บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
1.2K
54
2 นาที
11 กันยายน 2562
4 อุปสรรคที่ต้องเจอ เมื่อคิดจะเปิดร้านใหม่


การเปิดร้านอาหาร เครื่องดื่ม หรือร้านขนม ถือเป็นความฝันของใครหลายคน เพราะนอกจากจะได้ใช้เวลาอยู่กับธุรกิจที่รักแล้ว ยังสามารถสามารถขายเป็นรายได้ให้กับตัวเองอีกด้วย แต่การเปิดร้านใหม่ ไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากจะมีความรู้ มีทักษะบริหารจัดการร้านแล้ว ยังต้องมีฝีมือในการทำอาหาร หรือขนมให้อร่อยด้วย เพราะจะนำมาซึ่งการดึงดูดลูกค้าเข้าใช้บริการร้าน
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอ 4 อุปสรรค์ที่ผู้ประกอบการมือใหม่ ต้องเจอ! เมื่อคิดจะเปิดร้านใหม่  
 
1.คอนเซ็ปต์และแผนธุรกิจของร้านไม่ชัดเจน
 

เมื่อคุณคิดจะเปิดร้านใหม่ คุณจะมีไอเดียต่างๆ มากมายเต็มไปหมด จนหลายครั้งไอเดียของคุณเหล่านั้นขัดแย้งกันเอง จึงจำเป็นอย่างมาก ที่คุณจะต้องมีคอนเซ็ปต์หรือภาพที่ชัดว่า ร้านของคุณจะออกมาเป็นลักษณะไหน เพราะภาพที่ชัดเจนนั้นจะส่งไปถึงลูกค้าของคุณ ดังนั้น คุณจึงควรกำหนดกรอบความคิดของตัวเองให้ชัดเจนก่อนเสมอ รวมถึงต้องมีแผนธุรกิจด้วย 
 
2.มาตรฐานของการทำอาหารที่แตกต่างกัน 
 

 
จะเจอความรู้สึกแปลกๆ เมื่อต้องย้ายการทำอาหารหรือขนมจากครัวในบ้านที่คุ้นเคย ไปทำอาหารหรือขนมทั้งหมดที่ร้านของคุณ เมื่อจุดหมายของการทำอาหารของคุณได้เปลี่ยนไป จากการทำทานภายในครอบครัว สู่การทำขนมเป็นธุรกิจ 
 
จากเดิมที่คุณสามารถทำได้ตามสบาย แต่ตอนนี้ทุกอย่างต้องถูกทำออกมาอย่างมืออาชีพ นอกจากฝีมือการทำอาหารแล้ว ทักษะในการบริหารร้าน คือ อีกหนึ่งเรื่องที่คุณต้องเรียนรู้เพิ่มด้วย เพื่อให้ร้านของคุณดำเนินไปได้อย่างราบรื่น
 
3.เดาใจลูกค้าไม่ถูก ว่าชอบทานแบบไหน
 

ปัญหาที่ยากมากของการเปิดร้านในช่วงแรก คือ การทำความรู้จักกับลูกค้าว่า ชอบทานอาหารหรือขนมประเภทไหน รสชาติไหน อะไรบ้าง รวมไปถึงราคาประมาณเท่าไหร่ด้วย ปัญหาเหล่านี้ไม่เคยเกิดขึ้นเลย ถ้าคุณทำขนมเพื่อทานเองในบ้าน หรือทำตามออร์เดอร์ที่สั่ง ใครที่จะเปิดร้านจึงควรสำรวจราคาของเบเกอรี่ที่ขายอยู่ในร้านอื่นละแวกเดียวกัน เพื่อเป็นข้อมูลก่อนตัดสินใจเปิดร้านจึงเป็นวิธีป้องกันปัญหาได้ดีที่สุด
 
4.การบริหารเงินทุนและเงินสด
 

การบริหารเงินทุนหมุนเวียน คือ หัวใจสำคัญที่สุดของทุกธุรกิจ รวมถึงร้านค้าของคุณด้วย ไม่ว่าจะเป็น อาหาร หรือขนม ดังนั้น การเปิดร้านที่ดี ต้องอาศัยการวางแผนการเงินอย่างถูกต้อง แบ่งอัตราส่วนของเงินที่จะใช้เป็นเงินสดหมุนเวียน ให้เพียงพอสำหรับ 6 เดือน รวมไปถึงค่าตกแต่งร้าน และค่าเครื่องมือ อุปกรณ์ต่างให้ดี เพราะการเปิดร้านใหม่อาจไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์รุ่นแพงสุดทุกอย่างก็ได้ จำไว้ว่าวิธีการทำธุรกิจที่ถูกต้อง คือ การขยายตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป
 
การเปิดร้านใหม่ ไม่ว่าจะใหญ่ หรือเล็ก เชื่อว่าทุกๆ คนย่อมจะต้องเจออุปสรรคต่างๆ นานา อาจไม่ใช่ 4 ข้อข้างต้น แต่ก็ถือเป็นอุปสรรคในการเปิดร้านอยู่ดี ดังนั้น ทางที่ดีก่อนที่จะเปิดร้าน ต้องศึกษาหาความรู้ในเรื่องการทำธุรกิจนั้นๆ เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับปัญหาต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น เรียกได้ว่า ถ้ารู้ว่าปัญหาอันไหนจะเกิดขึ้น คุณก็จะสามารถแก้และปรับตัวได้ทันท่วงที 
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php 
 

SMEs Tips
  1. คอนเซ็ปต์และแผนธุรกิจของร้านไม่ชัดเจน  
  2. มาตรฐานของการทำอาหารที่แตกต่างกัน 
  3. เดาใจลูกค้าไม่ถูก ว่าชอบทานแบบไหน
  4. การบริหารเงินทุนและเงินสด