บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    แฟรนไชส์ต่างประเทศ
4.1K
68
3 นาที
21 พฤศจิกายน 2562
10 ธุรกิจแฟรนไชส์ที่ทำกำไรได้มากที่สุดในโลก
 

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า แฟรนไชส์แบรนด์ไหนที่ทำกำไรได้มากที่สุดในโลก? ต่อไปนี้ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ได้คำตอบ เพราะเว็บไซต์ Insider Monkey ได้ทำการรวบรวมรายชื่อแฟรนไชส์ที่ใหญ่ที่สุด และประสบความสำเร็จมากที่สุด ซึ่งมีมูลค่าการลงทุนสูงที่สุด นั่นแสดงให้เห็นถึง แฟรนไชส์เหล่านี้สามารถทำรายได้และกำไรมหาศาลสูงที่สุด

วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ขอนำเสนอ 10 รายชื่อแบรนด์แฟรนไชส์ที่ทำกำไรสูงที่สุดในโลก ปี 2019 มาดูกัน 

#10 Subway
 

ภาพจาก https://yhoo.it/2OyGry2

Subway แฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ดอยู่ในอันดับที่ 10 ของรายชื่อแบรนด์แฟรนไชส์ที่ทำกำไรได้มากที่สุดของโลก ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจฟาสต์ฟู้ดที่เป็นอาหารยอดนิยมของชาวอเมริกัน ไม่ว่าจะเป็น แซนด์วิชใหญ่ที่สุดในโลก นับตั้งแต่ต้นปี 2019 Subwayได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ในธุรกิจแฟรนไชส์ที่เติบโตเร็วที่สุด ด้วยจำนวนเครือข่ายร้านกว่า 41,500 แห่งทั่วโลก
 
Subway มีการขยายสาขากว่า 100 ประเทศ แม้ว่าสาขาครึ่งหนึ่งตั้งในสหรัฐเมริกา แต่ถูกจัดอันดับให้เป็นแฟรนไชส์ร้านอาหารแบรนด์เดียวที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยเฉลี่ยร้านอาหาร Subway สาขาเดียว สามารถสร้างรายได้มากกว่า 400,000 ดอลลาร์ต่อปี
 
# 9 Taco Bell
 

ภาพจาก https://yhoo.it/2OyGry2

การลงทุนแฟรนไชส์ในการเปิดร้าน Taco Bell ใช้เงินลงทุนกว่า 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ถือเป็นแฟรนไชส์ที่มีชื่อเสียงในกลุ่มฟาสต์ฟู้ดของโลก เป็นแฟรนไชส์ร้านอาหารสำหรับชาวอเมริกันโดยเฉพาะ มีเมนูที่มีชื่อเสียง ได้แก่ ทาโก้เบอริโต้ และนาโชส์
 
Taco Bells ทำรายได้ต่อปีมากกว่า 900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ปัจจุบันมีจำนวนสาขามากกว่า 6,000 แห่งทั่วโลก โดยบริษัทแม่ของ Taco Bell คือ Yum Brands (NYSE: YUM) ซึ่งเป็นเจ้าของ KFC และ Pizza Hut อีกด้วย ทั้งนี้ หุ้นของ Yum Brands อยู่ในพอร์ตการลงทุนของกองทุนป้องกันความเสี่ยง 36 แห่ง ณ สิ้นเดือนกันยายน 2019
 
#8 Dairy Queen
 

ภาพจาก https://yhoo.it/2OyGry2

Dairy Queen ดำเนินธุรกิจแฟรนไชส์ไอศกรีมเช่นเดียวกับร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด ปัจจุบันมีการขยายแฟรนไชส์แล้วกว่า 5,000 แห่งในสหรัฐอเมริกา และมีการขยายสาขาแฟรนไชส์ไปในต่างประเทศกว่า 3,000 แห่ง แต่ละปีสามารถทำรายได้มากกว่า 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐ จึงเป็นอีกหนึ่งแบรนด์แฟรนไชส์ที่ติดอันดับ 8 ที่ทำกำไรได้มากที่สุดในโลก

#7 Dunkin Donuts
 

ภาพจาก https://yhoo.it/2OyGry2

ปัจจุบัน Dunkin Donuts เปลี่ยนเป็น Dunkin เฉยๆ เพราะไม่ได้ขายเพียงแค่โดนัทเท่านั้น มีรายได้จากการขายกาแฟมากกว่าโดนัทด้วยซ้ำอยู่ภายใต้การบริหารงานของ Dunkin Brands Group Inc. (NASDAQ: DNKN) ได้รับการขนานนามว่าเป็นร้านโดนัทระดับพรีเมี่ยมของอเมริกา นับว่าเป็นหนึ่งในแฟรนไชส์ที่ทำกำไรได้มากที่สุดในโลก 
 
ปัจจุบันมีจำนวนสาขากว่า 12,000 แห่งใน 36 ประเทศ ปัจจุบันแฟรนไชส์ Dunkin เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะร้านกาแฟที่ใหญ่ที่สุดของอเมริกา สามารถสร้างยอดขายได้มากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี   
 
#6 Ace Hardware
 

ภาพจาก https://yhoo.it/2OyGry2
 

ธุรกิจแฟรนไชส์ร้านค้าปลีกอุปกรณ์ก่อสร้างรายใหญ่ที่สุดของโลก ปี 2019 Ace Hardware เป็นหนึ่งในแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก ก่อตั้งขึ้นในปี 1924 บริษัทได้ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันมีฐานที่ตั้งสาขาอยู่ในประเทศจีน ปานามา และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ นอกเหนือจากการดำเนินงานศูนย์กระจายสินค้าฮาร์ดแวร์กว่า 17 แห่งในสหรัฐอเมริกา
 
ปัจจุบัน Ace Hardware มีจำนวนสาขากว่า 5,200 แห่งทั่วโลก แต่ละปีสามารถทำรายได้กว่า 4,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และถือเป็นแฟรนไชส์ค้าปลีกอุปกรณ์ก่อสร้างที่ดีที่สุดในโลกอีกด้วย
 
#5 Hertz
 

ภาพจาก https://yhoo.it/2OyGry2

Hertz แฟรนไชส์บริการรถเช่า เปิดดำเนินงานในกว่า 150 ประเทศทั่วโลก ภายใต้การบริหารของ Hertz Global Holdings Inc. (NYSE: HTZ) ซึ่งเป็นหนึ่งในเครือข่ายบริษัทรถเช่าที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยการดำเนินงานในเกือบทุกทวีป ปัจจุบันบริษัทเป็นหนึ่งในแบรนด์แฟรนไชส์ที่ทำกำไรได้มากที่สุดในโลก
 
บริษัทมีพนักงานกว่า 30,000 คนทั่วโลก โดยบริหารพอร์ตโฟลิโอสินทรัพย์มูลค่ากว่า 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มียอดขายต่อปีสูงถึง 8,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีการโทรใช้บริการรถเช่ามากกว่า 40 ล้านครั้ง และการจอง 30 ล้านครั้งต่อปี
 
#4 KFC
 

ภาพจาก https://yhoo.it/2OyGry2

KFC แฟรนไชส์ร้านไก่ทอดชื่อดังของโลก มีจำนวนสาขากว่า 15,000 แห่งทั่วโลก เป็นหนึ่งในแฟรนไชส์ที่ทำรายได้สูงสุดในปี 2019 และเป็นแฟรนไชส์ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ให้บริการลูกค้ากว่า 12 ล้านคนต่อวันใน 100 ประเทศ มีรายได้กว่า 6,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี นับว่าเป็นหนึ่งแฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ดที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก และมีการประมาณการณ์ว่า มีจำนวนผู้คนทั่วโลกกว่า 100 ล้านคน ที่ได้เห็นโฆษณาของ KFC อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง 
 
#3 The UPS Store
 

ภาพจาก https://yhoo.it/2OyGry2

UPS Store แบรนด์แฟรนไชส์อเมริกาที่ได้รับการจัดอันดับ ให้เป็นผู้ให้บริการจัดส่งค้าปลีกและไปรษณีย์รายใหญ่ที่สุดของโลก และเป็นหนึ่งในแฟรนไชส์ที่ทำกำไรได้มากที่สุดในโลกอีกด้วย บริษัทดำเนินธุรกิจในเครือของ United Parcel Service, Inc. (NYSE: UPS) มีจำนวนสาขามากกว่า 5,000 แห่งในแคนาดาและสหรัฐอเมริกา โดยสถานที่ตั้งสาขาแฟรนไชส์บริการไปษณีย์ส่วนใหญ่จะอยู่ย่านออฟฟิศ และศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า 
 
#2 7-Eleven
 

ภาพจาก https://yhoo.it/2OyGry2

7-Eleven ดำเนินธุรกิจร้านสะดวกซื้อที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีจำนวนสาขามากกว่า 6 หมื่นสาขาทั่วโลก เป็นหนึ่งในแฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อที่ทำกำไรได้มากที่สุดในโลกปี 2019 ด้วยจำนวนสาขาร้านสะดวกซื้อกระจายใน 16 ประเทศทั่วโลก โดยในญี่ปุ่นมีสาขามากสุด รองมาคือไทย ถือเป็นแฟรนไชส์ที่มีเครือข่าสาขามากที่สุด 
 
ในสหรัฐอเมริกามีจำนวนสาขา 7-Eleven มากกว่า 8,000 แห่ง เป็นหนึ่งในแฟรนไชส์ที่ทำกำไรได้มากที่สุดในโลก เพราะโมเดลแฟรนไชส์ของ 7-Eleven ตอบสนองความพึงพอใจของลูกค้ามาโดยตลอด และเป็นที่นิยมของบรรดานักลงทุนแฟรนไชส์ 
 
#1 McDonalds
 

ภาพจาก https://yhoo.it/2OyGry2

McDonald’s ถือเป็นแฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ดที่ใหญ่และประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก จึงไม่แปลกที่จะถูกจัดอันดับเป็นที่หนึ่งของธุรกิจแฟรนไชส์ที่สามารถทำยอดขายได้มากกว่า 80,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี บริษัทยังคงมีขยายสาขาและสร้างการเติบโตในด้านของรายได้อย่างต่อเนื่องทุกปี แม้จะอยู่ภายใต้แรงกดดันจากคู่แข่งแบรนด์แฟรนไชส์รายใหม่ในธุรกิจฟาสต์ฟู้ด
 
ปัจจุบัน McDonald’s มีจำนวนสาขากว่า 30,000 แห่งทั่วโลก นี่จึงเป็นเหตุผลทำให้แมคโดนัลด์ สร้างรายได้มากกว่า 20 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปีตั้งแต่ปี 2005 เป็นแฟรนไชส์ที่ทำกำไรได้มากที่สุดในโลก มีขนาดใหญ่กว่า KFC และ Burger King
 
ปัจจุบัน McDonald’s อยู่ในพอร์ทการลงทุนของกองทุนป้องกันความเสี่ยง 48 แห่ง ณ สิ้นเดือนกันยายน 2562 แม้จะไม่ใช่หุ้นร้านอาหารเฮดจ์ฟันด์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด แต่เป็นหนึ่งใน 5 อันดับแรกในแง่ของการลงทุนกองทุนเฮดจ์ฟัน
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php

Franchise Tips
  • Subway
  • Taco Bell
  • Dairy Queen
  • Dunkin Donuts
  • Ace Hardware
  • Hertz
  • KFC
  • The UPS Store
  • 7-Eleven
  • McDonalds
อ้างอิงข้อมูล