บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
663
16
2 นาที
27 สิงหาคม 2562
ส่องรายได้ หมูทอดเจ๊จง


หากพูดถึงเจ้าของกิจการร้านอาหาร “หมูทอด เจ๊จง” เชื่อว่ามีน้อยคนมาก ที่จะไม่รู้จักกับเธอ ปัจจุบันขยายกิจการร้านอาหารไปแล้ว 10 สาขา ถือเป็นขวัญใจของคนทำงาน พนักงานออฟฟิศ ย่านพระราม 4 มามากกว่า 10  ปี 
 
ด้วยรสชาติอร่อยง่ายๆ ราคาเบากระเป๋าของหมูทอด รวมถึงข้าวแกงอื่นๆ ในร้าน จึงทำให้ร้านหมูทอดเจ๊จงได้รับความนิยม ทำให้คนไปกินเกิดติดใจ พูดต่อกันมากขึ้นเรื่อยๆ บ้างก็ถามหาพิกัด ฝากซื้อก็มี แต่ถ้าใครจะไปกินที่ร้านต้องทนยืนต่อแถวกันยาวเหยียด ไม่แปลกที่ร้านหมูทอดเจ๊จงจะมีรายได้วันละหลายแสนบาท จนได้รับฉายาว่า “หมูทอดร้อยล้าน” 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอเรื่องราวความสำเร็จของ “ร้านหมูทอดเจ๊จง” รวมถึงทิศทางและอนาคตของร้านอาหารหมูทอดเจ๊จงจะเป็นอย่างไร และปัจจุบันหลายๆ คนอยากรู้อยู่แล้วว่า “รายได้” ร้านหมูทอดเจ๊จงมากน้อยแค่ไหน  
 
จุดเริ่มต้น “ร้านหมูทอด เจ๊จง” 
 

ภาพจาก www.facebook.com/JehJong/

ร้านหมูทอดเจ๊จง เกิดขึ้นจากการที่เจ๊จงได้ไปซื้อข้าวหมูทอดให้ลูกกินเมื่อหลายปีก่อน แม่ค้าขายกล่องละ 10 บาท ฟังเหมือนถูก แต่พอเปิดออกมามีหมู 4 ชิ้นเรียงกันอยู่ เจ๊จงจึงบอกกับลูกว่า เจ๊จงจะทำขายบ้าง และจะให้หมูเยอะกว่านี้อีก
 
ด้วยความที่เจ๊จงอยากมีรายได้เพิ่มจากการขายข้าวแกงบุฟเฟ่ต์อยู่ในตอนนั้น อีกทั้งรู้สึกว่าตัวเองขายเสร็จก็กลับบ้านเร็วเกินไป ทิ้งเวลาไปกว่า 8 ชั่วโมง จึงคิดว่าเวลาที่ทิ้งไปน่าจะทำอะไรขายต่อจากข้าวแกงหมดได้ 
 
พอรุ่งขึ้นเจ๊จงไปซื้อหมูมาทำหมูทอด 8 กิโลกรัม ทำแบบที่เคยไปซื้อกล่องละ 10 บาท แต่ทำได้ไม่นาน ก็เปลี่ยนความคิดมาทำแบบของตัวเอง หันมาใช้หมูสามชั้นทอด ปรากฏว่าขายดิบขายดี แต่สุดท้ายเจ๊จงเห็นใจลูกค้าที่รักสุขภาพ จึงเปลี่ยนมาใช้หมูเนื้อแดงทอด จนกระทั่งมาถึงทุกวันนี้ โดยสาขาแรกอยู่ที่บริเวณหลังโลตัสพระราม 4 
 
ลูกค้าบอกปากต่อปาก 
 

ภาพจาก www.facebook.com/JehJong/

ร้านขายหมูทอดของเจ๊จงในช่วงแรก ใช่ว่าจะขายดีเหมือนเช่นทุกวันนี้ ขายได้เรื่อยๆ เมื่อคนไปกินแล้วนำมาบอกปากต่อปาก รสชาติอร่อย ราคาถูก ต่อมาเจ๊จงจึงเลิกขายข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ โดยลูกค้ากลุ่มแรกเป็นพวกจักรยานยนต์รับจ้าง แท็กซี่ สามล้อย่านพระราม 4 โดยช่วงแรกๆ มีการใส่ถุงเดินขาย และเอาใส่ตะกร้าปั่นจักรยานไปขายตามอู่รถเมล์ด้วย
 
ปัจจุบันแม้ว่า “ร้านหมูทอด เจ๊จง” จะมีการเติบโตและขยายสาขาไปแล้ว 10 สาขา โดยสาขาทั้งหมดอยู่ภายใต้การบริหารของเจ๊จงและลูกๆ ที่เรียนจบออกมาสานต่อกิจการของครอบครัว 
แต่เจ๊จงในฐานะผู้บุกเบิกกิจการก็ยังไม่หยุดพัฒนาธุรกิจของตัวเอง มีการเพิ่มเมนูอาหารนอกจากหมูทอดให้หลากหลายมากขึ้น รวมถึงพัฒนาแพ็กเกจกล่องให้สวยงาม เปลี่ยนถุงหิ้วให้เป็นแบบย่อยสลายได้     

ความสำเร็จ 4 อ.


ภาพจาก www.facebook.com/JehJong/

สำหรับความสำเร็จของร้านหมูทอดเจ๊จง มาจาก 4 อ. โดย อ.แรก คือ อร่อย เจ๊จงปรับปรุงสูตรจนลงตัว เลือกใช้เครื่องปรุงรสไก่ที่ทำให้การหมักหมูทอดรสชาติกลมกล่อม ทำให้ได้หมูทอดสีเหลืองทอง กรอบน่ากิน 
 
อ. 2 คือ อดทน ขยัน ซื่อสัตย์ หากไม่ติดธุระสำคัญจริงๆ เจ๊จงจะไม่หยุดทำงาน ตื่นตี 2 เตรียมหมูทอดและข้าวแกงในร้าน ตี 3 ครึ่ง ให้ลูกน้องเริ่มทอดหมู ส่งไปสาขาต่างๆ ทอดทั้งวันจนถึงบ่าย พอ 4 โมงเย็นจึงปิดร้านพักผ่อน และเปิดร้านอีกทีตอน 5 โมงเย็นจนถึง 1 ทุ่ม โดยเจ๊จงต้องอดทนเพราะต้องดูแลลูกน้องกว่า 200 ชีวิต 
 
จริงๆ แล้วเจ๊จงไม่ต้องทำงานก็ได้ แต่อยากให้ลูกน้องเห็นเป็นแบบอย่างที่ดี ส่วนเรื่องความซื่อสัตย์ จะยึดถือความซื่อสัตย์ต่อลูกค้าในแง่ที่ว่า ลูกค้าต้องได้ทานของดีมีมีคุณภาพ ราคาที่คุ้มค่า ตามหลักคิดของร้านที่ว่า “ถูก ดี มีน้ำใจ” 
 
ส่วน อ. 3 คือ เอาใจใส่ต่อลูกค้า ทำอาหารที่มีคุณภาพให้ทาน และ อ.4 คือ การอบรม เจ๊จงไม่เคยหยุดที่จะหาความรู้ โดยพยายามแบ่งเวลาเพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการตลาด การสร้างแบรนด์ หรือการทำแพ็กเกจจิ้ง
 
ราคาสบายกระเป๋าทำลูกค้าติด
 

ภาพจาก www.facebook.com/JehJong/

ทำไมลูกค้าที่มากินข้าวร้านเจ๊จง เจ๊จงเคยบอกว่า ที่ลูกค้าติดใจและชอบทานข้าวหมูทอดเจ๊จง อาจเป็นเพราะราคาถูก สบายกระเป๋า เพราะเป็นแค่หมูทอดธรรมดาเท่านั้น ลูกค้าคงคิดว่าราคาไม่ได้แพงกว่าตามท้องตลาดทั่วไป 
 
อยากมีรายได้ ขายข้าวกล่องเจ๊จง
 

ภาพจาก www.facebook.com/JehJong/

ปัจจุบันนอกจากเปิดร้านอาหารแล้ว เจ๊จงยังมีทำข้าวกล่องหมูทอดเจ๊จงขาย โดยขายส่งให้กับผู้ที่สนใจอยากมีรายได้เสริม ราคากล่องละ 30 บาท สามารถขายต่อได้กล่องละ 35-40 บาท 
 
โดยเจ๊จงเป็นคนหาสถานที่ขายให้ วางขายตามบูธ ตามเคาน์เตอร์ต่างๆ หรือใครที่สนใจและมีสถานที่ขายที่ดี ก็สามารถติดต่อสอบถามเจ๊จงได้โดย โทร.087-5436222 หรือคอมเมนต์เฟสบุ๊คด้านล่างบทความ

ส่องรายได้ ร้านหมูทอดเจ๊จง 
 

ภาพจาก www.facebook.com/JehJong/

บริษัท ร้านหมูทอดเจ๊จง จำกัด เจ้าของร้านหมูทอดเจ๊จง ได้ทำการยื่นงบการเงินประจำปี 2559-2561 ต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พบว่า มีรายได้และกำไรเพิ่มขึ้น ดังนี้ 
  • ปี 2560 รายได้ 1,750,000.00 บาท กำไร 338,354.45 บาท 
  • ปี 2561 รายได้ 1,789,850.00 บาท กำไร 379,264.45 บาท

ภาพจาก www.facebook.com/JehJong/
 
เรื่องราวของ “เจ๊จง หมูทอดร้อยล้าน” ได้สร้างแรงบันดาลใจให้เราได้เป็นอย่างดี แม้ชีวิตเจ๊จงจะเริ่มต้นด้วยสถานภาพติดลบ จากเด็กสลัม หนี้สินท่วมหัว ครอบครัวแทบล่มสลาย แต่เจ๊จงกลับมุ่งมั่นต่อสู้ดิ้นรนเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น คิดอยากทำแล้วก็ลงมือทำทันที ด้วยความขยัน อดทน แม้จะมีพลาดบ้าง ฝ่าฟันอุปสรรค แต่เจ๊จงก็ลุกขึ้นสู้ พลิกตำราค้าขาย จนได้รับฉายา “เจ๊จง หมูทอดร้อยล้าน” จากหมูทอดธรรมดาๆ แต่รสชาติอร่อยๆ ไม่ธรรมดา แถมราคาถูกใจลูกค้าอีกด้วย
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 
อ้างอิงข้อมูล
หากกล่าวถึงพัดลมยี่ห้อดัง ๆ ในประเทศไทยทุกคนก็คงจะต้องกล่าวถึง Hatari เป็นหนึ่งในช้อยส์นี้อย่างแน่นอน เพราะพัดลมแบรนด์นี้เป็นผู้นำอันดับต้น ๆ ของตลาดพัดลมไฟฟ้า ซึ่งหลาย ๆ ครัวเรือนก็จะต้องมีพัดลมยี่ห้อนี้ใช้กันอยู่ในบ้าน หรือแค่เราเดินผ่านตลาดก็จะเห็นเหล่าแม่ค้าพ่อค้าใช้พัดลม Hatari กันถ้ว..
12months ago   727  3 นาที
เวลาที่เราเดินผ่านร้านเครื่องดื่มที่ขายน้ำชง ๆ ทั้งหลาย ไม่ว่าจะแถวบ้าน แถวที่ทำงาน ข้างร้านของชำหรือแม้แต่ในห้างสรรพสินค้า แทบจะทุกร้านจะมีขวดน้ำหวานยี่ห้อนี้ตั้งอยู่บนโต๊ะบนชั้น นั่นก็คือ น้ำหวาน Hale's Blue Boy ซึ่งคุณผู้อ่านทุกท่านต้องรู้จักและคุ้นเคยกับน้ำหวานยี่ห้อนี้เป็นอย่างดี ..
12months ago   601  4 นาที