บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    เรื่องราวความสำเร็จ
2.2K
111
3 นาที
8 มกราคม 2563
“ME” สบู่จิ๊กซอว์ By “บุ๋ม ตรีรัก” ธุรกิจติดไอเดีย สุดว้าว! พร้อมขยายสาขาทั่วประเทศ


 
จุดเริ่มต้นของธุรกิจ ยิ่งติดไอเดียยิ่งขายดี บางทีสินค้าที่อยู่รอบตัวเราจับมาปรับนิดแต่งหน่อยก็กลายเป็นสินค้าที่แปลกและแตกต่าง ถ้าใครยังคิดไม่ออก ยังบอกไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี www.ThaiFranchiseCenter.com ขอเปิดตัวคอลัมน์จดหมายข่าวฉบับแรกในเดือนมกราคม 2563 ด้วยสบู่จิ๊กซอว์ “ME” ของคุณบุ๋ม ตรีรัก รักการดี ซึ่งเชื่อได้เลยว่าใครที่เป็นแฟนเพลงยุค 90 เอ่ยชื่อ “บุ๋ม ตรีรัก” ทุกคนต้องรู้จักเป็นอย่างดี นี่คืออดีตนักร้องเสียงดีสุดเซ็กซี่แห่งยุค กับอัลบั้ม “Moddy ตรีรัก” ที่อยู่ในความทรงจำ และมีบทเพลงสุดฮิตมากมายเช่น “มีแฟนรึยังจ๊ะ” “โยนให้หมากิน” “นิสัยไม่ดีพอ” “ไม่รู้จักพอ”  เป็นต้น

 

นอกจากการเป็นนักร้องพี่บุ๋ม ตรีรัก ยังมีผลงานการแสดงอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น แม่นาคพระโขนง (ในปี 2532) , สี่แผ่นดิน (ปี 2534) หรือภาพยนตร์อย่าง บ้านผีปอบ ภาค 1 และภาค 2 , เทพบุตรทระนง  เป็นต้น  หลังจากที่หันหลังให้วงการบันเทิงไปใช้ชีวิตในอเมริกากว่า 20 ปี ซึ่งการเดินทางครั้งนี้กลับเป็นการเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากโลกภายนอกที่ทำให้พี่บุ๋ม มองเห็นไลฟ์สไตล์ของคนจำนวนมาก และจากการใช้ชีวิตในต่างแดนที่ยาวนาน ก่อให้เกิดเป็นไอเดียสุดว้าว กับธุรกิจติดไอเดียอย่าง “ME” สบู่จิ๊กซอว์ By “บุ๋ม ตรีรัก”
 
ไอเดียสุดเริ่ด! สบู่ก็เป็นจิ๊กซอว์ได้

 

ด้วยไลฟ์สไตล์ของพี่บุ๋มที่เป็นคนลุยๆ และกล้าทำอะไรที่ตัวเองไม่เคยทำมาก่อน การเดินทางไปอเมริกาก็เป็นส่วนหนึ่งในการเติมเต็มสิ่งที่ตัวเองอยากทำ ด้วยเป็นคนชอบเดินทาง แต่พี่บุ๋มเองก็มีการวางแผนชีวิตที่จะขอเก็บเกี่ยวประสบการณ์ดีๆ สักระยะก่อนที่จะกลับมาอยู่เมืองไทยในช่วงวัยเกษียณ ซึ่งปัจจุบันพี่บุ๋มมองว่าเป็นเวลาที่เหมาะสมด้วยอายุ 52 ปี หากจะสร้างธุรกิจสักอย่างก็ต้องระหว่าง 5-6 ปีต่อจากนี้เพื่อที่จะประสบความสำเร็จก่อนวัยเกษียณตามที่วางแผนไว้


สาเหตุที่ตัดสินใจเลือกทำสบู่ พี่บุ๋มเล่าว่า “ส่วนตัวเป็นคนชื่นชอบสบู่ และคนอเมริกาก็ชื่นชอบการใช้สบู่ก้อนมาก และตอนที่อยู่อเมริกาเราเดินทางไปทั่ว เราเห็นตลาดแบบ Flea Market ที่มีการนำเอาสินค้ามาวางขาย และจะมีสบู่ก้อนที่ห่อแพ็คเกจสวยๆ มาวางขาย


และที่พิเศษคือ ทุกอย่างจะแฮนด์เมดทั้งหมด และเป็นที่ชื่นชอบของคนที่นั่นด้วย” ซึ่งหากจะทำสบู่แบบทั่วไปก็คงไม่แตกต่าง สุดท้ายมาตกผลึกที่ “สบู่จิ๊กซอว์” ที่ทั้งแปลกและแตกต่าง เป็นสบู่ที่ใช้งานได้จริง แถมยังติดไอเดียเป็นของขวัญ ของฝาก ซึ่งในตอนที่เริ่มธุรกิจนี้ พี่บุ๋มเดินหน้าทำเองทุกอย่าง เพื่อต้องการให้ธุรกิจสบู่จิ๊กซอว์ นี้ออกมา “เริ่ด” มากที่สุด
 
คิดแบบ Start up ทำแบบ SMEs


คิดแบบ Start up ทำแบบ SMEs น่าจะเป็นนิยามในธุรกิจของพี่บุ๋มได้เป็นอย่างดี เริ่มต้นธุรกิจนี้เมื่อเดือนมกราคม 2561 ภายใต้แบรนด์ “ME” ใช้เวลา 2 ปีเต็ม เริ่มตั้งแต่เซ็นต์สัญญาพร้อมทั้งพัฒนาสูตร มีปรับเปลี่ยนแก้ไขสูตรกว่าจะสำเร็จหลายครั้งซึ่งแต่ละครั้งก็ใช้เวลานานพอสมควร ทำออกมาเป็นแล้วก็ต้องนำมาทดลองใช้ กว่าจะสำเร็จใช้เวลาถึง 4 เดือน รวมถึงดำเนินการขอ อย. อีกประมาณ 3 เดือน รวมแล้วใช้เวลานานถึง 7 เดือน จนสำเร็จเป็นรูปเป็นร่างและหลังจากนั้นก็ยังต้องเตรียมวางแผนเริ่มจากการทำเว็บไซต์ และเริ่มทำการประชาสัมพันธ์ต่างๆ ซึ่งทุกรายละเอียดพี่บุ๋มบอกว่าดึงมาจากตัวเองทั้งหมด 

 
 
ไม่ว่าจะชื่อแบรนด์ “ME” ที่มาจากคำว่า It’s Me ซึ่งรูปลักษณ์ของสบู่จะเป็นรูปจิ๊กซอว์ ในกล่องบรรจุภัณฑ์ที่มีลวดลายรูปจิ๊กซอว์ที่สามารถต่อกันลงตัวแบบพอดี มีโลโก้เป็นปีกม้าปีกาซัส (ตามปีเกิดของพี่บุ๋ม)  ซึ่งพี่บุ๋มให้แง่คิดในการทำธุรกิจว่า “หากเลือกจะลงทุนทำอะไรสักอย่างต้องหยิบเอาสิ่งที่ตัวเองถนัด ตัวเองรัก และหาเอกลักษณ์ของตัวเองให้เจอ ที่สำคัญต้องทำแล้วมีความสุข เพราะทุกธุรกิจไม่ใช่จะเริ่มต้นได้ง่ายๆ ทุกอย่างต้องมีอุปสรรคหากใจไม่รักเจอปัญหานิดหน่อยก็ยอมแพ้ แต่ถ้าใจเรารัก ปัญหาหนักแค่ไหน เยอะแค่ไหน ใจเราก็จะสู้” เหมือนที่พี่บุ๋มก่อร่างสร้างธุรกิจสบู่จิ๊กซอว์นี้ขึ้นมา
 
“ME” สบู่จิ๊กซอว์ สุดยอดแห่งไอเดีย และคุณภาพ


สบู่จิ๊กซอว์ ME เป็นสบู่สูตรอ่อนโยน ด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ ใช้ทำความสะอาดพร้อมบำรุงผิว ช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื่น ไม่แห้งตึง มีให้เลือกถึง 25 สูตร ไม่มีส่วนผสมของ Sodium Lauryl Sulfate (SLS), Sodium Laureth Sulfate (SLES), สารกันเสีย, สารฟอกขาว และสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ใช้ได้ทั้งผิวใบหน้าและผิวกายทั้งผู้หญิงและผู้ชาย และเด็กอายุตั้งแต่ 3 ขวบขึ้นไป มีทั้งหมดทั้ง 25 สูตร แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ 
 1. กลุ่มน้ำหอม 9 กลิ่น เช่น Dior Addict , เดอะควีน แพร์ , พีโอนี่ , มิสมี , ฟลอร่า , เชอรี่ บลอสซัม , เอ็นวี่ เป็นต้น
 2. กลุ่มคุณสมบัติของผิวพรรณ 10 สูตร 
 3. กลุ่มสครับ 6 สูตร ซึ่งแต่ละสูตรมีขนาดปริมาณก้อนละ 30 กรัม บรรจุในกล่องกระดาษอย่างดี มีความสวยเก๋เป็นเอกลักษณ์ เหมาะสำหรับซื้อเป็นของฝากให้แก่เพื่อนสนิท ญาติมิตร และคนสำคัญ มีให้เลือก 3 แบบ คือ แบบก้อนเดี่ยวราคาก้อนละ 95 บาท ขนาดกล่อง 4 ก้อน ราคา 380 บาท ซึ่งสามารถเลือกสูตรผสมได้ตามที่ต้องการ และขนาดกล่องใหญ่ Limited Edition 25 ก้อน ครบทุกสูตร ราคา 2,375 บาท
 
เจาะตลาดยุคดิจิทัล ออกแบบเว็บไซต์สุดเก๋! ลูกเล่นเพียบ


ด้วยความที่เป็นคนใส่ใจในทุกรายละเอียดตั้งแต่ผลิตภัณฑ์  การตลาด รวมไปถึงการทำเว็บไซต์ที่ถือว่าปัจจุบันนี้เป็นช่องทางการเข้าถึงลูกค้าส่วนใหญ่ โดยพี่บุ๋มได้ก่อตั้งเว็บไซต์ www.trigangsters.com ที่นอกจากจะโดดเด่นในเรื่องรูปลักษณ์ สีสันสวยงามราวกับเป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยว ที่มีรายละเอียดของ “ME” สบู่จิ๊กซอว์ ทุกอย่าง ทั้งประเภทสินค้า กลิ่นในแต่ละกลุ่มผลิตภัณฑ์

และที่น่าสนใจยิ่งกว่า คือการมีฟังก์ชั่น “make your own soap ที่ลูกค้าสามารถเลือกสบู่จิ๊กซอว์ จาก 3 กลุ่ม”โดยเลือกจากแถบข้างบน ที่แบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มน้ำหอม, สรรพคุณ, สครับผิว แล้วลากลงมาในกรอบสี่เหลี่ยม เพื่อดูว่า สีสัน จะออกมาอย่างไร


เวลา mix ประกอบ 4 ก้อน ให้เอามาลองผสมต่อเป็นจิ๊กซอว์ดูว่าหน้าตาจะออกมาสวยงามแค่ไหน และเมื่อพอใจสินค้าแบบไหนอย่างไรก็ สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ทันที นอกจากนี้ในเว็บไซต์ยังมี รูปภาพสวยๆของผลิตภัณฑ์ที่ใครได้เห็นแล้วจะต้องรู้สึกหลงรักและชื่นชอบ


ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่พี่บุ๋ม ทุ่มเทแรงกายแรงใจและทำธุรกิจนี้ออกมาได้ดี สินค้าเป็นที่ยอมรับและมีการเปิดตัวไปตามงานออกบูธสำคัญต่างๆ รวมถึงมีตัวแทนจำหน่ายในหลากหลายพื้นที่ และยังมีตัวแทนจำหน่ายในต่างประเทศอย่างที่ฮ่องกง และอเมริกา อีกด้วย
 
เปิดรายชื่อจุดตัวแทนจำหน่าย “ME” สบู่จิ๊กซอว์


“ME” สบู่จิ๊กซอว์ ภายใต้บริษัท ตรี ตรีรัก จำกัด (TRI Trerak Co., Ltd. : TRI) ของพี่บุ๋ม มีจุดจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยจุดจำหน่ายในประเทศไทยได้แก่
 1. Siam Discovery ชั้น 3 โซน Creative Lab
 2. ร้าน The King Shop เมเจอร์รัชโยธิน ชั้น 2
 3. ร้านบิวตี้ ซีเคร็ท ถนนอิสรภาพ เขตบางกอกน้อย
 4. ร้านตา-ยายโฮม อัลมอนด์ ซอยชมจันทร์ 4 จังหวัดเชียงใหม่
 5. ร้าน SunCosmate สาขาอารีย์
 6. ร้าน SunCosmate สาขาวิภาวดี 22 หลังการบินไทย
 7. ร้าน SunCosmate สาขา The Crystal SB Ratchapruek
 8. ร้าน SunCosmate สาขา Mercury
 9. ร้าน SunCosmate สาขาคริสตัลพาร์ค รามอินทรา
 10. The Mall Sky Port สาขาสนามบินดอนเมือง

จุดจำหน่ายในต่างประเทศ
 1. ร้าน Hkmaxtyle ย่านชอปปิ้งที่จิมซาจุ่ย
 2. รัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา

นอกจากนี้ยังจุดจำหน่ายในเว็บไซต์ต่างๆ เช่น  Alibaba , Shopee และ Lazada ด้วย
  
“ME” สบู่จิ๊กซอว์ พร้อมเปิดตัวในระบบแฟรนไชส์


ด้วยแนวทางการทำธุรกิจของพี่บุ๋มที่วางหลักการบริหารและมองถึงการเติบโตในอนาคต จึงเลือกรูปแบบการขยายธุรกิจแบบแฟรนไชส์ โดยกำหนดราคาแฟรนไชส์ไว้ที่ 50,000 บาท และค่าสินค้าขั้นต่ำอีก 50,000 บาท โดยยังไม่รวมค่าตกแต่งร้านซึ่งทางแฟรนไชส์จะเข้าไปช่วยในการออกแบบตกแต่งร้านให้ตรงกับคอนเซ็ปต์ นอกจากนี้ ยังสนับสนุนเรื่องสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สื่อวีดีโอและสื่อโซเชียลมีเดีย ภาพนิ่ง Presentation ต่างๆ ภาพโฆษณาในเพจเฟสบุ๊ค ผู้สนใจลงทุนสามารถดึงไปใช้งานได้
 
และนอกจากตั้งเป้าหมายในการขยายสาขาแฟรนไชส์ในประเทศ พี่บุ๋มยังมองถึงการส่งสินค้าไปยังตลาดต่างประเทศโดยอาจจะเริ่มจากประเทศเพื่อนบ้านและค่อยขยายสาขาไปยังประเทศอื่นในภูมิภาคอื่นมากขึ้น

 

พร้อมกันนี้พี่บุ๋มยังฝากประชาสัมพันธ์สำหรับคนที่สนใจ “ME” สบู่จิ๊กซอว์ และอยากรู้ว่าสินค้าไอเดียสุดว้าวนี่จะสวยงามขนาดไหน ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา (2562) มีจุดขายที่ตามห้างสรรพสินค้าเพื่อเป็นของขวัญของฝากหลายที่
แต่สำหรับในปี 2563 นี้ ใครสนใจและอยากลงทุนหรือต้องการสินค้า สามารถมาพบกันได้ที่งาน BaanLaeSuan Select 2020 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันพุธที่ 19 – 23 กุมภาพันธ์ 2563 รวมระยะเวลา 5 วัน ณ ฮอลล์ 9 -12  รับประกันความพอใจและเชื่อมั่นว่าทุกคนจะสุขใจไปกับสินค้าดีๆที่ พี่บุ๋ม ตรีรัก ทุ่มเทแรงกายแรงใจสร้างสรรค์ขึ้นมา และยังสามารถเป็นธุรกิจดีๆให้เราได้เลือกเอาไปลงทุนอีกด้วย


ทั้งนี้ใครที่ติดตามผลงานของพี่บุ๋ม ตรีรัก และเป็นแฟนคลับ สามารถติดตามได้ใน IG: trerakka หรือทาง Fanpage: Trerak Rakkandee Official Fanpage
 
ข้อมูลเพิ่มเติม บริษัท ตรี ตรีรัก จำกัด (TRI Trerak Co., Ltd. : TRI)

โทร. 02-040-1466 , 063-351-9649
Line : @ TRI_Gangsters   
Facebook : TRI_Gangsters   
IG : TRI_Gangsters
Youtube : TRI_Gangsters