บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
2.8K
50
2 นาที
15 กรกฎาคม 2562
กรณีศึกษา "ตลาดสำเพ็ง" ถึงเวลาค้าปลีก-ส่งไทย ไม่ปรับตัว มีตาย! 
 

เมื่อเอ่ยชื่อของ “ตลาดสำเพ็ง” เชื่อว่าคงไม่มีมีใครไม่รู้จัก หลายๆ คนถึงกับโตมาพร้อมๆ กันกับตลาดค้าปลีก-ส่งแห่งนี้ แล้วใครจะไปเชื่อว่าในวันนี้ “ตลาดสำเพ็ง” กำลังจะตาย! บรรดาพ่อค้าแม่ค้าพากันนั่งตบยุงกันเป็นว่าเล่น 
 
เรื่องนี้เป็นอย่างไร วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อมูลจะมานำเสนอให้ทราบกันครับ รวมถึงอัพเดทสถานการณ์ของตลาดค้าส่งอื่นๆ ด้วยว่า มีความคึกคัก หรือกำลังประสบชะตากรรมเดียวกันกับ “ตลาดสำเพ็ง”
 
อะไร? ทำตลาดสำเพ็งไม่เหมือนเดิม


ภาพจาก bit.ly/2Lm0eBG
 
จริงๆ แล้วหลายคนอาจไม่แปลกใจเท่าไหร่ที่ “ตลาดสำเพ็ง” จะมาถึงจุดนี้ได้ เพราะคนไม่มาเดินก็จะกระทบกันเป็นทอดๆ ธุรกิจไหนที่ไม่ทำออนไลน์ก็จะล่มสลาย เพราะพฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยนไปแล้ว เทรนด์การซื้อของผ่านเน็ต ผ่านแอปพลิเคชั่น ผ่านเว็บ มาแทนการไปซื้อของถึงหน้าร้าน ที่สำคัญตลาดสำเพ็งที่จอดรถก็แทบจะไม่มี เดินทางลำบากมาก 
 
ขณะเดียวกัน เจ้าของร้าน อาเฮีย อาซ้อ ยังยึดติดอยู่กับมิติเดิมๆ ไม่สันทัดเทคโนโลยี เคยขายของแบบไหนก็ขายแบบนั้น แต่ทุกวันนี้กระแสโลกได้เปลี่ยนแปลงไป การยึดติดแบบเดิมไม่ออกจากลูป ก็จะมองเห็นแสงปลายทางริบหรี่ ทีสำคัญเจ้าของร้านต่างๆ รวมถึงลูกค้าน้องในร้านถูกกล่าวขานว่า ไม่ง้อลูกค้า ไม่สนลูกค้า แต่ลืมไปว่าวันนี้ลูกค้าฉลาดขึ้นเยอะ


ภาพจาก bit.ly/2JHQHld
 
อยากได้สินค้าอะไร ตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ หรือสินค้าที่มีขายในตลาดสำเพ็ง ก็สามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ได้หมด พ่อค้าแม่ค้าขายของตามตลาดนัดไม่ต้องตื่นแต่เช้ามืดเพื่อไปซื้อสินค้าที่ตลาดสำเพ็งให้เสียเวลา พอซื้อเสร็จของก็ไปส่งถึงบ้านอีก 
 
หลังจากนี้ไป หากจะถามว่าตลาดสำเพ็งจะล้มหายตายจากไปหรือไม่ อาจจะคงคาดเดาได้ยาก แต่อยากให้ชวนคิดว่า ต่อไปตลาดดั้งเดิมอย่างสำเพ็ง จะถูกกลืนด้วยรูปแบบการค้าแบบออนไลน์จริงหรือไม่มากกว่า แม้แต่ห้างค้าปลีกต่างๆ ในสหรัฐอเมริกายังต้องยอมศิโรราบให้กับอีคอมเมิร์ซ หรือการค้าออนไลน์ ทยอยปิดสาขากันอย่างมโหฬาร 
 
ตลาดค้าปลีก-ส่งไทย กำลังติดเชื้อระบาด


ภาพจาก bit.ly/2XJeGui

หลายคนอาจคิดว่า “ตลาดสำเพ็ง” กำลังจะตายหรือได้รับผลกระทบจากการค้าออนไลน์เพียงแค่ตลาดเท่านั้น แต่ประเทศไทยยังมีตลาดค้าปลีก-ค้าส่งเก่าแก่อีกหลายพื้นที่ ก็มีบางช่วงเวลาที่ต่างไป อย่างเช่น ประตูน้ำก็มีบรรยากาศการค้าผิดกับ 2 ปีก่อน แม่ค้ารายย่อยต่างทยอยหายไปกันหมด กำไรน้อยเสี่ยงสูง รายใหญ่บินไปสั่งของที่ประเทศจีนเอง


ภาพจาก bit.ly/2Y8h252
 
ส่วน “ตลาดโบ๊เบ๊” คนเดินบางส่วนก็บ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า ออกไปเดินตอนเช้าทำไมเงียบจัง คนขายก็บ่นไปทำไมไม่มีคน ซึ่งอาจจะเป็นช่วงเวลาของตลาดแต่ละแห่ง ที่จะมีคามคึกคักแตกต่างกัน แต่โดยรวมแล้วคนซื้อของก็น้อยลงจริงๆ 

ขณะที่ “ตลาดกิมหยง” ที่หาดใหญ่ มีผู้ให้ข้อมูลว่าขายได้ไม่เหมือนก่อนด้วยหลายปัจจัย เช่น ความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนใต้ พืชผลเกษตรตกต่ำ รายได้น้อยลง รวมถึงสภาวะเศรษฐกิจไม่ดี และคนซื้อของทางออนไลน์เพิ่มขึ้น 

ภาพจาก bit.ly/2Y9Jm74

สำหรับ “ตลาดโรงเกลือ” ชายแดนบ้านคลองลึก จ.สระแก้ว จากที่เป็นค้าชายแดนใหญ่ที่สุด ปัจจุบันก็มีรายงานว่า หลายๆ ร้านทยอยปิดตัว ทั้งกระจายไปที่ใหม่ ผู้ค้าอีกหลายคนเลิกกิจการหลังเจอปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์
 
ค้าดั้งเดิมแย่! “ออนไลน์-โมเดิร์นเทรด” โต


ภาพจาก bit.ly/2XYDMoc
 
มีรายงานข้อมูลจากศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ TMB ประเมินว่า การค้าปลีก-ค้าส่งไทย จะขยายตัวรวมประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ แต่เป็นการโตแบบชะลอลง เพราะปีก่อนเติบโต 8.5 เปอร์เซ็นต์ ดัชนียังชี้ว่าการทำการค้าแบบดั้งเดิมมีแนวโน้มแย่ลง ส่วนที่เติบโตได้ ไปกระจุกตัวผ่านช่องทางออนไลน์และโมเดิร์นเทรดมากกว่า


ภาพจาก bit.ly/2XX1CAP
 
อย่างไรก็ตาม แม้ตอนนี้ระบบการค้าออนไลน์จะมาแย่งการค้าแบบดั้งเดิม แต่ไม่ใช่เหตุผลนี้เหตุผลเดียวที่จะทำให้ ตลาดการค้าเก่าแก่ของไทยซบเซา เพราะแต่ละตลาดมีปัจจัยอื่นที่แตกต่างกัน ที่จะมีผลให้การค้าแบบเดิมเผชิญความท้าทาย
 
แต่สิ่งสำคัญที่สุดของการอยู่รอดของร้านค้าต่างๆ ก็คือ ต้องเข้าใจลูกค้าของตัวเองให้ลึกซึ้ง ว่าพวกเขาใช้หรือไม่ใช้ออนไลน์ แล้วตอบสนองอำนวยความสะดวกให้มากที่สุด ถ้ายังไม่สนใจลูกค้า ท้ายสุดออนไลน์ ต้องมากลืนกินการค้าแบบเดิมในไม่ช้า
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php