บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.2K
36
2 นาที
14 มกราคม 2563
Disrupt Franchise หายนะธุรกิจแฟรนไชส์ หากไม่ปรับตัว!


ในช่วงปีสองปีที่ผ่านมา Disruption กับ Transformation น่าจะเป็นคำที่คนในวงการต่างๆ โดยเฉพาะแวดวงธุรกิจน่าจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะสองคำนี้มักปรากฏในสื่อต่างๆ หัวข้องานสัมมนา หนังสือตำรา 
 
กระทั่งคำพูดคุยสนทนาระหว่างคู่ค้าและคนในที่ทำงาน ในยามที่เราพูดถึงอนาคต อนาคตที่ไม่แน่นอน อนาคตที่เราไม่รู้ อนาคตที่กำลังถูก “รบกวน” และหลายๆ สิ่ง กำลังเปลี่ยนแปลง เพราะการเข้ามาของ Digital
 
 
Digital ทำให้เราเห็น รับรู้ แลกเปลี่ยน และส่งต่อมากกว่าเดิม จนนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงที่เกิดเร็วขึ้นกว่าเดิม ส่งผลให้ “ระยะทาง” และ “เวลา” หดสั้นลง นำมาซึ่งผลพวงที่เห็นได้ชัด 2 เรื่อง 
 
คือ ธุรกิจที่เคยเป็นตัวกลางถูก Disrupt และทำให้ธุรกิจกลายเป็น “โลกแห่งการขโมยเวลา” ขณะที่ Big Data ก็คือ อาวุธสำคัญในการขโมยเวลา เพื่อใช้หาความต้องการที่แท้จริงของลูกค้า แม้แต่ธุรกิจในระบบแฟรนไชส์
 
เรื่อง Disrupt Franchise หายนะธุรกิจแฟรนไชส์ เป็นอย่างไร วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอให้ทราบ
 
 
เมื่อก่อนเราสร้างหุ่นยนต์มาทำงานแทนคนในโรงงาน ซึ่งหุ่นยนต์ไม่เหนื่อย ทำงานสม่ำเสมอ ไม่หนีงาน มีผลงานที่ดี เมื่อก่อนมีพิมพ์ดีด ตอนนี้หายเกลี้ยง เมื่อก่อนมีส่งโทรเลข ตอนนี้เลิกแล้ว เป็นต้น
 
ปัจจุบัน เราโอนเงินผ่านแอปของธนาคาร จนทุกธนาคารหยุดการขยายสาขา บางแห่งเริ่มปิดสาขาของตัวเอง โดยเฉพาะการลดพนักงานที่หน้าเคาน์เตอร์ เมื่อก่อนทั้งครอบครัวจะไปทานอาหารต้องขับรถไปทานร้านอาหารต่างๆ หนึ่งร้านทั้งครอบครัว
 
ปัจจุบันมีธุรกิจบริการรับส่งอาหาร Delivery จากร้านฟาสฟูดส์แบรนด์ต่างๆ ทุกๆ แบรนด์ที่ขายเบอร์เกอร์ต้องมาขายไก่ทอด ร้านที่ขายไก่ทอดต้องมาขายเบอร์เกอร์เหมือนกันหมด หรือร้านกาแฟในปัจจุบัน ยังต้องขายชานมไข่มุกพ่วงด้วย 
 
อย่างไรก็ตาม การรักษาสภาพที่เป็นอยู่ของธุรกิจแฟรนไชส์ สามารถนำไปสู่ความล้าสมัย เช่นกรณี แฟรนไชส์ในตลาดธุรกิจเช่าวิดีโอ สมัยก่อนเจริญเติบโตรุ่งเรือง มาเดี๋ยวนี้ได้มีเทคโนโลยีเข้ามาก่อกวน คือ Netflix หรือ ยูทูป 

 
ที่เข้ามาทำลายหรือแย่งส่วนแบ่งการตลาดในอัตราที่รวดเร็ว ในทางกลับกันผู้ค้าปลีกอย่าง Musica ได้ปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ และเริ่มนำเสนอผลิตภัณฑ์ความบันเทิงแบบดิจิทัลและเกมใหม่ และตอบโจทย์ลูกค้าได้ดีด้วย
 
หรือแม้แต่ธุรกิจที่มีการหยุดชะงักอยู่บ่อยๆ หรือไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ดี จึงทำให้เกิดจากวิธีการหรือนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาช่วยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น เช่น แนวคิด Uber เกิดขึ้นจากลูกค้าบางคนไม่สามารถหารถแท็กซี่ตอนดึก 
 
หรือในยุคปัจจุบันจะขายสินค้าและบริการนั้นไม่ยาก แค่ตั้งตลาดออนไลน์ขึ้นมา ให้คนซื้อและคนขายมาเจอกัน ง่ายต่อการเข้าถึง ไม่ต้องเดินหาให้เมื่อย เช่น eBay, iTunes, Appstore, Uber, AirBnB
 
 
อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาว่าธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณจะถูกรบกวนหรือไม่นั้น คุณต้องถามตัวเองเองว่า ตอนนี้ธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณ ยังคงตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดีหรือไม่ 
 
หรือคุณกำลังใช้เทคโนโลยีล่าสุดอยู่หรือไม่? คุณกำลังสื่อสารด้วยวิธีที่เกี่ยวข้องกับตลาดเป้าหมายของคุณหรือไม่? ตัวอย่างเช่น หากตลาดเป้าหมายของคุณเป็นลูกค้ากลุ่มวัยรุ่น คุณจำเป็นต้องใช้สื่อ หรือช่องทางโซเชียลมีเดีย
 
นอกจากนี้ หากมองว่าธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณจะถูกรบกวนหรือไม่ คุณควรพิจารณาอีกประการหนึ่ง คือ การให้ลูกค้าเป็นศูนย์กลาง แล้วคุณให้สิ่งที่ลูกค้าต้องการหรือไม่? เช่น แมคโดนัลด์ ได้นำเสนอแพลตฟอร์มที่เรียกว่า “ออกแบบอาหารของคุณ” 
 
เพราะผู้บริโภคชอบเลือกสิ่งที่ตัวเองต้องการ และยินดีจ่ายเงินเพิ่มเพื่อให้ได้ตามความต้องการ คุ้มค่า และสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ยิ่งกว่านั้น ในต่างประเทศ เช่น อเมริกา ออสเตรเลีย และสิงคโปร์ ซึ่งแมคโดนัลด์ มีแคมเปญ CYT หรือ Create Your Taste หรือการออกแบบอาหารของคุณเอง ทั้งหมดได้ปรับจนกลายเป็น My Burger เบอร์เกอร์รูปแบบใหม่ ตามใจคนกิน
 
 
ไม่อยากถูก Disrupt Franchise ให้ย้อนดูธุรกิจแฟรนไชส์ของตัวเอง แล้วถามตัวเองในเรื่องดังต่อไปนี้ 
  • เราให้สิ่งที่ลูกค้าต้องการจริงๆหรือไม่? เรารู้ว่าสิ่งที่พวกเขาต้องการ?
  • เราควบคุมช่องทางการจัดจำหน่ายของเราเองหรือไม่?
  • เราใช้เทคโนโลยีล่าสุดเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพหรือไม่?
  • การทำธุรกิจกับเราเป็นเรื่องง่ายไหม
เหมือนดังที่ “ฟิลิปคอตเลอร์” กล่าวไว้ว่า ถ้าคุณทำในสิ่งที่คุณทำอยู่ตอนนี้คุณอาจเลิกกิจการใน 5 ปี
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id:
 @thaifranchise
 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter 
 
อ้างอิงข้อมูล