บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    ความรู้ค้าขาย    ความรู้สร้างอาชีพ
2.0K
5
2 นาที
16 ธันวาคม 2562
เลี้ยงหอยปัง รายได้ครึ่งแสน
 

อาชีพเกษตรในประเทศไทยมีหลากหลายรูปแบบลงทุนทั้งเชิงพาณิชย์ที่เป็นสินค้าเกษตรที่คนส่วนใหญ่รู้จักและมีความต้องการในตลาดสูง ในอีกมุมหนึ่งสินค้าเกษตรบางอย่างแม้จะไม่โด่งดังและรู้จักแพร่หลายแต่ก็มีกลุ่มคนที่สนใจและสร้างรายได้ให้กับผู้เพาะเลี้ยงได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับ “หอยปัง” ที่ www.ThaiFranchiseCenter.com เชื่อว่ามีอีกหลายคนยังไม่รู้จักหอยประเภทนี้และไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเป็นหอยเลี้ยงง่ายและสร้างรายได้ที่ดีด้วย
 
หอยปัง คือ?


ภาพจาก bit.ly/35sh87Z
 
หอยปัง มีลักษณะภายนอกเหมือนหอยโข่งและหอยเชอรี่ แต่มีเนื้อที่นุ่มกว่า คนจึงนิยมนำหอยปังมาทำก้อยหอยอันแสนอร่อย (ซึ่งขอแนะนำว่าให้ต้มหอยให้สุกก่อนจะนำมาทำก้อยหอย) โดยหอยปังมีกลิ่นคาวน้อยกว่าหอยโข่งและหอยเชอรี่ซึ่งหอยปังในปัจจุบันนับว่าหาได้ยากต่างจากสมัยก่อนที่หาได้ง่ายตามท้องไร่ท้องนา ไข่ของหอยปังจะเป็นลูกกลมๆขนาดเล็กสีขาวเกาะกันเป็นกลุ่มบนต้นข้าวหรือกอหญ้า และในเวลาที่น้ำลดจะชอบหลบซ่อนอยู่ใต้ดิน


ภาพจาก bit.ly/2PU1yLQ
 
ปัจจุบันหอยปังกลายเป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งที่กำลังมาแรงมาก ทั้งนี้การเลี้ยงหอยปัง สามารถทำควบคู่กับงานประจำได้ จึงเป็นทั้งอาชีพหลักและอาชีพเสริมที่ดีอย่างยิ่ง
 
ความแตกต่างระหว่าง หอยปัง กับหอยโข่ง และหอยเชอรี่
 
หอยปัง


ภาพจาก bit.ly/2LZVCzV

1. รูปทรงเหมือนไข่ได้รูปทรงและก้นแหลม
2. สีเขียวหรือสีเขียวอมน้ำตาล ขอบปากบาง เปลือกด้านในขอบปากมีสีส้ม
3. ปากบริเวณฝาปิดเขียวคล้ายลูกมะม่วง เวลาหอยปิดปากเกือบเสมอเปลือก
4. ขดหอยมี 4 รอบ
 
หอยโข่ง


ภาพจาก bit.ly/2RVCxmf

1. รูปทรงกลมป้อมและยอดเตี้ยหรือเกือบแบนราบ
2. สีเขียวอมน้ำตาล สีเดียวหรือมีลายสีเขียว หรือลายสีเหลืองพาดรอบเปลือก
3. ขอบปากบาง เปลือกด้านในขอบปากมีสีขาวหรือเหลืองปนส้ม
4. ขดหอยมี 3 รอบ
 
หอยเชอรี่

 


1. รูปทรงป้อมและยอดเตี้ย
2. สีเหลืองน้ำตาลหรือน้ำตาล ขอบปากหนา
3. ปากบริเวณฝาปิดกว้างเวลาหอยปิดปากจะลึกลงไปในเปลือก (ตัวผู้)
4. ขดหอยมี 3 รอบ
5. ตรงแกนหมุนระหว่างปากจะมีรู
 
วิธีการเลี้ยง “หอยปัง”

ภาพจาก bit.ly/2RWeT9i
 
1. เริ่มจากนำวงบ่อซีเมนต์มาแล้วให้แช่ด้วยต้นกล้วยทิ้งไว้ 1 สัปดาห์ จากนั้นล้างออกใช้แปรงถูจนสะอาด แล้วเปิดน้ำลงไปประมาณครึ่งบ่อ ใส่เกลือลงไป 1 ช้อนชา เพื่อปรับค่าของน้ำให้เป็นกลาง
 
2. ใส่แร่ธาตุรวมลงไป 1 ช้อนโต๊ะ เพราะปกติในดินจะมีแร่ธาตุธรรมชาติแต่ในบ่อปูนจะไม่มี จึงต้องซื้อธาตุรวมใส่ให้ด้วย  ทิ้งไว้ประมาณ 1 วัน ซึ่งการใส่แร่ธาตุจะช่วยให้หอยปังตัวใหญ่สมบูรณ์
 
3. จากนั้นใส่จอก แหน ผักบุ้งลงไป โดยอย่าลืมใส่ดินลงไปในกระถางเก่าๆ กระถางแตกก็ได้ แล้วเอาไปวางไว้ในบ่อเพื่อให้หอยปังขึ้นมาวางไข่
 
4. รอจนบ่อที่เตรียมไว้พร้อมใส่หอยปังลงไปประมาณ 20 ตัว/วงบ่อ โดยพันธุ์ของหอยปังอาจหาเก็บได้จากท้องไร่ท้องนาในธรรมชาติหรือจะเลือกซื้อพันธุ์จากที่มีคนเพาะขายก็ได้
 
5. ควรเปลี่ยนน้ำเดือนละ 1 ครั้งจากนั้นฉีดน้ำไล่ดิน ของเสียต่างๆ ออกให้หมดก่อนใส่น้ำใหม่ลงไป เติมเกลือและใส่แร่ธาตุรวมเหมือนเดิม ส่วนอาหารสำหรับใช้เป็นอาหารสำเร็จรูปของปลาดุกเม็ดเล็ก ใบมะละกอใส่ทั้งใบ (หอยปังชอบมาก) ไม่ควรให้บ่อยเพราะน้ำจะเสียเร็ว และเมื่อเข้าสู่ฤดูผสมพันธุ์ หอยปังที่ไข่จะต้องมีอีกตัวมาประกบคู่อยู่ด้วยกันสักพัก แล้วอีกตัวก็จะขึ้นไปวางไข่ทันที     
 
ราคาของหอยปัง


ก้อยหอยปัง
ภาพจาก bit.ly/2toKTsr
 
อย่างที่กล่าวว่า “หอยปัง” สามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายที่ฮิตสุดก็คือ “ก้อย” ราคาทั่วไปสำหรับพ่อแม่พันธุ์คู่ละ 50 บาท ส่วนจำหน่ายแบบเป็นกิโลกรัมๆ 100 บาท ซึ่งปริมาณของ หอยปังก็ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของหอยปังและสภาพแวดล้อมที่เลี้ยงภายในบ่อ รวมกับปริมาณการเลี้ยง ซึ่งในการเลี้ยงแรกๆ อาจมีรายได้ไม่มากแต่ก็พอหมุนเวียนนำมาใช้เป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัวและเมื่อมีประสบการณ์มากขึ้น เข้าใจธรรมชาติของหอยปังมากขึ้น อาจทำให้เลี้ยงได้ง่ายขึ้น มีผลผลิตมากขึ้น สร้างรายได้ที่มากขึ้นให้กับเกษตรกรด้วย
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ bit.ly/2OK5vSH
 
ขอบคุณข้อมูล
พูดถึงเห็ดแครง หลายคนอาจจะงงและไม่รู้จักด้วยซ้ำว่ามีพืชชนิดนี้อยู่ในประเทศไทยด้วย ทั้งที่ในความจริง เห็ดแครง นั้นมีการเอามาประกอบอาชีพทั้งเพาะเห็ดแครงจำหน่ายและการนำเอาเห็ดแครงมาทำเป็นเมนูต่างๆ มากมาย ที่สำคัญราคาของเห็ดแครงถือว่าขายได้ราคาดีมากๆ ถ้านำมาผ่านกระบวนการทำให้เก็บได้นานราคาสูงต..
11months ago   2,931  6 นาที
หัวหอม ตะไคร้ มะกรูด มะนาว หลายคนมองว่าก็แค่เครื่องแกงที่เห็นอยู่คู่กับครัวไทยมานาน บางทีนานจนเราเคยชินและมองไม่เห็นคุณค่า ทั้งที่จริงพืชเหล่านี้สามารถใช้สร้างรายได้ให้เกษตรกรเป็นอย่างดี โดยเฉพาะมะกรูด ที่ปลูกขายได้ทั้ง “ลูก” “ใบ” และ “กิ่ง” เป็นราย..
11months ago   987  6 นาที