บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
1.3K
6
3 นาที
30 ตุลาคม 2562
เคล็ดลับ! สร้างคอนเทนต์ออนไลน์ ด้วยกล้องดิจิทัลให้ปัง! โดย “พี่ใหญ่-กฤดา” กูรูกล้องถ่ายภาพ 
 

ปัจจุบันคอนเทนต์วิดีโอ เป็นหนึ่งในคอนเทนต์ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็นคลิป วิดีโอสั้นๆ หรือวิดีโอ Live สด ดังนั้น ในแต่ละธุรกิจ นักรีวิว ยูทูปเบอร์ เพจเฟสบุ๊ค จึงจับการสร้างคอนเทนต์วิดีโอขึ้นมาเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาด ดึงดูดคนดู สร้างยอดขาย แต่จะทำคอนเทนต์อย่างไรให้ออกมามีคุณภาพ ได้ผลลัพธ์ดีขึ้น
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีโอกาสสัมภาษณ์ “พี่ใหญ่-กฤดา เสพมงคลเลิศ” ผู้เชี่ยวชาญกล้องดิจิทัลและอุปกรณ์ถ่ายภาพชั้นนำของเมืองไทย ซึ่งปัจจุบันเป็นเจ้าของแฟนเพจเฟซบุ๊ค Snap Tech Zone และเจ้าของช่องยูทูป Snap Tech Zone เรียกได้ว่า เป็นบุคคลที่อยู่ในวงการกล้องถ่ายภาพมายาวนานกว่า 20 ปี  
 
ความสำคัญกล้องดิจิทัลทำคอนเทนต์ออนไลน์
 

พี่ใหญ่-กฤดา เล่าว่า ปัจจุบันกล้องดิจิทัลมีความสำคัญในการทำคอนเทนต์ออนไลน์ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญที่ใช้ในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ เราปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันคนดูหรือคนติดตามแฟนเพจ หรือยูทูปเบอร์ ส่วนใหญ่จะดูที่ภาพก่อนเสมอ ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว ส่วนการเลือกใช้กล้องดิจิทัล ควรคำนึงถึงสิ่งที่กำลังจะนำเสนอ และตอบสนองงานแต่ละประเภท 
 
โดยเจ้าของกิจการ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ รวมถึงคนที่ทำรายการช่องยูทูปหรือเฟสบุ๊คนั้น ปัจจุบันได้หันมานิยมในการ Live หรือถ่ายคลิปผ่านทางกล้องดิจิทัลมากกว่าโทรศัพท์มือถือ เพราะสามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้าและคนดูมากกว่า 
 
แต่ถ้าคนที่เป็นมือใหม่อยากสร้างรายได้จากการขายสินค้า หรือทำคลิปลงยูทูป ก็อาจเริ่มต้นใช้โทรศัพท์มือถือในการถ่ายภาพหรือถ่ายคลิปไปก่อนก็ได้ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ถ่ายภาพที่มีราคาแพงมากนัก แต่ถ้าอยากให้ภาพคมชัด สร้างความน่าเชื่อถือ ก็ค่อยขยับปรับเปลี่ยนมาใช้กล้องดิจิทัลในถ่ายภาพและถ่ายวิดีโอแทน จะได้คุณภาพของภาพถ่ายและวิดีโอที่ดีขึ้น 
กล้องดิจิทัล เครื่องมือทำคอนเทนต์ให้ง่ายขึ้น 
 
พี่ใหญ่-กฤดา เล่าต่อว่า ปัจจุบันกล้องดิจิทัลได้เข้ามามีส่วนช่วย ในการทำคอนเทนต์ออนไลน์ให้มีความง่ายขึ้น และจะเห็นได้ว่าในตลาดได้มีกล้องดิจิทัลสำหรับทำ Video Content โดยเฉพาะออกมามากมาย เรียกได้ว่ามีการแข่งขันกันสูงมาก เพราะคนทำ Content สามารถถ่ายและตัดต่อในกล้องดิจิทัล แล้วอัพโหลดลงยูทูปได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งตัดต่ออีก 
 
เลือกกล้องดิจิทัลให้ถูกกับงานออนไลน์ 
 

สำหรับคนที่วางแผนซื้อจะซื้อกล้องดิจิทัล สำหรับทำ Content เพื่อสร้างรายได้ ไม่ว่าจะเป็นการ Live ผ่านเฟสบุ๊ค หรือยูทูป ขอแนะนำให้ซื้ออุปกรณ์ถ่ายภาพชุดระดับราคาประมาณ 2-3 หมื่นบาทก็เพียงพอ แต่หัวใจสำคัญในการเลือกซื้อกล้องสำหรับ Live นั้น ต้องรู้ว่ากล้องตัวนั้นรองรับงานวิดีโอได้ดีแค่ไหน ทั้งภาพและเสียงในเวลาเดียวกัน ซึ่งแตกต่างจากกล้องทั่วๆ ไป  
 
ดังนั้น การเลือกซื้อกล้องดิจิทัลอย่าดูที่ราคาอย่างเดียว แต่ต้องดูว่าจะซื้อกล้องไปทำอะไร รองรับงานที่จะทำได้ดีหรือไม่ กล่าวคือ ต้องเลือกซื้อกล้องดิจิทัลให้เหมาะสมกับงานของตัวเอง เพราะอย่าลืมว่าปัจจุบันเทคโนโลยีได้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว หลายๆ คนซื้อกล้องมาใช้ปีนี้แต่พอถึงปีหน้า เทคโนโลยีของกล้องก็เปลี่ยนไปแล้ว ดังนั้น กล้องที่ดีที่สุดอาจไม่ใช่กล้องที่ทันสมัยที่สุด หรือราคาแพงที่สุด แต่ต้องเป็นกล้องที่เหมาะสม และตอบสนองงานแต่ละประเภท ว่าต้องการนำเสนออะไร 
 
อัพโหลดคลิปเร็ว มีชัยไปกว่าครึ่ง
 

สำหรับคนที่ต้องการทำยูทูปแล้วตัดต่อภาพให้สวยงาม อย่างแรกอาจจะต้องมีกล้องดิจิทัลและไมโครโฟนก็น่าจะเพียงพอ ส่วนการตัดต่อภาพหรือวิดีโอให้สวยงามนั้น ไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ราคาเป็นแสนบาท 
 
ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือบางรุ่นก็สามารถตัดต่อในเครื่องได้ แล้วอัพโหลดขึ้นยูทูปได้ทันที เพราะอย่าลืมว่า Video Content แข่งกันด้วยความเร็ว ใครที่อัพโหลดได้เร็วก็ยิ่งได้เปรียบ แต่อาจจะต้องเรียนรู้เรื่องการใช้ซอฟต์แวร์และการตัดต่อเพิ่มเติม 
 
อยากปังออนไลน์ ทำคอนเทนต์ที่ชอบ อดทน
 

พี่ใหญ่-กฤดา เล่าต่อว่า สำหรับคนที่อยากทำเฟสบุ๊คแฟนเพจ รวมถึงการเป็นยูทูปเบอร์ให้ประสบความสำเร็จนั้น อย่างแรกต้องทำ Content ที่ตัวเองชอบ ตัวเองถนัด หรือมีความรู้ในเรื่องนั้นๆ เป็นอย่างดี และต้องมีความอดทนเป็นอย่างมาก ไม่ใช่ว่าพอทำได้ 2-3 คลิป ไม่มีคนดูหรือติดตาม ไม่มีคนกดไลค์ หรือกดแชร์ ก็เลิกล้มความตั้งใจไปเลย ถือว่าไปไม่ถึงกลางทาง
 
“ทุก Content เราสามารถทำให้มันน่าสนใจ น่าติดตามได้ อยู่ที่ว่าเราจะนำเสนออย่างไรเท่านั้นเอง ที่ผ่านมาได้มีหลายๆ คนมาปรึกษาผมว่า อยากทำยูทูป อยากทำ Content แต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี เพียงแต่อยากทำเท่านั้นเอง ผมขอแนะนำว่า ถ้าคิดว่าตัวเองเก่ง มีความเชี่ยวชาญเรื่องนั้นๆ ให้ทำ แต่ถ้าคิดไม่ออกอีก ก็ดูว่าคนอื่นเขามาปรึกษาเรื่องอะไรจากคุณมากที่สุด”
 
นำเสนอคอนเทนต์ตรงกลุ่ม คนติดตามหลักพัน ก็มีรายได้หลักแสน 
 

อย่างไรก็ตาม การเป็นยูทูปเบอร์ นอกจากจะต้องมีความอดทนแล้ว ยังต้องมองว่า Content ที่ตัวเองนำเสนอนั้น เหมาะกับกลุ่มคนดูกลุ่มไหน เฉพาะกลุ่ม หรือทั่วๆ ไป อย่าไปตั้งเป้าหมายว่าภายใน 1 ปี จะต้องมีคนดูและติดตามเท่านั้นเท่านี้ ซึ่งเป็นไปไม่ได้ เพราะบางคนอัดคลิปลงยูทูปเพียงแค่คืนเดียว ก็มีดูนับล้านวิว อีกคนอัดคลิปลง 2-3 เดือน คนติดตามเพียงแค่หลักพันคนเอง
 
พี่ใหญ่-กฤดา กล่าวเสริมด้วยว่า ความสำเร็จของการทำยูทูปหรือทำเฟสบุ๊คแฟนเพจ เราอย่าไปมองแค่ยอดคนดู และยอดแชร์มากๆ ว่าจะสำเร็จ เพราะบางคนมียอดคนดูหรือกดไลค์แค่หลักพัน แต่มีสปอนเซอร์โฆษณาเข้านับแสนบาทต่อเดือน เพราะยอดคนดูและแชร์หลักพันเหล่านี้ คือ กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของพวกเขา  

แนวโน้มตลาดกล้องดิจิทัลระดับล่างหดตัว ระดับบนโต  
 

พี่ใหญ่-กฤดา วิเคราะห์สถานการณ์และตลาดของกล้องดิจิทัลในเมืองไทย โดยมองว่าค่อนข้างจะเงียบบ้าง เนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคได้เปลี่ยนแปลงไป ได้หันไปใช้โทรศัพท์มือถือเป็นอุปกรณ์ถ่ายภาพแทนกล้องดิจิทัล แต่จริงๆ แล้วตลาดกล้องดิจิทัลก็ได้มีพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยกล้องดิจิทัลในตระกูลฟูจิฟิล์ม X ซีรีย์ ที่ได้พัฒนาเพื่อแข่งขันกับกล้องบนโทรศัพท์มือถือ 
 
สำหรับเทรนด์หรือแนวโน้มตลาดกล้องดิจิทัลในช่วง 5-10 ปีข้างหน้า เชื่อว่ากล้องดิจิทัลยังคงอยู่ และได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอยู่เช่นกัน แม้ว่าหลายๆ คนจะมองว่าตลาดกล้องดิจิทัลในเมืองไทยหดตัวลง 
 
แต่ตนเองมองว่าตลาดกล้องดิจิทัลไม่ได้หดตัว เพียงแต่ว่าตลาดกล้องดิจิทัลระดับล่างจะลดน้อยลง แต่กล้องดิจิทัลที่ยังขายได้และได้รับความนิยมในปัจจุบัน ส่วนใหญ่จะเป็นกล้องระดับราคา 3 หมื่นบาทขึ้นไป เพราะผู้บริโภคมองว่าตัวเองมีโทรศัพท์มือถือราคา 2 หมื่นกว่าบาทอยู่แล้ว ทำไมจะต้องซื้อกล้องดิจิทัลระดับราคา 2 หมื่นบาทอีก หลายคนอาจเลือกซื้อกล้องที่แบรนด์หรือยี่ห้อ แต่สำหรับ “พี่ใหญ่-กฤดา” ได้ฝากบอกว่า ปัจจุบันกล้อง Nikon และ Cannon ไม่ใช่ยักษ์ใหญ่แห่งวงการกล้องดิจิทัลอีกต่อไป ซึ่งจริงๆ ถ้าพูดถึงแบรนด์เบอร์ 1 
 
ก็คือ โซนี่ ฟูจิฟิล์ม พานาโซนิค โอลิมปัส เป็นต้น โดยคนที่จะซื้อกล้องดิจิทัลขอแนะนำอย่าดูที่แบรนด์ของกล้อง ให้ดูที่ฟีเจอร์และฟังก์ชั่นในการใช้งานเป็นหลัก ที่สำคัญกล้องดิจิทัลที่จะซื้อนั้น ต้องสามารถตอบสนองงานของตัวเองได้เป็นอย่างดี  
 
ดังนั้น อยากประสบความสำเร็จในการสร้างคอนเทนต์ออนไลน์ ต้องเลือกใช้กล้องดิจิทัลให้เหมาะสมกับงาน นำเสนอคอนเทนต์ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย และต้องมีความอดทน อย่าตั้งความหวังกับยอดไลค์ ยอดแชร์ รวมถึงยอดคนดู 
 
ปัจจุบัน “พี่ใหญ่-กฤดา” นอกจากจะเป็นผู้เชี่ยวชาญกล้องดิจิทัลและอุปกรณ์ถ่ายภาพชั้นนำของเมืองไทย รวมถึงเป็นวิทยากรสอน เป็นที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีให้กับบริษัทเอกชนต่างๆ รวมถึงสมาคมส่งเสริมและพัฒนาการถ่ายภาพของเมืองไทย 
 
“พี่ใหญ่-กฤดา” ยัง Facebook Live พูดคุยให้ความรู้เรื่องกล้องดิจิทัล ทุกวันจันทร์เวลา 2 ทุ่ม และ Facebook Live ในชื่อรายการ “คุยกันใหญ่” พูดคุยกับบรรดากูรูเรื่องกล้องชั้นนำของประเทศไทย ทุกวันพุธเวลา 3 ทุ่มเป็นต้นไป   
 
ติดตามผลงานของ “พี่ใหญ่-กฤดา” กูรูกล้องถ่ายภาพ ได้ที่
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
อ่านจดหมายข่าวบุคคลอื่นๆ www.thaifranchisecenter.com/newsletter/index.php