บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    เมนูอาหารคาว    น้ำจิ้ม น้ำพริกรสเด็ด
886
6
2 นาที
23 สิงหาคม 2562
แจก 3 สูตรน้ำจิ้ม น้ำจิ้มพอนสึ! ลูกค้าติดใจ
 

 
น้ำจิ้มพอนสึ หรือซอสเปรี้ยว "ปอนซึ" (Ponzu) เป็นซอสที่มีรสชาติเปรี้ยวกลมกล่อม รสเปรี้ยวได้มาจากส่วนผสมของน้ำมะนาว และความหวานจากส่วนผสมของแอปเปิ้ล ใช้สำหรับเป็นน้ำจิ้ม เกี้ยวซ่า น้ำสลัด ไก่ทอดญี่ปุ่น และนอกจากนั้นยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย และด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้คนที่ชิมรสชาตินั้นมีความรู้สึกชื่นชอบจนติดใจเป็นพิเศษ

อย่างไรก็ดีน้ำจิ้มพอนสึ แม้จะเป็นหนึ่งในตัวชูโรงเพิ่มความอร่อยให้อาหารมากขึ้น แต่ตัวน้ำจิ้มเองก็ไม่ได้มีหลากหลายสูตรมากนัก ส่วนใหญ่จะหนักไปทางดัดแปลงนิดหน่อย เพื่อเพิ่มรสชาติให้แตกต่าง เราจึงลองเลือกมา 3 สูตรที่ www.ThaiFranchiseCenter.com คิดว่าถ้าใครลองเอาไปฝึกทำน่าจะเพิ่มรสชาติให้อาหารได้อย่าง สุโค่ยเลยทีเดียว

1.น้ำจิ้มพอนสึสูตรจิ้มชาบู

ภาพจาก bit.ly/2MxfpbN

ส่วนผสม
 1. ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
 2. น้ำซุปดาชิ 1 ช้อนโต๊ะ
 3. น้ำเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ
 4. น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ
 5. เหล้ามิริน 1 ช้อนชา
วิธีทำ
 1. ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันในถ้วยผสม คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน สูตรนี้ทำได้ 1 ถ้วยสำหรับรับประทานในครัวเรือน
 2. สามารถแต่งรสชาติเพิ่มเติมได้ตามความต้องการ
เคล็ดลับ:
 1. สูตรนี้ทำง่ายไม่ยุ่งยาก มีรสเปรี้ยวจากน้ำเลมอนและน้ำส้มสายชูหมักจากข้าว เพิ่มความเค็มจากซอสถั่วเหลือง แซมรสหวานจากมิริน ถ้าเพิ่มปริมาณวัตถุดิบสามารถทำได้มากขึ้นทำครั้งเดียวเก็บใส่ขวดไว้กินได้นาน
 2. มิรินเป็นเหล้าหวานสำหรับปรุงอาหารซึ่งทำมาจากข้าวเหมือนกับสาเกญี่ปุ่น เพียงแต่ว่าจะมีปริมาณแอลกอฮอลล์ที่ตํ่ากว่า เนื่องจากมีกระบวนการในการหมักที่แตกต่างกันและเพิ่มรสหวานด้วยนํ้าตาลเข้าไปหมักด้วย จึงออกมามีสีที่ใสคล้ายไซรัป นิยมนำไปปรุงอาหารหลากหลายชนิด
ต้นทุน-กำไร : ต้นทุนถือว่าน้อยมากส่วนใหญ่น้ำจิ้มพอนสึจะใช้เป็นตัวเสริมรสชาติอาหารต้นทุนที่แท้จริงอยู่ที่ตัวอาหารโดยมีน้ำจิ้มเป็นตัวดึงดูดให้คนเข้ามาใช้บริการมากขึ้น
 

2.น้ำจิ้มพอนสึสูตรญี่ปุ่น
 
ภาพจาก bit.ly/2ZmVFxF

ส่วนผสม
 1. ซอสถั่วเหลือง½ ถ้วย                   
 2. น้ำเลมอน ½ ถ้วย
 3. ผิวเลมอน 1 ลูก 
 4. เหล้ามิริน2 ช้อนโต๊ะ
 5. ปลาโอแห้ง (Katsuobushi)½ ถ้วย
 6. สาหร่ายคมบุ1 ชิ้น (6 กรัม หรือขนาด 2 × 3 นิ้ว)
วิธีทำ
 1. ผสมวัตถุดิบทั้งหมดลงในกระปุก แช่ไว้ในตู้เย็นข้ามคืนหรือให้ดียิ่งขึ้นใส่ไว้ประมาณ 1 สัปดาห์
 2. หลังจากแช่ไว้ครบตามเวลาที่ต้องการ นำวัตถุดิบออกมาแล้วกรองเอาสาหร่ายคมบุและปลาโอออก
เคล็ดลับ : สูตรนี้เพิ่มรสชาติและความหอมด้วยสาหร่ายคอมบุกับปลาโอ และการแช่เย็นทิ้งไว้มีความสำคัญที่จะสามารถอยู่ได้นานถึง 1 เดือน

ต้นทุน-กำไร : ต้นทุนถือว่าน้อยมากส่วนใหญ่น้ำจิ้มพอนสึจะใช้เป็นตัวเสริมรสชาติอาหารต้นทุนที่แท้จริงอยู่ที่ตัวอาหารโดยมีน้ำจิ้มเป็นตัวดึงดูดให้คนเข้ามาใช้บริการมากขึ้น
 

3.น้ำจิ้มพอนสึสูตรวาซาบิ
 
ภาพจาก bit.ly/2ZlzLXE

ส่วนผสม
 1. ซอสพอนสึ 2 ช้อนโต๊ะ
 2. วาซาบิ 1 ช้อนชา 
 3. น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
 4. ต้นหอมซอย
 5. งาคั่ว
วิธีทำ
 1. นำซอสพอนสึที่อาจซื้อสำเร็จรูปหรือจะทำขึ้นเอง มาผสมกับวาซาบิเล็กน้อย  ตามด้วยน้ำมันมะกอก  
 2. คนส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนเป็นเนื้อเดียว สามารถเพิ่มรสชาติเผ็ดร้อนด้วยการใส่วาซาบิได้ตามที่ต้องการ
 3. สูตรนี้เป็นการผสมแบบถ้วยต่อถ้วย หากจะทำในปริมาณมากต้องเพิ่มวัตถุดิบมากขึ้น
เคล็ดลับ : น้ำจิ้มพอนสึสูตรนี้เหมาะสำหรับใช้ในเมนูปลาดิบ ที่จะช่วยเพิ่มรสชาติของปลาดิบให้อร่อยยิ่งขึ้น โดยหลังจากแต่งจานปลาดิบให้สวยงาม ใช้น้ำจิ้มพอนสึสูตรวาซาบินี้ ลาดลงไปในจานปลาดิบที่เตรียมไว้จะทำให้ได้ทั้งรสเผ็ดของวาซาบิผสานกับรสชาติของปลาดิบที่อร่อยยิ่งขึ้น
 
ต้นทุน-กำไร : ต้นทุนถือว่าน้อยมากส่วนใหญ่น้ำจิ้มพอนสึจะใช้เป็นตัวเสริมรสชาติอาหารต้นทุนที่แท้จริงอยู่ที่ตัวอาหารโดยมีน้ำจิ้มเป็นตัวดึงดูดให้คนเข้ามาใช้บริการมากขึ้น
 
*** ทั้งนี้ราคาต้นทุน-กำไร เป็นการคาดคะเนเบื้องต้นในความเป็นจริงผู้ลงทุนจะซื้อวัตถุดิบแบบรวม ๆ และนำมาเฉลี่ยทำเป็นเมนู ต้นทุนแท้จริงจะขึ้นอยู่กับความยากง่าย ปริมาณ และจำนวนวัตถุดิบ จึงไม่อาจจำเพาะเจาะจงราคาได้ชัดเจน รวมถึงต้องคำนวณเรื่องค่าเช่าพื้นที่นำมาเป็นส่วนหนึ่งของต้นทุนที่แท้จริงด้วย***
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id:
 @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ goo.gl/Io5k2S
 
ข้าวมันไก่ถือเป็นอาหารจานเด็ดที่เป็นเมนูหลักของใครหลายคน จุดเด่นของข้าวมันไก่คือเนื้อไก่โป๊ะมาบนข้าวที่หุงด้วยมันไก่ สีเหลือง นิ่ม ทานคู่กับน้ำซุปร้อนๆ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด บางทีอร่อยจนต้องขอเบิ้ลต่ออีกสักชามสองชาม เคล็ดลับของข้าวมันไก่นอกจากข้าว และไก่ ว่ากันว่า “น้ำจิ้ม” คือจุด..
7months ago   1,089  4 นาที
พูดถึง “หมูกระทะ” อย่าบอกว่าไม่รู้จัก นี่คืออีกหนึ่งธุรกิจที่ฮิตและมีช่วงเวลาที่บูมมาก แม้ระยะหลังอาจจะเงียบลงไปบ้างแต่เสน่ห์ของ “หมูกระทะ” ก็ยังเป็นแหล่งรวมของเพื่อนฝูงสำหรับนัดสังสรรค์กันระหว่างเพื่อน หรือรับประทานกันในเครือญาติ เดี๋ยวนี้หมูกระทะมีทั้งแบบนั่งทานที..
6months ago   1,607  5 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)