บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
3.6K
3 นาที
16 ตุลาคม 2562
สดใส ได้ใจวัยรุ่น “MOJIKO” Youtuber สายสาวรักสนุก! คนฮิต ติดตามกว่า 2 ล้านคน
 

คนส่วนใหญ่พูดถึงแต่ว่า “ทำอะไรถึงจะสำเร็จ” แต่คนส่วนใหญ่เช่นกันละเลยการมองตัวเองไม่รู้ว่า “ตัวตนของเราคืออะไร” สิ่งแรกที่เราต้องทำจึงไม่ได้คิดว่าจะทำอะไร แต่ต้องดูว่า “เราชอบอะไร” มากกว่า www.ThaiFranchiseCenter.com ต้องการสร้างสรรค์แรงบันดาลใจให้คนมีไฟ มีไอเดีย ในการเริ่มต้นทำธุรกิจสักอย่างให้สำเร็จ 
 
โดยเฉพาะในสาย Youtuber ที่รู้กันดีว่า “ความสำเร็จที่เห็น ไม่ใช่สิ่งที่สร้างได้ง่ายๆ” การจะมียอดผู้ชมติดตามได้ถึงหลักล้าน คอนเทนต์ที่นำเสนอต้องมีความพิเศษและน่าสนใจจริง หลายคนคิดไปถึงเนื้อหาขั้นเพอเฟกต์ชนิดที่ใช้เอฟเฟคตระการตาแต่ถ้าใครติดตามวงการนี้ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ชื่อ Channel อย่าง “MOJIKO” กลายเป็น Youtuber ยอดฮิตติดลมบน

ที่น่าสนใจยิ่งกว่าคือ เจ้าของช่องที่ว่านี้ เป็นเพียงสาวน้อยน่ารัก ที่ใช้คาแรคเตอร์สบายๆเป็นกันเอง เนื้อหาก็ง่ายๆ ชอบอะไรก็หยิบจับเอามาทำคลิป แต่กลับเป็นช่องที่ประสบความสำเร็จ ยอดคนติดตามตอนนี้มากกว่า 2 ล้านคน พร้อมยอดดูรวมทุกคลิปมากถึง 267,438,311 ครั้ง
 
เลือกเป็น Youtuber! ไม่ไปเรียนต่อต่างประเทศ
 

คุณ ธันยา เลิศสินธวานนท์ (โม) พูดถึงจุดเริ่มต้นที่ตัดสินใจมาเป็น Youtuber ว่าตัดสินใจตั้งแต่ตอนเรียนอยู่ปี 3 ขณะนั้นดรอปวิชาที่เรียนเพราะคิดว่าจะไปเรียนต่อต่างประเทศ แต่ในระหว่างที่กำลังเตรียมตัวเดินทาง มีเวลาว่าง ๆ ก็มีคนมาแนะนำว่าให้ลองทำคลิปอัดลง Youtube ลองทำแบบเล่นๆ ฆ่าเวลาไปเรื่อยๆ ระหว่างรอ ในใจก็คิดว่า “จะมีใครมาดู” จะไปมียอดวิวอะไร ถ้าได้มาสัก 10-20 วิวนี่ก็ดีถมไปแล้ว แต่ทุกอย่างกลับผิดคาด

หลังจากปล่อยคลิปแรกออกไป เพียงแค่ข้ามคืนมียอดวิวสูงกว่า 5,000 จึงเริ่มเป็นจุดสนใจ และยอดวิวก็ยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากการปล่อยคลิปที่ 2 ที่ 3 ตามไป ซึ่งดูเหมือนว่าคนที่ติดตามจะถูกใจในสิ่งที่คุณโมได้นำเสนอ จึงเริ่มเปลี่ยนความคิดจากที่จะไปเรียนต่อก็กลับมาเรียนที่มหาวิทยาลัยเหมือนเดิมและเริ่มลงมือกับการเป็น Youtuber เต็มตัวมากขึ้น
 
ทำไมต้องเป็น MOJIKO?
 
 

คุณโมเล่าว่า “วันแรกที่ทำคลิปก็ยังไม่ได้มีชื่อช่อง ก็ตัดสินใจเอาชื่ออีเมลล์ที่ใช้มาตั้งแต่ ป.4 สมัยก่อนมีโปรแกรมแชทที่เรียกว่า MSN ก็จะมีการระบุชื่ออีเมลล์ลงไป เพื่อนๆ ก็จะเรียกชื่อเราตามอีเมลล์ที่ตั้งก็มีตั้งแต่ซาซ่า จุ๊บๆ อะไรพวกนี้ แต่ส่วนตัวของเราชื่อว่าโม เพื่อนก็จะเรียกว่า MOJIKO และในอีเมลล์ของเราก็ใช้ว่า MOJIKO เหมือนกันก็รู้สึกว่าฟังดูก็น่ารักดี ก็ไม่ได้คิดอะไรมาก  ( แต่เมื่อไม่นานมานี้ช่องของเธอได้ถึง 2,000,000 Subscribers เธอเลยได้ประกาศการเปลี่ยนแปลง เปลี่ยนชื่อจาก BABYMOJIKO เป็น “MOJIKO” โดยมีเจตนามาจากว่า เธอรู้สึกว่าเธอโตขึ้น อยากให้คนจำภาพเธอใหม่ว่าเธอเป็นหญิงสาววัยรุ่นที่พร้อมจะทำคอนเทนท์ที่สนุกสนานและพาเพื่อนๆไปพบกับประสบการณ์ที่ใหม่กว่าเดิม จึงตัดคำว่า BABY ด้านหน้าออก และคงเหลือแค่ “MOJIKO” )
 
ด้วยเนื้อหานำเสนอที่ดูง่ายๆ สบายๆ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องใกล้ตัว เป็นเรื่องความชอบ การผจญภัยหรือการออกลุยหาประสบการณ์ใหม่ๆ คอนเทนต์ส่วนใหญ่จึงออกแนวสนุกเรียบง่ายแต่เหมือนคุยกับเพื่อน เล่นกับเพื่อน จึงทำให้มีคนติดตามช่อง MOJIKO ถึงตอนนี้เกินกว่า 2 ล้านคน ซึ่งถือว่าน่าพอใจมากกับระยะเวลาที่เป็น Youtuber มากว่า 5 ปี และแน่นอนว่า MOJIKO เองก็เป็นChannel ที่มีการเติบโตในตัวเอง

ปัจจุบันแม้ใครจะมองจะเราเป็นช่องที่คนติดตามมากประสบความสำเร็จดี แต่สิ่งที่ MOJIKO พัฒนามากขึ้นคือไอเดียที่สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ วิธีการนำเสนอที่หลากหลายภายใต้คอนเซปต์คือความสนุกเรียบง่าย ดูสบายๆ เหมือนเช่นเคย และเอกลักษณ์ที่เหมือนเป็นกันเองกับคนดูไม่ว่าเวลาจะผ่านมากี่ปีก็เป็นเหตุผลสำคัญว่าทำไมคนถึงติดตามช่อง MOJIKO มากขึ้นและน่าจะมากยิ่งๆขึ้นไปในอนาคตด้วย
 
จุดขายคือ “ชอบอะไรก็ทำแบบนั้น”
 

 
แทบทุกคลิปที่คุณโมนำเสนอจะเป็นคอนเทนต์ที่ตัวเองชอบ ตัวเองอยากรู้ ตัวเองอยากทำ ไม่ได้ออกแนวรักสวยรักงาม อยู่ที่ว่าตอนนั้นอารมณ์ไหนและชอบทำอะไร บางช่วงสนใจเรื่องการแต่งหน้าก็มีคลิปเกี่ยวกับการแต่งหน้า  ช่วงไหนที่ชอบร้องเพลงก็จะมีคลิปเกี่ยวกับการร้องเพลงมากสักหน่อย ตอนไหนที่อยากทำอาหาร คลิปที่ได้ก็จะเป็นการทำอาหาร รวมถึงบรรดาคลิปเกี่ยวกับการท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ 
 
บรรยากาศในการนำเสนอก็ไม่ใช่เชิงสารคดีแต่เหมือนการได้ดูเพื่อนเราสักคนที่ไปเที่ยว ดังนั้นทุกอิริยาบถ ทุกคำพูด จึงมีความเป็นตัวของตัวเองสูง มีความเป็นธรรมชาติ สดใส น่ารัก ไม่จำเป็นต้องใช้บทพูดเชิงวิชาการ ไม่ต้องมีคำพูดยากๆ อะไรที่ง่ายๆ อะไรที่พูดกับเพื่อนก็คือสิ่งที่จะถ่ายทอดลงมาให้ทุกคนได้ชม
 
แม้แต่เรื่องง่ายๆ เรื่องทั่วๆไป MOJIKO ก็ยังถ่ายทอดออกมาให้คนอยากติดตามจนบางคลิปมียอดการชมมากกว่าหลักล้านเช่น คลิปที่ชื่อ “เปิดตำนานใหม่!!! ไข่ดองคะนองรัก รสเด็ด~~ (รสชาติปูไข่ดองราคาประหยัด)” ยอดคนดูสูงถึง 3.3 ล้านครั้ง  หรือคลิปที่ชื่อ “ข้าวไข่เจียวจานใหญ่ยักษ์ #เมนูวันสงกรานต์ “ ก็มียอดคนดูสูงถึง 4.7 ล้านครั้ง
รวมทั้งยังมีอีกหลายคลิปที่น่าสนใจซึ่งไม่ว่าจะดูคลิปไหนอย่างไร ก็อดจะยิ้มมุมปากและรู้สึกสนุกเหมือนกับเราได้เข้าไปอยู่ในเหตุการณ์นั้นๆด้วยตัวเอง
 
3 เทคนิคสุดปัง! สู่การเป็น Youtuber ยอดฮิต!
 

ถ้าไม่นับเรื่อง “ใจรัก” ที่เป็นกฎพื้นฐานของการลงมือทำงานใดๆ การเป็น Youtuber ยอดฮิตมี 3 เทคนิคน่าสนใจที่เราคิดว่าใครอยากเดินสายนี้น่าจะนำไปใช้แล้วได้ผลดีจริง

1.อย่าสร้างกรอบให้ตัวเอง
 
คุณโมพูดถึงเทคนิคที่ทำให้ช่อง MOJIKO นั้นฮิตติดชาร์จอย่างรวดเร็ว ส่วนหนึ่งเพราะการ “ไม่มีกรอบ”  คือไม่ได้ยึดติดว่าจะต้องคอนเทนต์เรื่องหนึ่งเรื่องใดเป็นหลัก ช่อง MOJIKO จึงเป็นเหมือนวาไรตี้ที่มีแต่เรื่องสนุกสนานเฮฮาและคนดูก็รู้สึกอยากติดตามว่าเนื้อหาในคลิปต่อๆไปจะเป็นเรื่องอะไรซึ่งก็ถือว่าสนุกทุกคลิปคนจึงฮิตและติดตามมาก
 
2.หาตัวเองให้เจอ
 
Youtuber ที่ดีต้องมีจุดยืนของตัวเอง เราต้องรู้ว่าเราถนัดอะไร ชอบอะไร ใจรักอะไร และพยายามถ่ายทอดสิ่งที่เราชอบสิ่งที่เราสนใจ ผ่านเนื้อหาที่หลากหลายไม่จำเพาะเจาะจง เหมือนที่คุณโมรู้ว่าตัวเองเป็นคนลุยๆ ชอบสนุกสนานเฮฮา ไม่ชอบอะไรที่ซ้ำซากจำเจ ก็นำสิ่งเหล่านี้มาถ่ายทอดเป็นเรื่องราวต่างๆ ผลก็คือ คนอยากติดตามเพราะว่าดูแล้วสนุกดี
 
3.พูดคุยอย่างเป็นธรรมชาติเข้าใจง่ายๆ 
 

อาจจะเป็นจุดขายที่สำคัญมากของคุณโม สังเกตให้ดีบทสนทนาในทุกคลิปจะเหมือนการที่เพื่อนคุยกับเพื่อน ไม่มีภาษายากๆ เป็นอะไรที่พูดแล้วเข้าใจในทันที อารมณ์เหมือนได้เที่ยวกับเพื่อนได้คุยกับเพื่อน ไม่ต้องมาหน้านิ่วคิ้วขมวด ดูแล้วสบายใจ ตรงนี้คุณโม อธิบายอีกว่า “อาจจะดูเหมือนว่าเราพูดเก่ง แต่ความจริงแล้วถ้าใครติดตามคลิปแรกๆจะเห็นว่าโมแทบไม่พูดเลยด้วยซ้ำ เราอาจจะกลัวและไม่เคยชินแต่พอได้ลองทำคลิปไปเรื่อยๆ ความเป็นธรรมชาติมันก็เริ่มชัดเจนขึ้น เราก็พูดในสิ่งที่เราอยากรู้ พูดในสิ่งที่เราคิด จนดูเหมือนเป็นอินเนอร์ตามธรรมชาติ เรื่องนี้สำหรับคนที่ทำคลิปใหม่ๆ ก็อาจต้องใช้ประสบการณ์ที่จะเรียนรู้กันไป”
 
ทั้งนี้แรงบันดาลใจสำคัญที่ทำให้คุณโม ก้าวสู่ความเป็น Youtuber ยอดฮิตที่ได้รับรางวัลการันตีความสำเร็จมากมายเช่นการถูกยกให้เป็น Youtube Ambassador เมื่อปี 2017 หรือการถูกเชิญให้เป็นวิทยากรในงานอบรมสัมมนาต่างๆ สะท้อนให้เห็นถึงการยอมรับของคนจำนวนมากได้เป็นอย่างดี หนึ่งคำที่เป็นเหมือนแรงกระตุ้นและแรงบันดาลใจที่คุณโมยึดถือมาโดยตลอดคือ “เราอยากประสบความสำเร็จด้วยตัวเอง” 
 
“เราไม่ได้เริ่มมาจากร้อยเปอร์เซ็นต์ เราแค่รู้สึกว่าอยากลอง และเราก็ค่อยๆ พัฒนาตัวเองมาเรื่อยๆ เราเริ่มจากศูนย์ คิดเอง ถ่ายเอง ตัดต่อเอง จนเรารู้สึกว่าเราอยากให้คอนเทนต์ดีกว่าเดิมก็เริ่มหาคนที่เขาเก่งกว่าในบางเรื่องมาช่วยทำเช่นตัดต่อ ทำระบบบัญชี ทุกวันนี้งานของเราจึงเป็นระบบที่มีหลายฝ่ายแต่ทุกอย่างมันเริ่มจากเราอยากประสบความสำเร็จด้วยลำแข้งตัวเองเท่านั้น” คุณโม กล่าว
 
อุปสรรคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือ “ตัวเราเอง”
 

การทำงานทุกอย่างย่อมมีอุปสรรคไม่เว้นแม้แต่ MOJIKO ช่องยูทูปที่ฮิตติดลมบนแต่กว่าจะมีวันนี้ คุณโมมองว่าอุปสรรคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือ “ตัวเราเอง” ถ้าเรามัวคิดว่าเป็นไปไม่ได้ ทำไม่ได้ ตัวของเราก็คงไม่มีใครมาบังคับให้ทำอะไรได้ คนที่จะก้าวตามฝันอันยิ่งใหญ่ “ตัวเอง” ต้องเด็ดเดี่ยว และเด็ดขาด กล้าลุย กล้าลงมือทำ ทำงานอย่างมีขั้นตอนมีการวางแผน งานทุกอย่างเริ่มต้นจากการลงมือทำ

ในวันแรกที่ทำคลิปถ้าเรามัวแต่คิดว่า “ไม่ฮิต” “ทำไม่ได้” วันนี้ก็คงไม่มี MOJIKO ที่ทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี แนวคิดนี้ไม่ใช่แค่คนที่อยากเป็น Youtuber เท่านั้น แต่ยังเอาไปปรับใช้ได้กับทุกวงการกับทุกความฝัน ก้าวข้ามตัวเองไปให้ได้แล้วความสำเร็จที่ตั้งใจไว้ก็จะเริ่มเข้ามาหาหลังจากนั้น
 
ติดตามผลงาน MOJIKO