บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    การวางแผนธุรกิจแฟรนไชส์
1.1K
51
2 นาที
12 กุมภาพันธ์ 2563
ทำแฟรนไชส์อย่างไร ให้ขายดีในยุคเศรษฐกิจไม่ดี


หลายคนอยากทำธุรกิจแฟรนไชส์ แต่มีข้อจำกัดลายๆ อย่าง โดยเฉพาะเรื่องของความรู้และประสบการณ์ ซึ่งถือว่ามีความสำคัญอย่างมากในการสร้างธุรกิจให้มีความอยากซื้อไปเปิดสาขา ผู้ประกอบการที่มีประสบการณ์ด้านแฟรนไชส์มายาวนาน ยิ่งจะช่วยให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์เติบโตไปด้วยกัน คอยแก้ปัญหา คอยแนะนำแนวทางทำธุรกิจ ยิ่งสินค้าและบริการตอบโจทย์ผู้บริโภค ซื้อแล้วซื้ออีก ทุกคนสามารถจับต้องได้ รู้จักในวงกว้าง ราคาไม่แพง ยิ่งทำให้คนอยากซื้อแฟรนไชส์ 
 
แม้ว่าเศรษฐกิจไม่ดี ธุรกิจแฟรนไชส์ที่เป็นแบบนี้ ก็จะขายดี มีคนอยากซื้อไปเปิด สร้างรายได้ ใครที่อยากทำแฟรนไชส์ อยากขายแฟรนไชส์ให้ขายดีในช่วงบรรยากาศการลงทุนเงียบๆ วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะบอกเคล็ดลับให้ทราบ   
 
1.สร้างแบรนด์ที่มีคุณภาพ 
 

ก่อนจะขายแบรนด์แฟรนไชส์ให้กับคนอื่นไปลงทุน ต้องมีแบรนด์แฟรไชส์ที่แข็งแกร่งและมีคุณภาพ เป็นที่นิยมของตลาดและผู้บริโภค เพราะจะทำให้ขายได้ง่ายขึ้น เช่น 7-Eleven และอื่นๆ เมื่อนักลงทุนเห็นก็อยากจะลงทุน 
 
2.ราคาแฟรนไชส์สมเหตุผล 
 

ราคาค่าแฟรนไชส์ รวมถึงงบการลงทุนของธุรกิจแฟรนไชส์ จะต้องสมเหตุสมผล ไม่แพงและไม่ต่ำจนเกินไป สมกับแบรนด์ สินค้า และบริการ ที่สำคัญแฟรนไชส์ต้องกำหนดกลุ่มลูกค้าให้ชัดเจน กำหนดว่าต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง เพราะจะทำให้กลุ่มนักลงทุนรู้ว่าแบรนด์แฟรนไชส์นั้นๆ เหมาะสมกับเงินในกระเป๋าของพวกเขาหรือไม่
 
3.ธุรกิจอยู่ในความสนใจ 
 

แม้ว่าธุรกิจของคุณอาจมีจุดอ่อนในเรื่องแบรนด์ แต่แฟรนไชส์ของคุณก็อาจเป็นที่ต้องการได้ ถ้าตรงกับความสนใจของคนที่คิดจะทำธุรกิจประเภทนั้นพอดี เช่น นักลงทุนที่เป็นผู้ชายอาจจะไม่ชอบร้านกาแฟ หรืออาจไม่ชอบร้านมินิมาร์ท แต่มีความสนใจเกี่ยวกับด้านงานบริการ ไอที คอมพิวเตอร์ และบังเอิญช่วงนั้นการค้าขายออนไลน์กำลังมาแรง ก็สามารถที่จะเลือกลงทุนแฟรนไชส์กลุ่มงานบริการ หรือแฟรนไชส์ไปรษณีย์ได้ คือ แฟรนไชส์ที่ตรงกับความสนใจมาขาย
 
4.สินค้าหรือบริการเป็นกลุ่ม Mass
 

คือลูกค้าทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย สามารถกินได้ หรือใช้บริการได้ ยิ่งเป็นสินค้าในวงกว้าง ไม่จำกัดแค่วงแคบๆ หรือนิยมในภาคใดภาคหนึ่ง จังหวัดใดจังหวัดหนึ่ง อย่าขายแฟรนไชส์ สินค้าหรือบริการที่จะขายแฟรนไชส์ทุกคนจับต้องได้ ถือเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีโอกาสทำเงินสูงให้ผู้ซื้อ หรือไม่เช่นนั้นก็ต้องเป็นสินค้าที่เหมาะกับทำเลนั้นๆ เป็นการเฉพาะ เปิดร้านแล้วขายได้แน่นอน 

5.ธุรกิจมีรายได้ชัดเจนแน่นอน 
 

เป็นสิ่งที่ผู้ซื้อแฟรนไชส์ให้ความสนใจอย่างมาก เพราะธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีกำไร สินค้าขายได้ดี เป็นที่นิยม ย่อมเป็นที่สนใจของนักลงทุน รวมถึงผู้อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่เจ้าของแฟรนไชส์ต้องมีหลักฐานที่ทำให้ผู้ลงทุนแน่ในได้ว่า สามารถทำกำไรได้ดี หรืออาจให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ไปสอยถามกับสาขาแฟรนไชส์อื่นๆ ที่ซื้อไปทำธุรกิจก่อนหน้าก็ได้

6.มีประสบการณ์ทำแฟรนไชส์มานาน
 

ความรู้และประสบการณ์ของเจ้าของแฟรนไชส์ถือว่าสำคัญมาก ก่อนที่จะตัดสินใจขายแฟรนไชส์ เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจแฟรนไชส์มายาวมากเท่าไหร่ ยิ่งดี เพราะได้ผ่านการลองผิกลองถูกมาแล้ว รู้ว่าเมื่อเกิดปัญหาธุรกิจขึ้นจะแก้ปัญหาอย่างไร หรือให้คำแนะนำแฟรนไชส์ซีในการดำเนินธุรกิจอย่างไรให้รวย และต้องมีเป้าหมายชัดเจน

7.สนับสนุนแฟรนไชส์ซีทุกด้าน  
 

เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ ต้องมีระบบการให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนแฟรนไชส์ซีเป็นอย่างดี ไม่ต้องไปจำกัดสิทธิ์แฟรนไชส์ซีในการดำเนินธุรกิจมากจนเกินไป และควรเปิดโอกาสให้แฟรนไชส์ซีได้เสนอแนะหรือไอเดียในสิ่งที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย การแจกของแถมตามช่วงเทศกาลต่างๆ และเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ต้องมีทีมงานแฟรนไชส์คุณภาพ ทำงานเป็นมืออาชีพ พร้อมให้การช่วยเหลือและสนับสนุนแฟรนไชส์ซีในด้านต่างๆ ตลอดเวลา  
 
8.ลงโฆษณาประชาสัมพันธ์  


เศรษฐกิจไม่ดี คนไม่อยากลงทุน บรรยากาศเงียบ ธุรกิจแฟรนไชส์ยิ่งต้องโฆษณาประชาสัมพันธ์ และกำหนดกลยุทธ์ให้สอดคล้องกับธุรกิจได้อย่างเหมาะสม โดยใช้งบประมาณผ่านสื่อต่างๆ ทั้ง โทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ นิตยสาร สื่อกลางแจ้งและอื่นๆ รวมถึงสื่ออินเทอร์เน็ต www.ThaiFranchiseCenter.com ที่กำลังมาแรงในยุคปัจจุบัน เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภค และลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถือเป็นเว็บไซต์เดียวที่รวมรวมธุรกิจแฟรนไชส์ใหญ่ที่สุดในไทย มีความน่าเชื่อถือ ได้รับความไว้วางใจจากหน่วยงานรัฐบาล เอกชน รวมถึงผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ และSMEs อย่างต่อเนื่อง
 
9.จัดกิจรรมส่งเสริมการขาย 
 

เป็นรูปแบบกิจกรรมการสื่อสารการตลาดอีกรูปแบบหนึ่ง ที่กระตุ้นพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย โดยเสนอเงื่องไขพิเศษ จัดโปรโมชั่นในการซื้อแฟรนไชส์แต่ละช่วงเวลา หรือครบรอบบริษัท เพื่อจูงใจให้เกิดการซื้อและทดลองอย่างรวดเร็ว
 
ใครที่กำลังอยากทำแฟรนไชส์ให้ขายดีในช่วงเศรษฐกิจไม่ดี สินค้าและบริการต้องอยู่ในความสนใจ ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ดี จะทำให้มีอยากซื้อแฟรนไชส์ ขณะเดียวกันสินค้าและบริการต้องตอบโจทย์ลูกค้าในวงกว้าง ที่สำคัญเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ต้องมีประสบการณ์มานาน มีทีมงานที่คอบสนับสนุนแฟรนไชส์ซีตลอดเวลา เพื่อให้แฟรนไชส์เติบโตไปด้วยกัน 
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php

รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 

Franchise Tips
  1. สร้างแบรนด์ที่มีคุณภาพ
  2. ราคาแฟรนไชส์สมเหตุผล
  3. ธุรกิจอยู่ในความสนใจ
  4. สินค้าหรือบริการเป็นกลุ่ม Mass
  5. ธุรกิจมีรายได้ชัดเจนแน่นอน
  6. มีประสบการณ์ทำแฟรนไชส์มานาน 
  7. สนับสนุนแฟรนไชส์ซีทุกด้าน  
  8. ลงโฆษณาประชาสัมพันธ์  
  9. จัดกิจรรมส่งเสริมการขาย