.น้ำมันรถยนต์/จักรยานยนต์
 
ภาพจาก bit.ly/37LUbkg

รถยนต์กลายเป็นสินค้าสำคัญที่หลายบ้านต้องมีไม่รถยนต์ก็ต้องมีจักรยานยนต์ สิ่งที่ตามมาคือ “ค่าน้ำมัน” ที่เฉลี่ยแล้วรายจ่ายนี้ต่อเดือนไม่ต่ำกว่า 3,000 บาทขึ้นอยู่กับระยะทางในการใช้งานของรถยนต์และจักรยานยนต์ต่างๆ ถือเป็นรายจ่ายที่เราต้องคำนวณรวมไปในค่าใช้จ่ายรายวัน สำหรับใครที่ทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายจะทราบดีว่ารายจ่ายส่วนนี้ต่อเดือนมีมากขนาดไหน ซึ่งการลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ก็ถือว่าทำได้ยากมากด้วย
 
7.สินค้าบริการต่างๆ
 

รายจ่ายด้านสินค้าบริการคือค่าใช้จ่ายประจำที่คนเราต้องเจอแทบทุกวัน เริ่มจากบางคนขึ้นรถเมล์ก็ต้องจ่ายค่ารถเมล์ ค่ารถมอเตอร์ไซด์ ค่าแท็กซี่ ค่ารถไฟฟ้า ค่าน้ำค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ต่างๆ รายจ่ายจิปาถะเหล่านี้ก่อให้เกิดธุรกิจร้านสารพัดบริการที่เป็นจุดเซอร์วิส ที่เดียวจบครบทุกบริการ ให้คนยุคนี้สามารถเลือกใช้บริการอย่างสะดวกสบาย โดยมีหลายแฟรนไชส์น่าสนใจลงทุน


เช่น ร้านน้องฟ้า เซอร์วิส , ซีพลัส เอ็กซ์เพรส , ชิปป์สไมล์เซอร์วิส , ควิกเซอร์วิส โดยแฟรนไชส์เหล่านี้มีระบบการบริหารจัดการในร้านอย่างมืออาชีพ พร้อมสอนเทคนิคการลงทุนให้ผู้สนใจได้เลือกลงทุนเป็นอย่างดี และมีระบบการสนับสนุนด้านการตลาด และมีการพัฒนาธุรกิจให้เติบโตอย่างต่อเนื่องด้วย
 
8.ขนมและเบเกอรี่
 

ไม่ว่าจะเป็นยุคที่คนรายได้น้อย ชักหน้าไม่ถึงหลัง มีรายรับน้อยกว่ารายจ่ายแต่ของทานเล่น เบเกอรี่ ก็ยังเป็นสินค้าที่ขายดี ขายได้ทุกวัน สำคัญคือมาตรฐานสินค้าบริการ และการหาทำเลในการขายที่เหมาะสม คนที่สนใจลงทุนในสินค้ากลุ่มนี้ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในด้านการทำเบเกอรี่หรือขนมทานเล่นมาก่อน สามารถเลือกลงทุนกับแฟรนไชส์หลายแบรนด์ที่น่าสนใจ


เช่น ฟันนี่ฟรายส์ ,ถั่วแผ่นนคร , กล้วยทอดติดดาว , ชีสซี่ฟรายสแน็ค ,มารุวาฟเฟิล , ปังอั้ยยะ ปังปิ้งไส้เยิ้ม , เครปอะเดย์ โดยแต่ละแฟรนไชส์มีสูตรเด็ดเคล็ดลับ อุปกรณ์พร้อมเปิดร้าน สอนเทคนิคการขาย และเป็นแฟรนไชส์มีชื่อเสียงที่คนส่วนใหญ่รู้จักเป็นอย่างดี การลงทุนสามารถต่อยอดความสำเร็จได้ทันที
 
9.ผลิตภัณฑ์ความงาม
 

ปัจจุบันกลุ่มคนรักสุขภาพและความงามมีจำนวนเพิ่มขึ้นชัดเจน เรื่องความสวยความงามโดยเฉพาะคุณผู้หญิงทั้งหลาย เป็นเรื่องที่ยอมกันไม่ได้ สินค้าความงามและอาหารสุขภาพจึงขายดีและขายได้เป็นประจำ และเป็นเรื่องที่น่ายินดีว่าปัจจุบันการลงทุนในธุรกิจนี้ก็ทำได้ไม่ยาก เพราะแฟรนไชส์ บิวตี้เซ็นเตอร์ (บีโค้) เป็นทางเลือกที่ดีมาก ให้เราสามารถเปิดร้านเครื่องสำอางออนไลน์ได้แบบไม่ต้องสต็อคสินค้า

ไม่ต้องจัดส่งสินค้าเอง มีเว็บไซต์สวยงามให้เราพร้อมทำการโปรโมท และมีอัพเดทสินค้าใหม่ให้เราอย่างต่อเนื่อง หรือสนใจอยากเปิดเป็นร้านเครื่องสำอางควบคู่กันไปทางแฟรนไชส์ก็มีแพคเกจนี้ให้เลือกลงทุนด้วยเช่นกัน
 
10.สินค้าราคาประหยัด
 

ในยุคที่รายรับน้อยกว่ารายจ่าย อะไรที่ประหยัดได้ก็ต้องประหยัด ร้านสินค้าราคาประหยัดจึงเป็นสินค้ายอดฮิตที่เติบโตและขายดี การลงทุนเปิดร้านสินค้าราคาประหยัดจึงทำให้มีลูกค้าต่อเนื่องทุกวัน ยิ่งทำเลขายดี ก็ยิ่งมีลูกค้ามากโดยมีแฟรนไชส์น่าสนใจให้เลือกลงทุน


เช่น นพรัตน์ 20 , ทัดดาวทุกอย่าง 20 ทั้ง 2 แฟรนไชส์ถือเป็นแบรนด์ดังที่คนรู้จักเป็นอย่างดีและมีสินค้าขายในร้านครบทุกความต้องการทั้งของใช้ในบ้าน เครื่องเขียน เครื่องครัว อุปกรณ์งานช่าง ฯลฯ เรียกว่าขอแค่ขยันและตั้งใจทำจริง เปิดร้านสินค้าราคาประหยัดยุคนี้กำไรดีแน่นอน
 
ทั้งนี้สินค้าในกลุ่มที่จำเป็นต้องซื้อทุกวัน แม้ความต้องการลูกค้าจะมีต่อเนื่องแต่ในฐานะคนขายหรือพ่อค้าแม่ค้าก็ต้องมีกลยุทธ์การตลาดที่ดีร่วมด้วยเพื่อให้ร้านค้าของเราและสินค้าของเรามีจุดเด่นเป็นที่รู้จักและเป็นที่ต้องการของลูกค้าซึ่งมีตัวเลือกจำนวนมาก ยุคนี้เราควรทำตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขายได้มากขึ้น
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ https://bit.ly/31PBiZR
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
  
 แฟรนไชส์ รสเด็ด ก๋วยเตี๋ยวกระทุ่มแบน
แฟรนไชส์ "รสเด็ด" ก๋วยเตี๋ยวกระทุ่มแบน เข้มข้นต้นตำรับนาน 30 ปี ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2525 ปัจจุบันได้บริหาร และพัฒนาปรับปรุงรสชาด รว...
ค่าแฟรนไชส์ 39,900 บาท
 ธงไชย ผัดไทย
แฟรนไชส์ ธุรกิจ Street Food รถเข็นที่คงความเป็นเอกลักษณ์ของคนไทย "ธงไชย ผัดไทย" เส้นจันท์ดี น้ำซอสอร่อย ขายง่าย ลงทุนต่ำ ความเสี่ย...
ค่าแฟรนไชส์ 9,000 บาท
 เกาเหลาเนื้อ ธัญรส
เป็นร้านอาหารประเภทเกาเหลาเนื้อ+ลูกชิ้น ที่มีรสชาติอร่อยเป็นที่ยอมรับมายาวนานกว่า 30 ปี จนได้รับรางวัลจานทองจากการประกวดอาหารประเภ...
ค่าแฟรนไชส์ 20,000 บาท
 อู้ฟู่ ลูกชิ้นปลาเยาวราช
แฟรนไชส์ ลูกชิ้นปลาเยาวราช X ร่วมมือกับ    สูตรภัตตาคาร (ตั้งใจอยู่) ลูกชิ้นปลา อู้ฟู่ มีความสามารถพิเศ...
ค่าแฟรนไชส์ 2,900 บาท
 โชกุน สเต็ก
สเต็กโชกุน สเต็กรสชาติเข้มข้น และเลือกสรรวัตถุดิบที่ดี และมีคุณภาพ สด สะอาด พร้อมเมนูอีกหลากหลาย ราคาขายต่อจานเริ่มต้น 40 บาท เท่า...
 ไจแอ้น ลูกชิ้นปลาระเบิด
แฟรนไชส์ ลูกชิ้นปลาระเบิด อันดับ 1 ในเมืองไทย การันตีคุณภาพ จากรางวัล Thailand Franchise Award 2020 by DBD ลูกชิ้น ได้รั...
ค่าแฟรนไชส์ 3,990 บาท
 ธุรกิจห้าดาว
ธุรกิจห้าดาว เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2528 หรือกว่า 34 ปีมาแล้ว โดยสินค้าเริ่มแรกของบริษัท คือ ไก่ย่างห้าดาว อันเป็นสินค้าที่คนไทยรู้จั...
ค่าแฟรนไชส์ 5,000 บาท
 โคโค ฟุกุ
Coco Fuku (โคโค ฟุกุ) เป็นแฟรนไชส์เครื่องดื่มที่เน้นความเข้มข้น และใช้วัตถุดิบคุณภาพ โดยนำเสนอรูปแบบเครื่องดื่มเป็นแบบทูโทน มีความ...
ค่าแฟรนไชส์ 29,800 บาท
 ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส และเซเว่นอีเลฟเว่น
บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ทำการขยายกิจการให้กว้างขึ้นโดยใช้ระบบ Store Business Partner  หรือการให้อนุญาตสิทธิช่วง อีกทั...
ค่าแฟรนไชส์ 2,330,000 บาท
 เอชเจ เฟรชมิลค์ ปังหยา-นมสด
www.hjfreshmilk.com แฟรนไชส์นมสด คุณภาพ จากร้านดังทีประสบความสำเร็จมากว่า 4 ทศวรรษ จนได้รับการยกย่องจากสื่อมวลชนจวบจน ปัจจุบั...
ค่าแฟรนไชส์ 15,900 บาท
 ควิก เซอร์วิส
ควิก เซอร์วิส คือ 1 ในธุรกิจที่สามารถตอบโจทย์แม่ค้าออนไลน์ได้ดีที่สุด ตั้งเป้าเป็นจุดให้บริการสำหรับ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce...
ค่าแฟรนไชส์ 175,000 บาท
 ปังอั้ยยะ ปังปิ้งไส้เยิ้ม
ปังอั้ยยะ เป็นร้านขายขนมปังปิ้งแนวใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมจากตลาดเป็นอย่างมาก ทำให้ร้านปังอั้ยยะมีโอกาสในการขยายธุรกิจได้เป็นอย่...
ค่าแฟรนไชส์ 180,000 บาท
 ร้านน้องฟ้า เซอร์วิส
ร้านน้องฟ้า เป็นร้านสารพัดบริการ เริ่มต้นมาจากธุรกิจศูนย์ถ่ายเอกสาร รับซ่อมเครื่องใช้สำนักงาน พัฒนามาเป็นร้านไปรษณีย์เอกชน ศูนย์ ข...
ค่าแฟรนไชส์ 6,999 บาท
 มารุ วาฟเฟิล
เปิดขายแฟรนไชส์แล้ว! ร้าน Maru Waffle แฟรนไชส์วาฟเฟิลฮ่องกงสูตรกรอบ หอม อร่อย มีหลายแพ็คเกจให้เลือก...
ค่าแฟรนไชส์ 33,000 บาท
 บิวตี้เซนเตอร์ (บีโค้)
 แฟรนไชส์ร้านเครื่องสำอาง BCO (Beauty Center Online) BCO คือแฟรนไชส์ออนไลน์ขายครื่องสำอางความสวยงามทุกชนิด เช่น  เค...
ค่าแฟรนไชส์ 9,900 บาท
 ชีสซี่ฟราย สแน็ค
แฟรนไชส์ ชีสซี่ฟราย สแน็ค Cheesy Fried Snacks ซอสชีสสูตรไม่เลี่ยน รส แซ่บ อร่อยไม่เหมือนใคร...
ค่าแฟรนไชส์ 29,900 บาท
 นพรัตน์ 20
ปัจจุบันสินค้าทุกอย่าง 20 นับว่าได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก จึงทำให้มีผู้สนใจเปิดร้านทุกอย่าง 20 เพิ่มขึ้น เรื่อยๆ เนื่องจ...
ค่าแฟรนไชส์ 50,000 บาท
 ทัดดาวทุกอย่าง 20
แฟรนไชส์ทัดดาวทุกอย่าง20 ผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภคทุกชนิด สำหรับผู้ประกอบการร้าน 10 บาท หรือ 20 บาท หรือ ผู้ประกอบการร้านค้าทั่วไ...
ค่าแฟรนไชส์ 79,000 บาท
 ชิปป์สไมล์ เซอร์วิส
ร้านสารพัดงานบริการ รวบรวมขนส่งชั้นนำ SHIPSMILE SERVICES (ชิปป์สไมล์ เซอร์วิส) ที่เดียวจบ ครบทุกบริการ...
ค่าแฟรนไชส์ 1,990 บาท
ถามกันมากเหลือเกินว่า “ขายอะไรดี?” คำถามนี้ตอบยากเพราะสินค้าส่วนใหญ่ก็มีคนขายอยู่แล้ว ถ้าเราเปิดร้านใหม่ ก็เท่ากับว่ามีคู่แข่งรออยู่เพียบ แต่ถ้าเปลี่ยนแนวคิดแทนที่จะถามว่า “ขายอะไรดี?” ลองหันมาถามตัวเองว่า “มีสินค้าอะไรที่คนต้องการทุกยุคสมัย”..
13months ago   2,137  9 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)