บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
764
14
2 นาที
23 สิงหาคม 2562
ส่องรายได้ MK สุกี้
 

แบรนด์ร้านอาหารสุกี้ที่อยู่คู่คนไทยมานานแสนนาน แทบทุกเทศกาลสำคัญหรือวันครอบครัวจะต้องมีคนเข้าไปรับประทานกันอย่างหนาแน่น ซึ่งคุณผู้อ่านที่กำลังอ่านบทความอยู่ขณะนี้ก็น่าจะเคยรับประทานสุกี้แบรนด์ดังคู่คนไทยอย่าง MK สุกี้กันมาแน่นอน โดยแบรนด์ MK สุกี้นี้ก็ได้สร้างประสบการณ์ดี ๆ ทั้งด้านการบริการและคุณภาพของอาหารมาโดยตลอด จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่แม้จะมีชาบู-สุกี้ร้านอื่น ๆ เกิดขึ้นมากมาย แต่ MK สุกี้ก็ยังยืนหนึ่ง!
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะพาคุณผู้อ่านไปดูความเป็นมาของเส้นทางการประสบความสำเร็จของภัตตาคาร MK รวมถึงรายได้ที่แบรนด์นี้ได้รับ ซึ่งอาจสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้ที่กำลังอยากจะก้าวขึ้นมาเป็นผู้ประกอบการ

ภัตตาคารเอ็มเค (MK Restaurants, เอ็มเคสุกี้) เป็นธุรกิจร้านอาหารซึ่งมีประเภทสุกียากี้เป็นรายการหลัก บริหารงานโดย บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดให้บริการเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2529 ปัจจุบันมี 9 แบรนด์ในเครือรวมทั้งหมดกว่า 600 สาขา


ภาพจาก bit.ly/2P8GCnn

จุดเริ่มต้นของภัตตาคารเอ็มเค เป็นร้านอาหารไทยคูหาเดียว ตั้งอยู่ภายในศูนย์การค้าสยามสแควร์ดำเนินกิจการโดย ทองคำ เมฆโต ซึ่งซื้อกิจการมาจาก มาคอง คิงยี (Markon Kingyee - MK) ชาวฮ่องกง เมื่อปี พ.ศ. 2505 มีอาหารขึ้นชื่ออย่าง ข้าวมันไก่ ผัดไทย ผัดขี้เมา เนื้อตุ๋น ปลาช่อนแป๊ะซะ เนื้อย่างด้วยเตาถ่านแบบเกาหลี และต่อมาขยายเป็นสองคูหา จนกระทั่งปี พ.ศ. 2527 สัมฤทธิ์ จิราธิวัฒน์ อดีตประธานกรรมการบริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด ชักชวนให้ทองคำเปิดร้านอาหารไทย ภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว ด้วยชื่อร้านใหม่ว่า กรีน เอ็มเค


ภาพจาก bit.ly/2zhiAvz

ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2529 ร้านกรีนเอ็มเคก็เปลี่ยนมาเป็น ร้านสุกี้เอ็มเคสาขาแรก ซึ่งในช่วงเดียวกันนี้ บุตรชาย-บุตรสาวและบุตรเขยของทองคำ ก็เข้าช่วยนำการตลาดสมัยใหม่มาดำเนินกิจการ พร้อมทั้งขยายสาขาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
 
ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2539 เอ็มเคฯ เริ่มทยอยเปลี่ยนหม้อต้มสุกียากี้ จากระบบแก๊สหุงต้มมาเป็นการใช้ไฟฟ้า เพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้นของลูกค้าและพนักงาน พร้อมทั้งปรับปรุงรูปแบบการตกแต่งร้านและผลิตภัณฑ์ภายในร้านขึ้นใหม่และนอกจากจะมีอาหารสด สำหรับลวกในหม้อต้มสุกียากี้แล้ว ยังมีอาหารประเภทอื่นให้บริการอีก เช่น เป็ดย่าง หมูแดง หมูกรอบ ติ่มซำ เป็นต้น จึงเปลี่ยนชื่อการค้าเป็นภัตตาคารเอ็มเค 


ภาพจาก facebook.com/mkrestaurants
 
นับถึงเดือนมีนาคม พ.ศ. 2560 ภัตตาคารเอ็มเคมีสาขามากกว่า 600 แห่งทั่วประเทศ ภายใต้แบรนด์ดำเนินการ 9แบรนด์ นอกจากนั้น ยังมีสาขาที่ญี่ปุ่นอีก 32 แห่ง เวียดนาม 5 แห่ง ลาว 2 แห่ง สิงคโปร์ 7 แห่ง และกำลังขยายไปยัง เมียนมาร์ กัมพูชา อินโดนีเซีย และมาเลเซีย โดยนอกจากสาขาแบบทั่วไปแล้ว ภัตตาคารเอ็มเคฯ ยังเปิดให้บริการร้านสุกียากี้คุณภาพสูง ในชื่อเอ็มเคโกลด์ เมื่อ พ.ศ. 2543 และร้านสุกี้ยากี้เพื่อสุขภาพ ในชื่อ เอ็มเคไลฟ์ เมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. 2560


ภาพจาก bit.ly/2Z7tiEi


ภาพจาก bit.ly/2NqegCD
 
มาดูทางด้านรายได้กันบ้างว่าจะสวยงามขนาดไหน โดยข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พบว่า บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) มีทุนจดทะเบียน 920,878,100.00 บาท โดยมีผลการประกอบย้อนหลังดังนี้
  • ปี 2559 : รายได้รวม 14,059,330,003 บาท กำไร 2,071,849,090 บาท
  • ปี 2560 : รายได้รวม 14,908,591,508 บาท กำไร 2,319,393,352 บาท
  • ปี 2561 : รายได้รวม 15,635,032,857 บาท กำไร 2,497,006,621 บาท

ภาพจาก bit.ly/2HjBFSe
 
จะสังเกตได้ว่าภาพของ MK ถูกคิดและออกแบบให้เข้ากับเทรนด์การรักสุขภาพที่ยังเป็นกระแสมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งก็ เป็นการจับกลุ่มลูกค้าตั้งแต่เด็ก วัยรุ่น จนถึงกลุ่มลูกค้าเดิมของแบรนด์นี้ ถือว่าผู้ประกอบการมีไอเดียที่ยอดเยี่ยมมากเลยทีเดียว ซึ่งทางผู้ประกอบการก็พยายามคิดค้นอะไรใหม่ ๆ ตั้งแต่การสั่งอาหาร การบริการต่าง ๆ ทำให้แบรนด์สุกี้นี้สร้างประสบการที่ดีให้กับผู้บริโภคมาโดยตลอด www.ThaiFranchiseCenter.com เห็นว่านี่จึงเป็นข้อการันตีได้ว่าแบรนด์ MK สุกี้จะอยู่คู่คนไทยไปอีกนานอย่างแน่นอน
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php

อ้างอิงข้อมูล 
ช่วงนี้สื่อทีวีหลายเจ้าก็ทยอยกันลดช่องบ้าง ลดพนักงานบ้าง ซึ่งก็เป็นหนึ่งในความพยายามที่จะปรับตัวเพื่อให้องค์กรอยู่รอดในวิกฤตของยุคนี้ นั่นก็คือ สื่อออนไลน์ที่เข้ามาอยู่ในมือของทุก ๆ คนได้มากขึ้น ทำให้การติดตามข่าวสาร รายการ รวมถึงละครต่าง ๆ ทางช่องทางทีวีลดน้อยลง เรตติ้งก็ตกไปตาม ๆ กั..
12months ago   995  4 นาที
เมื่อพูดถึงร้านค้าปลีกเจ้าดังหนึ่งในนั้นก็มี ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านค้าปลีกที่จำหน่ายสินค้าอุปโภคและบริโภคในรูปแบบซูปเปอร์มาร์เก็ต โดยท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ตที่เราเข้าไปใช้บริการทุกวัน มีต้นกำเนิดมาจากอเมริกา และเปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อ 20 ปีก่อน มาถึงวันนี้ถือเป็นเบอร์หนึ่งในตลา..
12months ago   1,177  5 นาที