บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    ไอเดียการค้าขาย
3.9K
2 นาที
16 กันยายน 2563
5 อาชีพเสริม ลงทุนน้อย กำไรมาก!
 

อาชีพเสริมคือการหารายได้เพิ่มเติม ซึ่งการทำอาชีพเสริมเคล็ดลับคือต้องพยายามลดต้นทุนตัวเองให้มากที่สุด บางงานอาจจะต้องใช้แรงมากขึ้น เหนื่อยมากขึ้น ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกอาชีพเสริมแบบไหน หลายคนที่มีหัวการค้า มีไอเดียดีๆ ก็อาจจจะพลิกแพลงสร้างอาชีพเสริมที่แปลกและแตกต่าง จนอาจกลายเป็นอาชีพหลักได้ในสักวันหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่ายุคนี้มีอาชีพเสริมหลายอย่างที่ให้เราเริ่มต้นได้ แบบใช้ต้นทุนน้อย แต่มีโอกาสได้กำไรมาก ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความขยัน และตั้งใจทำจริงของเราเองด้วย
 
1.ขายอาหาร/ เครื่องดื่ม ตามตลาดนัด
 

คิดอะไรไม่ออกไม่รู้จะเริ่มอาชีพเสริมอย่างไร ส่วนใหญ่ก็เลือกเป็นพ่อค้าแม่ค้า โดยเลือกเอาสินค้ายอดฮิตพวกอาหารและเครื่องดื่มที่เราตอ้งกินกันทุกวัน แต่ปัญหาก็คือ สินค้าแนวนี้มีเยอะมากในทุกตลาด อย่างเช่นการขายข้าวกระเพรา ในตลาดเดียวกันอาจมี 2-3 ร้าน หรือเลือกขายลูกชิ้นปิ้ง หมูปิ้ง ก็อาจจมีสินค้าแบบเดียวกันไม่น้อยกว่า 2-3 ร้านเช่นกัน ถามว่าขายได้ไหม คำตอบคือขายได้ แต่จะขายได้ ขายดีแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยแวดล้อม คุณภาพในการบริการ คุณภาพของสินค้า กลยุทธ์การตลาดเป็นสำคัญ เคล็ดลับน่าสนใจเพื่อลงทุนขายอาหาร และเครื่องดื่มให้ขายดี
 

ยุคนี้เรามีแฟรนไชส์ให้เลือกลงทุนมากมาย และมีหลายแพคเกจให้เลือกได้ตามต้องการ โดยแต่ละแฟรนไชส์ก็มีชื่อเสียง เป็นสินค้าที่มีคุณภาพเช่น อู้ฟู่ ลูกชิ้นปลาเยาวราช , นาเนีย สเต็ก , กุ้งอบวุ้นเส้นเศรษฐี (เห็ดหอม) , ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิดเทิดเถิง , โชกุน สเต็ก , ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด 1 บาท , ธงไชย ผัดไทย , กล้วยทอดติดดาว , ซูโม่ชา ชานมไข่มุก , ชอบชา , มารุชา , ชานมไข่มุก บาบูแบร์ เป็นต้น โดยแฟรนไชส์เหล่านี้ล้วนแต่เป็นเมนูกินง่าย ทานง่าย ราคไม่แพง ทำให้เป็นที่ต้องการของลูกค้า รายได้ของเมนูอาหารเหล่านี้ขึ้นอยู่กับความขยันและทำเลในการขายเบื้องต้นมีกำไรไม่ต่ำกว่าวันละ 500 -1,000 บาท 
 
2.เปิดท้ายขายของ
 

ในบ้านเรานั้นมีตลาดนัดอยู่มากมายแต่การทำงานประจำแล้วก็ทำให้ไม่มีเวลาไปเช่าล็อคขายของที่ต้องเสียรายเดือน ส่วนใหญ่ก็เลือกใช้การเปิดท้ายขายของตามตลาดนัดที่เสียค่าพื้นที่เป็นรายวัน แต่คำถามก็คือว่าจะขายอะไร ยุคนี้คงไม่มีอะไรดีกว่าของกิน พวกน้ำ ขนม อาหาร น่าจะขายดีที่สุดเพราะไม่ว่าเศรษฐกิจเป็นอย่างไรคนเราก็ยังต้องหาของกินให้มีแรงทำงานกันเหมือนเดิม

หรือถ้าหาสินค้าอะไรไม่ได้จะลองเอาเสื้อผ้าเก่าๆ สภาพดี ของใช้ในบ้านที่สภาพดี ออกมาวางจำหน่ายแบบเปิดท้าย ก็เท่ากับเป็นการมีสินค้าขายแบบไม่ต้องลงทุน หรือจะติดต่อนำรองเท้ามือ 2 มาจำหน่ายก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย บางคนที่มีทำเลดีสินค้าดี แค่ขายของเสาร์อาทิตย์ก็มีรายได้กว่า 3,000-4,000 เลยทีเดียว
 
3.ขายลอตเตอรี่
 
ภาพจาก bit.ly/35Fcjv3

บางคนบอกว่าการขายลอตเตอรี่ไม่ใช่จะทำกันได้ง่ายๆ เดี๋ยวนี้มีพวกยี่ปั๋ว หรือพ่อค้าคนกลางที่เข้ามาตัดราคารับเอาลอตเตอรี่จากกองฉลากมาปล่อยขายอีกทอด เราเคยสอบถามคนที่เดินขายลอตเตอรี่ว่าถ้าเขาขายหมดแผงที่เอามานี่ (แผงเล็กแบบเดินขาย) เขาบอกว่าจะได้กำไรประมาณ 500-1,000 บาท และถึงแม้การขายลอตเตอรี่อาจจะมีเบื้องลึกเบื้องหลังที่คนทั่วไปอาจเข้าถึงยาก แต่เชื่อว่าถ้าคิดจะทำจริงเราต้องทำได้

วิธีเบื้องต้นคือขอรับโควตาจากกองฉลากโดยตรงราคาจะอยู่ที่ประมาณคู่ละ 68 บาทต่อลอตเตอรี่ 1 ใบ ซึ่งกำไรต่อลอตเตอรี่ 1 ใบ จะอยู่ที่ประมาณ 12 บาท แต่ถ้าเรารับมาจากผู้ค้าส่งหรือยี่ปั๊วอีกที ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 70 – 73 บาท สำหรับเงินลงทุนหากมีไม่มากก็อาจจะรับมาขายประมาณ 3 – 5 เล่ม ก็ได้ ซึ่งลอตเตอรี่ 1 เล่ม มี 100 ใบ ถ้าลอตเตอรี่ 5 เล่ม เท่ากับ 500 ใบ ดังนั้น หากขายได้หมดกำไรจะอยู่ที่ประมาณ 3,500 – 5,000 บาทต่องวด ซึ่งใน 1 เดือนเราสามารถขายลอตเตอรี่ได้ 2 งวด และถ้าขายหมดทุกงวด กำไรทั้งหมดจะอยู่ที่ประมาณ 7,000 – 10,000 บาท 
 
4.เก็บของเก่าขาย
 
ภาพจาก bit.ly/3kzfzN1

การเก็บของเก่าขายอาจดูเป็นงานที่เหนื่อย และหนัก และต้องทำงานกลางแจ้ง แถมหลายคนยังอายที่ต้องมาเก็บขยะริมทาง ตามถังขยะ เพื่อเอาไปขาย แต่หากเรามองข้ามเรื่องเหล่านี้ และตั้งใจทำจริงคิดว่าอาชีพนี้เราแทบไม่ต้องลงทุนอะไรนอกจากลงแรง และเสียค่าน้ำมันรถในการตระเวนหาของเก่า หลายคนที่ยึดอาชีพนี้เป็นประจำก็สร้างรายได้ดีเลี้ยงครอบครัวได้เลยทีเดียว ราคาของเก่าก็น่าสนใจ

อย่างหนังสือพิมพ์เก่ากิโลกรัมละ 10 บาท ขวดเบียร์กิโลกรัมละ 10-14 บาท กระป๋องโค้กกิโลกรัมละ 38 บาท พลาสติก(ขวดน้ำ) กิโลกรัมละ 15 บาท เป็นต้น ยิ่งถ้าใครมีรถกระบะเก่าๆ สักคันหรือซาเล้ง ไว้วิ่งตามซอยต่าง ๆ ลองเก็บของเก่าขายรายได้ต่อวันไม่น้อยกว่า 300-500 บาท และในอนาคตหากมีประสบการณ์มากขึ้น มีทุนมากขึ้นอาจผันตัวเองจากคนเก็บของเก่าขาย กลายมาเป็นคนรับซื้อของเก่า สร้างรายได้เพิ่มขึ้นแต่เหนื่อนน้อยลงได้ด้วย
 
5.พนักงานพาร์ทไทม์
 
ภาพจาก bit.ly/2E5DeVv

เป็นอาชีพเสริมที่เหมาะกับนักเรียนนักศึกษาเป็นหลัก การเป็นพนักงานพาร์ทไทน์แทบไม่ต้องลงทุนอะไรเลย แต่อาจต้องแบ่งเวลาระหว่างเรียนกับทำงานให้สมดุลกันเพื่อประโยชน์ทั้ง 2 ทาง โดยเวลาในการทำงานพาร์ทไทน์ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ วันละ 3 – 8 ชั่วโมงส่วนค่าจ้างจะเฉลี่ยอยู่ที่ชั่วโมงละ 40 บาทขึ้นไป

สำหรับร้านอาหารที่รับพนักงานพาร์ทไทม์ หรือนักเรียนนักศึกษาที่สนใจหารายได้เสริม เช่น ร้านอาหาร Fuji จ้างชั่วโมงละ 45 บาท หากเสาร์ – อาทิตย์ ชั่วโมงละ 60 บาท ร้านอาหาร MK จ้างชั่วโมงละ 44 บาท หากเสาร์ – อาทิตย์ ชั่วโมงละ 52 บาท ร้านอาหาร Black Canyon จ้างชั่วโมงละ 50 บาท หากเสาร์ – อาทิตย์ ชั่วโมงละ 70 บาท ร้านขนมปัง Yamazaki จ้างชั่วโมงละ 50 บาท เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีอีกหลายธุรกิจที่พร้อมจ้างพนักงานพาร์ทไทน์ เช่นบรรดาร้านกาแฟ ร้านอาหาร ต่างๆ ซึ่งเราก็ควรเลือกงานที่เหมาะกับเรามากที่สุด
 
นอกจากอาชีพเสริมที่น่าสนใจที่เราได้นำเสนอไปก็มีอีกหลายอาชีพเสริมที่มีในสังคมไทยและมีรายได้ดีเช่นการขายหมูสะเต๊ะที่ลงทุนหลักๆ คือเตาปิ้งย่างตัวละประมาณ 300-400 บาท เนื้อหมู กิโลกรัมละประมาณ 150 บาท กะทิ ผงกระหรี่ แตงกวา พริก ถั่วลิสง รวมต้นทุนและอุปกรณ์เบื้องต้นประมาณ 1,000 บาทอาจเกินบ้างเล็กน้อย ราคาขายของหมูสะเต๊ะมักขายเป็นชุดชุดละ 30-35 บาท กำไรโดยเฉลี่ยประมาณ 50% จากยอดขาย ขึ้นอยู่กับทำเลและความอร่อยเป็นสำคัญ
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ http://www.thaifranchisecenter.com/document/index.php
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 
ขอบคุณข้อมูล https://bit.ly/3kqkKi9 , https://bit.ly/32AwpEV
 
 อู้ฟู่ ลูกชิ้นปลาเยาวราช
แฟรนไชส์ ลูกชิ้นปลาเยาวราช X ร่วมมือกับ    สูตรภัตตาคาร (ตั้งใจอยู่) ลูกชิ้นปลา อู้ฟู่ มีความสามารถพิเศ...
ค่าแฟรนไชส์ 2,900 บาท
 นาเนีย สเต็ก
นาเนียสเต็ก สเต็กคุณภาพดี ไม่มีค่าเฟรนไชส์ คิดค่าใช้จ่ายตามการซื้อจริง อุปกรณ์อะไรมีแล้วสามารถนำมาใช้ได้ ซื้อเฉพาะที่ไม่มี โดยเราม...
 ไจแอ้น ลูกชิ้นปลาระเบิด
แฟรนไชส์ ลูกชิ้นปลาระเบิด อันดับ 1 ในเมืองไทย การันตีคุณภาพ จากรางวัล Thailand Franchise Award 2020 by DBD ลูกชิ้น ได้รั...
ค่าแฟรนไชส์ 3,990 บาท
 โชกุน สเต็ก
สเต็กโชกุน สเต็กรสชาติเข้มข้น และเลือกสรรวัตถุดิบที่ดี และมีคุณภาพ สด สะอาด พร้อมเมนูอีกหลากหลาย ราคาขายต่อจานเริ่มต้น 40 บาท เท่า...
 ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด
ซูโม่ลูกชิ้นปลาระเบิด (ลูกชิ้นในถุง 1 กิโลกรัม ของซูโม่ มีลูกชิ้น 135 ลูก 1 เดียว ในประเทศไทย หาไม่ได้แล้วครับจากที่อื่นๆ)&n...
ค่าแฟรนไชส์ 2,490 บาท
 ธงไชย ผัดไทย
แฟรนไชส์ ธุรกิจ Street Food รถเข็นที่คงความเป็นเอกลักษณ์ของคนไทย "ธงไชย ผัดไทย" เส้นจันท์ดี น้ำซอสอร่อย ขายง่าย ลงทุนต่ำ ความเสี่ย...
ค่าแฟรนไชส์ 9,000 บาท
 ชอบชา
แฟรนไชส์ชอบชา แปลกใหม่ เข้มข้น ขายง่าย มีคุณภาพ ชอบชา แฟรนไชส์ชาคุณภาพ รสชาติเข้มข้น ราคาซื้อง่าย 25 บาททุกแก้ว หลายๆคนจึงติดใจทั้...
ค่าแฟรนไชส์ 65,000 บาท