บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ไอเดียธุรกิจ
7.8K
4 นาที
6 สิงหาคม 2562
Wow underwear จากเงินทุน 2,000 สู่ธุรกิจรายได้ทะลุหลัก 10 ล้านต่อเดือน
 

 
คุณเคยคิดไหม! ว่าตัวเองจะเป็นเจ้าของธุรกิจ? คุณเคยคิดไหม! ว่าชีวิตของเราจะประสบความสำเร็จได้? หลายคนโทษดวง โทษพรหมลิขิต หลายคนมองโลกแง่ลบว่าเพราะเราไม่ได้เกิดมารวยเหมือนคนอื่น โอกาสในการลงทุนให้สำเร็จก็เลยไม่มี

เคยมีคนกล่าวว่า “ความสำเร็จในการทำธุรกิจไม่เกี่ยวกับว่าเรามีเงินหรือเปล่า” เพราะถ้าบอกว่าคนรวยทำอะไรก็สำเร็จอย่างนั้นก็แสดงว่า “เราต้องไม่เคยเห็นลูกคนรวยที่ไหนเจ๊งจากการทำธุรกิจ” แต่ความจริงแล้วไม่ใช่!
 
 
www.ThaiFranchiseCenter.com เชื่อมั่นในศักยภาพของแต่ละบุคคลที่อยู่เหนือคำว่า “เงินทอง” สิ่งสำคัญคือ “ขยัน” “พยายาม” “อดทน” แม้เราจะเริ่มต้นจากศูนย์หรือติดลบ เราจะเรียนจบแค่ ม.3 หรือ ม.6  เราก็มีโอกาสที่จะกลายเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จได้ เพียงแต่ว่าคิดแล้วทำ หรือคิดแล้วไม่ทำ ทำแล้วจริงจังแค่ไหน เจอปัญหาแล้วสู้ต่อ หรือเจอปัญหาแล้วท้อถอย ความสำเร็จของคนคือผลจาก “ความพยายาม” ที่ต่างกันมากกว่า
 
เพื่อให้ชัดเจนในสิ่งที่เราเชื่อว่า “ความพยายาม” สำคัญกว่า “เงินทอง” เรามีกรณีศึกษาของนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่ได้ชื่อว่า “อายุน้อยร้อยล้าน” ที่สำคัญเธอเป็นแค่ผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่เรียนจบแค่  ม.3 ต้นทุนชีวิตก็ไม่ได้สวยหรู แถมเจอมรสุมชีวิตลูกแล้วลูกเล่า “แฟนประสบอุบัติเหตุ  โดนไล่ออกจากงาน  เงินทุนติดตัวไม่มี  ไม่มีค่าเช่าจ่ายเจ้าของตลาด รถกำลังจะถูกยึด” ดูเผินๆแล้วชีวิตจะหนักไปทางพังทลายมากกว่า

แต่สุดท้ายทุกปัญหาไม่ใช่อุปสรรคแต่กลับเป็นพลังที่ผลักดันให้ทุกวันนี้เราได้รู้จักกับเจ้าของธุรกิจขายส่งกางเกงในและชุดชั้นในที่ใหญ่ระดับประเทศ หรือคุ้นเคยกันดีในแบรนด์ Wow Underwear เจ้าของคือคุณภาวิดา อาจยุทธิ์  ผู้ที่ไม่เคยคิดจะก้าวถอยหลัง จนทุกวันนี้มีรายได้จากธุรกิจเดือนละไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาททั้งที่ตอนเริ่มต้นธุรกิจคือเงินทุนที่ไปกู้ยืมมา 2,000 บาท
 
ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร! เป็นลูกจ้างทำงานแค่ไหนก็ไม่รวย!
 

ทีมงานเราได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณภาวิดา อาจยุทธิ์ หรือขอเรียกสั้นๆ ง่ายๆว่า คุณใหม่ ที่ถือว่าโปรโฟต์ชีวิตเข้าขั้นสุดยอด คุณใหม่เล่าว่า เริ่มต้นจากการทำงานพาร์ทไทน์ทุกรูปแบบ

ตอนนั้นอายุยังไม่ถึง 18 จะไปสมัครงานประจำที่ไหนเขาก็ไม่รับ งานพาร์ทไทน์ที่ได้ทำก็ใช่ว่าจะได้เงินเยอะแยะ ตัดสินใจบอกกับทางบ้านว่าถ้าเรียนจบ ม.3 ขอออกมาทำงาน ไม่ใช่ไม่อยากเรียนแต่คิดว่าสิ่งสำคัญกว่าตอนนี้คือ “ต้องหาเงินใช้เองให้ได้” และหากวันไหนที่สามารถยืนได้ด้วยลำแข้งตัวเองก็ยังกลับไปศึกษาเพิ่มเติมได้
 
เริ่มต้นการสู้ชีวิตด้วยเงินทุนจากที่ทำงานพาร์ทไทน์ไม่ได้มีมากมายอะไรประมาณ 2,000 – 3,000 บาท เอามาเริ่มกับการเปิดร้านขายของกินที่คุณใหม่บอกว่าลองขายมาหมดแล้วทุกอย่างไม่ว่าจะลูกชิ้นปิ้ง ไก่ทอด เครื่องดื่ม ขนม ตลาดไหนที่ว่าดีก็ไปลงทุนขาย แต่ผลที่ได้ไม่เป็นอย่างใจคิดแทนที่จะมีเงินมากขึ้นกลับกลายเป็นขาดทุน สุดท้ายต้องเปลี่ยนใจกลับไปทำงานพาร์ทไทน์เหมือนเดิม

คราวนี้ลุยงานพาร์ทไทน์หนักยิ่งกว่าเก่าทำทุกงานที่มีคนจ้าง ไม่เว้นแม้แต่รับจ้างปลูกต้นไม้ได้กระถางละ 50 สตางค์ วันไหนอากาศดีๆ ก็มีรายได้ 200-300 บาท วันไหนฝนตกก็อาจไม่ได้เงินเลยเช่นกัน วนเวียนระหว่างขายของตลาดนัด ทำงานพาร์ทไทน์อยู่แบบนี้ 2-3 ปี ในใจคุณใหม่บอกคิดเสมอ “ว่าสักวันเราต้องก้าวข้ามคำว่าลูกจ้างและกลายเป็นเจ้าของธุรกิจตัวเองให้ได้”
 
กู้เงินมาลงทุน 2,000 เริ่มต้นกับธุรกิจขายส่งชุดชั้นใน
 

จุดเปลี่ยนของชีวิตคือการเดินตลาดและเห็นว่า “ชุดชั้นใน กางเกงใน” ถือเป็นสินค้าที่ขายดีและเป็นสินค้าไม่เน่าเสียเหมือนของกิน และสินค้าเหล่านี้มีกลุ่มลูกค้าที่ชัดเจนความต้องการก็มากและในยุคนั้นคนที่ขายสินค้าแบบนี้ยังมีไม่มาก อย่างไรก็ดีคิดได้ แต่ “ทำไม่ได้” ติดที่ตัวเองไม่มีเงินมาลงทุน ตัดสินใจปรึกษากับญาติสนิท สุดท้ายญาติตัดสินใจไปกู้ยืมเงินนอกระบบมา 2,000 บาทเสียดอกร้อยละ 20 เท่ากับว่าต้องมียอดส่งรายวัน 120 บาทเป็นเวลา 20 วัน
 
เริ่มต้นจากเงิน 2,000 ไปซื้อสินค้าจากสำเพ็ง ราคาตัวละ 13-14 บาท ทีแรกตั้งใจจะเอามาขายตัวละ 10 บาทแต่เจอต้นทุนที่สูงต้องมาปรับกลยุทธ์กันใหม่ ต้องเอามาขายตัวละ 20 บาท แต่แบบนี้ก็เหมือนซื้อมาขายไปกำไรได้ทีละหน่อย คิดแล้วยังไงก็คงไม่รวย แต่โชคดีที่คุณใหม่ได้คำแนะนำจากพี่สาวที่ทำธุรกิจขายส่งรองเท้า คีย์เวิร์ดสำคัญที่ต้องจำคือ 
“ให้ขายเน้นจำนวน ขายมากแต่กำไรน้อย ดีกว่าขายน้อยแต่ไม่ได้กำไรเลย”

ต่อยอดการลงทุน “โตจากร้านเล็กเป็นธุรกิจใหญ่”
 

จากเงินทุน 2,000 ซื้อสินค้ามาขาย จุดเด่นคือใช้การจัดโปรโมชั่นทำให้ลูกค้ารู้สึกว่า “ได้ของดี ราคาถูก”  ผนวกกับสินค้ามีความต้องการมาก ทำให้เริ่มมีกำไรหมุนเวียนเอามาลงทุนเพิ่มจาก 2,000 บาท เป็นลงทุน 3,000 -4,000  กำไรที่ได้มากเป็นเท่าตัว คราวนี้ก็เริ่มเอาเงินไปลงทุนซื้อสินค้าทีละมากๆ เพื่อให้ได้ราคาถูกลง

แต่ทำให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่า คือ “โปรโมชั่น” เช่นขายตัวละ 19 บาท หรือ โปร 7 ตัว 100 บาท ก็ยิ่งทำให้มีพ่อค้าแม่ค้าสนใจมาซื้อสินค้าทีละมากๆ ลูกค้าส่วนใหญ่จะมาซื้อเพื่อเอาไปขายต่อเพราะของ Wow Underwear ขายถูกคนที่มาซื้อเอาไปขายต่อมีกำไรได้มากเช่นกัน และด้วยวิธีการแบบนี้ก็สร้างยอดขายให้กับ Wow Underwear จากรายได้หลัก 1,000 สู่ยอดขาย 20,000-30,000 บาทต่อวัน ธุรกิจที่ไม่เคยคิดว่าจะเป็นไปได้ก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่างชัดเจนขึ้น
 
อุปสรรคชีวิต! เจอได้แต่ห้ามท้อ
 

ใช่ว่าชีวิตจะโรยด้วยกลีบกุหลาบ เริ่มต้นก็ว่ายาก กว่าจะทำให้เติบโตได้ยากกว่า แต่สิ่งที่เหนือความคาดหมายก็มักจะมาเอาในช่วงเวลาแบบนี้ อุปสรรคชีวิตหรือจะเรียกว่ามรสุมก็ได้ คุณใหม่เล่าว่า “ในช่วงเวลานั้นธุรกิจก็กำลังเติบโตได้ดีประมาณปี 2556 แฟนเกิดอุบัติเหตุ บาดเจ็บหนัก หลังพักรักษาตัวก็มาโดนไล่ออกจากงาน ตอนนั้นเริ่มซื้อรถยนต์สำหรับใช้ไปขายของ มีค่างวดต้องส่ง พอแฟนเกิดอุบัติเหตุ แผนการเงินที่วางไว้ก็ต้องสะดุด กลายเป็นว่าเราต้องมาดูแลแฟนอยู่ที่บ้าน ของก็ออกไปขายไม่ได้ เงินส่งงวดรถก็เริ่มไม่มี พอแฟนเริ่มฟื้นตัวได้บ้าง ก็คุยกันว่าเราจะมาอยู่บ้านแบบนี้ไม่ได้ ยังไงก็ต้องออกไปขายของ”
 
โชคดีอยู่ที่ตอนนั้นคุณใหม่ยังมีสต็อคสินค้าที่เหลืออยู่บ้าง และเริ่มรู้จักกับ “การตลาดออนไลน์”  ซึ่งคำว่าตลาดออนไลน์ในยุคนั้นยังเป็นอะไรที่ใหม่ คนยังไม่ฮือฮาจุดดีคือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ก็ยังมีไม่มาก กลับมาขายของอีกครั้งคราวนี้พ่วงด้วยการขายผ่านเพจเฟสบุ๊ค ใช้เวลาประมาณ 1 เดือนก็เริ่มฟื้นตัวได้เริ่มมีลูกค้าเป็นที่รู้จักมากขึ้น รายได้ก็เริ่มจะมากขึ้นด้วย
 
จุดเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่! คือการได้ออกรายการโทรทัศน์
 

ช่วงต้นปี 2556 เป็นมรสุมที่คุณใหม่ต้องแก้ไขปัญหา ช่วงกลางปีถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญเริ่มจากการได้ออกรายการคัมภีร์วิถีรวย จากรายการนี้ก็ทำให้มีคนรู้จัก Wow Underwear มากขึ้น กลายเป็นเริ่มติดลมบน ตอนปลายปี 2556 โชคดีอีกครั้งได้ออกรายการอายุน้อยร้อยล้าน กลายเป็นช่วงขาขึ้นของธุรกิจ Wow Underwear ที่รายได้ตอนนี้ทะลุเดือนละไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

และเริ่มพัฒนาจากการขายออนไลน์มามีหน้าร้านขายส่งของตัวเองให้ลูกค้าที่สนใจได้เข้ามาดูสินค้าที่มีไม่ต่ำกว่า 1,000 รายการ โดยยังคงคอนเซปต์แบบเดิมคือขายราคาถูก เน้นขายปริมาณมาก เพื่อให้คนซื้อเอาไปลงทุนขายต่อและมีกำไร รวมถึงบริการจัดส่งให้คนที่สั่งซื้อออนไลน์ทั่วประเทศ
 
อย่างไรก็ดีใช่ว่าความสำเร็จที่เกิดขึ้นจะเป็นเพราะโชคช่วย เบื้องหน้าคือความงดงามแต่เบื้องหลังคือ “ความพยายาม” แบบสุดโต่ง คุณใหม่เล่าว่า ช่วงแรกๆเราต้องทำทุกอย่าง ตื่นตั้งแต่ตี 3 ตี 4 ออกไปขายสินค้าตามตลาดทั้งตลาดเช้าตลาดเย็น

ตอนนั้นเราไม่รู้เรื่องระบบการขายออนไลน์ รู้แต่ว่าต้องออกไปสต็อคสินค้า ขนสินค้ากลับมา เอามาเตรียมขาย ตลาดไหนดีเราไปหมด พอเริ่มมีตลาดออนไลน์ก็ต้องมาแพคของส่งลูกค้าดึกแค่ไหนเราก็ต้องทำเพื่อให้ทันกับที่ลูกค้าต้องการ ในช่วงเริ่มธุรกิจเป็นอะไรที่ต้องใจสู้มากๆ ลำพังแค่คิดอย่างเดียวธุรกิจสำเร็จไม่ได้ต้องลงมือทำจริงจังด้วย
 
ปัจจุบัน Wow Underwear กลายเป็นร้านขายส่งชุดชั้นในที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ณ ตอนนี้ มีหน้าร้านสาขาใหญ่ตั้งอยู่ที่บางใหญ่ นนทบุรี โดยสาขานี้มีเปิดหน้าร้านให้เลือกสินค้า 8 คูหามีสินค้ามากกว่า 1,000 รายการให้เลือกสรร และยังมีสาขาย่อยคือสาขาที่ 2 เคหะหนองจอก กรุงเทพมหานครและสาขาที่3 ประตูน้ำขอนแก่น จ.ขอนแก่นอีกด้วย
 
5 คีย์เวิร์ดจำขึ้นใจ ใครอยากทำธุรกิจให้สำเร็จต้องดู!
 

บทสรุปจากความสำเร็จของ Wow Underwear ภายใต้การบริหารงานของคุณใหม่มีสิ่งที่นักลงทุนรุ่นใหม่ควรจำไว้เป็นคีย์เวิร์ด 5 ประการคือ
 
1.อย่ากลัวการลงทุน
 
มีคนกล่าวว่า “การไม่ลงทุนใดๆ ก็ถือเป็นความเสี่ยงอย่างหนึ่ง” แน่นอนว่าเราไม่ต้องเสี่ยงอะไร ทางกลับกันเราก็ไม่มีโอกาสก้าวหน้าเช่นกัน ความแตกต่างของคนธรรมดากับนักธุรกิจคือนักธุรกิจกล้าลงทุน กล้าเสี่ยง ไม่ใช่เพราะเขามีเงินแต่เขามีวิสัยทัศน์ที่ยาวไกลกว่า หากเราคิดจะประสบความสำเร็จเราต้องก้าวข้ามขั้นแรกคือ “กล้าลงทุน” อย่างมีแบบแผน
 
2.อดทน อดทน และ อดทน
 

ทุกความสำเร็จไม่ได้เกิดขึ้นเพราะโชคช่วย แต่มาจากความพยายาม และความอดทน หลายธุรกิจที่เขาเริ่มต้นจากคนไม่มีอะไรแต่ไต่เต้ากลายเป็นธุรกิจระดับโลก ไม่ใช่เพราะเขาเก่งกว่า แต่เขาอดทนได้ดีกว่า บางคนเจอปัญหาก็ถอย ใจไม่สู้ความอดทนไม่มีความสำเร็จก็ไม่เกิด
 
3.โอกาสเป็นของคนไม่ทิ้งโอกาส
 
โอกาสย่อมเป็นของคนไม่ทิ้งโอกาสคำกล่าวนี้ใช้กับนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จได้เสมอ อย่างคุณใหม่เขามองเห็นโอกาสจากการขายชุดชั้นในกางเกงใน แม้จะไม่มีเงินทุนติดตัวเลยก็ยังเลือกการกู้เงินเอามาลงทุน นั้นคือไม่ทิ้งโอกาสที่ตัวเองมองเห็นและคิดว่าดี จากนั้นก็เดินหน้าให้เต็มที่ห้ามถอยเด็ดขาด
 
4.ปัญหาเจอต้องสู้อย่าถอย
 

ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจอะไรก็ตามจะใหญ่จะเล็กสิ่งที่ต้องเจอคือ “ปัญหา” ธุรกิจไหนไม่เจอปัญหาธุรกิจนั้นไม่มีทางที่จะแข็งแกร่งได้ สำคัญคือเจอปัญหาห้ามท้อต้องสู้ สู้จนกว่าจะชนะ และปัญหานั้นจะกลายมาเป็นประสบการณ์อันมีค่าที่ไม่มีสอนในตำราธุรกิจฉบับไหน

5.ลูกค้าคือพระเจ้า

 
ถ้าคิดจะทำธุรกิจสิ่งที่ต้องใส่ใจคือ “ลูกค้า” เพราะนี่คือหนทางในการสร้างรายได้ของเรา ลูกค้ามากเราก็มีรายได้มาก เหมือนที่คุณใหม่พยายามงัดจุดเด่นคือการทำโปรราคาให้ลูกค้าได้มีโอกาสซื้อสินค้าในราคาถูกเพื่อให้เอาไปขายต่อแล้วมีกำไรมาก ลูกค้าอยู่ได้ธุรกิจอยู่ได้ ดังนั้นอย่าทำธุรกิจโดยหวังกำไรแค่ครั้งเดียวแต่ต้องหวังผลกำไรในระยะยาวด้วย
 
จากเด็กผู้หญิงธรรมดา จากคนที่ไม่มีเงินทุนเริ่มต้น สู่เจ้าของธุรกิจระดับประเทศน่าจะเป็นตัวอย่างอันดีให้อีกหลายคนที่มองว่าการเริ่มต้นธุรกิจเป็นเรื่องยาก การเริ่มต้นลงทุนแบบไม่มีเงินทุนคือเรื่องเป็นไปไม่ได้ คำว่าเป็นไปไม่ได้คือกรอบความคิดติดลบที่ทำให้ตัวเราก้าวออกมาไม่ได้ ต้องคิดเสมอว่าเราทำได้ เราทำได้ จากนั้นให้ลงมือทำแบบจริงจัง ความสำเร็จอาจไม่ได้มาหาเราในวันเดียวแต่ถ้าเราพยายามความสำเร็จต้องมาถึงเราสักวันแน่นอน
 
รายละเอียดเพิ่มเติม
Line@ : @wow.underwear