บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
980
32
2 นาที
23 สิงหาคม 2562
ส่องรายได้ Workpoint
 

ช่วงนี้สื่อทีวีหลายเจ้าก็ทยอยกันลดช่องบ้าง ลดพนักงานบ้าง ซึ่งก็เป็นหนึ่งในความพยายามที่จะปรับตัวเพื่อให้องค์กรอยู่รอดในวิกฤตของยุคนี้ นั่นก็คือ สื่อออนไลน์ที่เข้ามาอยู่ในมือของทุก ๆ คนได้มากขึ้น ทำให้การติดตามข่าวสาร รายการ รวมถึงละครต่าง ๆ ทางช่องทางทีวีลดน้อยลง เรตติ้งก็ตกไปตาม ๆ กัน
 
แต่มีสื่อทีวีช่องหนึ่งที่ตอนนี้เป็นที่พูดถึงกันมากในสังคมออนไลน์ เนื่องจากเขาได้นำเสนอรายการบันเทิงหลากหลายรูปแบบออกมามากมาย ถึงขนาดก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ของกลุ่มดิจิตอลทีวี เป็นช่องที่ได้รับความนิยมจากผู้ชมสูงสุดติดอันดับ 1 ใน 3 ของประเทศเมื่อปี พ.ศ. 2559
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะพาคุณผู้อ่านดูความสำเร็จจากตัวเลขและรายได้ของ Workpoint กันว่าสื่ออันดับต้น ๆ ของประเทศไทยจะกอบโกยกำไรกันไปเท่าไหร่แล้ว


ภาพจาก bit.ly/2ZrE8US
 
บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทผลิตสื่อบันเทิงแห่งหนึ่งของไทยมี ปัญญา นิรันดร์กุล เป็นประธานบริษัท ประภาส ชลศรานนท์เป็นรองประธานบริษัท ก่อตั้งสถานีโทรทัศน์ระบบดิจิทัล สถานีโทรทัศน์เวิร์คพอยท์ ใช้ชื่อว่า ช่องเวิร์คพอยท์ (หมายเลข 23) โดยในวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2556 บมจ.เวิร์คพอยท์ฯ เข้าร่วมประมูลช่องรายการ และผ่านการประมูลในประเภทภาพคมชัดปกติ หมายเลขช่อง 23 โดยเริ่มทดลองออกอากาศภาคพื้นดิน ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2557 


ภาพจาก bit.ly/2zg2ouv
 
เวิร์คพอยท์ เป็นองค์กรธุรกิจผู้สร้างสรรค์เนื้อหาบันเทิงครบวงจร นอกจากจะมีสถานีโทรทัศน์ของตัวเอง ยังมีธุรกิจ ด้านการผลิตรายการโทรทัศน์ , ผลิตภาพยนตร์, จัดแสดงคอนเสิร์ตและโชว์บิซ, ผลิตและตัดต่อภาพเคลื่อนไหวด้วยระบบคอมพิวเตอร์, รับจ้างจัดกิจกรรมทางการตลาด และ สตูดิโอบันทึกเสียง 


ภาพจาก bit.ly/2Zdf5Wi

หลังจากมีสถานีเป็นของตัวเอง Workpoint ดึงรายการโทรทัศน์ต่างๆ ที่ออกอากาศในช่องอื่น กลับมาฉายที่ช่องของตัวเอง รวมถึงผลิตรายการใหม่และรายการที่ซื้อลิขสิทธิ์จากต่างประเทศอย่าง The Mask Singer ก็ช่วยส่งผลให้เรตติ้งของช่องสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและยึดอันดับ 3 ของฟรีทีวีไว้อย่างเหนียวแน่น ไล่หลังอันดับ 1 และ 2 อย่าง ช่อง 7 และ ช่อง 3 มาเรื่อยๆ


ภาพจาก workpoint.co.th
 
ปัจจุบัน Workpoint มีคนติดตาม (Subscriber) ใน Youtube 24 ล้านคน ซึ่งมากที่สุดในกลุ่มสถานีและรายการโทรทัศน์ (Television station and program) ของประเทศไทย และคนติดตามเฉพาะเพจหลัก ใน Facebook 13 ล้านคน


ภาพจาก facebook.com/workpoint
 
จุดที่แตกต่างกันของเพจหลักใน Facebook ที่พอจะมองเห็นได้คือ ของ Workpoint น่าจะทำให้คนดูรู้สึกมีส่วนร่วมกับรายการต่างๆ มากว่า เนื่องจากมีการ Live ที่คึกคักกว่าทางเพจหลักของช่องอื่น ๆ ที่ส่วนใหญ่จะเป็นรูปโปรโมทละคร
 
สำหรับในส่วนของ Youtube นั้น รายการวาไรตี้เกมโชว์หลายๆ รายการของทาง Workpoint สามารถสร้างกระแสและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อย่าง I Can See Your Voice , The Mask Singer , The Rapper ที่ยอดคนดูส่วนใหญ่จะอยู่ในหลักล้าน และในบางคลิปบางตอนมียอดคนดูขึ้นหลัก 10 ล้านจนไปถึงมากกว่า 100 ล้านครั้ง


ภาพจาก facebook.com/icanseeyourvoicethailand
 
เรามาดูกันว่ารายได้ของ Workpoint นั้นจะมีตัวเลขของรายรับและกำไรเท่าไหร่กันบ้าง โดยข้อมูลจากเว็บไซต์ของ Workpoint พบว่า บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) มีผลการประกอบย้อนหลังดังนี้
  • ปี 2559 : รายได้รวม 2,695 ล้านบาท กำไร 199 ล้านบาท
  • ปี 2560 : รายได้รวม 3,864 ล้านบาท กำไร 904 ล้านบาท
  • ปี 2561 : รายได้รวม 3,598 ล้านบาท กำไร 345 ล้านบาท
ภาพจาก work-th.listedcompany.com
 
ทาง Workpoint ก็มีการปรับเปลี่ยนและเพิ่มคอนเทนต์รายการใหม่ให้เกิดขึ้นเรื่อย ๆ และรายการส่วนใหญ่เป็นประเภทวาไรตี้ ซึ่งแน่นอนว่าต้องถูกใจคนไทยที่ชอบความบันเทิงและอารมณ์ดี ทำให้ได้ผลตอบรับด้านเรตติ้งเป็นอย่างดี การที่ Workpoint นำเสนอรายการที่สามารถเกาะกระแสนิยมในบ้านเราได้อย่างอยู่หมัด รวมถึงการเข้าถึงสื่อออนไลน์ในปัจจุบันหลายแพลตฟอร์ม ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญส่วนหนึ่งที่ทำให้ Workpoint เติบโตแบบสวนทางกับทีวีในช่องอื่น ๆ และผู้คนที่ดูรายการทีวีลดน้อยลง
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 
อ้างอิงข้อมูล
เมื่อพูดถึงร้านค้าปลีกเจ้าดังหนึ่งในนั้นก็มี ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านค้าปลีกที่จำหน่ายสินค้าอุปโภคและบริโภคในรูปแบบซูปเปอร์มาร์เก็ต โดยท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ตที่เราเข้าไปใช้บริการทุกวัน มีต้นกำเนิดมาจากอเมริกา และเปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อ 20 ปีก่อน มาถึงวันนี้ถือเป็นเบอร์หนึ่งในตลา..
11months ago   1,101  5 นาที
แบรนด์ร้านอาหารสุกี้ที่อยู่คู่คนไทยมานานแสนนาน แทบทุกเทศกาลสำคัญหรือวันครอบครัวจะต้องมีคนเข้าไปรับประทานกันอย่างหนาแน่น ซึ่งคุณผู้อ่านที่กำลังอ่านบทความอยู่ขณะนี้ก็น่าจะเคยรับประทานสุกี้แบรนด์ดังคู่คนไทยอย่าง MK สุกี้กันมาแน่นอน โดยแบรนด์ MK สุกี้นี้ก็ได้สร้างประสบการณ์ดี ๆ ทั้งด้านกา..
11months ago   755  4 นาที