บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
2.0K
62
2 นาที
23 สิงหาคม 2562
ฝันอยากเปิด Food Truck ต้องใช้เงินลงทุนเท่าไหร่


เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก Food Truck รถขายอาหารเคลื่อนที่ เพราะภาพรถบรรทุกขนาดเล็ก ที่ถูกดัดแปลงมาทำเป็นร้านขายอาหาร ร้านเครื่องดื่มเก๋ ๆ ที่ถูกตกแต่งหลากหลายสไตล์ มีให้เห็นมากขึ้นทุกวันในสังคมเมือง ทั้งตามตลาดนัด งานแฟร์ แหล่งรวมตัวของวัยรุ่นยุคใหม่ จึงทำให้ธุรกิจ Food Truck เป็นที่จับตามองและกำลังเป็นความฝันของใครหลายคน
 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะพาคุณไปสร้างความฝันในการเปิดร้าน Food Truck ด้วยการเปิดตลาดรถยนต์ที่ใช้ทำ Food Truck ว่าถ้าจะเปิดร้าน Food Truck จริงๆ แล้วต้องใช้เงินลงทุนมากน้อยแค่ไหน รวมถึงจะขายอะไรดี ถึงจะรวย


 

จุดเริ่มต้นในการเปิดร้าน Food Truck ต้องศึกษาเรื่องรถที่จะนำมาทำร้านก่อน ควรเลือกรถที่สามารถรองรับน้ำหนักได้มากกว่ารุ่นอื่นๆ เน้นเรื่องความทนทานแข็งแกร่ง เพราะต้องรองรับน้ำหนักที่มากตลอดเวลา 
 
ส่วนเครื่องยนต์ก็ดูเครื่องที่มีการเผาไหม้ที่ดี ช่วยลดมลภาวะทางอากาศ ราคาโดยประมาณของรถประเภทที่จะนำมาทำ Food Truck รวมเรื่องการตกแต่งร้านให้พร้อมใช้งานแล้ว จะอยู่ที่คันละ 400,000 - 450,000 บาท
 
 
รถยนต์นิยมทำ Food Truck
 
1.SUZUKI CARRY 1.6L 2 ประตู ที่มีราคาเริ่มต้นยังไม่รวมค่าตกแต่งอยู่ที่ประมาณ 360,000 บาท มีจุดเด่นที่รูปลักษณ์ที่ดูดีและมีความแข็งแรงทนทาน หลังกระบะรับน้ำหนักได้มาก และรถยนต์ ตงฟง จากค่าย ตงฟง มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด


ภาพจาก bit.ly/2Mw0wqp
 
2.ตงฟง เซฟเวอร์ รถกระบะที่ถูกออกแบบมาเพื่อดัดแปลงเป็นร้านค้าติดล้อโดยเฉพาะ รองรับน้ำหนักได้มาก และยังประหยัดค่าเชื้อเพลิง เพราะมีเชื้อเพลิง 2 ระบบ คือเบนซินและระบบแก๊ส LPG  ราคาก่อนตกแต่งอยู่ที่ประมาณ 308,000 บาท ถ้ามีต้นทุนไม่มากก็สามารถดาวน์และผ่อนชำระรายเดือนได้ตามความเหมาะสม


ภาพจาก bit.ly/2ZltvmJ
 
3.TATA (ทาทา) รถบรรทุกขนาดเล็กเพื่อการพาณิชย์ (ซูเปอร์ เอซ มินท์) เครื่องยนต์ดีเซล คอมมอนเรล ขนาด 1,400 ซีซี ที่มีราคาเริ่มต้นที่ 365,000บาท (ดาวน์ 15% = 54,750 บาท ผ่อน 5200 บาท/เดือน ระยะเวลา 72 เดือน)


ภาพจาก bit.ly/31ZipS6
 
4.Changan (ฉางอาน) ที่มีรถกระบะอเนกประสงค์ขนาดเล็กให้เลือกถึง 2 รุ่น คือ Star Truck (สตาร์ทรัค) และ Space Truck (สเปซทรัค) ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์มีให้เลือก 2 ขนาดทั้ง 1,000 และ 1,300 CC ด้วยระบบเชื้อเพลิง น้ำมันเบนซิน ที่มีราคาเริ่มต้นที่ Star Truck 323,500 บาท Space Truck 348,500 บาท (ดาวน์เริ่มต้น 50,000 บาท ผ่อนเริ่มต้น 4700 บาท/เดือน)


ภาพจาก bit.ly/33RLrER
 
Food Truck นิยมขายอะไร


ภาพจาก autodeft.com
 
ผู้ประกอบการส่วนใหญ่เน้นขายเป็นพวก Fast Food อาหารที่ปรุงง่ายๆ อย่างเช่น อาหาร ก๋วยเตี๋ยว แฮมเบอร์เกอร์ ฮอทดอก แซนด์วิช จนกระทั่งเครื่องดื่ม และของหวาน อย่างกาแฟ ไอศกรีม โดยกลุ่มลูกค้าที่เป็นเป้าหมายของธุรกิจ คือกลุ่มวัยรุ่นที่ชอบความชิคๆ คูล มานั่งชิวกับเพื่อนๆ และเป็นคนที่ชอบเล่น Social Network ชอบ อัพ แชร์ แชท  

ภาพจาก facebook.com/MotherTruckerBKK
 
ดังนั้น การทำการตลาด Online สำคัญมากสำหรับธุรกิจนี้ เจ้าของธุรกิจควรมี Facebook หรือ Instagram จะช่วยได้มาก เพราะเป็นการเจาะกลุ่มคนที่ถูกจุด ซึ่งตอนนี้สามารถซื้อโฆษณาบน FB และ IG ได้แล้ว สามารถทำให้ลูกค้าทราบข่าวสารการขายของของเราได้ง่ายๆ ไม่ว่าเราจะไปขายที่งานแฟร์ไหนๆ ก็ทำให้ลูกค้าได้อัพเดทข้อมูลไปพร้อมๆ กับเราได้ง่ายๆ ด้วย
 
ตกแต่ง Food Truck สะดุดตา มีเอกลักษณ์


ภาพจาก ryoiireview.com

มาถึงสไตล์การตกแต่ง Food Truck ให้สะดุดตาและดึงดูดผู้คน ให้คิดไว้เลยว่าวัยรุ่นยุคนี้ชอบเซลฟี่ หรือถ่ายรูป เพื่อนำไปลง FB หรือ IG โชว์รูปสวย ๆ กัน การตกแต่งรถให้มีมุมไว้ถ่ายรูปเก๋ๆ ได้สักมุมก็จะดีมาก 
 
ผู้ประกอบการควรเน้นโทนสีสันสะดุดตา แต่แฝงด้วยลูกเล่นเล็กๆ หรือจะจัดตกแต่งแนววินเทจ คลาสสิค ก็น่าจะเป็นที่ถูกใจคนผ่านไปมาไม่แพ้กัน แต่จะตกแต่งแบบไหนนั้น ก็ต้องดูให้เข้ากับสินค้าที่เราขาย หรือเข้ากับบุคลิกของคนขายเองด้วย และต้องแต่งร้านให้ดูดีมีสไตล์หรือเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกับ Food Truck คันอื่น 
 
ข้อดีของ Food Truck


ภาพจาก bit.ly/33O8KiZ

ข้อดีของธุรกิจ Food Truck คือ คุณสามารถขับรถไปจอดขายที่ไหนก็ได้ สามารถย้ายทำเลได้ตามต้องการ ไม่ต้องเสียค่าเซ้งร้าน นอกจากต้องการเข้าไปขายตามงานแฟร์ต่างๆ ซึ่งก็ไม่ได้มีทุกวัน คุณไม่จำเป็นต้องยึดติดกับที่เดิม ถ้าผ่านไปสักระยะแล้วทำเลที่เราอยู่ยอดขายตก คุณก็สามารถขับรถย้ายทำเลไปขายที่อื่นได้ เป็นการออกไปหาลูกค้าไม่ใช่นั่งรอลูกค้า หมุนเวียนสถานที่ขายไปเรื่อยๆ และอย่าลืมแจ้งข่าวสารผ่าน FB หรือ IG ให้ลูกค้าประจำได้รู้การเคลื่อนไหวของร้านด้วย
 
สำหรับผู้ประกอบการชอบรถแบรนด์ไหน ก็สามารถเลือกซื้อเลือกหาได้ตามสะดวก แต่ต้องบอกว่าราคาตัวรถทั้ง 4 แบรนด์ เป็นราคารถเปล่า ที่ไม่รวมราคาตู้คีออส ทั้งนี้ในส่วนของราคาประกอบ ตู้คีออส จะมีราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 125,000 บาท (Carryboy) เพราะฉะนั้นหากจะเริ่มต้นธุรกิจด้วย รถ Food truck 1 คัน ต้องมีเงินทุนเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 450,000 บาท
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 
อ้างอิงข้อมูล