บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    แฟรนไชส์ต่างประเทศ
639
1
2 นาที
27 กันยายน 2562
Dunkin’s ถูกฟ้อง! แฮกเกอร์มือดี โจรกรรมไปกว่าหมื่นล้านดอลลาร์
 

โดยในปี 2558 มีแฮกเกอร์มือดีได้เข้าถึงฐานข้อมูลบัตรสมาชิกของลูกค้าที่สร้างบัญชีผ่านทางเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นในมือถือของ Dunkin’s เป็นจำนวนกว่า 20,000 ราย โดยการโจมตีในครั้งนี้ก่อให้เกิดการโจรกรรมมากกว่าหมื่นล้านดอลลาร์ จากเหตุการณ์ดังนี้เอง จึงทำให้มีลูกค้าหลายคนได้ออกมาฟ้องร้องถึงทางบริษัท Dunkin’s เนื่องจาก ไม่แจ้งเหตุการณ์ที่ถูกโจมตีให้ลูกค้าทราบ และเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา อัยการสูงสุดของประเทศนิวยอร์กก็ได้ออกมาประกาศว่า มีการฟ้องร้องต่อคดีของ Dunkin’s สำหรับความล้มเหลวในการแจ้งให้ลูกค้าทราบถึงปัญหาในระบบบัญชีของพวกเขา


ภาพจาก cnb.cx/2lvhTvn
 
ซึ่งจากคดีดังกล่าวได้ถูกอ้างขึ้นมาว่า พนักงานของ Dunkin’s ได้ทราบถึงการโจมตีผ่านการรายงานของลูกค้าเมื่อเดือนพฤษภาคม 2558 โดยผู้พัฒนาได้แจ้งให้ Dunkin’s ทราบว่า มีบุคคลที่สามอยู่ในรายชื่อในบัญชีกว่า 19,715 ราย ที่ถูกแฮกข้อมูลในระบบ แต่อย่างไรก็ตามอัยการสูงสุดได้กล่าวเอาไว้ในการแถลงข่าวว่า Dunkin’s ไม่ได้แจ้งให้ลูกค้าทราบถึง การโจมตีเหล่านั้นเลย และก็ไม่ได้จัดมาตรการในการรักษาระบบความปลอดภัยให้กับบัญชีเหล่านั้นด้วย 


ภาพจาก bit.ly/2n2s8b9
 
โดยอัยการสูงสุดอย่าง Letitia James ก็ได้กล่าวเอาไว้ว่า “Dukin’s ได้ล้มเหลวในเรื่องของการปกป้องความปลอดภัยในบัญชีของลูกค้า และแทนที่จะแจ้งให้ผู้คนจำนวนนับหมื่นได้ทราบถึงผลกระทบเหล่านั้น แต่ก็ทำเป็นนิ่งเฉยจนทำให้ลูกค้าต้องตกอยู่ในความเสี่ยง ที่สำนักงานของผม ผมมุ่งมั่นที่จะปกป้องข้อมูลของผู้บริโภค และดำเนินธุรกิจให้มีความรับผิดชอบต่อการปฏิบัติหน้าที่ ตามแนวทางในการรักษาระบบความปลอดภัย”


ภาพจาก bit.ly/2lYeAgF
 
หลังจากปี 2015 Dunkin’s ไม่ได้ใช้มาตรการใดๆเพื่อรักษาความปลอดภัยหรือยับยั้งการโจมตีที่จะเกิดขึ้นในอนาคตเลย โดยคดีดังกล่าวก็ยังเกิดขึ้นอีกในปี พ.ศ. 2561 โดยมีผู้ขายรายหนึ่งได้บอกกับ Dunkin’s ว่า สามารถเข้าถึงในบัญชีของตนได้มากกว่า 300,000 บัญชี และน่าจะยังมีอีกหลายแห่งที่เก็บบัตรเงินนี่เอาไว้ Dunkin’s ได้ยินดังนั้น จึงได้ติดต่อกับลูกค้าที่ได้รับผลกระทบนั้น แต่ก็ไม่ได้บอกว่า มีการเข้าถึงบัญชีโดยไม่ได้รับอนุญาตจากบุคคลที่สามที่พยายามจะเข้ามา แต่ก็ล้มเหลวในการเข้าสู่รหัสบัญชี และ Dunkin’s เอง ก็ไม่ได้เปลี่ยนบัตรให้แก่ลูกค้าของตน อีกทั้งยังไม่คืนเงินที่ถูกขโมยให้แก่ลูกค้าอีกด้วย ด้วยเหตุนี้เอง ในการซื้อขายหุ้นเมื่อวันพฤหัสบดี หุ้นของ Dunkin’s ได้ลดลงเกือบ 2% ส่งผลให้คลังสต็อกสินค้าของ Dunkin’s ขาดตัว และอยู่ในระดับต่ำที่สุด ซึ่งหลังจากที่ข่าวออกมา บริษัท Dunkin’s เอง ก็ไม่แสดงความคิดเห็นอะไรออกมาทันทีถึงปัญหาและผลกระทบเหล่านั้น
 
จะเห็นได้ว่า มาตรการในการรักษาความปลอดของลูกค้านั้นสำคัญมากสักเพียงไร หากคุณเป็นคนทำให้ธุรกิจ ทางที่ดีถ้าหากเกิดปัญหาอะไรกับธุรกิจของคุณเข้า คุณควรที่จะแจ้งลูกค้าให้ทราบถึงปัญหาเหล่านั้นของคุณ และทำการแก้ไขปัญหาของคุณให้รวดเร็วที่สุด เพื่อความสบายใจของลูกค้า มิฉะนั้นคุณอาจจะต้องสูญเสียฐานลูกค้าเดิมและฐานลูกค้าใหม่ของคุณเหมือนอย่างบริษัท Dunkin’s ก็เป็นได้
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 
ที่มา :
https://cnb.cx/2lvhTvn