บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
526
28
1 นาที
25 มีนาคม 2563
สวนกระแสฟาสต์ฟู้ดอเมริกา! แฟรนไชส์ซีรายใหญ่ “Burger King” ลดค่าจ้างพนักงาน 10% เซ่นพิษโควิด-19 
 

ช่วงการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลายๆ ธุรกิจที่ไม่ได้ปิดกิจการหรือปิดร้านชั่วคราว ก็จะมีการจ้างพนักงานเพิ่มขึ้นจำนวนมาก รองรับการสั่งซื้อทางออนไลน์ รวมถึงบริการเดลิเวอรี่จัดส่งอาหารให้ลูกค้าถึงบ้าน โดยเฉพาะร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดกลุ่มพิซซ่าในสหรัฐอเมริกา จะได้รับอานิสงค์จากการที่ประชาชนกักตัวอยู่แต่ในบ้านในช่วงการระบาดโควิด-19
 
แต่เชื่อหรือไม่ว่าปัญหาของเชนร้านฟาสต์ฟู้ดต่างๆ ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งส่วนใหญ่ดำเนินธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์นั้น ก็คือ เรื่องของค่าแรงที่จ่ายให้กับพนักงาน ที่ไม่ค่อยจะเป็นธรรมเท่าไหร่นัก เราจะเห็นได้ว่าพนักงานร้านฟาสต์ฟู้ดได้เรียกร้องขึ้นค่าแรงมาโดยตลอด แต่ก็ยังไม่ได้มีเสียงตอบรับจากบริษัทแฟรนไชส์ รวมถึงผู้ได้รับสิทธิ์แฟรนไชส์ในแต่ละพื้นที่ (แฟรนไชส์ซี)  

ภาพจาก Jeff Roberson
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อมูลรายงานว่า แฟรนไชส์ซีรายใหญ่ (บริษัทผู้ได้รับสิทธิ์แฟรนไชส์) ของ Burger King ในอเมริกาประกาศลดค่าจ้างพนักงานลงถึง 10% ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ขณะที่พนักงานในร้านหลายๆ สาขาต่างก็เรียกร้องให้เพิ่มค่าแรงขึ้น ท่ามกลางความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 ในช่วงเวลาที่พวกเขาทำงานอยู่ 
 
เรื่องนี้เกิดขึ้นจากกรณีกลุ่มบริษัท Carrols Restaurant Group ผู้ได้รับสิทธิ์แฟรนไชส์รายใหญ่ (แฟรนไชส์ซี) ของ Burger King ในสหรัฐอเมริกา ได้ทำการลดค่าจ้างพนักงานลง 10% ท่ามกลางการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งการการตัดสินใจลดค่าจ้างครั้งนี้ ได้มีผลกระทบต่อบุคลากรทุกคน ตั้งแต่ผู้บริหารไปจนถึงคนงานในร้านฟาสต์ฟู้ดกว่า 1,000 แห่ง มีผลตั้งแต่ 30 มี.ค.2563

ภาพจาก Reuters
 
แต่เสียงจากปากของพนักงานและคนงานในร้าน Burger King หลายคนกล่าวว่า พวกเขาสมควรที่จะได้รับค่าจ้างเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 เพราะร้านค้ายังคงเปิดให้บริการลูกค้าในช่วงที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งสวนทางกับร้านค้าปลีกอื่นๆ เช่น Target, Costco และ Amazon ที่มีการจ้างงานและเพิ่มค่าแรงมากขึ้นในช่วงโควิด-19 ประมาณ 2 ดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาสตาร์บัคส์ประกาศว่า พนักงานทุกคนจะได้รับค่าตอบแทน ไม่ว่าพนักงานคนไหนจะไปทำงานหรือไม่ทำงาน แต่ถ้าพนักงานคนไหนทำงานต่อไปได้รับเงินเพิ่มอีก 3 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง 
 
อย่างไรก็ตาม ในช่วงวันอังคารที่ผ่านมา (24 มี.ค.63) หลังจากการตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับประเด็นลดค่าจ้าง ทางด้านประธาน Dan Carords ของ Carrols ประกาศว่า บริษัทกำลังทบทวนจะไม่ลดค่าจ้างพนักงานในร้านอาหาร Burger King 

ภาพจาก fxn.ws/3bpWGr7
 
โดยปัจจุบัน Carrols Restaurant Group เป็นแฟรนไชส์ซีรายใหญ่บริหาร Burger King กว่า 1,034 สาขา และ Popeyes อีก 65 สาขาในสหรัฐอเมริกา
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 

อ้างอิงจาก  https://bit.ly/3ajX4XQ