บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
532
4
2 นาที
2 ธันวาคม 2562
Toys R Us คัมแบ็ค เตรียมเปิด 10 สาขาในปี 2020


การกลับมาของยักษ์ใหญ่ค้าปลีกของเล่นระดับโลก Toys R Us ยังคงอยู่ในรูปห้างร้าน bricks-and-mortar แต่ปรับใหม่เป็น Experiential Retail เพื่อให้เด็กได้สัมผัสของเล่นตัวจริง ถือเป็นการเปิดตัวในช่วง 1 เดือนหลังจากเปิดตัว Toys R Us Adventure บูธขนาดย่อมที่เรียกน้ำย่อยก่อนการเปิดร้านค้าเต็มรูปแบบเช่นนี้


ภาพจาก bit.ly/2P1Weps
 
เบ็ดเสร็จแล้ว ร้านค้าใหม่ Toys R Us ถูกเปิดตัวในเวลา 17 เดือนหลังจากปิดร้านค้า Toys R Us ทั้งหมดในสหรัฐอเมริกา เรียกว่าเป็นการคืนชีพของสัญลักษณ์สำคัญในวงการค้าปลีกของเล่นได้ทันเทศกาลจับจ่ายปลายปี
 
Richard Barry ผู้บริหารระดับสูงของ Tru Kids ซึ่งเป็นผู้ดำเนินกิจการ Toys R Us กล่าวว่าแบรนด์อายุ 54 ปีอย่าง Toys R Us จะปรับอิมเมจหรือ reimagining ประสบการณ์การช็อปปิ้งของเล่นอีกครั้ง 


Richard Barry
ภาพจาก bit.ly/37QtnwZ 
 
โดยแต่เดิม ร้าน Toys R Us เคยมีพื้นที่กว้างขวาง 40,000 ตารางฟุต แต่อยู่ในรูปกล่องสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ ทำให้ Toys R Us ยุคใหม่เตรียมปรับพื้นที่เป็นห้องแยกไปเป็นสัดส่วนเพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์จากของเล่นแบบเต็มที่และหลากหลาย
 
นอกจากช่วงการเปิดตัวร้านใหม่ ที่ Toys R Us จะมีอีเวนท์เปิดตัวยิ่งใหญ่ทั้งกิจกรรมในร้าน ของรางวัล และการจัดตัวการ์ตูนมาพบปะเด็กน้อยอย่างอบอุ่น ผู้บริหารย้ำว่าจะ reimagining ประสบการณ์การช็อปปิ้งแบบพลิกฝ่ามือให้ลูกค้าได้รับ “ประสบการณ์ที่แท้จริง” เป็นที่มาของการเปลี่ยนร้านค้า Toys R Us ให้รองรับประสบการณ์เหล่านี้มากขึ้น
 
Barry เผยว่าบริษัทตั้งเป้าหมายเปิดร้าน Toys R Us แนวคิดใหม่ราว 10 ร้านค้าในปีหน้า คาดว่าสาขาที่ 2 จะเปิดตัวในสัปดาห์หน้าที่เมืองฮูสตัน


ภาพจาก bit.ly/2r848FR

การเปิดร้านครั้งนี้ถือเป็นความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่หลังจากช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2019 ที่อดีตผู้บริหาร Toys R Us ประกาศเปิดตัวทีมบริหาร Tru Kids Brands จนในเดือนมิถุนายน มีข่าวลือว่า Toys R Us กำลังเตรียมพร้อมเปิดร้านค้า 6 แห่ง และจะปรับโฉมเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซครั้งใหม่ก่อนจะเริ่มฤดูช็อปปิ้งในช่วงวันหยุด


ภาพจาก bit.ly/2RgBBIZ
 
ปรากฏว่า Toys R Us ทำตามแผนด้วยการเปิดตัวเว็บไซต์ใหม่ในเดือนตุลาคม เนื้อหาภายในมีทั้งรีวิวผลิตภัณฑ์และวิดีโอ พร้อมระบบซื้อขายของเล่นที่ Target.com เป็นเจ้าภาพหลัก ซึ่งลูกค้า Toys R Us จะปิดการซื้อขายได้สมบูรณ์กับ Target
 
สำหรับพื้นที่ร้าน 6,000 ตารางฟุต ร้านใหม่ถือว่ามีขนาดเล็กกว่าหลายเท่าตัวเมื่อเทียบกับร้านค้าที่ปิดตัวไปในกลางปี 2018 นอกจากขนาดที่จิ๋วกว่า จุดสำคัญของร้านใหม่ยังอยู่ที่การปรับให้มี interactive play area ที่เหมาะกับการเล่นแบบโต้ตอบ ทั้งหมดนี้สะท้อนว่า Toys R Us ผลักดันตัวเองเข้าสู่โลกของการค้าปลีกประสบการณ์หรือ experiential retail อย่างเต็มตัว


ภาพจาก bit.ly/2P1Ku6d
 
แทนที่จะวางแต่ชั้นของเล่นเหมือนเดิม ภายในร้าน Toys R Us ยุคใหม่มีพื้นที่สำหรับ 4 แบรนด์ใหญ่อยู่ทางด้านขวาของร้าน ซึ่งเด็กน้อยสามารถทดลองเล่นสินค้าบางชนิดได้ กลายเป็น touch point ที่เด็ก ๆ จะได้สัมผัสประสบการณ์สนุกก่อนซื้อ


ภาพจาก bit.ly/2P1Weps
 
Barry อธิบายถึงเรื่องนี้ว่าในขณะที่ร้านค้าปลีกมีเทคโนโลยีมากมาย สิ่งสำคัญที่ Toys R Us มองคือพลังของการสัมผัสสินค้า ทำให้บริษัทจัดพื้นที่สำหรับโปรโมท Nerf Gun ให้เด็กๆ สามารถยิงไปที่เป้าหมาย 


ภาพจาก bit.ly/2P1Weps
 
ยังมีโซน Paw Patrol ที่เด็ก ๆ สามารถทดลองเล่นได้ที่โต๊ะกิจกรรม ขณะที่โซนของ Nintendo เตรียมพื้นที่ให้ลูกค้าสามารถเทสต์เกม และที่โซน Lego เปิดพื้นที่ให้เด็กๆ ลงมือสร้างเมือง ภายในร้านจะมีของเล่นขายประมาณ 1,500 รายการ
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 
อ้างอิงข้อมูล