บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
489
6
1 นาที
8 พฤศจิกายน 2562
4 อันดับบริษัทที่มีเงินสดมากที่สุดในโลก 


 
รู้หรือไม่ว่าบริษัทระดับโลกหลายๆ แห่ง ไม่ว่าจะเป็น Microsoft, Berkshire Hathaway, Alphabet และ Apple ถือครองเงินสดเยอะที่สุดในโลกมากกว่า 100 พันล้านดอลลาร์ (1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ) โดยสาเหตุที่บริษัทเหล่านี้ถือเงินสดไว้จำนวนมาก เป็นเพราะต้องเตรียมความพร้อมสำหรับการซื้อกิจการหรือควบรวมกิจการธุรกิจอื่นๆ เพื่อสร้างการเติบโตให้บริษัท
 
นอกจากนี้ บริษัทที่ถือเงินสดไว้จำนวนมาก อาจดำเนินนโยบายซื้อหุ้นคืนและจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้น แม้ว่าหลายคนอาจมองว่าเงินสดจนวนมากมายขนาดนี้ จะถูกนำไปใช้ในการลงทุนระยาวเสียเป็นส่วนใหญ่ 

ภาพจาก bit.ly/2oXKfQG
 
ปัจจุบัน Microsoft ถือครองเงินสดมากที่สุด 136.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ ณ ไตรมาสที่ 3 จากการประมาณการของ FactSet 
 
ขณะที่อันดับ 2-4 คือ Berkshire Hathaway, Alphabet and Apple โดยถือครองเงินสูงสุด คือ 128,2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ,  121,2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และ 100.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามลำดับ
 
ภาพจาก cnb.cx/2NVcckw

รายงานล่าสุดพบว่า Berkshire Hathaway ของ Warren Buffett ในวันเสาร์ที่ผ่านมา มียอดเงินสดคงเหลือ 128 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในไตรมาสที่ 3 และมีโครงการซื้อหุ้นคืนมูลค่ากว่า 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่บริษัทยังไม่มีนโยบายซื้อกิจการหรือควบคุมรวมธุรกิจอื่นๆ เพราะยังมองว่าปัจจุบันยังไม่มีธุรกิจไหนมีความน่าสนใจเป็นพิเศษ 
 
ที่ผ่านมาหลายคนอาจรู้จักกันดีว่า Berkshire Hathaway เป็นกลุ่มบริษัทที่มุ่งเน้นการซื้อกิจการ หรือซื้อบริษัทที่น่าลงทุน แต่ตามรายงานประจำปี 2018 พบว่า บริษัทยังไม่ได้ซื้อกิจการอื่นๆ เต็มรูปแบบแต่อย่างใด 
 
นอกจากนี้มีรายงานว่า ยังมีบริษัทที่ถือครองเงินสดมากที่สุดอันดับที่ 5-10 ได้แก่ Facebook, Amazon, Ford, Oracle, Cisco และ Bristol-Myers โดยเป้าหมายของการถือครองเงินสดของบริษัทเหล่านี้ ก็คือ การลงทุนระยะสั้น เช่น พันธบัตร เป็นต้น 

ภาพจาก bit.ly/32uFwUa
 
ทั้งนี้ สำนักข่าว Financial Times ได้เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2563 บริษัท Alphabet ได้ถือเงินสดอยู่ในมือมากที่สุดในโลกมากกว่า 1.17 แสนล้านดอลลาร์หรือประมาณ 3.6 ล้านล้านบาท ขณะที่อันดับ 2 เป็น Apple เสียท่าไปในครั้งนั้น โดยมียอดเงินสดอยู่ 1.02 แสนล้านดอลลาร์หรือประมาณ 3.1 ล้านล้านบาท
 
สาเหตุที่แชมป์เปลี่ยนมือ ก็เป็นผลมาจากตัวแชมป์เก่าอย่าง Apple เองด้วย ที่ยอดขาย iPhone นั้นตกลงอย่างต่อเนื่อง โดยยอดขายสมาร์ทโฟนของทางค่าย มียอดตกลงไปกว่า 61 ล้านดอลลาร์ ขณะที่เม็ดเงินของบริษัท Alphabet กลับเพิ่มสูงขึ้นมากถึง 20 ล้านดอลลาร์ แม้ว่าพวกเขาจะลงทุนไปกับการสร้างออฟฟิศใหม่และศูนย์รวมข้อมูลต่างๆ ไปก็ตาม
 
แต่ปัจจุบันทั้ง Alphabet และ Apple ก็ถูก Microsoft และ Berkshire Hathaway แซงหน้าขึ้นอันดับ 1 และ 2 บริษัทที่ถือครองเงินสดมากที่สุดในโลกแทนที่ไปเรียบร้อยแล้ว อาจเป็นเพราะเงินสดที่ถือไว้ถูกนำไปใช้ในการลงทุน และจ่ายปันผล 

ภาพจาก bit.ly/2WSUQcl
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php  
 
อ้างอิงข้อมูล