บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
522
1
1 min
12 กรกฎาคม 2562
ใช่หรือ “ดีเวลอปเปอร์ฟันธง กำลังซื้อ-ลงทุนพุ่ง”
 

ตามที่มีข่าวว่า “ดีเวลอปเปอร์ฟันธง กำลังซื้อ-ลงทุนพุ่ง รับตั้ง‘ประยุทธ์ 2’ชัด” (https://bit.ly/2xFwx5P) ข่าวนี้เป็นจริงเพียงใด!?!
 
ในเนื้อข่าวกล่าวว่า:
 
1. “ประเด็นที่น่าจับตามองที่จะเป็นปัจจัยบวกเข้ามากระตุ้นความเชื่อมั่นและบรรยากาศการซื้อขายอสังหาฯ ในครึ่งปีหลัง นั่นคือ ความชัดเจนทางการเมือง ที่จะเป็นส่วนสำคัญในการดึงลูกค้าทั้งเรียลดีมานด์และนักลงทุนให้กลับสู่ตลาดได้อีกครั้ง”

มองต่างมุม: การจัดตั้งรัฐบาลในลักษณะนี้แสดงถึงความเปราะบางทางการเมืองที่เสี่ยงต่อรัฐประหารอีกครั้งตามคำของท่านนายกฯ ที่ว่า “บิ๊กตู่ ขู่ อย่าให้ผมแก้ปัญหาแบบเดิม ที่ทุกคนไม่ต้องการ. . .” (https://bit.ly/2LxzNIt) หรือไม่

 
2. “การฟอร์มทีมดูแลด้านนโยบายเศรษฐกิจของประเทศอย่างชัดเจน โดยคาดการณ์อานิสงส์จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลใหม่ ที่จะเข้ามากระตุ้นภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศให้กลับมาเติบโตอีกครั้ง”
 
มองต่างมุม: ผลงานที่ผ่านมา 5 ปี ประชาชนยากจนลงถึง 10% (https://bit.ly/2EpN3e0) ทีเดิมนี้จะสร้างความเชื่อมั่นได้อย่างไร
 
3. นักพัฒนาที่ดินก็ยอมรับว่า เศรษฐกิจไม่ดี โดย “นายวิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์องค์กรและการสร้างสรรค์ บมจ. เอพี(ไทยแลนด์) สะท้อนว่า . . . แม้ภาพรวมของธุรกิจอสังหาฯ ครึ่งปีแรกจะมีหลายปัจจัยทั้งเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวหรือมาตรการควบคุมภายในประเทศที่กระทบบรรยากาศการซื้อขาย. . .บมจ.อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ นายชัยยุทธ ชุณหะชา ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการเงิน. . .ความท้าทายของตลาดอสังหาฯ ยังคงมีอยู่. . .”

 
4. “ผู้ประกอบการต้องปรับเปลี่ยนแนวคิดใหม่ๆ และสิ่งอำนวยความสะดวกของโครงการที่ตอบสนองกับไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจน ซึ่งจะกลายเป็นเรื่องที่ผู้พัฒนาต้องให้ความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ หลายโครงการขายวิวแม่นํ้า ห้องเพดานสูง จอดรถเพียงพอ มีพื้นที่ทำงานส่วนกลาง. . .คอนโดมิเนียมสำหรับผู้สูงอายุ. . .คอนโดฯสำหรับคนเลี้ยงสัตว์”
 
มองต่างมุม: แค่นี้จะพอรองรับกำลังซื้อจากต่างชาติที่ลดลงจริงหรือ เพราะลดลงถึงประมาณ 20% ทางผู้ประกอบการเองก็ยอมรับว่า “ไม่สามารถหวังพึ่งกำลังซื้อต่างชาติและนักเก็งกำไรได้ต่อไปอีก”
 
5. “ไตรเตชะ ตั้งมติธรรมนายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บมจ.ศุภาลัย เปิดเผยว่า ในช่วงครึ่งหลังปี 2562 บริษัทเตรียมเปิดโครงการ
ใหม่เพิ่มอีก 22 โครงการ มูลค่ารวม 2.1 หมื่นล้านบาท. . .”
 
มองต่างมุม: เราเห็นบริษัทที่เปิดตัวมาก แต่ก็มีหลายบริษัทที่พยายามเปิดตัวน้อยลงตามภาวะ การเปิดตัวมากขึ้นของบางบริษัทจึงไม่ได้สะท้อนว่า “กำลังซื้อ-ลงทุนพุ่ง” แต่อย่างใด

 
ช่วยกันมองและวิเคราะห์จากข่าวให้ดี เพื่อสังคมอุดมปัญญา